คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2
ขอต่ออีกนิด เพราะยังรู้สึกว่าเขียนได้อีก
จากมู้ก่อนหน้านี้
https://www.soccersuck.com/boards/topic/2637823
ผมพูดถึงคุณแต๋มบอกว่าแก “เก่ง” เป็นแทคโนแครตสายบริหารที่ตั้งโจทย์หลักไว้ที่การ "ขยายเค้ก"
เพื่อหารายได้เพิ่ม
ในขณะที่ คุณไหม กรอบการทำงานชัดเจนมากคือการ "อุดรูรั่วของงบประมาณรัฐ"
เปรียบเทียบกันในภาพรวม ผมมองคุณแต๋มเป็นมือปืนรับจ้างระดับ Top
ส่วนคุณไหมคือ นักวิชาการเต็มขั้น
ที่ผมเคยฟังคนในพรรคคนนึงออกรายการแล้วบอกว่าคุณไหมคือ “คนที่แม่นสมุดเล่มเขียว(งบประมาณประเทศ)
ที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย” ถามมาตอบได้หมดคล้ายกับไอติมที่ขลุกอยู่กับรัฐธรรมนูญและการศึกษา
คุณแต๋ม คือ นักบริหารอาชีพสายธุรกิจขนาดใหญ่
จุดเด่นคือ
- การสื่อสารและประชาสัมพันธ์ Storytelling/Story making (อันนี้ผมให้เกรด S และผมงงมากที่แกสื่อสารพลาดตอนมาเป็นรมต)
- เรียนรู้ไว มีความคล่องตัวสูงมากโดยเฉพาะการพูดบนเวที ซึ่งต้องบอกว่าผมเคยเห็น CEO สไตล์ เอื่อยเฉือย ออร่าไม่มี ทรงไม่ได้ ก็เยอะ แต่คุณแต๋มนี่ดีดมาก
จุดที่ยังเป็นคำถาม
การวางรากฐานเพื่อความยั่งยืน ซึ่งมัน*ต้อง*แตะไปที่ต้นตอปัญหา
ผลงานที่ผ่านมา เช่น ตอนอยู่ไทยคมด้วยความเป็น “มือปืนรับจ้าง” จะบอกว่าไม่สนใจการเติบโตแบบระยะยาวก็ไม่ถูกทั้งหมด เพราะสุดท้ายมันขึ้นกับว่า **บอร์ดให้โจทย์อะไร** ซึ่งผมว่าบอร์ดให้โจทย์อะไรคุณแต๋ม ดูหุ้นไทยคมก่อนแกมาและแกออกไปจะเห็นภาพ
ไทยคมคือโจทย์แบบหนึ่ง ซึ่งแกทำได้ตรงโจทย์ ให้คะแนนในมุมบอร์ดผมก็ว่า 10คะแนนเต็ม ส่วนที่ดุสิตก็คงเป็นอีกโจทย์หนึ่ง อันนี้ผมไม่รู้ แกคือมือปืนรับจ้างที่ทำตามโจทย์ และ ประเมินผลงานราย “บุคคล” ผมว่าแกก็ตัวท้อป
ดังนั้น **ความฉลาดของคนให้โจทย์** จึงสำคัญมาก ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่มากของแคนดิเดทนายกที่ชื่ออนุทิน ว่าตั้งโจทย์ฉลาดพอมั้ย ส่วนตัวผมค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าเทียบกับ รมต. โควต้าบ้านใหญ่ทั้งหลาย แกมีโอกาสทำเกรดตัวเองออกมาดี
สิ่งที่คุณแต๋มอาจจะขาด
ถ้าจะขาดคงเป็นเรื่อง Entrepreneurship ไม่เคยเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองจริงๆ ไม่เคยสร้างธุรกิจจากศูนย์ → เติบโต → ประสบความสำเร็จ
ตรงนี้ทำให้ผมยังไม่แน่ใจว่า แกมีมุมมองต่อ SME, Startup หรือผู้ประกอบการรายเล็ก อย่างไร แกจะเข้าใจมุมของคนที่เริ่มจาก 0 แล้วต้องเจอโจทย์ เจอปัญหา และต้องการการสนับสนุนอะไรบ้าง มั้ย
อีกเรื่องคือแกไม่น่าจะแม่นงบได้แบบคุณไหม ผมหมายถึงงานในเชิงรายละเอียด แกน่าจะสายภาพกว้าง ด้วยสไตล์ที่แกถนัดภาพรวม เรียนรู้เรื่องใหม่ได้ไว แต่ในรายละเอียดแกจะเป็นสไตล์ ถ้าแกไม่รู้แกจะจิ้มถามคนที่รับผิดชอบเรื่องนั้นๆทันที ถามปุ๊บต้องตอบแกปั๊บ ซึ่งความแม่นยำของข้อมูลก็ขึ้นกับคนตอบ
เช่น เคสแรร์เอิร์ธที่บอกว่าไทยไม่มี หรือบางเรื่องสหรัฐ–จีน ที่พลาดอยู่เหมือนกัน ถ้าแกต้องทำงานยาวๆ 4 ปีงี้ ผมคิดว่าต้องมีผู้ช่วยที่แม่นข้อมูลมากๆคอยเป็น Database เคลื่อนที่ให้แกโดยเฉพาะก่อนแถลงข่าว เพราะผมเดาว่าแกคงไม่ลงรายละเอียดทั้งหมดเอง
========
คุณไหม : นักวิชาการตัวตึงสายงบประมาณ
ฝั่งคุณไหมจุดอ่อนก็อย่างเรื่อง ไม่เคยทำงานบริหาร ไม่ใช่เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ข้อกังขาเรื่องวิสัยทัศน์เชิงบริหาร ในแง่วิสัยทัศน์ด้านบริหาร ผมก็มองว่ายังเป็นรองคุณแต๋ม
แต่!!!! ผมคิดว่า จุดแข็งของแกคือเรื่อง Political Will หรือเจตจำนงค์ทางการเมือง ของคุณไหมชัดมาก และมันมาพร้อมความมั่นใจในการรับผิดและรับชอบ ไม่ใช่มาทำแล้วก็ไปแบบเทคโนแครต อันนี้ผมถือเป็นจุดแข็งที่ผมก็ให้น้ำหนัก
เมื่อคืนผมดูคลิปนี้
https://www.youtube.com/embed/McXp3Oo6n2M
ผมรู้สึกว่าคุณไหมเองก็รู้ตัวว่าโดนโจมตีหนัก
ทั้งเรื่อง ไม่รวย ไม่เคยประสบความสำเร็จในธุรกิจ จบแค่ ป.โท ยังมีคนแซะแกได้
แกก็บอกว่าว่ารมต.คลังที่บอกว่าประสบความสำเร็จในธุรกิจมา ก็ไม่ได้รู้เรื่องคลังเสมอไป เพราะมันคนละสกิล
ซึ่งคำถามแบบนี้เหมือนถูกตั้งกับแกคนเดียวพอคนอื่นมาเป็นไม่ค่อยมีใครขุด จนแกพูดติดตลกในคลิปว่า
“รอบนี้เลยไม่เป็นแล้ว น้อยใจ” ซึ่งน่าจะหมายถึงตำแหน่ง รมต. พิธีกรเลยแซวต่อว่า ก็เลยมาเป็นนายกแทน..
และข้อดีของการเป็นคนที่แตกฉานเรื่องงบประมาณคือ อย่างที่โพสต์ก่อนบอกว่า ถ้าแก้คอรัปชันได้ จะได้เงินคืนเป็นแสนล้านต่อปี ล่าสุดผมไปฟังคุณหญิงหน่อยออกรายการมดดำ ให้ข้อมูลว่า
องค์กรต่อต้านคอรัปชัน (ACT) ประเมินว่า คนไทยถูกปล้นเงินจากคอรัปชันปีละราว 5 แสนล้านบาท
อีกข้อมูลจาก OECD ระบุว่า คอรัปชันอย่างเดียว ทำให้ GDP หายไปประมาณ **3%**
แปลว่า ถ้าอุดรอยรั่วได้ 100% GDP อาจจะโตกลับมาทันที 3% (รึเปล่า..ไม่รู้)
นี่คือกรอบความคิดของคนโทนแบบคุณไหม แกอยากรีด "ประสิทธิภาพ จากสิ่งที่มีก่อน จะไม่ละเลย ศักยภาพตั้งต้นที่ประเทศมี"
ส่วนจุดอ่อนของคุณไหม ก็คงต้องไปเติมจากทีมเศรษฐกิจ แล้วเค้าเติมแบบที่คุณแต๋มไม่มีด้วย คือ เจ้าของธุรกิจ ที่มีความ Entrepreneurship มาสู้ เช่น
- คุณป้อม ภาวุธ ที่มาดู E-commerce
- คุณมาร์ค อิสริยะ จาก Blognone ที่อยู่ Line ที่มาดู Media & Policy
- คุณแม็กซ์ StockRadars – Fintech
- น่าจะมีอีกคนที่ทำชิพ
คนกลุ่มนี้จะมีความเป็นเจ้าของธุรกิจ มีความกล้าเริ่ม ในเชิงวิสัยทัศน์ผมก็ว่าน่าจะใหม่และไวกว่า
ในขณะที่คุณแต๋มจะออกแนว **สายธุรกิจใหญ่แบบ conventional** ดูจาก IBM, ไทยคม, ดุสิต จะเห็นความ “vintage” นิดๆ และเราจะไม่เห็น "นวัตกรรม" จากธุรกิจแนวนี้เยอะ อย่างน้อยๆ ไทยคมนี่ชัด ไม่มีนวัตกรรมแล้ว ดุสิตก็เป็นธุรกิจที่สร้างนวัตกรรมยาก
ในขณะที่โลกวันนี้มันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก โดยเฉพาะโจทย์อนาคตอย่าง พลังงานสะอาด, AI, ไมโครชิพ, รถไฟฟ้า, แพลตฟอร์มต่างๆ บลาๆ ซึ่งโทนมันค่อนข้าง contrast กับสิ่งที่คุณแต๋มเคยทำมา
สรุป
สุดท้าย เวลาจะเลือก ลองแตกองค์ประกอบออกมาให้ครบ แต่ละพรรคมีใครบ้าง ดูครบแล้วก็ประกอบร่างใหม่รวมเป็นทีมออกมาว่ามันมีแนวโน้มจะออกมาเป็นยังไง
ชอบแนวไหน ก็เลือกแนวนั้นแหละครับ