ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 6716
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 26, 2016 11:46 am
...รวมคำสอน หลวงพ่อจรัญ



วันนี้...ผมขอถือโอกาส รวบรวมบทธรรม คำสอน ของหลวงพ่อจรัญ

ซึ่งถึงแม้ว่า...ท่านจะไม่ได้อยู่กับเราแล้ว แต่คำสอนเหล่านี้ คือสิ่งดีๆ ที่ยังคงอยู่กับเราไปตลอด


โดยหวังว่า...คำสอนเหล่านี้ จะช่วยเป็นเครื่องยึดเหนี่ยวจิตใจ และเป็นแสงไฟให้ทาง สู่สิ่งดีๆนะครับ








พระธรรมสิงหบุราจารย์ (จรัญ ฐิตธมฺโม) เป็นพระภิกษุชาวไทย ในสังกัดคณะสงฆ์มหานิกาย อดีตเจ้าอาวาสวัดอัมพวัน อำเภอพรหมบุรี จังหวัดสิงห์บุรี และเป็นที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 3 ท่านมีชื่อเสียงในระดับประเทศจากการเป็นพระนักพัฒนา พระนักเทศน์ และพระวิปัสสนาจารย์ แนวทางการสืบทอดพระพุทธศาสนาของท่านเน้นหนักที่การสั่งสอนเรื่องกฎแห่งกรรม โดยยกเหตุการณ์ที่ท่านประสบและนับเป็นกฎแห่งกรรมขึ้นมาเป็นอุทาหรณ์อยู่เสมอ และเน้นการพัฒนาจิตใจคนด้วยการทำวิปัสสนากรรมฐานด้วยหลักสติปัฏฐาน 4 แบบพองหนอ-ยุบหนอ นอกจากนี้ท่านยังเป็นผู้ที่ส่งเสริมให้พุทธศาสนิกชนหมั่นสวดมนต์ด้วยพุทธชัยมงคลคาถา (พาหุงมหากา) เพื่อเป็นเครื่องเจริญสติอย่างแพร่หลายอีกด้วย

เกิด 15 สิงหาคม พ.ศ. 2471
มรณภาพ 25 มกราคม พ.ศ. 2559
อายุ 87
อุปสมบท 15 กรกฎาคม พ.ศ. 2491
พรรษา 67
วัด วัดอัมพวัน
ท้องที่ สิงห์บุรี
สังกัด มหานิกาย
วุฒิการศึกษา นักธรรมชั้นโท
ตำแหน่ง
ทางคณะสงฆ์ เจ้าอาวาสวัดอัมพวัน (จ.สิงห์บุรี)
ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 3
































และขอฝากคำสอน...สุดท้าย







..... สาธุ


เข้าร่วม: 24 Jul 2009
ตอบ: 5347
ที่อยู่: ก็ที่นั่นไง
โพสเมื่อ: Tue Jan 26, 2016 12:25 pm
[RE: ...รวมคำสอน หลวงพ่อจรัญ]
คนที่สงสัยว่าฤทธิ์มีจริงหรือไม่มโนกันไปเองหรือเปล่านี่ เสียดายที่ไม่มีโอกาสได้ไปกราบหลวงพ่อท่านตอนท่านมีชีวิต (และปกติไม่ป่วย) นะครับ ถ้าได้เจอหลวงพ่อท่านอ่านใจแบบทุกประโยคแล้วตอบสิ่งที่เราสงสัยแบบละเอียดจะไม่สงสัยเลยว่าของแบบนี้มันมีอยู่จริงครับ โดนกันแทบทุกคนที่ไปเจอครับ



เราเสียพระปฏิบัติดีปฏิบัติชอบที่รู้จักกันในวงกว้างทีละรูป ๆ และมีโล้นที่ห่มเหลืองเพื่อหากินเพิ่มขึ้นทุกวัน ๆ พุทธทำนายที่ว่าศาสนาพุทธจะเสื่อมลงเรื่อย ๆ และมีอายุประมาณ 5,000 ปีคงไม่ผิดจากนั้นมากนัก ใครมีโอกาสได้เจอได้กราบไหว้พระดี ๆ ที่ไม่ใช่แค่โล้นห่มเหลือง ไม่ใช่บอกให้ทำบุญเยอะ ๆ ขึ้นสวรรค์มีวิมานนั่นนี่ หรือพวกปลุกเสกลูกเทพอะไรนั่น ขอให้ภูมิใจเถอะว่าคุณมีบุญมากแล้วครับ
1
0


"Father, Smith, Warrior, Mother, Maiden, Crone, Stranger, I am his/hers and she/he is mine from this day until the end of my days."

"อย่าพยายามสอนหมูให้ร้องเพลง นอกจากจะเสียเวลาเปล่าแล้วหมูมันยังรำคาญด้วย" - Robert Heinlein

เข้าร่วม: 14 Jan 2009
ตอบ: 887
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 26, 2016 1:31 pm
[RE: ...รวมคำสอน หลวงพ่อจรัญ]
ขอบคุณสำหรับการแบ่งปันครับ..
อ่านแล้วได้คติเตือนใจดีจริงๆ

1
0

บ้าบอ : คำสอนของพ่อจะคงอยู่กับเราตลอดไป
เข้าร่วม: 12 Sep 2013
ตอบ: 369
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Jan 26, 2016 4:10 pm
[RE: ...รวมคำสอน หลวงพ่อจรัญ]
1
0