[RE: [โหวต] ผู้ประกันตนประกันสังคม]
The Fool พิมพ์ว่า:
ปี 2567 ประกันสังคมบริหารกองทุนมีกำไร 71,960 ล้าน
แต่บางคนอยากให้ออกจากระบบราชการ
ลองดูปตท. ที่ทักษิณทำไว้สิ 
อ่อ มันมีคนนึงในพรรคมาจาก ทีม ปตท ด้วยนิ กฎหมายป่ะนะ เรื่องท่อก๊าซ
ดีๆทั้งนั้น พรรคนี้
ผมว่าคุณเข้าใจคลาดเคลื่อนนิดนึง จริงๆเราแทบทุกคนเป็นผู้ประกันตน ไม่สำคัญหรอกฝ่ายการเมืองไหนจะได้หน้า
1. กำไร 72 พันล้าน(5%) มันคือของปีล่าสุด แต่ไปดูย้อนหลังทำได้ 2-3% จาก 2.9ล้านล้านบาท(exposure50%) ซึ่งก็ไม่ได้แย่ เพราะเค้าเน้นลงทุนในทรัพย์ที่เสี่ยงต่ำมากๆ อาจมีที่ส่อทุจริตบ้าง แต่ส่วนใหญ่ทำเรื่องลงทุนได้ดีพอสมควร
2. เลขคร่าวๆ(หน่วยพันล้านนะ) เงินสมทบปีนึง 220 - ค่าบริหาร 22 (เพดาน10%) - สิทธิประโยชน์ผู้ประกันตน 135 = เหลือเงินเข้ากองทุนสะสมต่อปี ประมาณ 63 แต่ได้กำไรดอกเบี้ย 72 = เหลือสะสมไปทบต้นจริงๆ 72+63 = 135 เท่ากับค่าสิทธิประโยชน์ผู้ประกันตน ขอแต่ละปีพอดี หรืออีกความหมายคือ หยุดจ่ายสมทบเมื่อไหร่เงินลดเมื่อนั้น หรืออีกนัยยะคือ เงินก้่อนนี้ยังเป็นพนักพิงให้ผู้ประกันตนไม่ได้ ยังจำเป็นต้องจ่ายปีนี้เพื่อให้ไม่เข้าเนื้อ
3. ในวันหนึ่งที่ผู้ประกันตอนสามารถรับเงินบำนาญ(อายุ55) วันนั้นคือวันที่กองทุนเริ่มเข้าเงินต้น(หลังปี 2575 ระบบจะเริ่มติดลบ) ความหมายคือ กำไรที่เห็นจะน้อยลงแล้วครับ เพราะเงินต้นถูกดึงออก
4. ประเด็นที่ผมว่าเราต้องสู้ให้ได้ ไม่ใช่เรื่องกำไร(เพราะทำได้โอเค) แต่มันคือก้อน 135 พันล้าน ที่ผู้ประกันตนยังไม่ได้ใช้ประโยชน์กันเต็มเม็ดเต็มหน่วย ไม่ว่าจะทำเสื้อแจก ปฏิทินแจก เป็นไปได้ เอามาเพื่อสิทธิการรักษา หรือถ้าคิดไม่ออกเอาไปลงทุนเพิ่มซะยังดีกว่า
ตัวเลขหรืออะไรผิดแย้งได้นะ แต่ขอไม่เกลียดชังเรื่องการเมืองละกัน