pepsi max ไม่อ้วนแต่เบาหวานไหม ??
ผลเสียของน้ำตาลเทียมได้ตีพิมพ์ในวารสารธรรมชาติ (Nature) impact factor ประมาณ 42 มีชื่อเรื่องดังนี้
Artificial sweeteners induce glucose intolerance by altering the gut microbiota
สารให้ความหวานแทนน้ำตาลเหนี่ยวนำให้เกิดสภาวะ glucose intolerance (สภาวะที่ความสามารถในการนำน้ำตาลเข้าสู่เซลล์ของอินซูลินลดลง) เนื่องจากการเปลี่ยนแปลระบบจุลินทรีย์ในลำใส้
สรุปเนื้อหาคร่าวๆคือ
1.งานวิจัยนี้ใช้น้ำตาลเทียมสามชนิดคือ saccharin sucralose และ aspartame และใช้ความเข้มข้นตามสูตรของน้ำอัดลม นำน้ำหวานให้หนูทดลองดื่ม
2.ผลที่ได้พบว่าหนูกลุ่มที่ดื่มน้ำหวานดังกล่าวเกิดสภาวะ glucose intolerance (สภาวะหนึ่งของโรคเบาหวาน) อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับหนูกลุ่มที่ดื่มน้ำเปล่า น้ำหวานจากกลูโคส และซูโครส (น้ำตาลจริงๆ สามารถให้พลังงานได้จริง)
3.เมื่อตรวจดูลำใส้ของหนูพบว่าแบคทีเรียจากหนูที่ดื่มน้ำหวานเทียม (ผสมสารทดแทนความหวาน) มีชนิดของแบคทีเรียแตกต่างจากแบคทีเรียที่พบในลำใส้ของหนูที่ดื่มน้ำเปล่า หรือน้ำหวานจริงๆ
4.วิเคราะห์ได้ว่าน้ำตาลเทียมที่ไม่สามารถย่อยได้ถูกส่งต่อมาที่ลำไส้ ส่งผลให้แบคทีเรียเดิมที่ปกติจะมีอยู่มาก (Major) กลับลดน้อยลงไป แต่มีการเพิ่มปริมาณแบคทีเรียกลุ่มเล็ก (Minor) มาแทนที่
5.ในการทดลองนี้ได้ทำในมนุษย์ โดยใช้ผู้ทดลองที่ชอบดื่มน้ำหวานเทียม
6.ผลที่ได้พบว่ากลุ่มคนที่ดื่มน้ำหวานเทียมมีสภาวะ glucose intolerance อย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับกลุ่มที่ไม่ได้ดื่ม
7.เมื่อตราวจแบคทีเรียในลำใส้พบว่า แบคทีเรียของคนที่ดื่มน้ำหวานเทียมมีชนิดแตกต่างจากแบคทีเรียในลำไส้ของคนที่ไม่ได้ดื่ม
8.ผู้วิจัยได้ทดลองใช้วิธี fecal therapy โดยนำแบคทีเรียจากลำไส้ของคนปกติ (อุจจาระของคนที่ไม่ดื่มน้ำหวานเทียม) มาให้กับคนที่มีสภาวะ glucose intolerance จากการดื่มน้ำหวานเทียม
9.ผลที่ได้พบว่าผู้ที่ได้รับการบำบัดด้วยวิธี fecal therapy มีสภาวะ glucose intolerance ลงลงอย่างมีนัยสำคัญเมื่อเทียบกับผู้ที่ไม่ได้รับการบำบัด
หมายเหตุ
มีงานวิจัยที่ระบุว่าระบบจุลินทรีย์ในลำไส้เกี่ยวข้องกับระบบเมตาบอลิซึม (ระบบการใช้พลังงานและสารชีวโมเลกุลในร่างกาย) และมีผลต่อโรคที่เกิดจากสภาวะผิดปกติของระบบเมตาบอลิซึม (Metabolic syndrome) เช่น โรคเบาหวาน และโรคอ้วน เป็นต้น
เอกสารอ้างอิง
http://www.nature.com/nature/journal/v514/n7521/full/nature13793.html
Artificial sweeteners induce glucose intolerance by altering the gut microbiota
Jotham Suez, Tal Korem, David Zeevi, Gili Zilberman-Schapira, Christoph A. Thaiss, Ori Maza, David Israeli, Niv Zmora, Shlomit Gilad, Adina Weinberger, Yael Kuperman, Alon Harmelin, Ilana Kolodkin-Gal, Hagit Shapiro, Zamir Halpern, Eran Segal & Eran Elinav
AffiliationsContributionsCorresponding authors
Nature 514, 181–186 (09 October 2014) doi:10.1038/nature13793
Received 27 March 2014 Accepted 28 August 2014 Published online 17 September 2014
copyมาจาก พันทิป ผมก็ไม่รู้น่ะว่าเป็นไหมแต่ผมกินทุกวันเลย ผมกลัวเลยมาถามในนี้อีกที แต่จากข้อมูลในพันทิปแล้ว ต้องลดลงแล้วล่ะ กลัวเบาหวาน