BLOG BOARD_A
สนใจโฆษณาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ basekkaphan@gmail.com, St.patima29@gmail.com
BLOG BOARD_B
สนใจโฆษณาหรือสอบถามรายละเอียดเพิ่มเติมติดต่อ basekkaphan@gmail.com, St.patima29@gmail.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status: You'll Never Walk Alone
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 22067
ที่อยู่: สุสานโบราณ
โพสเมื่อ: Tue Sep 15, 2020 18:33
retro เกมเก่า famicom "Sweet Home" ต้นตำหรับเกม RPG สยองขวัญหากพูดถึง Resident Evil หรือ Biohazard เพื่อนๆ ก็คงจะนึกถึงภาพของหน่วยสืบสวนพิเศษ S.T.A.R.S. ที่วิ่งเข้าไปยังคฤหาสน์ขนาดใหญ่ก่อนจะแยกย้ายกันหาทางออกและพบว่ามีซอมบี้กับสัตว์ทดลองที่ไล่งับจนเลือดสาดเต็มไปหมด ฟังๆ ดูแล้วก็เหมือนกับพล็อตของภาพยนตร์เกรด B สมัยก่อนที่ชวนให้เราลุ้นกันแบบเล็บจิกเบาะใช่ไหมครับแต่จริงๆ แล้วเบื้องหลังของ Resident Evil ไม่ได้เป็นเรื่องราวของการทดลองทางวิทยาศาสตร์ที่ผิดพลาดหากแต่เป็นโปรเจ็คการรีเมคเกมบนเครื่อง Famicom เกมหนึ่งก่อนจะกลายมาเป็นเกมซีรี่ส์ใหม่ที่ทุกคนรู้จักกันในทุกวันนี้ ซึ่งเกมนั้นก็คือ Sweet Home นั่นเอง
Sweet Home เป็นเกมแนว RPG จากค่าย CAPCOM ที่มีการนำภาพยนตร์ในชื่อเดียวกันมาเป็นเค้าโครงเรื่อง โดยผู้เล่นจะได้รับบทเป็นคนทำสารคดีกลุ่มหนึ่งที่เดินทางเข้าไปยังคฤหาสน์ปริศนาก่อนไปเจอกับผีและปีศาจเหนือธรรมชาติมากมายจนต้องร่วมมือกันฝ่าดงผีออกมาให้ได้ ทว่าเงื่อนไขก็คืออาวุธและไอเทมฟื้นหลังภายในเกมจะมีอยู่จำกัดเท่านั้น เรียกได้ว่าเป็นเกมแนวเอาตัวรอดสยองขวัญยุคแรกๆ เลยครับเกมจะมาพร้อมกับตัวละครในปาร์ตี้ทั้งหมด 5 คนซึ่งผู้เล่นสามารถสับเปลี่ยนตัวละครได้ตลอดเวลาหรือจะแบ่งทีมไปสำรวจกันทีละ 2 - 3 คนก็ได้ตราบใดที่ยังไม่มีใครโดนเชือดไปเสียก่อน (ไม่มีการชุบชีวิต) และแต่ละคนจะมีไอเทมประจำตัวแตกต่างกันไปเช่นกล้อง ไฟแช็ค กล่องยา กุญแจผี หรือเครื่องดูดฝุ่นเป็นต้น ทั้งนี้ในกรณีที่ทำหล่นหายหรือเจ้าของไอเทมดันพลาดท่าเข้า ตัวละครอื่นก็สามารถเก็บมาใช้เพื่อแก้ไขปริศนาต่อไปได้ อย่างไรก็ตามถ้าฉากจบแบบสมบูรณ์ก็คือการที่ทุกคนรอดมาได้สำเร็จ

Spoil1. คาซูโอะ
หัวหน้ากลุ่มผู้ต้องการทำสารคดี ไอเท็มประจำตัวของเขาคือไฟแช็ค เอาไว้จุดเทียนส่องทางและใช้เผาสิ่งกีดขวางที่อยู่ตามฉาก คาซูโอะเป็นตัวละครที่มี HP มากที่สุดในกลุ่มดังนั้นจึงเหมาะจะใช้เป็นตัวละครหลัก

2. อากิโกะ
เป็นนางพยาบาลมีไอเท็มเป็นชุดยาที่ใช้รักษาอาการผิดปกติทางสถานะได้ทุกประเภท แต่ไม่สามารถใช้เติมพลังได้ เธอมีค่า HP น้อยที่สุดในกลุ่ม

3. ทากุจิ
ตากล้องที่รับหน้าที่บันทึกภาพ ไอเท็มของเขาก็คือกล้องไว้ถ่ายภาพวาดที่อยู่ตามผนังแล้วจะพบข้อความลับที่ซ่อนเอาไว้ เป็นคนที่มีค่าป้องกันสูงที่สุดในกลุ่ม

4. อาสุกะ
แม่บ้านทำความสะอาดภาพวาดที่ใช้เครื่องดูดฝุ่นเป็นไอเท็ม (พกมาลุยบ้านผีเนี่ยนะ) เอาไว้ดูดฝุ่นจากภาพวาดและสามารถดูดเศษแก้วที่แตกหักจากพื้นได้

5. เอมิ
ลูกสาวของคาซูโอะที่มีไอเท็มซึ่งใช้บ่อยที่สุดในเกม มันคือกุญแจผีที่เอาไว้ไขห้องต่างๆ เอมิเป็นตัวละครที่มีความว่องไวมากที่สุดในกลุ่ม

 Sweet Home วางจำหน่ายครั้งแรกในวันที่ 15 ธันวาคม 1989 หรือราวๆ 11 เดือนให้หลังนับตั้งแต่การเข้าฉายของภาพยนตร์ โดยเกมมีการวางจำหน่ายแค่ในประเทศญี่ปุ่นเท่านั้นเนื่องจากผู้พัฒนามองว่าเกม RPG ไม่โด่งดังในฝั่งตะวันตก แต่ภายหลังแฟนเกมก็ได้นำไฟล์เกมมาแปลเป็นภาษาอังกฤษและแจกจ่ายบนอินเทอร์เน็ตให้คนทั่วโลกได้ศึกษาThx cr :

https://www.thisisgamethailand.com/content/TIGRetro-Sweet-Home-Originally-Based-Resident-Evil.html

https://pantip.com/topic/31392778

เพจ Retroworld

แก้ไขล่าสุดโดย zerpenteer เมื่อ Tue Sep 15, 2020 18:33, ทั้งหมด 1 ครั้ง
10
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ

"You'll never walk alone "

ออฟไลน์
ปลายอาชีพค้าแข้ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2014
ตอบ: 10798
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Sep 15, 2020 21:02
[RE: retro เกมเก่า famicom "Sweet Home" ต้นตำหรับเกม RPG สยองขวัญ]
ท่านี้
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออนไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Sep 2017
ตอบ: 810
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Sep 16, 2020 09:00
[RE: retro เกมเก่า famicom "Sweet Home" ต้นตำหรับเกม RPG สยองขวัญ]
ผมรู้จักตอน Gamingdose เล่าถึงที่มาเกมส์ Resident Evil เอาจริงๆ Re 1 ที่เป็นภาคที่ดีเกือบที่สุดในใจผมเลยนะมันน่ากลัวแบบที่ไม่ต้องมืดเลือดสาดหรือบรรยากาศผีๆเลย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel