ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 Mar 2009
ตอบ: 469
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 08:13
ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ
ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลและความจำเป็นในการเลื่อนและการขยายเวลาการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพฤดูกาล ๒๕๖๓

ถ้าใครงงๆ อ่านกระทู้นี้ก่อนอ่านข้างล่างนะครับ

https://pantip.com/topic/40014016/

สรุปสำหรับ "ยาวไปไม่อ่าน"

0. สมาคมขอบคุณทรูมากๆ ที่ได้จ่ายเงินสนับสนุนสมาคมมาตลอด
1. พรก. ฉุกเฉิน สั่งห้ามแข่งบอล สมาคมต้องปฏิบัติตาม
2. สมาคมประชุมกับสโมสรแล้ว ได้ข้อสรุปว่าจะเลื่อนไปเปิดลีก 12 ก.ย. 63
3. สมาคมส่งโปรแกรมการแข่งขันฉบับใหม่ให้ทางทรูแล้วตั้งแต่ 8 พ.ค. 63 ทางทรูแจ้งว่ารับทราบแล้วจะตอบกลับมา
4. สมาคมแจ้งให้ไอสปอร์ต (สยามกีฬา) เมื่อ 19 มิ.ย. 63 ให้เตรียมทีมงานถ่ายทอดสด และแจ้งให้ทรูเตรียมพร้อมรับสัญญาณถ่ายทอดสดจากสยามกีฬานำไปออกอากาศ
5. รัฐบาลเพิ่งคลายล็อกให้จัดแข่งขันกีฬาได้เมื่อ 12 มิ.ย. ที่ผ่านมา แต่ยังจัดแข่งขันกีฬาใดๆ ไม่ได้จนกว่าสมาคมกีฬาฯ ร่วมกับ ศบค. จะจัดทำคู่มือการแข่งขันกีฬานั้นๆ ในช่วงโควิด-19 ให้เรียบร้อย (ผู้เขียน - มีสมาคมมวยที่มีปัญหาว่าคู่มือตัวนี้ยังไม่ออก มวยไทยจอตู้เลยยังแข่งไม่ได้ ทั้งๆ ที่ปลดล็อกให้ตั้งแต่ 15 มิ.ย. ที่ขึ้นโปรแกรมไว้ว่า 20 มิ.ย. จะเริ่มชกเลยฟาวล์ไป กว่าจะชกได้จริงๆ คือเดือนกรกฎาคม) จึงจะได้รับอนุญาตให้จัดการแข่งขันได้ สมาคมฯ ส่งคู่มือไปแล้วตั้งแต่ 25 มิ.ย. ส่วนจะได้รับอนุมัติหรือไม่อยู่ที่ทาง ศบค. จะเป็นผู้อนุมัติ
6. ด้วยเกมที่เหลือเยอะถึง 26 Matchweek การจะยัดเตะให้จบในปีปฏิทินเป็นไปไม่ได้ เพราะจะต้องเตะทุก 3 วัน นักเตะจะกรอบหมด เลยต้องยืดให้ไปจบปีหน้า
7. นักเตะต่างชาติยังกลับเข้าประเทศไม่ได้ กลับมาแล้วยังต้องมากักตัวที่ State Quarantine อีก 14 วันก่อน ถึงจะได้กลับมาซ้อม กว่าจะซ้อมลงตัวพร้อมแข่ง แถมตอนนี้ยังไม่ได้รับอนุญาตให้นำชาวต่างชาติเข้าประเทศเลยด้วย กว่าจะออกใบ Work Permit กว่าจะออกนั่นนี่ อีกนาน แต่ละสโมสรก็มีนักเตะต่างชาติ ทีมงานที่เป็นชาวต่างชาติมากมาย ถ้าไม่มีพวกนี้ก็เล่นไม่ได้
8. ถ้าฝืนจัดการแข่งขันโดยไม่ได้รับการรับรองจาก ศบค. และเป็นต้นเหตุให้เกิดการระบาด อาจจะทำให้ถูกห้ามจัดการแข่งขันไปเลย

-----------------------------------------------------

ตามที่ปรากฏข่าวว่า บริษัท ทรู วิชั่นส์ กรุ๊ป จำกัด (ทรู) ได้รับผลกระทบจากกรณีที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ (สมาคม) ไม่เรียกหารือกรณีการเลื่อนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพฤดูกาล ๒๕๖๓

สมาคมขอเรียนให้ทราบว่าทรูมีคุณูปการต่อการพัฒนากีฬาฟุตบอลของชาติ โดยทรู ได้ให้การสนับสนุนส่งเสริมเป็นมูลค่าหลายพันล้านบาทมาเป็นเวลาอย่างยาวนานนับแต่ปี ๒๕๕๖ เป็นต้นมา ทำให้สโมสรสมาชิกและสมาคมสามารถนำเงินสนับสนุนไปพัฒนากีฬาฟุตบอลอาชีพของสโมสรสมาชิกในระบบลีกอาชีพได้อย่างมีประสิทธิภาพ ส่งผลให้สมาคมสามารถพัฒนาวงการกีฬาฟุตบอลของชาติได้อย่างต่อเนื่องจนกีฬาฟุตบอลซึ่งเป็นที่นิยมของชาวไทยอยู่แล้ว เป็นที่นิยมยิ่งๆ ขึ้นอีก

เมื่อต้นปี ๒๕๖๓ ได้มีการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพตามฤดูกาลเป็นไปตามปฏิทินการแข่งขันที่ได้วางแผนไว้ ความปรากฏว่าได้เกิดเหตุการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา ( COVID – 19 ) แพร่กระจายไปทั่วโลกไม่เว้นแม้กระทั่งประเทศไทย ทำให้การจัดการแข่งขันฟุตบอลอาชีพรายการต่างๆ ในโลกและกีฬาอื่นๆ ต่างเลื่อนการจัดการแข่งขันเพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่ระบาดของโรคดังกล่าวมา

ประเทศไทยและสมาคม ก็ไม่อาจฝืนจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลได้เพราะจะเสี่ยงต่อการแพร่ระบาดของโรค ซึ่งนายกรัฐมนตรีได้อาศัยอำนาจตามพระราชกำหนดการบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.๒๕๔๘ ประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินแล้วออกข้อกำหนดไม่ให้มีการแข่งขันกีฬาจึงเป็นพฤติการณ์อันเป็นเหตุสุดวิสัยที่มิอาจป้องกันได้ อยู่นอกเหนืออำนาจการควบคุมของสมาคม สมาคมต้องปฏิบัติตามกฎหมายจึงได้เลื่อนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลออกไปตามปฏิทินเดิม หากฝ่าฝืนจัดการแข่งขันไปจะมีความผิดตามกฎหมายด้วย

สถานการณ์ดังกล่าวส่งผลกระทบต่อทุกภาคส่วนที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาฟุตบอล ไม่ว่าจะเป็นนักกีฬาฟุตบอล ผู้ฝึกสอน สโมสรสมาชิกและผู้ประกอบธุรกิจที่เกี่ยวข้องกับการแข่งขันกีฬาฟุตบอล สมาคมมิได้นิ่งนอนใจ ได้พยายามแก้ไขปัญหาและวางแนวทางการกลับมาจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลได้ดังเดิมในทันทีที่สถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคบรรเทาเบาบางลงและคลี่คลายไปในทางที่สามารถป้องกันการแพร่ระบาดของโรคที่อาจเกิดขึ้นในระหว่างแข่งขันกีฬาฟุตบอลได้และได้ประชุมร่วมกับสโมสรสมาชิกเพื่อหาแนวทางการจัดการแข่งขันและกำหนดวันเวลาที่จะกลับมาแข่งขันใหม่ ในที่ประชุมได้มีมติเป็นเอกฉันท์ให้จัดการแข่งขันสำหรับฤดูกาลปี ๒๕๖๓ ที่เหลืออยู่ ในเดือนกันยายน ๒๕๖๓ และสิ้นสุดฤดูกาลในเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๔

ทั้งนี้ เนื่องจากการแข่งขันกีฬาฟุตบอลต้องมีการเตรียมทีมไว้เป็นการล่วงหน้าไม่น้อยกว่าสองเดือนและการจัดการแข่งขันน่าจะมีอุปสรรคเนื่องจากการสรรหานักกีฬาฟุตบอลเพื่อลงทะเบียนเข้าทำการแข่งขันตามขั้นตอนต้องใช้เวลาตามสมควร สำหรับนักกีฬาต่างชาติที่จะเดินทางเข้ามาในประเทศไทยตามข้อจำกัดที่ออกโดยกรมควบคุมโรคติดต่อและเมื่อเข้ามาแล้วก็ต้องมีการกักตัวตามคำสั่งของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ด้วย
ในการนี้ เพื่อให้การแข่งขันเกิดขึ้นได้โดยมีแนวทางการป้องกันและการแพร่ระบาดโรค สมาคม จึงได้สร้างระเบียบและขั้นตอนการแข่งขันกีฬาฟุตบอลแบบปิดไว้ จนเมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๖๓ นายกรัฐมนตรีได้ออกข้อกำหนดผ่อนคลายมาตรการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรคให้จัดการแข่งขันกีฬาได้ แต่ทั้งนี้ ผู้จัดการแข่งขันต้องดำเนินการตามขั้นตอนและวิธีการที่ทางราชการกำหนดด้วย

ซึ่งก่อนหน้านี้เมื่อวันที่ ๘ พฤษภาคม ๒๕๖๓ สมาคมได้ทำหนังสือถึงทรู แจ้งให้ทราบถึงกำหนดการแข่งขันฤดูกาล ๒๕๖๓ โดยได้ส่งปฏิทินการแข่งขันให้ด้วย สมาคมรับแจ้งจากผู้บริหารทรูว่าได้รับหนังสือแล้วและจะดำเนินการตอบโดยเร็ว จนเมื่อวันที่ ๑๙ มิถุนายน ๒๕๖๓ สมาคมได้แจ้งให้บริษัท ไอสปอร์ต จำกัด เตรียมการถ่ายทอดสดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลตามปฏิทินและแจ้งให้ทรูเตรียมความพร้อมในการรับภาพและเสียงการแข่งขันแล้ว
แม้นายกรัฐมนตรีจะออกข้อกำหนดผ่อนปรนให้สามารถจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลได้ก็ตาม แต่ต้องเป็นไปตามขั้นตอนสำหรับการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรค (มาตรการทางสาธารณสุข) ที่ทางราชการกำหนด หากไม่ดำเนินการตามนั้น การอนุญาตให้แข่งขันกีฬาอาจถูกสั่งให้ยุติการจัดการแข่งขันกีฬาได้และมีความผิดต้องรับโทษด้วย ในห้วงเวลานี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย ได้ให้สมาคมส่งร่างคู่มือการปฏิบัติตามมาตรการผ่อนปรนกิจการและกิจกรรมด้านการกีฬาเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของโรค สมาคมดำเนินการแล้วเสร็จและส่งให้การกีฬาแห่งประเทศไทย ไปเมื่อวันที่ ๒๕ มิถุนายน ๒๕๖๓ การกีฬาแห่งประเทศไทย จะได้ส่งร่างคู่มือนี้พร้อมไฟล์งานไปที่ศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 ต่อไป

จะเห็นได้ว่า สมาคม ได้ใช้ความพยายามที่จะจัดให้มีการแข่งขันกีฬาฟุตบอลให้ได้เพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจที่มีต่อผู้เกี่ยวข้อง ทั้งนี้ นอกจากเหตุผลในการเตรียมทีมล่วงหน้าดังกล่าวมาแล้ว การจะให้การแข่งขันกีฬาฟุตบอลฤดูกาล ๒๕๖๓ จบสิ้นลงภายในปีเดียวกันนั้นจะต้องจัดการแข่งขันอย่างต่อเนื่องทุกสามวัน ความถี่ในการแข่งขันเช่นนี้จะส่งผลให้นักกีฬาเหนื่อยล้าและเสี่ยงต่อการบาดเจ็บได้ โดยจำนวนนัดที่เหลืออยู่ ของฤดูกาลนี้มีมากถึง ๒๐๘ นัด ในรายการไทยลีก ๑ เป็นต้น

ดังนั้น ด้วยเหตุสุดวิสัยและความจำเป็นดังกล่าวมาแล้วข้างต้น จึงไม่สามารถจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลไทยลีกอาชีพให้จบลงได้ภายในปีเดียวกันนี้ตามกำหนดเดิม จะนำไปเปรียบเทียบกับการแข่งขันกีฬาฟุตบอลในต่างประเทศโดยเฉพาะในยุโรปไม่ได้ เนื่องจากบริบทต่างกันโดยการเริ่มต้นและสิ้นสุดฤดูกาลแตกต่างกัน ทั้งในยุโรปขณะนี้อยู่ในช่วงท้ายฤดูกาลแล้ว

ก่อนจะกลับมาทำการแข่งขันกีฬาฟุตบอลได้ สโมสรสมาชิกโดยส่วนใหญ่มีนักกีฬาและผู้ฝึกสอนเป็นชาวต่างชาติด้วย บุคคลเหล่านี้ได้เดินทางออกไปนอกประเทศเนื่องจากการแพร่ระบาดของโรคนี้ เมื่อจะต้องเดินทางกลับเข้ามาประเทศไทยจะต้องปฏิบัติตามขั้นตอนที่ทางราชการกำหนด โดยต้องได้รับการรับรองจากประเทศต้นทางก่อนการเดินทางและเมื่อเดินทางมาถึงจะต้องถูกกักตัวไม่น้อยกว่า ๑๔ วัน จึงจะกลับเข้าสโมสรเพื่อทำการฝึกซ้อมเตรียมทีมสำหรับการแข่งขันได้ และทั้งก่อนทำการแข่งขันอาจถูกตรวจหาโรคด้วย เหตุทั้งปวงดังกล่าวมาจึงไม่อาจจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลให้จบสิ้นได้ภายในสิ้นปี ๒๕๖๓ นี้ จำเป็นต้องจัดการแข่งขันเลยไปจนถึงเดือนพฤษภาคม ๒๕๖๔ สมาคมในฐานะผู้จัดการแข่งขันต้องให้โอกาสแก่ทุกสโมสรในการเตรียมความพร้อมโดยเสมอภาคกัน

ในการนี้ สมาคม ได้ขอความอนุเคราะห์จากการกีฬาแห่งประเทศไทย ให้ช่วยออกหนังสืออนุญาตหรือประสานหน่วยงานราชการที่เกี่ยวข้องเพื่ออนุญาตให้บุคลากรเหล่านี้เข้าประเทศได้ การเหล่านี้ จำเป็นต้องใช้เวลาดำเนินการล่วงหน้าจึงนำมาสู่การกำหนดให้จัดการแข่งขันเริ่มใหม่ในเดือนกันยายน ๒๕๖๓ แม้จะได้มีการผ่อนคลายมาตรการต่างๆ มาแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ ๑๒ มิถุนายน ๒๕๖๓ ก็ตาม พร้อมกันนี้ สมาคมได้เตรียมความพร้อมสำหรับการจัดการแข่งขันและพร้อมส่งสัญญาณภาพและเสียงให้ทรูแล้วด้วย จึงได้ขอให้ทรูเตรียมความพร้อมในการรับสัญญาณภาพและเสียงด้วยแล้ว

อนึ่ง การดำเนินการใดๆ เกี่ยวกับการจัดการแข่งขันกีฬาฟุตบอลภายใต้สถานการณ์ปัจจุบันต้องทำตามหลักเกณฑ์ ข้อกำหนด และเงื่อนไขการป้องกันและการแพร่ระบาดของโรคตามที่ทางราชการกำหนดอย่างเคร่งครัด เพื่อมิให้การแข่งขันกีฬาฟุตบอลเป็นต้นเหตุให้เกิดการแพร่ระบาดของโรค มิฉะนั้นอาจถูกห้ามมิให้จัดการแข่งขันอันจะส่งผลกระทบต่อผู้เกี่ยวข้องดังเดิม

จึงแถลงมาให้ทราบโดยทั่วกัน
สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์
๒๖ มิถุนายน ๒๕๖๓

CR. FA Thailand


ขอบคุณท่าน Mikamura Kaoru
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status: It's me...
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 142
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 08:29
[RE: ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ]
ตามความคิดผมนะ ทรูก็จ่ายจริงตามสัดส่วนนัดที่เหลือ
เจ้าใหม่เข้ามารับสิทธิ์ก็รับผิดชอบส่วนที่เหลือไป ก็น่าจะพอไหวนะครับ

ไม่รู้คิดง่ายไปหรือปล่าว 555
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
อวาตาร์&ลายเซ็นต์ผิดกฏ
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 26 May 2011
ตอบ: 331
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 10:27
[RE: ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ]
คือไม่ได้มีการเตรียมแผน2เลย เลื่อนไปไกลๆก่อนแล้วค่อยว่ากัน

ไม่แปลกใจเลย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: You've called down the thunder, now reap the whirl
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 23 Jan 2009
ตอบ: 6336
ที่อยู่: , Now reap the whirlwind
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 11:24
[RE: ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ]
ตัวต่างชาติยังกลับเข้ามาไม่ได้นี่แหละหนักเลย กว่าจะกักตัว กว่าจะมาซ้อมเรียกฟิต ต่ำๆ 2 เดือนอ่ะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลไทยพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 5366
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 11:50
ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ
ปัญหาคือน่านฟ้าไทยไม่เปิด

นักเตะต่างชาติหรือคนไทยที่ตอนนี้ดันอยู่ต่างประเทศเนี่ย มีเยอะมั้ย มีผลกระทบต่อสโมสรมากแค่ไหน ในกรณีที่จะกลับมาเตะกันก่อน

สโมสรจะยอมรึป่าว
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 845
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 11:59
ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ
ผมว่าเค้าก็แจ้งเคลียดีนะครับ น่านฟ้ายังไม่เปิดเต็มตัว ตัวต่างชาติมาลำบาก ยังไมไ่ด้รับอนุมัติจาก ศคบ , พออนุมัติก็ต้องเรียกฟิตอีก ไม่ใช่ว่าอยู่ๆจะเตะเลย เพราะหยุดกันไปตั้งนาน แล้วอย่าอีกอย่างมันไม่กี่นัดเองได้โควต้าAFC ยังไงสโมสรก็อยากจะได้ทีมที่พร้อมที่สุดอยู่ดี
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งดัทช์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 May 2010
ตอบ: 10103
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 12:56
[RE: ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ]
ทางออก ในการคุยกัน มีเยอะไป
ทรูเอง ไม่อยากจะมีปัญหากับสมาคมฟุตบอลหรอก

และก็เป็นผู้ใหญ่ มีบารมี กันทั้งนั้น
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะหมู่บ้าน
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Oct 2010
ตอบ: 797
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Jun 27, 2020 13:07
ถ้อยแถลงสมาคมฟุตบอลฯ เหตุผลในการเลื่อนแข่งขันกีฬาฟุตบอลลีกอาชีพ
เจ้าของทรูก็ทำทีมฟุตบอลอยู่ ก็รู้กำหนดการตั้งแต่แรกละทำไมไม่คุยกันตั้งแต่ตอนกำหนดวันทีแรกละ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
Artory
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel