ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
08 January 2022 21:44 by ZONG'TEEN
โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป


วันอาทิตย์นี้ ศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติแอฟริกา หรือ หรือ แอฟริกัน คัพ ออฟ เนชั่นส์ (AFCON) ครั้งที่ 33 จะเริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้ว ซึ่งจะว่าไปคงมีแฟนฟุตบอลชาวไทย ไม่มากนักที่ติดตามทัวร์นาเมนต์นี้แบบติดขอบจอ ไม่เหมือนศึกฟุตบอลโลก หรือศึกฟุตบอลชิงแชมป์แห่งชาติยุโรป ที่วนเวียนมาให้เราได้ชมได้เชียร์กันอย่างเต็มอิ่มเสมอมา

สาเหตุที่แฟนบอลไทย ไม่ค่อยได้ติดตามรายการนี้มากนัก สาเหตุหลักๆ เพราะสมัยก่อนไม่ได้มีการถ่ายทอดสดผ่านจอแก้วมาให้ได้รับชม เพียงแต่ติดตามผลหลังแข่งขันจบเท่านั้น แต่ปัจจุบัน ด้วยเทคโนโลยีอินเตอร์เน็ตที่แพร่หลาย ทำให้เรามีช่องทางหลากหลายให้สามารถค้นหาและรับชมกันมากขึ้น

อีกประเด็นก็คือ มาตรฐานของกรแข่งขันฟุตบอลชิงแชมป์แดนกาฬทวีป สมัยก่อนยังไม่ค่อยน่าชมน่าเชียร์มากเท่าไหร่นัก มีนักฟุตบอลชื่อก้องน้อย แต่ฟุตบอลแอฟริกา เริ่มพัฒนาขึ้นมาอย่างรวดเร็วในช่วง 20-30 ปีหลัง เพราะนักเตะมากมายย้ายมาฝึกปรือฝีเท้าลูกหนังในทวีปยุโรปตั้งแต่เด็ก โดยเฉพาะฝรั่งเศส ก่อนออกไปโลดแล่นตามเวทีลีกใหญ่ทั่วทวีปในเวลาต่อมา

อย่างไรก็ดี การแข่งขันฟุตบอลรายการนี้ เตะกันตอนกลางซีซั่นของทวีปยุโรป ทำให้มักเกิดปัญหาระหว่างสโมสรกับทีมชาติอยู่เสมอ ๆ ซึ่งเรื่องดังกล่าว เคยมีการย้ายให้เตะกันตอนซัมเมอร์ในปี 2019 และจริงๆแล้วการแข่งขันในปีนี้ก็ต้องเตะกันตอนซัมเมอร์ แต่ด้วยการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้ต้องเลื่อนมาเตะกลางซีซั่นเหมือนเดิม ซึ่งในครั้งหน้าปี 2023 ข่าวว่าก็จะย้ายกลับไปเตะตอนซัมเมอร์ เพื่อไม่ให้กระทบกับการแข่งขันของลีกใหญ่ในยุโรป

ทีมแอฟริกากับผลงานในเวิลด์ คัพ

หากย้อนไปเมื่อกว่า 30 ปีก่อน ทีมแอฟริกัน ที่สร้างชื่อจนฮือฮาทั่วทั้งโลก คือ แคเมอรูน ที่มีโรเจอร์ มิลลาร์ ตำนานลูกหนังนำทัพ สร้างเซอร์ไพรส์ประเดิมสนามฟุตบอลโลก 1990 ที่อิตาลี แล้วหักปกกาเซียน เอาชนะ "แชมป์เก่า" อย่างอาร์เจนติน่า 1-0 ในนัดเปิดสนาม เรียกได้ว่าหนังสือพิมพ์บ้านเราแทบทุกฉบับ พาดหัวใหญ่โตกันในครั้งนั้น แต่สุดท้ายพวกเขาก็จอดป้ายเพียงแค่รอบ 16 ทีมสุดท้ายเท่นั้น

ฟุตบอลแอฟริกา แปลกอยู่อย่างที่ไม่ได้มีมหาอำนาจครองระยะเวลาได้นานอะไร ในปี 1994 เวิลด์ คัพ ฉบับเมืองลุงแซม เป็นทีของพลพรรค "อินทรีมรกต" ไนจีเรีย ที่สร้างผลงานสวยหรูในรอบแบ่งกลุ่ม แต่ก็ต้องจอดป้ายพ่าย อิตาลี ในรอบ 16 ทีมเช่นกัน โดยดาวดังในชุดนั้น ไล่ตั้งแต่แดนกลางก็คือ เจย์ เจย์ โอโคชา ยอดเพลย์เมคเกอร์จอมพริ้ว และซันเดยื โอลิเซย์ มิดฟิลด์สายลุย ขณะที่แดนหน้ามีสปีด 9 คอยป่วนคือ แดเนี่ยล อโมคาชี่ ที่สาวกวินนิ่ง ทราบฝีเท้าเป็นอย่างดี ซึ่งในอีก 4 ปีถัดมาพวกเขาก็ตกรอบ 16 ทีมสุดท้ายเหมือนเดิม

ฟุตบอลโลกฉบับเอเชีย เมื่อปี 2002 เซเนกัล ทีมม้านอกสายตาขึ้นมาผงาดสร้างผลงานไปได้ไกลถึงรอบ 8 ทีมสุดท้าย ซึ่งนักเตะในชุดนั้นที่ดังๆ สร้างชื่อขึ้นมาก่อนไปแจ้งเกิดในลีกยุโรปก็มีที่คุ้นหูกันดี อาทิ "จอมถุย" เอล ฮัดจิ ดิยุป รวมถึง ซาลีฟ ดิเยา ที่ย้ายไปลิเวอร์พูล นอกจากนั้นยังมี อลิยู ซิสเซ่ กัปตันจอมแกร่ง และอองรี กามาร่า ที่คอยพริ้วในแนวรุกสร้างความฮือฮา โดยจนถึงตอนนี้ ขุนพลเซเนกัล ชุดดังกล่าว ยังได้รับการยกย่องว่าเป็นวีรบุรุษของชาติอย่างแท้จริง

ในปี 2006 กาน่าของไมเคิ่ล เอสเซียง ไปได้แค่รอบ 16 ทีมสุดท้าย ขณะที่อีก 4 ปีถัดมาพวกเขาขยับไปได้ไกลอีกหน่อยคือรอบ 8 ทีมสุดท้ายก่อนตกรอบด้วยการรดวลเป้ากับอุรุกวัย อย่างน่าเสียดาย

เวิลด์ คัพ ฉบับบราซิล ไนจีเรีย กับแอลจีเรีย ฝ่าฟันผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้ก็ไปหยุดที่ป้ายเดิมๆ ขณะที่ครั้งล่าสุดในปี 2018 ไม่มีทีมจากแอฟริกา ผ่านรอบแบ่งกลุ่มได้แม้แต่ทีมเดียว จากประวัติศาสตร์ที่ผ่านมา หลายฝ่ายพยายามวิเคราะห์ค้นหาว่าเหตุใด ทีมลูกหนังจากแดนกาฬทวีป ถึงไม่ค่อยประสบความสำเร็จกับเวทีใหญ่อย่างฟุตบอลโลก ซึ่งหากจะว่าไป หลักๆ คงเป็น "แท็กติก" และ "ความสามารถของนักเตะ" รวมถึง "การเล่นเป็นทีม" ที่ยังไม่ได้มีมาตรฐานสูงเท่ากับทีมจากยุโรป หรือแม้กระทั่งบรรดาเขี้ยวลากดินจากแดนละติน แม้จะมีซุปตาร์ดาวดังผุดขึ้นมาโชว์ฝีเท้าให้เราได้เห็นกันเป็นระยะ

นอกจากนั้นประเด็นเรื่อง "การเมือง" และ "ความยากจน" ก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยสำคัญที่ไม่ได้เกื้อหนุนให้วงการฟุตบอลของแต่ละชาติในแอฟริกา พัฒนาไปอย่างรวดเร็วเหมือนที่ควรจะเป็น เพราะสำหรับกีฬาฟุตบอลแล้ว หาก "ฐานไม่แน่น" ก็คงไม่อาจผลักดันให้เกิด "ความสำเร็จ" อย่างเป็นรูปธรรมขึ้นมาได้

ส่องราคาใครเต็ง AFCON 2021

ย้อนมาที่การแข่งขันแอฟคอน กันบ้าง ฟุตบอลรายการนี้ก็เพิ่งเริ่มแข่งขันกันในปี 1957 หรือประมาณ 65 ปีที่ผ่านมา โดยส่วนใหญ่เป็นการแข่งขันแบบปีเว้นปี นอกเหนือจากมีปัญหาก็อาจเว้นเพิ่มอีกปี ซึ่ง อียิปต์ คือทีมที่เป็นเจ้าพ่อแห่งรายการนี้สามารถผงาดคว้าแชมป์ได้ถึง 7 ครั้ง (ครั้งล่าสุดคือปี 2010) ขณะที่แคเมอรูน กวาดไป 5 ครั้งตามมาด้วย กานา และ ไนจีเรีย ไล่หลังกันมาตามลำดับ

การแข่งขันในปีนี้ก็น่าติดตามเชียร์เหมือนกันเพราะมีนักเตะจากลีกใหญ่ของยุโรปหลายคนที่เดินทางไปร่วมโม่แข้ง โดยบริษัทรับแทงพนันแบบถูกกฏหมายของอังกฤษ ยกให้ เซเนกัล และแอลจีเรีย (แชมป์เก่า) เป็นเต็ง 1 ร่วมกัน ที่ราคา 11/2 ตามมาด้วยอียิปต์ของ "บังโม" โมฮาเหม็ด ซาลาห์ ที่ออกราคามาไม่ห่างเลย 6/1 ใกล้เคียงกับไอวอรี่โคสต์ ที่ราคา 7/1 ซึ่งหากแฟนๆ อยากตามเชียร์พร้อมติดปลายนวมก็ต้องศึกษากันสักนิด เพราะการแข่งขันฟุตบอลแอฟริกา บรรดาทีมระดับท็อปต่างๆ ไม่ได้ห่างชั้นกันมากนัก เรียกได้ว่าบอลสามารถออกได้ทุกหน้าจริงๆ

พูดถึงผลงานของทีมต่างๆ ที่สร้างชื่อในเวทีโลกกันไปแล้ว คราวนี้ขยับมาถึง "ตำนาน" ลูกหนังของทวีปกันบ้าง มีการจัดอันดับให้ดูเล่นๆ เป็นน้ำจิ้มเพื่อให้เราได้ย้อนนึกถึงรสชาติของฟุตบอลแดนกาฬทวีป โดยจะยกรายชื่อ 10 นักเตะชั้นนำที่เคยสร้างสีสันในวงการลูกหนังให้แฟนๆ ได้ติดตาม แน่นอนว่าบางคนอาจเห็นต่างและเห็นแย้งบ้าง แต่นี่คือยอดนักเตะที่มีฝีเท้าขึ้นหิ้ง "ระดับโลก" อย่างแท้จริ


10) ยาย่า ตูเร่ (ไอวอรี่โคสต์)
เจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมแอฟริกา 4 สมัยและยังเคยพาชาติบ้านเกิดครองแชมป์แอฟคอน เมื่อปี 2015 และเป็นรองแชมป์อีก 2 หน ยาย่า สร้างชื่อเสียงมากมายบนเวทีลูกหนังยุโรป ทั้งกับบาร์เซโลน่า และแมนเชสเตอร์ซิตี้ โดยตลอดเส้นทางอาชีพของเขาเริ่มจากการเป็นศูนย์หน้า ก่อนย้ายกลับมาเป็นมิดฟิลด์เกมรับ และขยับปิดท้ายด้วยการเป็นตัวบ็อกซ์ ทู บ็อกซ์


9) เอ็นวานโก้ คานู (ไนจีเรีย)
คว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทวีป 2 หน เจ้าของส่วนสูง 1.97 เมตร เป็นศูนย์หน้าที่เตะตาแฟนๆ อย่างแท้จริง แต่หาใช่ความสูงโย่งของร่างกาย แต่เป็นเทคนิคที่พริ้วไหวในสนาม การเคลื่อนที่อย่างชาญฉลาด เทคนิคที่หาตัวจับยาก โดยเกียรติยศสำคัญคือการพาอาแย็กซ์ คว้าแชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก, คว้าแชมป์ยูฟ่า คัพกับอินเตอร์ มิลาน และแชมป์พรีเมียร์ลีกสมัยเป็นลูกทีมของอาร์แซน เวนเกอร์ ในยุคอาร์เซน่อลที่แสนเกรียงไกร


8) เจย์ เจย์ โอโคชา (ไนจีเรีย)
สุดยอดจอมทัพมากพรสวรรค์แห่งยุคเลยก็ว่าได้ โอโคชา พา "อินทรีมรกต" คว้าแชมป์แอฟคอนเมื่อปี 1994 แถมยังได้เหรียญทองโอลิมปิก เกมส์ ในอีก 2 ปีถัดมา ไม่เท่านั้นยังทำผลงานโดดเด่นจนกลายเป็นดาวซัลโวร่วมของแอฟคอน ในปี 2004 น่าเสียดายที่เขาไม่เคยได้แชมป์ลีกในระดับสโมสร ทั้งตอนค้าแข้งกับเฟเนร์บาห์เช่, ปารีส แซงต์-แชร์กแมง ก่อนย้ายมาอยู่กับโบลตัน วันเดอเรอร์ส ซึ่งเราก็คุ้นตากับลีลาหลอกกองหลังหัวทิ่มหัวตำอย่างสม่ำเสมอ


7) ไมเคิ่ล เอสเซียง (กานา)
"ไบซัน" คือนามเรียกขานของนักเตะรายนี้ หนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดตลอดกาลของทวีป และหนึ่งในมิดฟิลด์ชั้นเซียนของวงการ น่าเสียดายที่ระดับชาติเขาไม่ได้ประสบความสำเร็จอะไรมากนัก โดยการเป็นรองแชมป์แอฟคอน เมื่อปี 2010 คือจุดสูงสุด ทว่าในนามสโมสรแล้ว เอสเซียง คว้าแชมป์พรีเมียร์ลีก 2 สมัยกับเชลซี รวมถึงแชมเปี้ยนส์ ลีก อีก 1 ครั้ง โดยเขาเพิ่งเลิกเล่นไปเมื่อปี 2020 นี่เอง


6) อเบดี้ อายิว (เปเล่) (กานา)
ว่ากันว่านี่คือหนึ่งในนักเตะหัวแถวของวงการฟุตบอลในช่วงต้นยุค 90 เขาช่วยให้โอลิมปิก มาร์กเซย คว้าแชมป์ลีก เอิง 2 สมัยซ้อน และผ่านเข้าถึงรอบชิงดำแชมเปี้ยนส์ ลีก ก่อนคว้าถ้วยมาครองเมื่อปี 1993 เปเล่ ได้แชมป์แอฟคอนกับกานา ในปี 1982 และอีก 10 ปีถัดมา เขาได้รางวัลนักเตะทรงคุณค่าประจำทัวร์นาเมนต์แม้พ่ายให้กับไอวอรี่โคสต์ ในรอบชิงดำ

เจ้าของรางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทวีป3 สมัย ได้รับการยกย่องจากสถาบัน IFFHS ว่าเป็นหนึ่งใน 3 นักเตะที่เก่งที่สุดตลอดกาลของแดนกาฬทวีป แต่โชคร้ายที่เขาไม่เคยมีโอกาสบรรเลงเพลงแข้งในเวิลด์ คัพ แม้แต่สมัยเดียว


5) เอสแซม อัล-ฮาดารี (อียิปต์)
ตำนานมือกาวจากแดนมัมมี่ คว้าแชมป์แอฟคอนถึง 4 สมัย มากกว่านักเตะคนไหนๆ ในประวัติศาสตร์ โดยเขาลงสนามเฝ้าเสารับใช้ชาติยาวนานถึง 159 นัด แต่เคยมาค้าแข้งในยุโรปกับ ซิยง สโมสรในสวิตเซอร์แลนด์ เพียงปีเดียวเท่านั้น อัล-ฮาดารี เก็บคลีนชีทในเกมชิงดำแอฟคอนได้ถึง 3 แมตช์โดยดิดิเยร์ ดร็อกบา เคยนิยามให้เขาคือคู่แข่งที่หินที่สุดเลยทีเดียว


4) ดิดิเย่ร์ ดร็อกบา (ไอวอรี่โคสต์)
คงไม่ต้องแนะนำอะไรสำหรับนักเตะรายนี้ ความสำเร็จระดับสโมสรของดร็อกบา ส่งผลให้ "ช้างดำ" กลายเป็นทีมที่โดดเด่นอย่างมากในยุค 2000 น่าเสียดายที่เขาไม่เคยสัมผัสแชมป์อะไรกับทีมชาติเลย แต่ในระดับสโมสรกับเชลซีนั้น เขาชูถ้วยจนเมื่อยไปถึง 17 รายการ ซึ่งนับรวม "บิ๊กเอียร์" ที่แสนยิ่งใหญ่ในปี 2012 ด้วย


3) ซามูเอล เอโต้ (แคเมอรูน)
ผงาดคว้ารางวัลนักเตะยอดเยี่ยมประจำทวีป 4 หน และเป็นนักเตะแอฟริกันที่ประสบความสำเร็จมากที่สุดในวงการฟุตบอลยุโรป เอโต้ ได้แชมป์แชมเปี้ยนส์ ลีก 3 สมัยกับบาร์เซโลน่าและอินเตอร์ มิลาน ขณะเดียวกันเขายังได้รับรางวัลแมน ออฟ เดอะ แมตช์ ในเกมชิงดำกับอาร์เซน่อลเมื่อปี 2006 อีกต่างหาก โดยตลอดอาชีพการค้าแข้งของหัวหอกรายนี้ สามารถทำประตูไปมากมายกว่า 400 ลูก ไม่เท่านั้น เอโต้ ยังพา "หมอผี" ถึงแชมป์ทวีป 2 หน และยังครองตำแหน่งดาวซัลโวสูงสุดของทัวร์นาเมนต์เวลานี้อีกต่างหาก


2) โรเจอร์ มิลลาร์ (แคเมอรูน)
บางทีนี่อาจเป็นนักเตะแอฟริกันที่โดดเด่นที่สุดตลอดกาล มิลลาร์ คือหัวหอกคนสำคัญพาทีมชาติลุยศึกฟุตบอลโลก 1990 อันน่าประทับใจ เขาคือคนที่พา "หมอผี" กลายเป็นทีมกาฬทวีปทีมแรกที่ผ่านเข้ารอบน็อคเอ้าท์ ในวัย 38 ปี เขายิงไป 4 ประตู พร้อมลีลาฉลองด้วยการเต้นไปรอบๆ มุมธงอันเป็นสัญลักษณ์ประจำตัว

อีก 4 ปีถัดมา เขาอายุ 42 ปี แต่ยังพาแคเมอรูน ไปลุยเวิลด์ คัพ ที่สหรัฐฯ แถมยังยิงประตูใส่รัสเซียได้อีกต่างหาก กลายเป็นนักเตะแก่สุดที่ทำประตูได้ในการแข่งขันทัวร์นาเมนต์นี้ และเมื่อปี 2007 สมาพันธ์ฟุตบอลแอฟริกา ยกย่องให้เขาคือนักเตะแอฟริกันที่เก่งที่สุดในรอบ 50 ปี คงไม่ต้องพูดอะไรมากไปกว่านี้


1) จอร์จ เวอาห์ (ไลบีเรีย)
ได้รับตำแหน่งนักเตะยอดเยี่ยมประจำทวีป 3 สมัย เวอาห์ ฉายแววเด่นขึ้นมาในยุค 90 ทำให้ได้รับฉายา "คิง จอร์จ" และกลายเป็นนักเตะแอฟริกันที่ยิ่งใหญ่ที่สุดคนหนึ่งในช่วงปี 2000 โดยเมื่อปี 1995 เวอาห์ กลายเป็นนักเตะแอฟริกันคนแรกและคนเดียวที่คว้า "บัลลงดอร์" มาครองได้อย่างยิ่งใหญ่ หลังจากได้รางวัลนักฟุตบอลยอดเยี่ยมของยุโรป และฟีฟ่า มาครองก่อนหน้า

เวอาห์ โดดเด่นอย่างมากกับเอซี มิลาน พาทีมคว้าแชมป์เซเรีย อา 2 ครั้ง และยังคว้าแชมป์อีกมากมาย 6 รายการระหว่างย้ายไปอาแอส โมนาโก กับปารีส แซงต์-แชร์กแมง และยังได้แชมป์เอฟเอ คัพ กับเชลซี อีกต่างหาก น่าเสียดายที่ระดับชาติกับไลบีเรีย ที่มีประชากรเพียง 5 ล้านคน เวอาห์ ไม่เคยประสบความสำเร็จอะไรเลย แต่ตอนนี้เขากำลังดำรงตำแหน่งประธานาธิบดี หลังย้ายไปเล่นการเมืองแบบเต็มตัว


แก้ไขล่าสุดโดย ZONG'TEEN เมื่อ Wed Jan 19, 2022 16:46, ทั้งหมด 1 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Jan 2020
ตอบ: 161
ที่อยู่: Virgo Supercluster
โพสเมื่อ: Sat Jan 08, 2022 22:37
[RE]โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป
ขาดอีก 2 คน
บาบันกิด้า กับ อโมคาชี่


โคตรตำนาน
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
5
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งลีกเอิง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Jan 2011
ตอบ: 3696
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jan 08, 2022 22:47
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
เดาไม่ผิด อันดับ 1. เป็นใครไม่ได้เลย ต้องเวอาห์
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบนออฟไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status: Kei no1
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2013
ตอบ: 32512
ที่อยู่: ปีนต้นงิ้วอยู่กับคนแก่ที่กำลังแหงนหน้าเฝ้ามองคนที่เค้ารัก
โพสเมื่อ: Sat Jan 08, 2022 23:48
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
รอดูครับอนาคต นาบี้ แห่งกินี จะเป็นที่เล่าขานสืบต่อไปชั่วลูกชั่วหลาน
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status: I am the RED & I hate Scousers
: 1 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 Feb 2021
ตอบ: 841
ที่อยู่: ที่เฉอะแฉะน้ำขัง
โพสเมื่อ: Sun Jan 09, 2022 00:51
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
ใครที่ทันได้ดู อันดับ 1,2 ลงเตะ นี่ก็บ่งบอกอายุพอสมควร
5
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 06 Oct 2009
ตอบ: 2035
ที่อยู่: โอลด์ แทรฟฟอร์ด
โพสเมื่อ: Sun Jan 09, 2022 09:38
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
TAPUKO LIOPAN พิมพ์ว่า:
ขาดอีก 2 คน
บาบันกิด้า กับ อโมคาชี่


โคตรตำนาน  


สปีด 9 เข้ามาในหัวทันที

ถ้าคานูยืนเป้า เอาสูงๆไว้โขก

เรารุ่นเดียวกัน 555

2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 602
ที่อยู่: อยู่ทุกแห่ง
โพสเมื่อ: Sun Jan 09, 2022 13:43
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
กระทู้ ดักแก่ชัดๆ555
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ข้าชื่อ บาติโกล์ รัก ฟิออ ชอบ เอฟเวอตัน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 2165
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Jan 10, 2022 01:45
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
Tokyo.23 พิมพ์ว่า:
TAPUKO LIOPAN พิมพ์ว่า:
ขาดอีก 2 คน
บาบันกิด้า กับ อโมคาชี่


โคตรตำนาน  


สปีด 9 เข้ามาในหัวทันที

ถ้าคานูยืนเป้า เอาสูงๆไว้โขก

เรารุ่นเดียวกัน 555

 


คุณลุง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
~โครงการ *ก้าวทีล่ะแต้ม อย่างงดงอม* มาร่วมโครงการกันได้นะครัฟฟฟฟ!!!~
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status: 123
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 07 Feb 2008
ตอบ: 40
ที่อยู่: เชียงราย
โพสเมื่อ: Mon Jan 10, 2022 09:56
[RE]โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป
TAPUKO LIOPAN พิมพ์ว่า:
ขาดอีก 2 คน
บาบันกิด้า กับ อโมคาชี่


โคตรตำนาน  
อะม็อคขะฉิ!!!
โพสต์บนแอป Soccersuck บน iOS
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Nov 2006
ตอบ: 660
ที่อยู่: Kantang,Trang
โพสเมื่อ: Mon Jan 10, 2022 10:46
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
Simo สปีด 9 ค่าตัว 18บาท กับเทพ M'Boma สตั๊ดแดง ของผมอยู่ไหน 5555
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 1798
ที่อยู่: นครราชสีมา
โพสเมื่อ: Mon Jan 10, 2022 15:21
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
มุสตาฟา ฮัดจิ อีก 1 คน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Feb 2011
ตอบ: 434
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 11, 2022 10:20
โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป
ปาทริก เอ็มโบม่า อีกคน

ซ้ายหนักๆ

เสื้อแขนกุด ของแคเมอรูน

โดน ฟีฟ่า แบนซะงั้น
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Sep 2013
ตอบ: 1279
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 13, 2022 00:24
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
Seatar-man พิมพ์ว่า:
Simo สปีด 9 ค่าตัว 18บาท กับเทพ M'Boma สตั๊ดแดง ของผมอยู่ไหน 5555  


55555555555555555555555555555555555555555

จำได้แม่นมากๆเหมือนผมเลยครับ

Simo ราคา 18 นี่ต้องซื้อทุกเซฟ 5555
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 23 Apr 2007
ตอบ: 746
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 13, 2022 01:34
[RE: โหมโรง AFCON กับ 10 "ตำนาน" แห่งกาฬทวีป]
TAPUKO LIOPAN พิมพ์ว่า:
ขาดอีก 2 คน
บาบันกิด้า กับ อโมคาชี่


โคตรตำนาน  

ลืม ตาริโบ เวสต์ ไปได้อย่างไรครับ ทรงผมเอกลักษณ์มาก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel