การยำ หมายถึง การนำผักต่างๆเนื้อสัตว์และน้ำปรุงรสมาเคล้าเข้าด้วยกัน จนรสซึมซาบเสมอกัน ยำของไทยมีรสหลักอยู่ 3 รส คือ เปรี้ยว เค็ม หวาน สำหรับน้ำปรุงรสจะราดก่อนเวลารับประทานเล็กน้อยทั้งนี้เพื่อให้ยำมีรสชาติดี ยำผัก เช่น ยำผักกระเฉด ยำถั่วพู ยำเกสรชมพู่ ฯลฯ ยำเนื้อสัตว์ เช่น ยำเนื้อต่างๆ ยำไส้กรอก ยำหมูยอ ฯลฯ
การยำเกิดขึ้นในสมัยรัตนโกสินทร์
แต่ถ้าอิงจากประวัติของมาม่าเข้ามาในไทย ปี พ.ศ.2515
จึงเดาแบบมโนได้ว่ายำมาม่าเกิดขึ้นช่วง 30-40 ปีที่ผ่านมา