BLOG BOARD_A
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @saless เบอร์โทรศัพท์ 0654695416 , 0654693944 โปรโมชั่นลดจากเดิม 30% (ไม่รับโฆษณาผิดกฏหมายทุกประเภท)
BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Line ID: @saless เบอร์โทรศัพท์ 0654695416 , 0654693944 โปรโมชั่นลดจากเดิม 30% (ไม่รับโฆษณาผิดกฏหมายทุกประเภท)
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 944
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:07
ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ


[จดหมายเปิดผนึกกรณี 10 สิงหาคม]

หากตุลาการศาลรัฐธรรมนูญ 7 คนไม่ทำให้ผมพ้นจากการเป็นผู้แทนราษฎร ผมตั้งใจจะอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎร ในฐานะ “ผู้แทน” ของราษฎร เกี่ยวกับกรณีการแสดงออกของนักศึกษาเมื่อวันที่ 10 สิงหาคมที่ผ่านมา เมื่อไม่มีโอกาสอภิปรายในสภาผู้แทนราษฎรแล้ว ผมจึงขอใช้วิธีการเขียนเป็น “จดหมายเปิดผนึก” แทน


...

ผมใช้ชีวิตในมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ตั้งแต่ปี 2540 จบการศึกษาปริญญาตรีปี 2544 และเข้ารับราชการเป็นอาจารย์ประจำต่อ จากนั้นลาไปศึกษาต่อต่างประเทศจนจบการศึกษาปริญญาเอก กลับมาสอนหนังสือจนถึงสิงหาคม 2561 ก็ได้ลาออกจากราชการเพื่อมาก่อตั้งพรรคอนาคตใหม่และลงสมัครรับเลือกตั้งเป็น ส.ส.

รวมเวลาที่ผมใช้ชีวิตอยู่ในธรรมศาสตร์ 21 ปี มีโอกาสคลุกคลีกับนักศึกษามากกว่าทศวรรษ ทำให้ผมรู้จักกับพลังและความกระตือรือร้นของพวกเขาเป็นอย่างดี

ช่วงวัยของนักเรียน นิสิต นักศึกษา คือ ช่วงวัยแห่งความพลุ่งพล่าน ช่วงวัยแห่งแห่งความต้องการต่อต้านไม่รับสิ่งที่มีอยู่เดิม ช่วงวัยแห่งความต้องการเปลี่ยนแปลงไปสู่สิ่งใหม่

ต่อฉบับเต็ม
Spoil
ความคิดสร้างสรรค์ จิตวิญญาณของความเป็นขบถของเยาวชนคนรุ่นใหม่ คือ สิ่งดีงาม และเป็นประโยชน์ต่อชาติบ้านเมือง เราไม่ควรนำกฎระเบียบความเชื่อ ทั้งที่ปรากฏในรูป “กฎหมาย” และ “ธรรมเนียม” ไปกีดขวางพวกเขา แต่เราควรทำความเข้าใจถึงความปรารถนาของพวกเขา พูดคุยกันฉันมิตรดังเพื่อนร่วมชาติ

ต้องไม่ลืมว่าโลกมนุษย์อยู่มาได้จนทุกวันนี้ ก็เพราะ ความก้าวหน้า หากทุกสิ่งทุกอย่างเป็นดังเดิม หากไม่มีการต่อต้านขัดขืนสิ่งที่เป็นอยู่ หากทุกคนยอมตามสิ่งเดิมหมด สิ่งใหม่ๆย่อมไม่เกิดขึ้น

เทคโนโลยีทันสมัย วิทยาศาสตร์ นวัตกรรม สิทธิมนุษยชน ระบบเศรษฐกิจ ระบบการปกครอง ที่พวกเราใช้กันอยู่ ต่างก็เกิดจากการยืนกรานต่อสู้กับสิ่งเดิม แล้วเปลี่ยนให้เป็นสิ่งใหม่ที่ก้าวหน้าขึ้นทั้งนั้น

นักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน เขาต้องอยู่ในโลกนี้อีกนาน เขาจึงมีความชอบธรรมที่จะส่งเสียงเรียกร้อง และกำหนดอนาคตของสังคมที่เขาต้องอยู่ได้

พวกเขา คือ อนาคตของชาติ

สังคมใดที่คนรวมหัวกันฆ่าอนาคตของชาติ สังคมนั้นย่อมไม่มีอนาคต

...

ข้อเสนอ 10 ข้อจากเวทีการชุมนุม “ธรรมศาสตร์จะไม่ทน” ในวันที่ 10 สิงหาคม 2563 คือ ความจริง กลั่นกรองออกจากข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่ในสังคมไทยมาหลายทศวรรษ

มันอาจเป็น “ความจริงอันน่ากระอักกระอ่วนใจ” ของใครบางคน บางกลุ่ม

แต่ถ้าพวกท่านพอจะซื่อสัตย์กับตนเองอยู่บ้าง ไม่โกหกตนเอง พวกท่านคงต้องยอมรับว่า ในช่วงชีวิตของพวกท่าน ท่านต่างก็เคยคิดถึงประเด็นปัญหาเหล่านี้กันทั้งนั้น

นี่ไม่ต้องนับรวมว่า พวกท่านต่างก็เคยซุบซิบนินทากันกันในวงข้าว วงเหล้า วงสังคมอันสูงส่งของพวกท่านกันมาไม่มากก็น้อย

พวกท่านอาจไม่สบายใจกับรูปแบบเวทีการชุมนุม การแสดงออกบางอย่างบนเวทีชุมนุม

พวกท่านอาจโกรธกับท่าทีหรือน้ำเสียงของผู้ปราศรัย

พวกท่านอาจตะขิดตะขวงใจว่าทำไมต้องพูดเรื่องเหล่านี้บนเวทีชุมนุม ทำไมไม่คุยกัน “หลังบ้าน” หรืออย่างน้อยก็ในเวทีวิชาการ

นั่นเป็นเพียง “รูปแบบ” ซึ่งอาจเห็นต่างกัน อาจแจ้งเตือนกัน อาจขอความร่วมมือกันในฐานะผู้ผ่านประสบการณ์มาก่อน

แต่ไม่ควรนำมากลบข้อเท็จจริงที่ปรากฏอยู่จริง

และยิ่งไม่ควรบิดเบือนให้พวกเขากลายเป็นพวก “ล้มเจ้า” หรือ “ชังชาติ” หรือ “ถูกล้างสมอง”

ข้อเสนอทั้ง 10 ข้อของพวกเขา ไม่ได้ทำให้ประเทศไทยเปลี่ยนรูปแบบของรัฐ ประเทศไทยยังคงเป็นราชอาณาจักร มีพระมหาษัตริย์เป็นประมุขของรัฐสืบทอดทางสายโลหิต เช่นเดิม

ข้อเสนอทั้ง 10 ข้อของพวกเขา ไม่มีตรงไหนที่กระทบถึงการดำรงอยู่ของสถาบันพระมหากษัตริย์ในประเทศไทย

ตรงกันข้าม ข้อเสนอทั้ง 10 ข้อของพวกเขา คือ การนำสิ่งที่พวกเขาเห็นว่าสำคัญอย่างยิ่งยวดขึ้นมาพูดคุยอย่างเปิดเผย จริงใจ ตรงไปตรงมา ทั้งหมดก็เพื่อธำรงรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ให้สอดคล้องกับประชาธิปไตย

การผลักไสให้พวกเขาเป็นพวก “ล้มเจ้า” “ชังชาติ” ก็ดี

การใช้ “กฎหมาย” เป็นเครื่องมือเพื่อ “ปิดปาก” พวกเขา ก็ดี

การประดิษฐ์สร้างให้พวกเขาเป็น “วายร้าย” หรือ “ศัตรูของรัฐ” ก็ดี

ทั้งหมดนี้ไม่ใช่วิธีการที่ถูกต้อง ไม่สามารถแก้ไขปัญหาได้ รังแต่จะทำให้สถานการณ์แย่ลงกว่าเดิม

วิธีการเหล่านี้ ไม่สามารถตัดไฟแต่ต้นลมได้ แต่มันจะกลายเป็นชนวนจุดไฟให้ลามทุ่ง

...

ผมยืนยันมาโดยตลอดตั้งแต่สมัยเป็นนักวิชาการจนกระทั่งมาเป็นนักการเมืองว่า ประเทศไทยต้องเป็นราชอาณาจักร ปกครองในระบอบประชาธิปไตย พระมหากษัตริย์ผู้ทรงเป็นประมุขอยู่ใต้รัฐธรรมนูญ

นั่นก็คือ
Kingdom + Democracy + Parliamentarism = Constitutional Monarchy

หลักการทั้งสาม อันได้แก่

1. ความเป็นราชอาณาจักรที่มีพระมหากษัตริย์เป็นประมุขสืบทอดทางสายโลหิต
2. หลักการประชาธิปไตยที่ยืนยันให้อำนาจสูงสุดเป็นของประชาชน และแสดงออกทางตรงโดยการประชามติ หรือแสดงออกผ่านทางองค์กรของรัฐ ได้แก่ รัฐสภา คณะรัฐมนตรี ศาล
3. ระบบรัฐสภา สมาชิกสภามาจากการเลือกตั้งของประชาชน และรัฐบาลมาจากความเห็นชอบของสภา

เมื่อผสมผสานหลักการทั้งสามนี้เข้าไว้ด้วยกัน ก็ออกมาเป็นการปกครองที่ชื่อว่า Constitutional
Monarchy

“ประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข” มีพัฒนาการตามยุคสมัย บางช่วงบางเวลา สถาบันหนึ่งอาจมีอำนาจมากกว่าสถาบันหนึ่ง บางช่วงบางเวลา เพดานสูง บางช่วงบางเวลา เพดานต่ำ นั่นก็เป็นพัฒนาการทางประวัติศาสตร์ตามบริบท ข้อเท็จจริง

ดังนั้น การพูดคุยถึงสถาบันต่างๆในรัฐธรรมนูญ เพื่อปรุงแต่งผสมผสานให้ออกเป็นระบอบประชาธิปไตยอันมีพระมหากษัตริย์เป็นประมุข จึงเป็นเรื่องปกติ

ดังที่เราเคยพบเห็นการอภิปรายของสมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในอดีต ดังที่เราเคยพบเห็นการจัดเสวนาทางวิชาการในอดีต

...

มนุษย์เรา เมื่อถูกล่ามโซ่ตรวนไว้อยู่ในถ้ำมืดมิดเป็นเวลานาน ก็อาจคุ้นชิน จนเมื่อปลดโซ่ตรวนแล้วเดินออกจากถ้ำ ไปพบแสงสว่างเข้า ก็อาจทรมานเจ็บปวดตาอยู่บ้าง แต่หากยอมรับว่านี่คือความจริงแล้วอยู่กับมันให้ได้ ปรับเปลี่ยนตนเองให้สอดรับกับความจริง ก็จะกลับสู่ภาวะปกติ

กาลเวลาหมุนเดินหน้ามาสู่ศตวรรษที่ 21 เราฝืนกฎธรรมชาติไม่ได้ สังคมก้าวรุดหน้าไปตามกาลสมัย การทวนเข็มนาฬิกาให้กลับไปที่เดิม สุดท้ายเข็มนาฬิกานั้นก็เดินหน้ากลับมาใหม่อยู่ดี

ในห้วงยามหัวต่อหัวเลี้ยวเช่นนี้

มีแต่ประชาธิปไตยเท่านั้นที่จะรักษาสถาบันพระมหากษัตริย์ให้ดำรงอยู่ในสังคมไทยอย่างทรงพระเกียรติยศ อย่างมั่นคงสถาพร เป็นศูนย์รวมจิตใจ เป็นมิ่งขวัญแก่อาณาประชาราษฎร์

มีประชาธิปไตยเป็นตัวตั้งพื้นฐาน เพื่อรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์

ร่วมมือกันเถอะครับ

ทั้งนักเรียน นิสิต นักศึกษา เยาวชน และผู้อาวุโสที่ผ่านประสบการณ์มามาก

ทั้งประชาชนหาเช้ากินค่ำ และเศรษฐีผู้มั่งมี

ทั้งข้าราชการ ทหาร ตำรวจ และนักการเมือง

ทั้งนักการเมืองฝ่ายรัฐบาล และฝ่ายค้าน ทั้ง ส.ส.และ ส.ว.

ทั้งชนชั้นนำฝ่ายอนุรักษ์นิยม และฝ่ายก้าวหน้า

ทั้งหมดทุกคน เราต่างก็เป็นประชาชนคนไทยผู้อยู่อาศัยในผืนแผ่นดินนี้ด้วยกัน ต่อให้เราเห็นต่างกัน ไม่ชอบกัน เกลียดขี้หน้ากัน แต่เราก็หนีกันไม่พ้น อย่างไรเสีย เราก็เป็นเพื่อนร่วมชาติ และไม่มีใครรักชาติมากน้อยไปกว่ากัน

ยังพอมีเวลาและโอกาส อย่าทำให้สถานการณ์เลื่อนไถลไปรุนแรงจนไม่มีใครควบคุมหรือคาดคิดได้

ร่วมมือกันทุกฝักฝ่ายเถอะครับ เพื่อสร้างระบอบประชาธิปไตย และธำรงรักษาไว้ซึ่งสถาบันพระมหากษัตริย์  


>>ลิ้งในเฟสบุ๊ค<<
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
โค้ช C-License
Status: Memer ...
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2017
ตอบ: 24661
ที่อยู่: จิตหงุดเงี้ยว !!!!!!!!!!!!!!!! เข้าร่วม: 30 Feb 1992
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:13
Top Comment [RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

141
0
หากโดน 240 เรื้อน จะถูกแบน
Prince of Wind , TheHenry14 , PC , Bigbang17 , ThisIsMelo , SlayerMetal , 20th August , NOFX , markmoney , JxJoshua , ใครไม่แชร์ เก้าอี้แชร์ , อ่อมหอย , TamixGT , กัปตันขอนลอย , OscarHahae , dddsadsad , chewy , Pemberton , Sologood_Return , kungfukick , oOGIGOo , HOMEPIERO , Nodular Zirconia , EnterSandman , Kaipungtoswu , Empfinz , TAKAMURA , Nebraska Husker , pikzygunz , Liveforever , WSAforever , OkP , Goonner Indy , phenomejo , Titan , robest40 , IL KaarK , Dabz , 00benza00 , NIPPON-G , popoing , profess79 , rukyom , Clovre , あっ、海だ。 , Kobragol , sl2eaMs , niali , Bankkikkok , catmanzaa , Ed Woodward , Vyse , Jeramiah , Nakkii , Antivist , firstkung , RateRko , โยดะคือรัก , OTUE , ChepaZ , Special , TTFL , Joatnight , neo-- , American-dream , Luxxx , tknpalmza , KODOMO , Lirpa , Lermoyez , T-Ara , energizer , Shades , comewongsa , JIMMYBOY , บอกกูเถอะ , nutda , Azulgranas , G,champ , AngriManu , imp.Elegantz , Lolitas , infinitymax , saylom14 , แถดๆ , lambo5 , ฟรุกโตส , prayoot , Lengzst , มือปืนพเนจร , nuvorich , filippenko , จอห์นชาวไร่ , RemedyAK , volunteer , Fergus , โนแลนจอมโกหก , alltime , หล่ออย่างเซียน , khonhimkhong , Lowlite , P4NG , bankpanda , Oz- , Refrigerator , LOVEMISA , DarthKaiser , rushrain , invain , kittisansang , Monsterink1988 , SudsoiFC , IE_ManU , Brendan Rodger , DrAgOnBeE , bubba , moonai , sodedta , GravityFalls , Grodon , sojuju , BeamMB , xygasz , Super Pippo-X , SaTaNic Worst , WORLD_CLASS , jomsian , คนกลาง397 , deawdai1412 , kamaujung_ , T e r n G , NickValensi , Wolfgang_Amadeus , KavkaZ , BlueSkyII , maax , shineigi , j00k00n , Jürgen , thinmanao , BlazerDrive666
ออนไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 944
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:31
Top Comment [RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
★จอห์นミเล่นหนอน★ พิมพ์ว่า:
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

 


อย่างว่า ปิยบุตร,ธนาธร แกลงพื้นที่ คลุกคลีกับชาวบ้านมาตลอด แกก็คงรู้ดีว่าชาวบ้านทั่วไปตามกรุง ตามต่างจังหวัดเขาใช้ชีวิตอยู่คู่สถาบันพระมหากษัตริย์มานานแค่ไหน จะให้อยู่ๆเปิดแลกซึ่งๆหน้าอย่างที่บางกลุ่มยุมันเป็นไปไม่ได้หรอก

สุดท้ายทั้งสองก็เลือกวิธีประณีประนอมจนมีข่าวว่าไปนัดเจอกับบิ๊กแดง จุดกลางที่สุดของเรื่องนี้ก็อย่างที่แกเขียน Kingdom + Democracy + Parliamentarism = Constitutional Monarchy พระมหากษัตริย์เป็นประมุขอยู่ใต้รัฐธรรมนูญจริงๆ นี่เป็นจุดที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนชาวบ้านและสถาบันที่สุดแล้ว

สุดท้ายก็ไม่วายโดนป้ายสีเรื่องล้มเจ้า ไม่ใช่แค่ฝ่ายตรงข้ามแต่แม้กระทั่งพวกเดียวกันเองก็บอกว่าแกใจไม่ถึง ไม่กล้าเปิดหน้าแลก คนที่เขาลงพื้นที่เจอชาวบ้านจริงๆกับคนที่ยึดตำรา,หลักการทฤษฎีอย่างเดียวมันเทียบกันไม่ได้หรอก

ยังไงตอนนี้ก็ต้องหาจุดร่วมและหาแนวร่วมให้ได้มากที่สุด ไม่ใช่เห็นต่างทางหลักการนิดเดียวคุณจ้องจะยัดเยียดเขาเป็นสลิ่ม,เป็นฝ่ายตรงข้ามอย่างเดียว เป็นคนใจกว้างต้องเปิดพื้นที่เห็นต่างให้คนอื่นด้วย
แก้ไขล่าสุดโดย หัวใจผัดกะเพรา เมื่อ Thu Aug 13, 2020 15:38, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ออฟไลน์
Designer of SS
Status: Shut up liver you're fine...
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 31 Jan 2009
ตอบ: 9419
ที่อยู่: ♛
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:16
Top Comment [RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
คือไม่เห็นสถาบันหรือฝ่ายที่ปกป้องสถาบันจะออกมาบอกเลยว่าทำไมไอสิบข้อที่เด็กเรียกร้องนี่ถึงไม่ควรเปลี่ยน หรือมันมีข้อดียังไงที่ควรดำรงไว้ มีแต่บอกว่าห้ามแตะห้ามยุ่งห้ามเปลี่ยนแล้วเด็กมันจะไปเข้าใจได้ไง...
ออนไลน์
โค้ช C-License
Status: Memer ...
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2017
ตอบ: 24661
ที่อยู่: จิตหงุดเงี้ยว !!!!!!!!!!!!!!!! เข้าร่วม: 30 Feb 1992
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:13
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

141
0
หากโดน 240 เรื้อน จะถูกแบน
Prince of Wind , TheHenry14 , PC , Bigbang17 , ThisIsMelo , SlayerMetal , 20th August , NOFX , markmoney , JxJoshua , ใครไม่แชร์ เก้าอี้แชร์ , อ่อมหอย , TamixGT , กัปตันขอนลอย , OscarHahae , dddsadsad , chewy , Pemberton , Sologood_Return , kungfukick , oOGIGOo , HOMEPIERO , Nodular Zirconia , EnterSandman , Kaipungtoswu , Empfinz , TAKAMURA , Nebraska Husker , pikzygunz , Liveforever , WSAforever , OkP , Goonner Indy , phenomejo , Titan , robest40 , IL KaarK , Dabz , 00benza00 , NIPPON-G , popoing , profess79 , rukyom , Clovre , あっ、海だ。 , Kobragol , sl2eaMs , niali , Bankkikkok , catmanzaa , Ed Woodward , Vyse , Jeramiah , Nakkii , Antivist , firstkung , RateRko , โยดะคือรัก , OTUE , ChepaZ , Special , TTFL , Joatnight , neo-- , American-dream , Luxxx , tknpalmza , KODOMO , Lirpa , Lermoyez , T-Ara , energizer , Shades , comewongsa , JIMMYBOY , บอกกูเถอะ , nutda , Azulgranas , G,champ , AngriManu , imp.Elegantz , Lolitas , infinitymax , saylom14 , แถดๆ , lambo5 , ฟรุกโตส , prayoot , Lengzst , มือปืนพเนจร , nuvorich , filippenko , จอห์นชาวไร่ , RemedyAK , volunteer , Fergus , โนแลนจอมโกหก , alltime , หล่ออย่างเซียน , khonhimkhong , Lowlite , P4NG , bankpanda , Oz- , Refrigerator , LOVEMISA , DarthKaiser , rushrain , invain , kittisansang , Monsterink1988 , SudsoiFC , IE_ManU , Brendan Rodger , DrAgOnBeE , bubba , moonai , sodedta , GravityFalls , Grodon , sojuju , BeamMB , xygasz , Super Pippo-X , SaTaNic Worst , WORLD_CLASS , jomsian , คนกลาง397 , deawdai1412 , kamaujung_ , T e r n G , NickValensi , Wolfgang_Amadeus , KavkaZ , BlueSkyII , maax , shineigi , j00k00n , Jürgen , thinmanao , BlazerDrive666
ออฟไลน์
Designer of SS
Status: Shut up liver you're fine...
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 31 Jan 2009
ตอบ: 9419
ที่อยู่: ♛
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:16
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
คือไม่เห็นสถาบันหรือฝ่ายที่ปกป้องสถาบันจะออกมาบอกเลยว่าทำไมไอสิบข้อที่เด็กเรียกร้องนี่ถึงไม่ควรเปลี่ยน หรือมันมีข้อดียังไงที่ควรดำรงไว้ มีแต่บอกว่าห้ามแตะห้ามยุ่งห้ามเปลี่ยนแล้วเด็กมันจะไปเข้าใจได้ไง...
ออนไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 May 2009
ตอบ: 1266
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:18
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
★จอห์นミเล่นหนอน★ พิมพ์ว่า:
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

 


ให้เปิดหน้าจริงๆ หนาวนะ สองคนนั้น รวมช่ออีกคน ลองเรียกชุมนุม

อยากให้จะเปิด ออกมานำจริงๆหรอ

นี่ไม่ได้หมายความว่าสามคนนั้นอยู่้เบื้องหลังนะ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status: นี่ลุงเอง ลุงคนเดิมของหลานๆ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Apr 2020
ตอบ: 15
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:18
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
เก่งแต่พูด ไม่โพสอีกล่ะ จะได้คาบ้านอีกรอบ ถถถถถถถถถถถถถถ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Mar 2020
ตอบ: 429
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:18
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
ออกสื่อก็ต้องตอบประมาณนี้แหละ
แต่จริงๆแล้วต้องการแบบไหน ผมคิดว่าทุกคนที่มาชุมนุมคิดเหมือนกัน ผมก็ด้วย
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jun 2009
ตอบ: 1511
ที่อยู่: อยู่ที่
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:20
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
Drink Drank Drunk พิมพ์ว่า:
คือไม่เห็นสถาบันหรือฝ่ายที่ปกป้องสถาบันจะออกมาบอกเลยว่าทำไมไอสิบข้อที่เด็กเรียกร้องนี่ถึงไม่ควรเปลี่ยน หรือมันมีข้อดียังไงที่ควรดำรงไว้ มีแต่บอกว่าห้ามแตะห้ามยุ่งห้ามเปลี่ยนแล้วเด็กมันจะไปเข้าใจได้ไง...  

ก็มัน "จาบจ้วง" "ล้มเจ้า" ไงครับ สลิ่มบอกเหตุผลกันจนปากจะฉีกอยู่แล้ว จะถามเอาอะไรอีก ตอบได้แค่นี้แหละ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
โค้ช C-License
Status: Memer ...
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2017
ตอบ: 24661
ที่อยู่: จิตหงุดเงี้ยว !!!!!!!!!!!!!!!! เข้าร่วม: 30 Feb 1992
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:20
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
jokerteam พิมพ์ว่า:
★จอห์นミเล่นหนอน★ พิมพ์ว่า:
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

 


ให้เปิดหน้าจริงๆ หนาวนะ สองคนนั้น รวมช่ออีกคน ลองเรียกชุมนุม

อยากให้จะเปิด ออกมานำจริงๆหรอ

นี่ไม่ได้หมายความว่าสามคนนั้นอยู่้เบื้องหลังนะ  


มันให้คนไม่กี่คนเปิดหน้าแลกไม่ได้อยู่แล้ว
มันต้องให้คนเยอะๆเท่านั้นแหละในกรณีนี้
ไม่งั้นรอดยาก


0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
หัวหน้าแมวมอง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 25 Sep 2013
ตอบ: 14871
ที่อยู่: Ashburton Grove
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:23
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
พี่เอกกับจารย์ป๊อกคือ 2 คนที่ผมคิดว่ามีทั้งพลังและปัญญาครบ ในการที่จะออกมาเป็นผู้นำการชุมนุม

แต่ถ้าออกมาปุ๊ป ความเป็นพลังบริสุทธ์ของ นศ. ก็จะหายไป ตรงนี้แหละที่ทำให้ลังเล
4
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออนไลน์
หัวหน้าแมวมอง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 25 Sep 2013
ตอบ: 14871
ที่อยู่: Ashburton Grove
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:27
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
Bigbang17 พิมพ์ว่า:
ออกสื่อก็ต้องตอบประมาณนี้แหละ
แต่จริงๆแล้วต้องการแบบไหน ผมคิดว่าทุกคนที่มาชุมนุมคิดเหมือนกัน ผมก็ด้วย
 

ผมเชื่อว่าทั้งอ.ป๊อก ทั้งผม ทั้งท่าน คงไม่ได้อยากให้มี... หรอกครับ

แต่คือเราสามารถหาตรงกลางที่ทำให้เรายอมรับได้ ซึ่งก็คือการ reform ไม่จำเป็นต้องเป็นการ revolution ซึ่งถ้าถามผมผมโอเคนะ หลายๆคนก็น่าจะโอเค

เพียงแต่ว่าคนฝั่งโน้นเค้าไม่ยอมมองตรงกลางที่เราเสนอเลย ไม่ว่าจะเป็นผู้มีอำนาจและกองเชียร์(ไอ้อย่างหลังนี่น่าโมโหสุด) พอเป็นแบบนี้เดี๋ยวคำว่า "ตรงกลาง" มันย่อมหายไปอยู่แล้ว คราวนี้แหละสิ่งที่พวกเค้าไม่อยากให้เกิดมีนก็จะเกิด ในซักวันนึง ผมเชื่อแบบนั้น
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออนไลน์
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2008
ตอบ: 1029
ที่อยู่: กรุงเทพ
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:29
ถูกแบนแล้ว
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
ผิดประเด็นจากที่เรียกร้องเรื่องประชาธิปไตยนะ หลายคนเริ่มไม่เอาด้วยแล้ว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
หงษ์แดงแชมป์พรีเมียร์ลีคมากที่สุดของอังกฤษ
ออนไลน์
หัวหน้าแมวมอง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 25 Sep 2013
ตอบ: 14871
ที่อยู่: Ashburton Grove
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:30
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
bic009 พิมพ์ว่า:
ผิดประเด็นจากที่เรียกร้องเรื่องประชาธิปไตยนะ หลายคนเริ่มไม่เอาด้วยแล้ว  

นี่แหละครับ "ประชาธิปไตย"
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ออนไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 944
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:31
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
★จอห์นミเล่นหนอน★ พิมพ์ว่า:
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

 


อย่างว่า ปิยบุตร,ธนาธร แกลงพื้นที่ คลุกคลีกับชาวบ้านมาตลอด แกก็คงรู้ดีว่าชาวบ้านทั่วไปตามกรุง ตามต่างจังหวัดเขาใช้ชีวิตอยู่คู่สถาบันพระมหากษัตริย์มานานแค่ไหน จะให้อยู่ๆเปิดแลกซึ่งๆหน้าอย่างที่บางกลุ่มยุมันเป็นไปไม่ได้หรอก

สุดท้ายทั้งสองก็เลือกวิธีประณีประนอมจนมีข่าวว่าไปนัดเจอกับบิ๊กแดง จุดกลางที่สุดของเรื่องนี้ก็อย่างที่แกเขียน Kingdom + Democracy + Parliamentarism = Constitutional Monarchy พระมหากษัตริย์เป็นประมุขอยู่ใต้รัฐธรรมนูญจริงๆ นี่เป็นจุดที่ดีที่สุดสำหรับประชาชนชาวบ้านและสถาบันที่สุดแล้ว

สุดท้ายก็ไม่วายโดนป้ายสีเรื่องล้มเจ้า ไม่ใช่แค่ฝ่ายตรงข้ามแต่แม้กระทั่งพวกเดียวกันเองก็บอกว่าแกใจไม่ถึง ไม่กล้าเปิดหน้าแลก คนที่เขาลงพื้นที่เจอชาวบ้านจริงๆกับคนที่ยึดตำรา,หลักการทฤษฎีอย่างเดียวมันเทียบกันไม่ได้หรอก

ยังไงตอนนี้ก็ต้องหาจุดร่วมและหาแนวร่วมให้ได้มากที่สุด ไม่ใช่เห็นต่างทางหลักการนิดเดียวคุณจ้องจะยัดเยียดเขาเป็นสลิ่ม,เป็นฝ่ายตรงข้ามอย่างเดียว เป็นคนใจกว้างต้องเปิดพื้นที่เห็นต่างให้คนอื่นด้วย
แก้ไขล่าสุดโดย หัวใจผัดกะเพรา เมื่อ Thu Aug 13, 2020 15:38, ทั้งหมด 1 ครั้ง
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ก.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 Sep 2013
ตอบ: 11098
ที่อยู่: ป้ายรถเมล์แห่งเนินเขียว
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:31
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
ThisIsMelo พิมพ์ว่า:
bic009 พิมพ์ว่า:
ผิดประเด็นจากที่เรียกร้องเรื่องประชาธิปไตยนะ หลายคนเริ่มไม่เอาด้วยแล้ว  

นี่แหละครับ "ประชาธิปไตย"  

"หลายคนเริ่มไม่เอาด้วยแล้ว"ถามหาประชาธิปไตยแต่เลียเผด็จการสิน่ะครับ
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status: Life is journey
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 1305
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Aug 13, 2020 15:33
[RE: ปิยบุตรร่ายยาว ยันเจตนารมย์ประชาธิปไตยพระมหากษัตริย์อยู่ใต้รัฐธรรมนูญ]
★จอห์นミเล่นหนอน★ พิมพ์ว่า:
เป็นปิยบุตร หรือ ธนาธร ก็เซ็ง

สู้แบบเปิดหน้าแลกก็โดนแม่งจับ

พอสู้แบบมีนัยยะ แม่งก็บอกแมนๆเปิดหน้าแลกดิวะ

 


....

แก้ไขล่าสุดโดย Prince of Wind เมื่อ Mon Aug 24, 2020 00:26, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel