[RE: คดีร้านตัดผมแทงลูกค้า 2 ผัวเมียดับต่อหน้าลูก เราควรโฟกัสที่จุดไหน?]
tobisuki พิมพ์ว่า:
ผมน่าจะเป็นหนึ่งในคนที่โดนว่าจากกระทู้นั้นแน่เลย
เห็นมีคอมเม้นเชิงว่าๆอยู่ แต่ไม่ได้ตอบโต้อะไร
จะมาเม้นให้ลึกกว่านี้แล้วกัน
ต้องเกริ่นก่อนเลยว่า ยังไงคนแทง เจ้าของร้านผิด 1000% อยู่แล้ว สมควรโดนประหารชีวิต
แต่โลกเราไม่ใช่แบบนั้นครับ
มันมีเรื่องของอารมณ์เข้ามาเกี่ยวข้อง ลองนึกภาพ ต้องพูดแบบไหน เจ้าของร้านถึงยอมแลกชีวิตตัวเองได้ขนาดนั้น
แปลว่ามันต้องมีคำที่ยั่วยุ แดกดัน อยากได้สิ่งที่หวังจนเกินเหตุ
ถ้าสมมุติพูดติเตียน บอกว่าตัดผิด อยากได้แบบนี้มากกว่า แล้วพูดดีๆ น้ำเสียงดีๆ เหตุการณ์แบบนี้ไม่เกิดขึ้นชัวๆ
การโยนภาระบอกว่านายต้องระงับอารมณ์ให้ได้ดิ ชั้นจะพูดแรงยังไงก็ได้ พูดจายังไงก็ได้ นายต้องระงับให้ได้
บอกตามตรง โดยส่วนตัวผมว่าผมเป็นคนระงับอารมณ์เก่งมากๆ เพื่อนตบหัวสมัยเด็กหรือพูดล้อเลียนยังไม่ตอบโต้เลย ตอนโตก็ทนกับเรื่องพวกนี้เวลาเจอลูกค้าแย่ๆ
เด่วก็มีคนมาเถียงอีก ยังไงซะผมจะบอกว่า เจ้าของร้านผิด 1000% เจ้าของร้านผิด 1000% เจ้าของร้านผิด 1000% เจ้าของร้านผิด 1000%
ใช่ครับต้องแยกเคส ระหว่างสนับสนุนความรุนแรงกับแรงกระตุ้นก่อนที่จะมาถึงเหตุการณ์แบบนี้ ไม่มีใครสนับสนุนความรุนแรงหรอกใน ss อะแต่เค้ามองกันว่ามันมีเรื่องอะไรถึงต้องพร้อมแลกขนาดนี้มากกว่า
บางคนคิดแค่ว่าฉันตะด่ากราด จะดูถูกยังไงก็ได้เธอก็ตอบโต้ด้วยวาจาหรือด่ากลับสิแล้วจบๆกันไป แต่โลกความเป็นจริงมันไม่ใช่ไงครับอีกฝ่ายพร้อมแลกพร้อมจบแล้ว
เหมือนกับขับรถแล้วบีบแตรยั่วๆหรนือชูนิ้วกลางแล้วไปคิดว่าตัวเธอก็บีบแตรใส่ฉันกลับสิหรือชูนิ้วกลางใส่กลับสิ ไม่มีสิทธ์ที่จะลงรถมาทำร้ายฉัน