ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 11 Jul 2010
ตอบ: 40454
ที่อยู่: DD จงเจริ้ญ!!!
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 01:43
เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?
คำแนะนำ : อ่านในเว้บจะสมบูรณ์กว่าครับ ผมลองอ่านในแอพแล้ว บางหัวข้อที่ไฮไลท์มันหายไป มองไม่เห็น


"Mission to the moon" Podcast โดยคุณรวิศ หาญอุตสาหะ ผู้บริหารแบรนด์ศรีจันทร์EP นี้คุณรวิศแกชวนให้เราลองทบทวนดูว่างานที่ทำอยู่ตอนนี้ เรามีความสุขกับมันจริงมั้ย โดยตั้งคำถามไว้หลายข้อ ลองถามตัวเองดูนะครับ


สัญญาณที่บอกว่างานที่ทำอยู่มันไม่ใช่

ลองทบทวนตัวเองดูครับว่าเราเคยรู้สึกไม่อินกับงานที่ทำมั้ย? ทุกวัน พอถึงเวลาเลิกงานจะกระดี๊กระด๊ารู้สึกถูกปลดปล่อยเป็นอิสระ วันศุกร์คือวันที่ดีที่สุดของสัปดาห์

เวลาที่ไม่ได้อยู่ในช่วงเวลางาน เคยคิดถึงเรื่องงานในแง่บวกมั้ย? แง่บวกหมายถึงเวลาไปเห็นอะไร อ่านเจออะไร ได้ยินอะไรแล้วรู้สึกเชื่อมโยงไปถึงงานที่เราทำ ว่าเรื่องนี้มันน่าจะเอาไปพัฒนาให้การทำงานของเราดีขึ้นได้นะ

ถ้าเป็นแบบบรรทัดแรก คือทำงานแค่ให้ได้เงินเดือน แต่ใจไม่เคยรู้สึกว่างานที่ตัวเองทำมันมีคุณค่าอะไรเลย หรือนอกเวลางานก็คือการปิดสวิตช์ ไม่เคยนึกถึงอะไรที่เกี่ยวกับงานในแง่บวกเลย อาการแบบนี้เป็นสัญญาณบอกเราว่า งานที่ทำอยู่อาจจะไม่ใช่งานที่จะสามารถสร้างความสุขให้เราได้ทำไมต้องมาสนใจว่างานที่ทำอยู่มันใช่หรือเปล่า? แค่ทำแล้วได้เงินก็โอเคแล้วไม่ใช่เหรอ?

ลองนึกดูง่ายๆ นะครับ วันนึงเราใช้เวลานอนประมาณ 1/3 ของวัน ทำงานอีก 1/3 ถ้าสนใจเฉพาะช่วงที่เราตื่น เราใช้เวลาอยู่กับงานไปแล้วครึ่งนึงของชีวิตหรือมากกว่านั้น

ยิ่งไปกว่านั้น ช่วงชีวิตของเรามีแนวโน้มว่าจะยาวขึ้นอีกมาก ด้วยเทคโนโลยีด้านต่างๆ โอกาสอยู่ได้ถึง 100 ปีเป็นเรื่องที่ใกล้ความจริงมากๆ

ถ้าเราอยู่ได้ยาวนานขนาดนั้นจริง แพทเทิร์นชีวิตที่เรารับรู้กันมาก่อนหน้านั้นคือ วัยเรียน วัยทำงาน วัยเกษียณ อาจจะใช้ไม่ได้อีกต่อไปแล้ว เพราะปัจจุบันเราเกษียณที่ 55-60 ปี

หมายความว่าระยะเวลาของวัยเกษียณจะยาวนานถึง 40 ปี โดยที่ไม่ทำงานเลย!! ซึ่งคงเป็นไปไม่ได้

แพทเทิร์นชีวิตมันอาจจะเปลี่ยนไปหลังจากนี้ เราอาจจะทำงานไปจนถึงอายุซัก 80 ปี

ความคิดที่ว่าคนอายุ 30 หรือ 40 จะมาตามหางานที่ใช่เป็นเรื่องช้าเกินไปแล้ว ก็จะไม่จริงอีกต่อไป เพราะชีวิตการทำงานมันมาได้แค่ครึ่งทางเท่านั้นเอง!!

พอมองมุมนี้ ผมก็รู้สึกว่ามันคุ้มนะที่จะทดลองหางานที่ใช่ของตัวเองดู


Podcast จบลงที่ตรงนี้ ทีนี้เรามีวิธีการยังไงที่จะหาว่าจริงๆ แล้วเราชอบหรือเหมาะกับงานอะไร??ผมอ่านหนังสือเล่มนึงอยู่ ชื่อ Designing your life เขียนโดย Bill Burnett กับ Dave Evans แปลโดยคุณเมษ์ ศรีพัฒนาสกุล อ่านไปได้ครึ่งเล่มละ หนังสือเล่มนี้ถูกเขียนขึ้นหลังจากที่ผู้แต่งทั้งสองได้เปิดคอร์สสอนออกแบบเส้นทางชีวิตที่ Stanford มาหลายสิบปีแล้วเห็นว่ามันเวิร์ค

ขั้นตอนมันละเอียดพอสมควรเลยครับ เพราะมันเป็นการสำรวจ ทำความรู้จักกับตัวเองแบบลึกซึ้ง ผมเลือกเอาเฉพาะเครื่องมือที่คิดว่าน่าจะเชื่อมโยงได้กับ podcast ข้างบนมาเล่าให้ฟังละกัน


สร้างเข็มทิศ

ขีวิตเราเป็นระยะเวลายาวนาน การปล่อยให้มันลอยไปเรื่อยๆ โดยไม่มีทิศทางไม่ใช่เรื่องดี ถ้าเราอยากให้ชีวิตพัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นจำเป็นต้องสร้างเข็มทิศของตัวเองขึ้น

แล้วสร้างยังไง?

ทบทวนมุมมองเรื่องการทำงาน : ลองตอบคำถามเหล่านี้ ค่อยๆ คิด

- เราทำงานทำไม?
- เราทำงานเพื่ออะไร?
- งานมีความหมายอย่างไร?
- งานมีส่วนเกี่ยวข้องกับตัวเอง ผู้อื่น และสังคมรอบข้างอย่างไร?
- งานที่ดีและคุ้มค่าคืออะไร?
- เงินหรือค่าตอบแทนมีผลอย่างไร?
- ประสบการณ์ การเติบโต แและการเติมเต็มมีส่วนเกี่ยวข้องอย่างไรบ้าง?


ทบทวนมุมมองชีวิต : ลองตอบคำถามเหล่านี้ ค่อยๆ คิด

- ทำไมเราจึงอยู่ ณ จุดนี้?
- ความหมายและจุดประสงค์ของชีวิตคืออะไร?
- ความสัมพันธ์ระหว่างคุณและคนอื่นๆ เป็นอย่างไร?
- ครอบครัว ประเทศ และโลกใบนี้เกี่ยวข้องกับคุณเช่นไร?
- ความดีคืออะไร? ความชั่วร้ายคืออะไร?
- คุณนับถือพระเจ้า พลังอำนาจเบื้องบน หรือสิ่งเหนือธรรมชาติหรือไม่ ถ้าใช่ สิ่งนั้นมีผลต่อชีวิตคุณอย่างไร?
- ความสุข ความทุกข์ ความยุติธรรม ความอยุติธรรม ความรัก ความสงบสุข และการต่อสู้แข่งขัน มีบทบาทอย่างไรในชีวิตคุณ?


ความสอดคล้องเชื่อมโยงระหว่างมุมมองทั้งสอง : ลองตอบคำถามเหล่านี้ ค่อยๆ คิด

- มุมมองการทำงานและมุมมองชีวิตของคุณส่งเสริมกันในจุดใดบ้าง?
- มีตรงไหนบ้างที่ขัดกัน?
- มุมมองหนึ่งช่วยผลักดันอีกมุมมองหนึ่งหรือไม่? และทำเช่นนั้นได้อย่างไร?


เป็นชุดคำถามที่ตอบยากเหมือนกันครับ ผมลองนั่งทำ ใช้เวลาเยอะพอสมควร เพราะหลายข้อเราก็ไม่เคยตั้งคำถามกับตัวเองเลย แต่อยากให้ค่อยๆ พิจารณาแล้วเขียนบรรยายออกมาให้ละเอียด

คนที่มีแนวโน้มที่จะมีความสุขจากการทำงาน มุมมองทั้งสองด้านควรจะไปในทิศทางเดียวกัน ยิ่งถ้าเป็นเหตุเป็นผลเกื้อหนุนกันได้ก็จะยิ่งดี เช่น ถ้าคุณมองว่าการสร้างประโยชน์ให้สังคมคือมุมมองชีวิตที่คุณยึดถือ การได้ทำงานที่เกี่ยวข้องกับสาธารณประโยชน์จะสร้างความสุขในการทำงานให้คุณได้ กลับกัน ถ้าคุณมองว่าความยุติธรรมคือความดีงาม แต่งานที่ทำเป็นการเอารัดเอาเปรียบคนอื่น แบบนี้จะเกิดความขัดแย้งขึ้นในใจตลอดเวลา ความสุขก็เกิดขึ้นไม่ได้

ลองตอบด้วยความจริงใจนะครับ บางคนอาจจะถือว่าเรื่องเงินเป็นเรื่องสำคัญ ผมว่าก็ไม่ได้ผิดอะไร เรากำลังพยายามทำความรู้จักกับตัวเอง ไม่ใช่พยายามสร้างภาพลักษณ์ให้ดูดี

เมื่อคุณได้ลองเชื่อมโยงมุมมองทั้งสองแล้ว คุณจะเห็น "ทิศเหนือที่แท้จริง" ของชีวิต
หาหนทาง

มีคำอยู่ 2 คำที่ควรต้องรู้ในหัวข้อนี้ คือ "ภาวะลื่นไหล (Flow)" กับ "พลังงาน (Energy)"

ภาวะลื่นไหล คือ ภาวะที่เราทำอะไรบางอย่างได้อย่างลื่นไหล มีความสนใจเต็มที่เหมือนเวลาหยุดนิ่ง (โดยมากมักเป็นงานที่ไม่ยากเกินไปจนทำให้เราเหนื่อย และไม่ง่ายเกินไปจนเราเบื่อ)

พลังงาน อาจจะเรียกอีกอย่างว่า พลังชีวิตก็ได้ คือพลังที่เกิดจากการทำกิจกรรมอะไรบางอย่างแล้วก่อให้เกิดพลังชีวิตกับตัวเอง เช่น การได้ดูหนังดีๆ ซักเรื่อง พอดูจบแล้วรู้สึกมีพลังที่จะทำเรื่องดีๆ ต่อไปอีกหลายเรื่อง

สองอย่างนี้ฟังดูควรจะไปทางเดียวกัน แต่จริงๆ แล้วไม่ใช่ กิจกรรมบางอย่างที่เราทำได้อย่างลื่นไหลช่วยเพิ่มพลังชีวิตให้เราได้ แต่บางอย่างถึงจะทำได้ลื่นไหลแต่ก็กินพลังชีวิตเราไปได้เหมือนกัน


ถ้าเข้าใจความหมายของ 2 คำนี้แล้ว ลองมาทำแบบฝึกหัดอันนี้ดู


แบบทดสอบบันทึกความสุข : ให้คุณลองจดบันทึกกิจกรรมทุกอย่างที่ทำในแต่ละวันอย่างละเอียด อาจจะทำติดต่อกันซัก 2-3 สัปดาห์ เพื่อให้ครอบคลุมกิจกรรมทุกประเภทที่เกิดขึ้นในชีวิตเรา

หลังจากจดชื่อกิจกรรมและรายละเอียดคร่าวๆ แล้ว (*รายละเอียด AEIOU ผมจะอธิบายเสริมในตอนท้ายของหัวข้อนี้) ให้ลองใส่คะแนนให้กิจกรรมนั้น โดยแบ่งเป็นคะแนน flow กับคะแนน energy คุณจะแบ่งคะแนนยังไงก็ได้ตามสะดวก (ส่วนตัวผมแบ่งเป็น -3, -2, -1, 0 ,1, 2, 3)

การบันทึกกิจกรรมตัวเองแบบละเอียดนี้ เป็นการทบทวนและเจาะลึกลงไปถึงรายละเอียดที่แม้แต่ตัวเราเองก็อาจจะไม่รู้ในบางเรื่อง พอทำเสร็จแล้ว คุณจะเริ่มรู้แล้วว่าอะไรที่ทำแล้วจะช่วยให้เรามีความสุข (ถ้าเป็นไปได้ควรจะเป็นกิจกรรมที่ทั้งคะแนน flow และ energy เป็นบวก โดยเฉพาะ energy ถ้าเราทำกิจกรรมที่เพิ่มพลังชีวิตให้เราได้ตลอด เราจะกลายเป็นคนที่ดู active อยู่ตลอดเวลา)


AEIOU คืออะไร?
Spoil

*บางทีการระบุแค่ชื่อกิจกรรม อาจจะยังไม่ลึกพอที่เราจะรู้จักตัวเองดี เลยมีเครื่องมือตัวนึงมาช่วยเรา เรียกว่า AEIOU เวลาที่เราบันทึกชื่อกิจกรรมอยากให้ลองพิจารณารายละเอียดทั้ง 5 อย่างนี้ด้วย คือ

A - Activities (กิจกรรม) : ขณะนั้นคุณทำอะไร เป็นกิจกรรมที่มีแบบแผนชัดเจนหรือไม่ คุณมีบทบาทชัดเจน (เช่น เป็นหัวหน้าทีม) หรือเป็นเพียงผู้มีส่วนร่วม (เช่น เข้าประชุม)

E - Environments (สิ่งแวดล้อม) : สิ่งแวดล้อมมีผลต่ออารมณ์และความรู้สึกของเราอย่างลึกซึ้ง ความรู้สึกเวลาอยู่ในสนามฟุตบอลกับเวลาอยู่ในโบสถ์นั้นแตกต่างกัน ลองสังเกตสภาพแวดล้อมขณะทำกิจกรรม สถานที่นั้นเป็นแบบไหนและทำให้คุณรู้สึกอย่างไร

I - Interactions (ปฏิสัมพันธ์) : คุณมีปฏิสัมพันธ์กับอะไร คนหรือเครื่องจักร เป็นปฏิสัมพันธ์ใหม่หรือเป็นสิ่งที่คุ้นเคยอยู่แล้ว และมันดำเนินไปอย่างเป็นทางการหรือไม่เป็นทางการ

O - Objects (สิ่งของ) : คุณได้ใช้สิ่งของหรืออุปกรณ์อะไรหรือไม่ เช่น ไอแพด สมาร์ทโฟน ไม้ฮอกกี้ หรือเรือใบ ของสิ่งใดที่มีผลกระตุ้นความสนใจของคุณ

U - Users (ผู้คน) : มีใครเกี่ยวข้องด้วยบ้าง พวกเขาเหล่านั้นมีผลต่อประสบการณ์แง่บวกหรือแง่ลบอย่างไร

ดูยุ่งยากเนอะ แต่จากที่ผมลองทำด้วยตัวเอง อยากบอกว่ารายละเอียดตรงนี้แหละที่สำคัญ มันทำให้เรารู้จักตัวเองแบบที่เราไม่เคยรู้มาก่อน เช่น กิจกรรมประเภทเดียวกัน แต่พอสถานที่ต่างกัน flow กับ energy ก็ต่างกัน

หลายกิจกรรมที่มีคะแนน flow และ energy มากๆ จะมีจุดร่วมบางอย่างคล้ายกัน และซ้ำๆ กัน นั่นแปลว่า จุดร่วมนั้นเป็นสิ่งที่ส่งผลกับเราในแง่บวก ถ้าคุณได้อยู่กับมันนานๆ ชีวิตน่าจะมีความสุขมากขึ้น

ยอมเสียเวลาซักนิด ใส่ใจรายละเอียดตรงนี้ดูครับ คุ้มค่า อีกอย่าง ไม่ได้มีใครมาเร่งให้คุณต้องทำให้เสร็จภายในครึ่งชม.นะ คุณจะใช้เวลาเป็นเดือนเพื่อสำรวจตัวเองก็ได้ ถ้าเทียบกับว่ามันจะช่วยให้ชีวิตพัฒนาขึ้นไปอีกสิบปี แค่เดือนเดียวคุ้มจะตาย
 
ชักยาวเกินไปละ เอาเท่านี้ก่อนละกัน คิดว่าถ้าลองอ่านดู คงพอจะเริ่มได้ไอเดียอะไรบางอย่างแล้วล่ะ อย่างน้อยก็พอจะเข้าใจตัวเองมากขึ้น ว่าอะไรที่ทำแล้วเรามีความสุข อะไรที่ทำแล้วผลาญพลังชีวิตของเรา

ผมแนะนำให้ลองซื้อเล่มนี้ไปอ่านดูครับ 295.- ถือว่าไม่แพงเลย ถ้ามันช่วยเปลี่ยนชีวิตคุณได้ขอบคุณหนังสือ Designing your life อีกทีครับ ขออนุญาตคัดลอกเนื้อหาบางส่วนมาลง เพื่อเป็นประโยชน์กับคนอ่านนะครับ
แก้ไขล่าสุดโดย Barcelonistu เมื่อ Fri Feb 22, 2019 01:55, ทั้งหมด 1 ครั้ง
5
2
หากโดน 38 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ

ออฟไลน์
นักเตะตำบล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Sep 2008
ตอบ: 1670
ที่อยู่: PhukEt`
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 01:54
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
เพื่อลูก เพื่อเงิน เพื่ออนาคตที่ต่างๆที่ต้องใช้เงิน ทุกวันนี้ก็เรื่อยๆ สุขบ้างเครียดบ้างกะงาน

สำหรับผม ไม่ชอบก็ต้องทำครับเพราะมันจำเป็น ถ้าใครอยู่ในสายงานที่ชอบที่ใช่ รายได้ดีตรงจุด ก็ดีไป

1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 27217
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 02:14
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
ผมว่าคนที่ได้ทำงานที่ตัวเองชอบอ่ะ มีไม่ถึงครึ่งของคนทำงานทั้งหมดหรอก

แต่จะให้ทำไงได้ ชีวิตมันไม่ได้มีทางเลือกมากขนาดนั้น
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
สสจ ที่ย่อมาจาก สะใจจัง

ออฟไลน์
ผู้ช่วยผู้จัดการทีมสำรอง
Status: เรื้อนเพราะรัก ไม่รักไม่เรื้อน
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 34220
ที่อยู่: 乃木坂46
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 02:19
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
ผมว่านี่ไม่ใช่ลุงตัวจริงหรอก บ้าหน่า
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แขวนสตั๊ด
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 11 Jul 2010
ตอบ: 40454
ที่อยู่: DD จงเจริ้ญ!!!
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 02:35
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
46คือรัก พิมพ์ว่า:
ผมว่านี่ไม่ใช่ลุงตัวจริงหรอก บ้าหน่า  


ทำไมต้องเรื้อนกันด้วย แผล่บคืนเลย
1
1
หากโดน 39 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: เนี่ยถ้าคุณติดคุกอะ แล้วภาษาคุกคุณไม่รู้อะ แล้วถ้า
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Feb 2011
ตอบ: 9964
ที่อยู่: FOOTBALLSUCKPLAB
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 03:21
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
ส่วนตัวผมมีความสุขคับ มันแลกมาด้วยอะไรหลายๆอย่าง

มันเป็นสิ่งที่ทำให้ผมมีค่า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
เรื่องแบบนี้ถ้าเป็นที่ลาสเวกัสผมนึกภาพไม่ออกจริงๆ
힘든 나를 지켜 바라봐 줄 한 사람, 너인 것 같은 기분 드는 걸

ออฟไลน์
ผู้ช่วยผู้จัดการทีมสำรอง
Status: เรื้อนเพราะรัก ไม่รักไม่เรื้อน
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 34220
ที่อยู่: 乃木坂46
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 03:35
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
Barcelonistu พิมพ์ว่า:
46คือรัก พิมพ์ว่า:
ผมว่านี่ไม่ใช่ลุงตัวจริงหรอก บ้าหน่า  


ทำไมต้องเรื้อนกันด้วย แผล่บคืนเลย  


0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Dec 2008
ตอบ: 29848
ที่อยู่: Mem : 54772
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 05:21
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
เริ่มทำงาน = ตามหาฝัน
สักปีสองปี = หาความสุข หรือความท้าทายใหม่ๆ
มากกว่า 3 ปี = มองความมั่นคงในอนาคต
มากกว่า 5 หรือ 10 ปี = กุไม่ออก..กุออกแล้วจะเอาอะไรแดรก

ปล.คตส.และยืมวลีพี่ก้องครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออฟไลน์
(ทัณฑ์บนครั้งที่ 1)

นักบอลไทยพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 6117
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 05:53
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
วิถีชีวิตคนเรามันต่างกันครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Sep 2013
ตอบ: 312
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 08:04
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
เมื่อก่อนผมคิดว่าผมเบื่องาน แต่ที่จริงแล้วผมเบื่อการใช้ชีวิตแบบเดิมๆในช่วงเวลานั้นมากกว่าครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2018
ตอบ: 13513
ที่อยู่: ห้ามดีใจ FC
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 09:15
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
ถ้านี่เป็นช่องของ รวิศ หาญอุตสาหะ ผมบอกเลยว่าผมฟังแก ยากกว่าอ่านหนังสือแก ศัพท์เทคนิค ศัพท์เฉพาะ eng โคตรเยอะ
จนรู้สึกตัวเองโง่ปะวะ ฟังเค้าไม่ค่อยออก สงสัยศัพท์ในหัวน้อยไป

แก้ไขล่าสุดโดย RIDER_V7 เมื่อ Fri Feb 22, 2019 09:15, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
"I come from the 1% but i represent the 99%"

Thanathorn J.
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Mar 2007
ตอบ: 10218
ที่อยู่: Signal Iduna Park
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 09:17
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
ไม่เห็นด้วยครับ ย้อนกลับไป 4-5 ปีก่อนมีครอบครับ ผมอินกับงานมาก ทำงานเกินเวลาตลอด
แบบไม่ขอโที เพราะมีความสุขกับการทำโปรเจค
แต่ทุกวันนี้ก็เลิกงานตรงเวลา วันศุกร์ดี๊ด๊ามั้ยบอกเลยสุดๆ แต่ไม่ใช่เพราะไม่มีความสุขกับการทำงานครับ
แต่ต้องไปให้เวลากับครอบครัว
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
อยากให้พวกเราชื่นชมน้ำใจผมไม่มากก็น้อยฮะ ที่ซื้อเสื้อมาเช็ดเท้า 330 บาท
ออนไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status: พร้อมจะลุยมานานแว้ว
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 15306
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 09:19
เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?
การใช้ชีวิต กับ ชีวิตที่ใช้
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 16 Mar 2007
ตอบ: 9712
ที่อยู่: ซานติอาโก้ เบอนาบิว
โพสเมื่อ: Fri Feb 22, 2019 15:02
[RE: เรามีความสุขกับงานที่ทำอยู่ตอนนี้จริงหรือเปล่า?]
ผมก้อไม่ได้ชอบงานที่ทำอยู่ทุกวันนี้นะ แค่รู้สึกว่ามันคุ้มค่ากับการที่จะทำ
เพราะเราสามารถเอารายได้จากการทำงาน ไปหาความสุขอื่นได้0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel