[RE: Hell’s Kitchen Thailand]
CATCATCAT พิมพ์ว่า:
SlayerMetal พิมพ์ว่า:
CATCATCAT พิมพ์ว่า:
คัดมาอยากให้เชฟโหดๆหน่อย อะไรกัน อบอกเป็ด ทำสเต๊กยังคุมความสุกเนื้อไม่ได้เลย
ต้องคัดมาหลายคาแรคเตอร์หน่อยครับ ฝีมือไว้ทีหลัง
เอามาแต่เก่งๆแต่ทุกคนไนซ์หมด ไม่มีปากแซ่บเลยรายการก็ไม่สนุก
เชฟเก่งๆส่วนใหญ่ ego หมดครับผมเคยผ่านงานครัวในโรงแรมมา
เค้าจะมีความมั่นใจในฝีมือตัวเองมากๆ จากปสกการทำงานอะ
นี่อะไรอะ สเต๊ก basic cooking ของเชฟเลยยังคุมไม่ได้เลย
ยิ่งกุ้ง หอยที่แม่งดูความสุกง่ายกว่าสเต๊กเยอะมากแม่งยังพลาด
แบบมันพลาดในตัวเนื้อสัตว์ที่เป็นส่วนประกอบหลักของจานอะ ถ้าไม่ใช่สคริปของรายการผมมองว่าห่วยมากนะ
ถ้าพลาดเรื่องรสชาติซอส ผิดโจทย์ นอกเหนือจากสูตร รันออเด้อไม่ทัน เนี่ยโอเค
ใช่ครับ basic cook เลยเรื่องการเช็คความสุกเนี่ย
ที่พลาดกันหนักๆน่าจะเพราะมันเป็นระบบเสริ์ฟแบบ Fine dining ซึ่ง timing ต้องสัมพันธ์กันทั้งทีม
บางคนไม่ได้ผ่านระบบครัวโรงแรมหรือร้าน Fine Dining มาก็ไม่เก่งเรื่องนี้แหละ
ยิ่งยุคนี้เรียกตัวเองว่าเชฟกันง่ายมาก ไม่ต้องเรียนระดับปริญญาไม่ต้องผ่านงานครัวเยอะก็สถาปนาตัวเองเป็นเชฟกันละ
ต่อให้เป็นคนเรียนครัวระดับปริญญา/diploma บางคนก็เคยผ่านระบบครัวนี้แค่ตอนฝึกงานโรงแรม
จบออกมาเปิดร้านเองหรือไปเป็น private chef ก็ไม่ได้ทำระบบครัวระดับเข้มข้นแบบนั้นอีก เจอความกดดันเรื่องเวลาทำให้ทำงานพลาดเป็นสาเหตุที่เกิดเยอะที่สุดละครับ