ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 12 Aug 2014
ตอบ: 91
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 23, 2016 8:37 pm
12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น


หนึ่งในสุดยอดอาหารญี่ปุ่นที่ Meats’ Lover จะต้องไม่พลาดคือ เนื้อวากิว (Wagyu) หรือ เนื้อวัวญี่ปุ่น ที่ผ่านขั้นตอนการเลี้ยงอย่างพิถีพิถัน จนได้เนื้อที่มีลักษณะเรียกว่า ลายหินอ่อน มีไขมันแทรกอณูอยู่ระหว่างเนื้อวัวชั้นเยี่ยม

..:: ว่ากันจริงๆ แล้ว เนื้อวากิว สร้างมูลค่าอย่างมหาศาลให้กับประเทศญี่ปุ่น โดยตัวเลขการส่งออกตั้งแต่เดือน ม.ค. – ต.ค. เติบโตขึ้น 18% จากปีที่ผ่านมา โดยมีมูลค่า 10,000 ล้านเยน หรือ 84.8 ล้านดอลลาร์ โดยทางรัฐบาลญี่ปุ่นคาดว่าการส่งออกเนื้อวากิวจะมีมูลค่าแตะ 12,000 ล้านเยนในสิ้นปีนี้ (เป็นเงินไทยประมาณ 3,700 ล้านบาท) เรียกว่าทำลายสถิติเมื่อปีที่ผ่านมา ที่มียอดส่งออก 11,000 ล้านเยน

..:: สำหรับเนื้อวากิว กลายเป็นผลิตภัณฑ์ส่งออกที่สำคัญของญี่ปุ่น โดยมีการส่งออกไปยังฮ่องกง, สิงคโปร์, สหรัฐอเมริกา และประเทศ อื่นๆ โดยเป็นสินค้าเกษตรที่มีมูลค่าการส่งออกสูงที่สุดเป็นอันดับ 2 รองจาก แอปเปิล ที่ทำรายได้ 13,300 ล้านเยน จากช่วง ม.ค. – ต.ค.



..:: จากข้อมูลในประเทศญี่ปุ่น ระบุว่าการส่งออกเนื้อวากิว Hitachi ในช่วงเดือน เม.ย. – ก.ย. สูงถึง 2,000 กิโลกรัม สูงกว่ายอดในปี 2015 ที่มีการส่งออก 1,800 กิโลกรัม โดยประเทศที่มียอดสั่งซื้อสูงมาก คือ ฮ่องกง และ สิงคโปร์ และเพื่อเป็นการตอบสนองความต้องการของตลาดที่เพิ่มขึ้น รัฐบาลญี่ปุ่น ได้เตรียมมาตรการเพิ่มการผลิตเนื้อวากิวพร้อมกับการรักษาคุณภาพให้ได้ตามมาตรฐานเดิม ทั้งมาตรฐานโรงฆ่าสัตว์ที่ต้องมีมาตรฐานด้านสุขอนามัยที่ดี

..:: นอกจากนี้ ยังเตรียมขยายผลโดยการวางแผนเชิญเชฟจากต่างประเทศกว่า 50 แห่งมาเรียนรู้วิธีการปรุงอาหารด้วยเนื้อวากิวในสไตล์ญี่ปุ่นอย่างแท้จริง

..:: ได้ยินแบบนี้แล้ว อดคิดถึงเนื้อวัวของไทย เช่น เนื้อโคขุนโพนยางคำ ถ้าสามารถสร้าง story ดีๆ ได้รับการส่งเสริมจากภาครัฐ ก็น่าจะทำตลาดในต่างประเทศได้เหมือนกัน



---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------








ขอบคุณข้อมูลดีๆจาก Brand Inside



ติดตามข้อมูลข่าวสารที่น่าสนใจ (ย้อนหลัง) ได้ที่ Germanicas
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 390
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 23, 2016 8:44 pm
[RE: 12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น]
ประเทศเค้าช่วยกันสร้างส่งออกธุรกิจ

ประเทศเรารัฐบาลช่วยกันใช้ ถนนดีๆก็ซ่อมแม่งไปเรื่อยๆ

ภาษี ไปตกอยู่กับพวกตำรวจ กับ นักการเมือง
เข้าร่วม: 08 Aug 2009
ตอบ: 23991
ที่อยู่: Architecture l KMITL
โพสเมื่อ: Fri Dec 23, 2016 8:48 pm
[RE: 12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น]
วากิวทานบ่อยไม่ได้ แพง
ถ้าเทียบรสชาติกับโคขุนไทย ผมชอบวากิวมากกว่านะ
วากิวมันเกิดมาเพื่อย่างจริงๆ พูดแล้วกลื่นน้ำลาย

ส่วนเนื้อโคขุนไทยเหมาะกับตุ๋นมากกว่า
ถ้าเอาวากิวมาตุ๋น ก็เหมือนเอามาเททิ้ง 555
0
0


เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 2585
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 23, 2016 8:55 pm
[RE: 12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น]
ญี่ปุ่นนี่เก่งนะ เลี้ยงวัวให้มีมันแทรกตามเนื้อได้ สุดยอด

ส่วนของไทยที่ดังๆ โพนยางคำ

ผมเคยไปกินที่แหล่งมันเลย ที่สกลนคร พอดีรู้จักพี่ที่ทำงานที่สหกรณ์โพนยางคำ สัมผัสของแท้ๆสดๆถึงที่

ก็อร่อยดีแต่ยังเทียบไม่ได้เลยกับเนื้อวากิว ว่าแล้วหิวเลยวุ้ย
0
0
เข้าร่วม: 11 Jul 2010
ตอบ: 37644
ที่อยู่: DD จงเจริ้ญ!!!
โพสเมื่อ: Fri Dec 23, 2016 8:56 pm
[RE]12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น
ของเค้าดีจริง
0
0
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 812
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Dec 23, 2016 10:18 pm
12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น
นึกถึงเดี่ยวเเปดเลย
0
0
เข้าร่วม: 29 Apr 2009
ตอบ: 2544
ที่อยู่: Stamford Bridge
โพสเมื่อ: Sat Dec 24, 2016 9:05 am
[RE: 12,000 ล้านเยน! มูลค่าการส่งออก “เนื้อวากิว” สุดยอดเนื้อวัวของญี่ปุ่น]
ถ้าไทยอยากแบ่งตลาดเนื้อวัว คงยากอ่ะ

นอกจากญี่ปุ่นแล้วยังมีอเมริกา ออสเตรเลียอีก

แถมฟาร์มเขาเป็นระบบระเบียบกว่าเราเยอะ ภาครัฐก็สนับสนุน

0
0