ทำไมต้องปลูกข้าวโพด แล้วทำไมต้องเผา ต้นเหตุ PM 2.5
อันนี้เป็นความจริงด้านเดียวจากที่ลงพื้นที่พูดคุยกับคนที่ทำการเกษตรในพื้นที่ลาดชัน ในเขตภาคเหนือนะครับ
ที่ดินประมาณในรูปนี้ ถ้าใครเคยไปภาคเหนือจะเห็นได้ค่อนข้างชัดที่จังหวัดน่าน
สรุปได้สั้นๆนะครับ
- ฝุ่นควันภาคเหนือส่วนหนึ่งเกิดจากการเผาซังข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ซึ่งก็มีทั้งเป็นเกษตรพันธะสัญญา
- เมื่อมีการปลูกข้าวโพดเลี้ยงสัตว์ ก็ต้องทำลายซากซังข้าวโพดที่เหลือหลังเก็บเกี่ยว
ชาวบ้านก็จำเป็นต้องเผาเนื่องจากปัจจัยด้านต้นทุนที่การเผาใช้งบประมาณน้อยกว่าการฝังกลบ
และอีกสาเหตุหลักคือ สภาพภูมิประเทศปลูกข้าวโพดที่มักเป็นภูเขาสูงชัน
- แล้วทำไมต้องปลูกในที่ภูเขาสูงชัน
เพราะภาคเหนือมีพื้นที่ราบสำหรับทำการเกษตรน้อย จึงต้องทำการเกษตรในที่ภูเขาสูงชัน
- แล้วทำไมต้องปลูกข้าวโพด ทั้งที่มีพืชทางการเกษตรอื่นๆอีก
เพราะที่ดินในเขาหัวโล้นหลายแห่ง หรือเรียกว่าส่วนมากเลยเนี่ยเป็นที่ดินในเขตป่าไม้ที่ถูกบุกรุก
ชาวบ้านบางส่วนก็ยอมรับนะว่าบุกรุกที่ดินอะ แล้วก็อยากปลูกไม้ยืนต้น หรือไม้ที่มีค่าทางเศรษฐกิจมากกว่า
แต่ก็กังวลว่าเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้องจะทำการยึดคืนพื้นที่
หากลงทุนปลูกไม้ผล ไม้ยืนต้น ซึ่งมีระยะเวลาในการเก็บเกี่ยวผลผลิตนานหลายปีเนี่ย
เมื่อถูกยึดจะเสียหายหนักมาก
จึงต้องปลูกพืชไร่ระยะสั้น เช่น ข้าวโพด ที่มีระยะเวลาในการเพาะปลูกปีต่อปี
ปัญหาก็วนไปวนมา
อ่อ อันที่จริงหลายหน่วยงานเขามีข้อมูลการเผาอยู่ พบว่ามีจำนวนจุดความร้อนลดลงในระดับนึงนะ
แต่ก็นั่นแหละ ยังคงเหลืออยู่ที่เผาอยู่ และโดยอย่างยิ่ง ประเทศเพื่อนบ้านเรา