Register
Login
Username
Password
จำรหัสผ่าน
ลืมรหัสผ่าน?
05 February 2018 10:57 AM by
Narueta
เปิดใจปราชญ์ลูกหนังไทย “โค้ชน้อย” อนันต์ อมรเกียรติ ต้นแบบพัฒนาเยาวชน
โค้ชต้นแบบการพัฒนาเยาวชนแห่ง “พัฒนา เอฟซี”
ภายใต้ร่มแห่งความสำเร็จระดับทวีปเอเชียของสโมสรพัฒนา เอฟซี กับรางวัล SPIA Asia 2017 (Sports Industry Awards Asia 2017) สาขาพัฒนาเยาวชนยอดเยี่ยมแห่งประเทศไทย “พัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท” เจ้าของโปรเจคต์ดังกล่าว ยังคว้ารางวัลรองชนะเลิศสาขาสถานที่จัดกิจกรรมกีฬายอดเยี่ยม พ่วงด้วยการถูกเสนอชื่อเข้าชิงชัยรางวัลที่ได้รับการยอมรับในอุตสาหกรรมกีฬาที่จัดไปเมื่อปลายปี 2017 ที่ผ่านมาอีกถึง 2 รางวัลด้วยเช่นกัน
กับความยอดเยี่ยมดังกล่าว ย่อมมีความน่าสนใจของ “ซูเปอร์โปรเจคต์” พัฒนา เอฟซี ที่ครั้งนี้ได้รับเกียรติจาก “ปราชญลูกหนังไทย” โค้ชน้อย อนันต์ อมรเกียรติ มาเปิดเผยที่มาที่ไปทุกแง่มุมจนกระทั่งมีวันนี้ที่ “พัฒนา เอฟซี” สามารถคว้ารางวัลใหญ่ SPIA Asia 2017 ได้สำเร็จ
จุดเริ่มต้นการคิดพัฒนาเยาวชน
เชื่อว่าคอฟุตบอลหลายคนต้องรู้จัก อาจารย์อนันต์ อมรเกียรติ (โค้ชน้อย – ปัจจุบันอายุ 72 ปี) ผู้อำนวยการฝ่ายเทคนิค อคาเดมี่ของสโมสรพัฒนา เอฟซี หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลังความสำเร็จการพัฒนาเยาวชนกันบ้างแล้ว โดยโค้ชน้อย ถือเป็นผู้ที่มีประสบการณ์มาก เคยผ่านการคุมสโมสรในเมืองไทยมาแล้วหลายทีม ไม่ว่าจะเป็น ราชนาวี-ระยอง ธนาคารกรุงเทพ พนักงานยาสูบ รวมทั้งเคยเข้าไปช่วยคุม จันทบุรี เอฟซี ชั่วคราวในระยะสั้นๆ ทั้งนี้ยังเคยเป็นผู้ฝึกสอน ทีมชาติไทยในปี 2528-2533 อีกด้วย
โค้ชน้อย เล่าให้ฟังว่า “เริ่มเข้ามาเป็นที่ปรึกษาในปี พ.ศ. 2557 ช่วงที่เข้ามาก็มองเห็นปัญหาหลาย ๆ อย่างของการฝึกสอนฟุตบอล ก็เลยคิดวิธีการฝึกเป็นเทคนิคใหม่ ๆ ได้มาทั้งจากที่คิดด้วยตนเอง และเห็นจากที่อื่นด้วย เหตุผลที่ทำให้คิดแบบนี้ เพราะผมมองว่าหากฝึกสอนแบบเดิม ๆ เด็กมันก็จะเบื่อกันมาก ไม่ค่อยใส่ใจ แต่รูปแบบใหม่ที่เกิดขึ้นมานี้ มันต้องมีทั้งความสนุก ไม่เคยเจอ เคยเห็นหรือมีที่ไหนมาก่อน ต้องสร้างการดึงดูดความสนใจให้เด็ก ๆ ได้มากขึ้น อย่างเช่น ผมนำกีฬาเบสบอลมาประยุกต์เป็นฟุตบอล จากที่ใช้ไม้ตี ก็ใช้ขาเตะแทน จนมันกลายเป็นการสอนแบบใหม่ ที่ช่วยให้เด็ก ๆ เขาหันมาสนใจกันมากขึ้นได้ครับ”
สอนเด็กให้เรียนรู้ทั้งนอกกรอบและในกรอบ
การฝึกซ้อมของอะคาเดมี่ เราก็จะสอนให้เด็ก ๆ เรียนรู้ทั้งในกรอบ และนอกกรอบ ซึ่งในกรอบ มันก็คือการเตะบอล โหม่งบอลทั่ว ๆ ไป แต่การคิดหรือเรียนรู้นอกกรอบ เราจะสอนในสิ่งที่มันมากกว่าการเรียนรู้แบบเดิม ๆ แล้วสิ่งที่สอนมันต้องสามารถทำให้ฟุตบอลเคลื่อนที่ได้ ซึ่งเด็ก ๆ เองเขาก็สนุกกับโปรแกรมที่มีการจัดไว้ให้เสมอ
หากเทียบกับอะคาเดมี่อื่น มีให้เห็นทั้งข้อดี และข้อเสีย
เด็กที่นี่อาจจะเสียเปรียบเรื่องรูปร่างที่เล็กกว่าทีมอื่น แต่เราก็อาศัยความคล่องแคล่ว ว่องไว เทคนิคนิด ๆ หน่อย ๆ ก็ทำให้มีศักยภาพพอที่จะสู้เขาได้ ถ้าให้เทียบกับอะคาเดมี่อื่นนะ เขาต้องใช้เวลามากกว่าของเราในการพัฒนาเด็ก และที่สำคัญเลยเรามีข้อดีคือ เด็กมีไม่เยอะมาก ประมาณ 50 คน แบ่งออกเป็น 3 รุ่น คือ U14, U15 และ U16 (ข้อมูลจาก
http://www.pattanafc.com/team/)
ทำให้การดูแลมันง่ายกว่าที่อื่น มาสอน มาปรับแก้ไขกันเป็นรายคนได้ เวลาสอนก็จะให้เด็กได้เห็น ได้ลงมือทำ ทั้งทฤษฎี และปฏิบัติ ซึ่งเขาจะเรียนรู้ได้มากกว่าการมานั่งฟัง หรือท่องจำ เพราะเด็กบางคนเขาสมาธิสั้น ฟังหรือจับใจความอะไรก็ไม่ค่อยได้
ช่วยผลักดันเยาวชนให้เข้าสู่ทีมชาติ
หากพูดถึงในระดับทีมชาติ เราก็พยายามป้อนเด็กให้เข้าไปสู่ทีมชาติ ทั้งทีมชาติ ชุด U17, U19 แต่ถ้าเลยจากนั้นไปก็ขึ้นอยู่กับตัวเด็กเองแล้ว ซึ่งจริง ๆ ตอนนี้ก็มีเด็กจากอะคาเดมี่ทยอยติดทีมชาติเข้าไปกันบ้างแล้วนะ อย่างเช่น จิระพงค์ รักสงคราม, กรกฎ อุตพันธ์, ณัชชา พรมสมบูรณ์, กฤษณพล บุญชารี รวมทั้งเรายังมีคอนเนคชั่นอยู่กับมหาวิทยาลัยบูรพา เด็กที่เรียนดี เกรด 2.50 ขึ้น มหาวิทยาลัยบูรพาเขาก็จะรับเข้าเรียนต่อ ผลที่ได้คือตัวเด็กเอง เขาก็มีโอกาสไปเล่นฟุตบอลกับทีมของมหาวิทยาลัยด้วย
ฟุตบอลในเชิงธุรกิจของพัฒนา เอฟซี
ในเชิงธุรกิจ สถานที่ของเราเปิดให้ทีมทั้งในประเทศ และต่างประเทศเขามาเก็บตัวได้ หากมาเก็บตัว ก็จะมีสิ่งอำนวยความสะดวกต่า งๆ มารองรับเป็นอย่างดี ทั้งที่พัก อาหาร สนามซ้อม ถ้ามีวันหยุดพัก ก็ไปเที่ยวใกล้ๆ ได้ ทุกอย่างครบถ้วน โดยที่นี่เรารองรับทีมได้มากถึง 4 ทีม ที่ผ่านมาทีมจากต่างประเทศเคยมาเก็บตัวบ้างแล้ว เช่น เกาหลี จีน มาเลเซีย อย่างประเทศจีนเขาพาเยาวชนมาฝึกซ้อมที่นี่ประมาณเดือนละ 40 คน และเชื่อว่าในอนาคตทุกเดือนจะมีเด็กมาที่นี่ตลอด ทีมงานที่สอนก็เป็นทีมงานของเราเอง เราสอนให้ฟรี ไม่มีค่าวิทยากร แต่ก็มีข้อตกลงนะว่า ตลอดการฝึกซ้อม คุณจะต้องเข้าพักที่ “พัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท” ซึ่งหลังจากนั้นเราก็จัดทัวร์นาเมนต์ให้เขาได้แข่งขันกันด้วย”
เป้าหมายของสโมสรฯ
สำหรับ พัฒนา เอฟซี เราได้ตั้งเป้าหมายกันไว้ว่า จะต้องก้าวเข้าไปสู่ฟุตบอลอาชีพให้ได้ ซึ่งตอนนี้อยู่ในช่วงของการดำเนินการ แต่เราก็ต้องรอนโยบายด้วย เพราะว่าการที่จะเข้าไปสู่ฟุตบอลอาชีพนั้น มันจำเป็นต้องใช้จำนวนเงินมหาศาล หากเราคิดทำทีมแค่สนุกๆ ทำเล่นๆ ขำๆ มันก็คงไม่สนุก เพราะฉะนั้นเราเลยต้องมีเป้าหมายที่ชัดเจน
อย่างไรก็ตาม เยาวชนที่เป็นผลผลิตจากพัฒนา เอฟซีจะเป็นอย่างไร ในอนาคตจะได้เห็นพวกเขาเข้าไปโลดแล่นอยู่บนเวทีทีมชาติอีกมากน้อยแค่ไหน เป้าหมายที่ทางสโมสรตั้งไว้จะประสบความสำเร็จหรือไม่ เราคงต้องติดตามดู และให้กำลังใจกันต่อไป แต่ ณ เวลานี้ถือได้ว่า รางวัลระดับเอเชีย SPIA Asia 2017 น่าจะตอบโจทย์ให้เห็นแล้วว่า พัฒนา เอฟซี กำลังเดินทางพัฒนากีฬาไปในทิศทางที่ถูกต้อง ภายใต้การกำกับการของ “โคน้อย” อนันต์ อมรเกียรติ และ “พัฒนา กอล์ฟ คลับ แอนด์ รีสอร์ท”
**เกร็ดความรู้เพิ่มเติม**
1. SPIA Asia 2017 เป็นงานประชุมและมอบรางวัลอุตสาหกรรมกีฬาของเอเชีย ซึ่งจัดขึ้นทุกปีเพื่อเป็นการแสดงความยินดีกับแบรนด์ เอเยนซี่ นักการตลาดและองค์กรต่างๆ ที่มีอิทธิพลต่อความสำเร็จของวงการกีฬาในเอเชีย
2. พัฒนา สปอร์ต คลับ แอนด์ รีสอร์ท เป็นสปอร์ตรีสอร์ทที่ให้มากกว่าการพักผ่อน แต่ครอบคลุมถึงกิจกรรมนันทนาการสำหรับทุกเพศทุกวัย มีสนามกอล์ฟมาตรฐานระดับแชมเปี้ยนชิพ ที่พักระดับพรีเมี่ยม พร้อมสิ่งอำนวยความสะดวกสบายครบครัน อาทิ ห้องประชุมและพื้นที่สำหรับจัดกิจกรรม พร้อมทั้งสนามกีฬาขนาดความจุ กว่า 7,000 ที่นั่ง ที่พร้อมให้บริการ
0
0