ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jan 2009
ตอบ: 3351
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 22, 2026 19:50
คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2
ขอต่ออีกนิด เพราะยังรู้สึกว่าเขียนได้อีก
จากมู้ก่อนหน้านี้ https://www.soccersuck.com/boards/topic/2637823


ผมพูดถึงคุณแต๋มบอกว่าแก “เก่ง” เป็นแทคโนแครตสายบริหารที่ตั้งโจทย์หลักไว้ที่การ "ขยายเค้ก"
เพื่อหารายได้เพิ่ม

ในขณะที่ คุณไหม กรอบการทำงานชัดเจนมากคือการ "อุดรูรั่วของงบประมาณรัฐ"

เปรียบเทียบกันในภาพรวม ผมมองคุณแต๋มเป็นมือปืนรับจ้างระดับ Top

ส่วนคุณไหมคือ นักวิชาการเต็มขั้น
ที่ผมเคยฟังคนในพรรคคนนึงออกรายการแล้วบอกว่าคุณไหมคือ “คนที่แม่นสมุดเล่มเขียว(งบประมาณประเทศ)
ที่สุดคนหนึ่งในประเทศไทย” ถามมาตอบได้หมดคล้ายกับไอติมที่ขลุกอยู่กับรัฐธรรมนูญและการศึกษา

คุณแต๋ม คือ นักบริหารอาชีพสายธุรกิจขนาดใหญ่

จุดเด่นคือ

- การสื่อสารและประชาสัมพันธ์ Storytelling/Story making (อันนี้ผมให้เกรด S และผมงงมากที่แกสื่อสารพลาดตอนมาเป็นรมต)

- เรียนรู้ไว มีความคล่องตัวสูงมากโดยเฉพาะการพูดบนเวที ซึ่งต้องบอกว่าผมเคยเห็น CEO สไตล์ เอื่อยเฉือย ออร่าไม่มี ทรงไม่ได้ ก็เยอะ แต่คุณแต๋มนี่ดีดมาก

จุดที่ยังเป็นคำถาม

การวางรากฐานเพื่อความยั่งยืน ซึ่งมัน*ต้อง*แตะไปที่ต้นตอปัญหา

ผลงานที่ผ่านมา เช่น ตอนอยู่ไทยคมด้วยความเป็น “มือปืนรับจ้าง” จะบอกว่าไม่สนใจการเติบโตแบบระยะยาวก็ไม่ถูกทั้งหมด เพราะสุดท้ายมันขึ้นกับว่า **บอร์ดให้โจทย์อะไร** ซึ่งผมว่าบอร์ดให้โจทย์อะไรคุณแต๋ม ดูหุ้นไทยคมก่อนแกมาและแกออกไปจะเห็นภาพ

ไทยคมคือโจทย์แบบหนึ่ง ซึ่งแกทำได้ตรงโจทย์ ให้คะแนนในมุมบอร์ดผมก็ว่า 10คะแนนเต็ม ส่วนที่ดุสิตก็คงเป็นอีกโจทย์หนึ่ง อันนี้ผมไม่รู้ แกคือมือปืนรับจ้างที่ทำตามโจทย์ และ ประเมินผลงานราย “บุคคล” ผมว่าแกก็ตัวท้อป

ดังนั้น **ความฉลาดของคนให้โจทย์** จึงสำคัญมาก ซึ่งเป็นโจทย์ใหญ่มากของแคนดิเดทนายกที่ชื่ออนุทิน ว่าตั้งโจทย์ฉลาดพอมั้ย ส่วนตัวผมค่อนข้างมั่นใจว่าถ้าเทียบกับ รมต. โควต้าบ้านใหญ่ทั้งหลาย แกมีโอกาสทำเกรดตัวเองออกมาดี

สิ่งที่คุณแต๋มอาจจะขาด

ถ้าจะขาดคงเป็นเรื่อง Entrepreneurship ไม่เคยเป็นเจ้าของธุรกิจของตัวเองจริงๆ ไม่เคยสร้างธุรกิจจากศูนย์ → เติบโต → ประสบความสำเร็จ

ตรงนี้ทำให้ผมยังไม่แน่ใจว่า แกมีมุมมองต่อ SME, Startup หรือผู้ประกอบการรายเล็ก อย่างไร แกจะเข้าใจมุมของคนที่เริ่มจาก 0 แล้วต้องเจอโจทย์ เจอปัญหา และต้องการการสนับสนุนอะไรบ้าง มั้ย

อีกเรื่องคือแกไม่น่าจะแม่นงบได้แบบคุณไหม ผมหมายถึงงานในเชิงรายละเอียด แกน่าจะสายภาพกว้าง ด้วยสไตล์ที่แกถนัดภาพรวม เรียนรู้เรื่องใหม่ได้ไว แต่ในรายละเอียดแกจะเป็นสไตล์ ถ้าแกไม่รู้แกจะจิ้มถามคนที่รับผิดชอบเรื่องนั้นๆทันที ถามปุ๊บต้องตอบแกปั๊บ ซึ่งความแม่นยำของข้อมูลก็ขึ้นกับคนตอบ

เช่น เคสแรร์เอิร์ธที่บอกว่าไทยไม่มี หรือบางเรื่องสหรัฐ–จีน ที่พลาดอยู่เหมือนกัน ถ้าแกต้องทำงานยาวๆ 4 ปีงี้ ผมคิดว่าต้องมีผู้ช่วยที่แม่นข้อมูลมากๆคอยเป็น Database เคลื่อนที่ให้แกโดยเฉพาะก่อนแถลงข่าว เพราะผมเดาว่าแกคงไม่ลงรายละเอียดทั้งหมดเอง

========

คุณไหม : นักวิชาการตัวตึงสายงบประมาณ

ฝั่งคุณไหมจุดอ่อนก็อย่างเรื่อง ไม่เคยทำงานบริหาร ไม่ใช่เจ้าของธุรกิจที่ประสบความสำเร็จ ข้อกังขาเรื่องวิสัยทัศน์เชิงบริหาร ในแง่วิสัยทัศน์ด้านบริหาร ผมก็มองว่ายังเป็นรองคุณแต๋ม

แต่!!!! ผมคิดว่า จุดแข็งของแกคือเรื่อง Political Will หรือเจตจำนงค์ทางการเมือง ของคุณไหมชัดมาก และมันมาพร้อมความมั่นใจในการรับผิดและรับชอบ ไม่ใช่มาทำแล้วก็ไปแบบเทคโนแครต อันนี้ผมถือเป็นจุดแข็งที่ผมก็ให้น้ำหนัก

เมื่อคืนผมดูคลิปนี้
https://www.youtube.com/embed/McXp3Oo6n2M

ผมรู้สึกว่าคุณไหมเองก็รู้ตัวว่าโดนโจมตีหนัก
ทั้งเรื่อง ไม่รวย ไม่เคยประสบความสำเร็จในธุรกิจ จบแค่ ป.โท ยังมีคนแซะแกได้
แกก็บอกว่าว่ารมต.คลังที่บอกว่าประสบความสำเร็จในธุรกิจมา ก็ไม่ได้รู้เรื่องคลังเสมอไป เพราะมันคนละสกิล

ซึ่งคำถามแบบนี้เหมือนถูกตั้งกับแกคนเดียวพอคนอื่นมาเป็นไม่ค่อยมีใครขุด จนแกพูดติดตลกในคลิปว่า
“รอบนี้เลยไม่เป็นแล้ว น้อยใจ” ซึ่งน่าจะหมายถึงตำแหน่ง รมต. พิธีกรเลยแซวต่อว่า ก็เลยมาเป็นนายกแทน..

และข้อดีของการเป็นคนที่แตกฉานเรื่องงบประมาณคือ อย่างที่โพสต์ก่อนบอกว่า ถ้าแก้คอรัปชันได้ จะได้เงินคืนเป็นแสนล้านต่อปี ล่าสุดผมไปฟังคุณหญิงหน่อยออกรายการมดดำ ให้ข้อมูลว่า

องค์กรต่อต้านคอรัปชัน (ACT) ประเมินว่า คนไทยถูกปล้นเงินจากคอรัปชันปีละราว 5 แสนล้านบาท
อีกข้อมูลจาก OECD ระบุว่า คอรัปชันอย่างเดียว ทำให้ GDP หายไปประมาณ **3%**
แปลว่า ถ้าอุดรอยรั่วได้ 100% GDP อาจจะโตกลับมาทันที 3% (รึเปล่า..ไม่รู้)

นี่คือกรอบความคิดของคนโทนแบบคุณไหม แกอยากรีด "ประสิทธิภาพ จากสิ่งที่มีก่อน จะไม่ละเลย ศักยภาพตั้งต้นที่ประเทศมี"

ส่วนจุดอ่อนของคุณไหม ก็คงต้องไปเติมจากทีมเศรษฐกิจ แล้วเค้าเติมแบบที่คุณแต๋มไม่มีด้วย คือ เจ้าของธุรกิจ ที่มีความ Entrepreneurship มาสู้ เช่น

- คุณป้อม ภาวุธ ที่มาดู E-commerce
- คุณมาร์ค อิสริยะ จาก Blognone ที่อยู่ Line ที่มาดู Media & Policy
- คุณแม็กซ์ StockRadars – Fintech
- น่าจะมีอีกคนที่ทำชิพ

คนกลุ่มนี้จะมีความเป็นเจ้าของธุรกิจ มีความกล้าเริ่ม ในเชิงวิสัยทัศน์ผมก็ว่าน่าจะใหม่และไวกว่า
ในขณะที่คุณแต๋มจะออกแนว **สายธุรกิจใหญ่แบบ conventional** ดูจาก IBM, ไทยคม, ดุสิต จะเห็นความ “vintage” นิดๆ และเราจะไม่เห็น "นวัตกรรม" จากธุรกิจแนวนี้เยอะ อย่างน้อยๆ ไทยคมนี่ชัด ไม่มีนวัตกรรมแล้ว ดุสิตก็เป็นธุรกิจที่สร้างนวัตกรรมยาก

ในขณะที่โลกวันนี้มันเปลี่ยนแปลงเร็วมาก โดยเฉพาะโจทย์อนาคตอย่าง พลังงานสะอาด, AI, ไมโครชิพ, รถไฟฟ้า, แพลตฟอร์มต่างๆ บลาๆ ซึ่งโทนมันค่อนข้าง contrast กับสิ่งที่คุณแต๋มเคยทำมา

สรุป

สุดท้าย เวลาจะเลือก ลองแตกองค์ประกอบออกมาให้ครบ แต่ละพรรคมีใครบ้าง ดูครบแล้วก็ประกอบร่างใหม่รวมเป็นทีมออกมาว่ามันมีแนวโน้มจะออกมาเป็นยังไง

ชอบแนวไหน ก็เลือกแนวนั้นแหละครับ
5
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
นักบอลลีกภูมิภาค
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 May 2010
ตอบ: 5940
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 22, 2026 19:57
[RE: คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2]
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Apr 2009
ตอบ: 7538
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 22, 2026 20:27
[RE: คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2]
ผมก็ไม่รู้จะฟังทำไม ในเมื่อรู้แล้วว่ายังไงถ้าอยู่กับไอ้พวกนั้นเดี๋ยวก็โดนครอบอยู่ดี สำหรับผมประเด็นตอนนี้ไม่ใช่ว่าใครเก่งใครมีหลักการกว่า ส่วนตัวก็เชื่อว่าเก่งกว่าคุณไหมหรือศุภจี ถ้าจะหาก็หาได้อยู่แล้ว หลักการก็พูดได้แหละ ยิ่งศุภจีได้เปรียบเพราะได้ทำไปแล้ว พูดอะไรคนก็คล้อยตามหมด พูดว่าอันนี้ทำได้ อันนั้นทำไม่ได้ มันมีน้ำหนักเยอะกว่าคนอยู่วงนอกอยู่แล้ว ซึ่งเราไม่รู้ด้วยซ้ำว่าทำได้หรือไม่ได้ หรือว่าไม่พยายามทำแล้วบอกว่าไม่ได้ สำหรับผมมองหัวไว้ก่อนเลยหางจะเป็นสิงโตหรือมังกร ถ้าหัวยังเป็นหมาก็ไม่มีประโยชน์
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status: พิราบแดงแรงฤทธิ์
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Oct 2006
ตอบ: 4538
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 22, 2026 20:28
[RE: คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2]
คอรัปชั่นเรื่องใหญ่กว่าเยอะ เรื่องภายนอกมันจะทำได้ทำไม่ได้ไม่มีอะไรการันตี แต่ถ้าภายในหยุดเลือดไหลก่อนได้ เรื่องภายนอกยิ่งไปไกล

แต่สภาพประเทศเรา ภายในทำยากกว่าเยอะ แต่ก็ควรทำ เพราะถ้าสมมุติเกิดสงครามใหญ่ๆขึ้นกระทบเศรษฐกิจทั้งโลกแรงๆ อย่างน้อยยังมีทุนอยู่ในประเทศ นี่อะไร กินกันจนหมด ทำหยั่งกับว่าพรุ่งนี้จะไม่มีอะไรแย่ การเมืองโลกก็รอวันระเบิดอยู่เนี่ย
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Aug 2023
ตอบ: 858
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 22, 2026 20:38
[RE: คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2]
ไม่มีใครเถียงหรอกว่าศุภจีไม่เก่ง แต่จะเก่งกว่าคุณไหม ไหมต้องลองบริหารดูทั้งคู่ ต่างคนต่างไม่เคยบริหารประเทศ และก็ไม่ควรด้อยค่าใครด้วย คุณไหมนี่โดนด้อยค่าตลอดแม้แต่ส้มเอง ส่วนคนเลือกภุมิใจไทยเพราะคุณศุภจีเก่ง ผมว่าสิ้นคิดเลย ดูเศรษฐาเป็นตัวอย่างได้ ก่อนรับตำแหน่งก็บอกว่าเก่ง พอทำจริงสั่งใครทำอะไรได้ที่ไหน ขนาดเป็นนายก จะนับประสาอะไรกับรัฐมนตรี แล้วศุภจีก็ไม่ได้การันตีตำแหน่งรัฐมนตรีด้วย อาจจบแค่เป็นที่ปรึกษา
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
Kkt
นักเตะอบต.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Mar 2019
ตอบ: 1877
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Thu Jan 22, 2026 20:45
[RE: คุณศุภจี VS คุณไหม....ใช่เหรอ ep.2]
ศุภจีเก่งจริง ไม่มีใครสงสัย แต่คนจะเลือกน่ะอยากให้คิดนิดนึง
1. ถึงเวลาเค้าจะได้เห็นรมต.จริงมั๊ย
2. ถ้าได้เป็น นโยบายต่างๆที่จะออกมาน่ะ มาจากศุภจีจริงๆรึแค่ผ่านปากผ่านชื่อศุภจีเฉยๆ

ตอนนี้เค้าดูดีไปหมดแหละ เพราะเป็นตอนหาเสียง แต่ก็เคยมีเช่นเศรษฐา นักธุรกิจที่ประสบความสำเร็จมาลงการเมืองให้เห็นแล้ว เป็นไงล่ะ ยับๆ ...ไม่เคยมีอำนาจอะไรในพรรค รึไม่มีอะไรมาก่อนเลยมาลงการเมือง สุดท้ายก็เป็นแค่หุ่นเชิดให้นักการเมืองเดิมๆหลบหลังแล้วหากินกับชื่อเสียงที่ตัวเองสร้างมาน่ะแหละ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel