ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status: ninksaranya
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Oct 2019
ตอบ: 8392
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 10:47
[สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ
ตอนแรกผมเริ่มจาก กาแฟดริฟ แต่หลังๆรสชาติมันเบาไปหน่อย ผมเลยมองหาตัวเลือกอื่นเห็น Mokapot ดูแล้วน่าสนใจ

ผมเลยลองหาข้อมูล จนเจอยี่ห้อ เบียเลตติ หรือลุงหนวดสำหรับคนที่รู้จัก ปัญหานิดหน่อยคือผมจะใช้กับเตาไฟฟ้าที่ห้อง และความบันเทิงแม่งดันแบ่งประเภทว่าเตาไฟฟ้าทั่วไป หรือ อินทรักชั่น ผมต้องโทรไปหานิติตอนซื้ออีกว่า เตาที่ใช้มันเตาประเภทไหน ไม่อยากเสียเงินฟรี ซื้อหลายรอบ

ผมตัดสินใจถอยมาหม้อนึง รุ่น bialetti instruction ลองทำครั้งแรกดูๆจากยูทูปก่อน ลองแล้วถือว่าไม่ยากเลย สำหรับอเมริกาโน่ร้อน หรือเมนูร้อนซักแก้ว ถ้ามีเครื่องบดดีๆผมว่าแปปเดียว อยากถามเพื่อนสมาชิกว่า มีเครื่องบดแบบมือรุ่นไหนราคาไม่แรงแนะนำบ้างครับ ผมซื้อแบบถูกๆมาปั่นเมื่อมือมาก

ในส่วนวิธีการทำ แค่บดไปใส่ในถ้วยกรอง เติมที่ก้นของหม้อไม่ให้สูงเกินวาวหม้อ จากนั้นเอาไปตั้งเตาภายใน 2-3นาที จะเห็นกาแฟค่อยๆพุ่งออกจากรู ตอนนั้นให้ปิดเตาได้เลย แค่นี้เสร็จ รสชาติดีมาก หอมตั้งแต่ตอนต้ม ทั้งนี้รสชาติจะเป็นไปตามคุณภาพเมล็ด ตอนนี้ผมใช้ของผาหมีเชียงราย ว่าจะไปลองเขาทะลุของชุมพร หรือเพื่อนๆมีเมล็ดแนะนำที่ดีๆ รบกวนแนะนำทีนะครับแนบชื่อร้านหรือลิงต์ไว้เลย เผื่อไปอุดหนุนกัน

ผมมามองว่า เราสามารถทำกาแฟสดดีๆได้ ด้วยวิธีที่ง่ายมาก ด้วยหม้อหลักพันแต่รสชาติไม่แพ้เครื่องแพงๆเลย แถมทำง่ายมากๆ ผมลองไปหาข้อมูลเพิ่ม หม้อนี้นอกจากกาแฟ ยังทำชาเขียวร้อน ชาไทยร้อนได้หมด หม้อนี้ได้ว่าโคตรเป็นนวัตกรรมที่ผมพึ่งรู้จักเลย

แต่ปัญหามันมีอยู่ว่าเมื่อวานผมอยากลองกาแฟอเมริกาโน่เย็น สรุปเทปุ้บน้ำแข็งละลาย เห็นเขามีศัพท์ต้องให้กาแฟน็อคก่อน อยากถามคนทำกาแฟ กาแฟน็อคคืออะไร ผมเข้าใจนะคือการทำให้กาแฟความร้อนลดลง และมันมีวิํธียังไงบ้าง


ผมเล่าๆถามๆ ยังไงใครสะดวกตอบส่วนไหน ช่วยแนะนำทีนะครับ ขอบคุณครับผม


0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ

ออฟไลน์
นักบอลไทยพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Jan 2008
ตอบ: 5703
ที่อยู่: N/A
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 10:56
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
บดมือตัวเริ่มต้นผมแนะนำ kingrider k2 บดเอสไม่เกิน 1 นาที บดดริปก็ชิวๆไป ราคาประมาณ 2 พัน ผมว่ารุ่นนี้คุ้มค่าสุดละ ถ้าพวก C2 ที่คนใช้กันเยอะๆ บดเอสทีมือหงิก ซื้อทีเดียวบดได้ทั้ง 2 แบบคุ้มกว่า เพราะวันนึงท่านไม่จบแค่ moka pot หรอก เชื่อผม

แก้ไขล่าสุดโดย preawza เมื่อ Mon Apr 26, 2021 10:57, ทั้งหมด 1 ครั้ง
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status: สถานะ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 7570
ที่อยู่: บัวโนสไอเรส อาร์เจนติน่า
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:00
[สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ
Moka pot น่าลองแฮะ ดีกว่าดริปใช่ไหมครับ จะได้ซื้อหม้อจีนมาทดลอง
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 17679
ที่อยู่: Anfeild
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:00
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
น็อคน้ำเย็นคือ การไม่ให้เจอน้ำแข็งโดยตรง
ผมใช้วิธีนี้



เอาน้ำแข็ง ใส่น้ำ เป็นไปได้ใส่เกลือไปด้วยเลย จะได้เย็นเร็วๆ
แล้วเอากาแฟที่เราเพิ่งสกัดมาเทใส่แก้ว แล้วคนจนกว่าจะเย็น

ลุงหนวดจะมีตัวแปลงอยู่นะที่ตูดมันอะ สามารถใช้ได้กับทุกเตาเลย ไปดูใน fb เพจครับ
เพจอัพเดตบ่อยอยู่ มีทริคและเมนูมาแนะนำอยู่

ตั้งแต่ผมซื้อ Straresso SP300

ลุงหนวดผมกลายเป็นเครื่องทำชาเย็นไปในทันที

การทำกาแฟด้วยลุงหนวดไม่ให้ติด over นี้ยากมาก
ใช้น้ำร้อนทำก็แล้ว เอาออกมาตอนกาแฟไหลออกมาก็แล้ว เอาตูดไปจุ่มน้ำเพื่อลดแรงดันก็แล้ว
เลยสรุปเอาเองเลยว่า น่าจะเป็นเสน่ห์ของมัน เป็นกาแฟเข้มๆสไตล์ อิตาลี่ ติดไหม้นิดหน่อย

ผมไม่ค่อยแนะนำให้ทำ กาแฟสลับชานะ ล้างดี ล้างน้ำร้อน กลิ่นก็ยังติดครับ พาลเอากาแฟเสียหมด

mokapot ทำความสะอาดด้วย ผมฟู ผสมน้ำ เดือนละครั้ง พวกคราบดำๆคราบตะกันออกหมด ขาวใส่ เหมือนใหม่เลย

มันเป็น espresso shot ที่อร่อย เอามาทำนม ผสมน้ำ อร่อย แต่นั่นแหละอย่างที่ผมบ่น แม่งติดไหม้

เครื่องบด Timemore C2 เหลือๆ 10-18 คลิ๊กตอนผมทำ mokapot อ่ะ
กาแฟแค่ 10-15 กรัมก็เต็ม basket ละ




ผมจะมัววาดรูปทำห่าไรวะ รูปผมก็เคยถ่ายไว้ในเฟสอยุ่นี่หว่า 55+

SP300 3พันมีทอน ถือว่าคุ้มมาก หอม เข้ม อร่อย เอาไป mix ได้หลายเมนูเลย
ไว้ทำให้แม่กินแกชอบอเมริกาโน่เข้มๆ ผมนี่จัด อาราบิก้า โรบัสต้า คั่วเข้มให้เลยครับ 55


แต่ตอนนี้เน้น ดริปมากกว่า เพราะชอบรสและกลิ่นที่ค้างอยุ่ในปากและลำคอมากมาย
และวิธีทำนี้สนุกสุดละ ดริปเปอร์เอามาวางถ่ายรูปไปงั้น 55
[/img]
แก้ไขล่าสุดโดย tonglovedt เมื่อ Mon Apr 26, 2021 11:10, ทั้งหมด 3 ครั้ง
4
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Jun 2020
ตอบ: 468
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:00
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
ผมเพิ่งเริ่มเหมือนกัน ทำแต่ดริปกับเฟรนช์เพรส

เครื่องบดใช้ 1Zpresso Jx อยู่ครับ

ไม่รู้จะเทียบกับอะไรเพราะเคยใช้เครื่องเดียว
แต่บดไวอยู่ครับ ส่วนนึงน่าจะเพราะดริปกับเฟรนช์เพรสมันบดค่อนข้างหยาบด้วย
ปกติผมบด 15-20g ก็ประมาณ 30-40วิ ไม่ถึงนาทีครับ ไม่ต้องออกแรงเยอะครับ
งานประกอบดีครับ

เคยจับคอมมานดันเต้อยู่ครั้งนึง รู้สึกไม่ต่างกันมากครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
แขวนสตั๊ด
Status: 2 สุดยอดมิดฟิลด์แห่งยุค
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Oct 2008
ตอบ: 13458
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:00
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]


รีวิว


บดมือตอนนี้ผมใช้ coffeebark อยู่ upgrade มาจากบดมือเซรามิก ถือว่าบดเร็วขึ้นเยอะเลยครับ แล้วผงบดก็สม่ำเสมอด้วย ไม่ต้องใช้ตัวเขย่ากรองผงแป้งแล้ว ราคา 2500 บาท ลองอ่านรีวิวของ q grader ดูครับ ส่วนตัวผมมองว่าอย่างน้อยต้องเฟืองเหล็กก่อน แล้วค่อยไปเลือกราคาที่เราไหวเป็นขั้นต่อไป
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 Oct 2020
ตอบ: 954
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:01
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
เริ่มต้นผมใช้C2ครับ บดแต่ดริปครับหลังๆมางอกmokapotบดมือไม่ไหวครับ เลยสั่งบดไฟฟ้ามาตัวสบายขึ้นเยอะครับจบเลย
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status: ninksaranya
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Oct 2019
ตอบ: 8392
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:03
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
Roman_Riquelme พิมพ์ว่า:
Moka pot น่าลองแฮะ ดีกว่าดริปใช่ไหมครับ จะได้ซื้อหม้อจีนมาทดลอง  


ผมมองว่าไม่ได้มีอะไรดีกว่ากัน มันน่าจะคนละแนวทางมากกว่าครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Oct 2020
ตอบ: 950
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:16
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
ผมซื้อเซตจีนมั้งพันเดียวเองพร้อม hot plate
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Oct 2020
ตอบ: 950
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:17
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
captain price พิมพ์ว่า:
Roman_Riquelme พิมพ์ว่า:
Moka pot น่าลองแฮะ ดีกว่าดริปใช่ไหมครับ จะได้ซื้อหม้อจีนมาทดลอง  


ผมมองว่าไม่ได้มีอะไรดีกว่ากัน มันน่าจะคนละแนวทางมากกว่าครับ  

ใช่เลย มันแล้วแต่ความชอบ รสชาติมันต่างกัน
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งดัทช์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Oct 2008
ตอบ: 7438
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:19
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
moka pot สะดวกดีครับ เมื่อก่อนใช้อยู่เกือบปี จนเปลี่ยนมาเป็นเครื่องเอส โดนใจกว่าเยอะ

เครื่องงบดผมใช้ตัวนี้ครับ สะดวกดี บดได้ละเอียด ถูกด้วย แต่กาแฟติดในเครื่องพอสมควร (อยากไปต่อ แต่ผ่อนเครื่องชงยังไม่หมด)

1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
Investor SS
Status: focus
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 May 2009
ตอบ: 659
ที่อยู่: Barcelona, Spain
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:28
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
เจอกระทู้นี้พอดี รบกวนถามเป็นความรู้ครับ พวกเครื่องบดมือ กับเครื่องบดที่มันเป็นมอเตอร์ง่อย ๆ 300-400 บาท มันจะต่างกันในด้านไหนอะครับ ความละเอียด ขนาดของเม็ดแต่ละเม็ด
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ONCE BARCA ALWAYS BARCA
ออนไลน์
แขวนสตั๊ด
Status: 2 สุดยอดมิดฟิลด์แห่งยุค
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Oct 2008
ตอบ: 13458
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 11:45
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
Harvey Specter พิมพ์ว่า:
เจอกระทู้นี้พอดี รบกวนถามเป็นความรู้ครับ พวกเครื่องบดมือ กับเครื่องบดที่มันเป็นมอเตอร์ง่อย ๆ 300-400 บาท มันจะต่างกันในด้านไหนอะครับ ความละเอียด ขนาดของเม็ดแต่ละเม็ด  


ความสม่ำเสมอของผงกาแฟที่บดได้ครับ ถ้าชงแบบดริปจะสำคัญมากเพราะการลงน้ำ และ อุณหภูมิ อยู่ในเงื่อนไขที่ว่าผงบดต้องสม่ำเสมอ ถ้าผงบดไม่สม่ำเสมอมันจะทำให้เกิด overextract , underextract ภายในเวลาเดียวกันครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าถ้าชงแบบ espresso , moka ซีเรียสเรื่องนี้มากแค่ไหนนะครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออฟไลน์
Investor SS
Status: focus
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 May 2009
ตอบ: 659
ที่อยู่: Barcelona, Spain
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 12:02
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
Q-plint พิมพ์ว่า:
Harvey Specter พิมพ์ว่า:
เจอกระทู้นี้พอดี รบกวนถามเป็นความรู้ครับ พวกเครื่องบดมือ กับเครื่องบดที่มันเป็นมอเตอร์ง่อย ๆ 300-400 บาท มันจะต่างกันในด้านไหนอะครับ ความละเอียด ขนาดของเม็ดแต่ละเม็ด  


ความสม่ำเสมอของผงกาแฟที่บดได้ครับ ถ้าชงแบบดริปจะสำคัญมากเพราะการลงน้ำ และ อุณหภูมิ อยู่ในเงื่อนไขที่ว่าผงบดต้องสม่ำเสมอ ถ้าผงบดไม่สม่ำเสมอมันจะทำให้เกิด overextract , underextract ภายในเวลาเดียวกันครับ แต่ผมไม่แน่ใจว่าถ้าชงแบบ espresso , moka ซีเรียสเรื่องนี้มากแค่ไหนนะครับ  


ขอบคุณมากครับ พอดีใช้ moka อยู่ แต่เครื่องบดเป็นแบบมอเตอร์ง่อยมาก ฮ่า ๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ONCE BARCA ALWAYS BARCA
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jun 2020
ตอบ: 5406
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Apr 26, 2021 12:37
[RE: [สอบถาม+แชร์] การทำกาแฟ]
เรื่องเครื่องบด อันนี้ผมแนะนำให้ลงทุนไปเลยครับ จากประสบการณ์ตรงของผมเลย
ผมชงแบบดริปนะ ใช้เครื่องบดมือนี่แหละ ตอนแรกใช้เฟืองเซรามิค 200 บาทจากjjmall พอชงรสชาติออกมาไม่เหมือนกันสักวัน เพราะเกล็ดกาแฟออกมาเล็กๆใหญ่ๆ
พอลงทุนเฟืองเหล็กเครื่องละพันหก รสนิ่งขึ้นชัดเจนเลย
เคยอ่านเหตุผลที่เฟืองเหล็กดีกว่าเพราะเฟืองแบบนี้มันแข็งพอที่จะ'ตัด'เมล็ดกาแฟ ทำให้เกล็ดกาแฟออกมาค่อนข้างสม่ำเสมอ ผิดกับเซรามิคที่จะไป'บีบ'ให้เมล็ดแตกตัวเอง เกล็ดกาแฟจะไม่สม่ำเสมอ ซึ่งอันนี้ยืนยันเลยว่าจริงเพราะผมลองมาเองละ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel