[RE: Mlbb x เก้าอีปริศนา]
bibimbub พิมพ์ว่า:
ฮิป สะ เตอร์ นะ จ้ะ พิมพ์ว่า:
bibimbub พิมพ์ว่า:
ฮิป สะ เตอร์ นะ จ้ะ พิมพ์ว่า:
Spoil
bibimbub พิมพ์ว่า:
ฮิป สะ เตอร์ นะ จ้ะ พิมพ์ว่า:
bibimbub พิมพ์ว่า:
ถ้าจริงนี่ลงทุนเยอะมาก หมดกับคนนี้น่าจะพอๆกับสตรีมเมอตัวเล็กๆที่เหลือ ส่วนเรื่องทีมคงกะเอามาชนRเลยแต่ก็ไม่ได้ว้าวมากเพราะcross fire mobileก็ได้ทีมหลักๆไปเหมือนกัน คงต้องดูโปรดัคชันลีคอีกทีว่าไหวใหมหรือแค่ออนไลน์เหมือนเกมอื่น ปัญหามีอย่างเดียวคือเกมมันสิบปีแล้ว เกมเกรดCลงทุนขนาดนี้คุ้มทุนยากนะ ต้องเอาให้ได้ในสองปีนี้ก่อนhokจะลงมาเล่นเองที่ไทย
ส่วนตัวเล่น HOK แต่ยอมรับว่า MLBB มันเป็นเกมโกลบอลกว่าจริงๆ
ลองเข้าดูสตรีมเมอร์ยุโรป บราซิล ก็ยอดวิวอย่างเยอะ
ส่วนเอเชียไม่ต้องพูดถึง เหลือแค่ตีตลาด ไทย เวียด เกาหลี ได้ คือครองหมดแล้ว
ไม่ต้องไปนับจีนเค้าไม่ได้หวังจะแทรก HOK อยู่แล้ว (ขนาดไม่หวังยังมีลีกจีน มีทีมมาแข่ง M7)
นี่ต้องคิดใหม่เยอะเลยสำหรับการตลาด HOK เข้าช้าเกิ๊นนน ควรรีบเข้าได้แล้ว
ส่วน ROV ผมมองข้ามละ เกมโลกที่ 3 แข่งกันสามประเทศ
ผมว่าMนอกจากอินโดกับฟิลิปินเป็นกระแสรองหมด ยอดวิวเยอะสำหรับผมคือถ้าครองประเทศขนาดกลางได้ยอดคนดูสดหลักแสนหรือถ้าเป็นเกมกระแสหลักอย่างน้อยต้องมีหลายหมื่น โกลบอลแบบMมันไม่ได้ทำยากเลยครับขนาดRยังเคยทำแบบย่อมๆได้เลยแล้วทำไมHจะทำไม่ได้ ตอนนั้นRมีทีมเกาหลีแท้ห้าคนได้แชมป์โลกด้วยแต่ถอดใจไปก่อน คือMมันดูเป็นระดับโลกเพราะตอนนี้มันเป็นเจ้าเดียวในตลาด แต่ถ้าไปเทียบกับเกมesportsอื่นๆในลิสewc ขนาดrocket leagueยังระดับโลกกว่าเลยครับ คือผมว่ากันแฟร์ๆสาเหตุเดียวที่Mยอดวิวเยอะเพราะจำนวนประชากรอินโดนั่นแหละ
ในแง่ของesports scene Mมันประมาณfreefireนั่นแหละครับ เกมหลักของregionรอง เกมมือถือมีแค่pubgmที่เป็นเกมระดับโลกจริงๆ
ผมเล่น HOK และดู HOK ทุกลีก โดยเฉพาะจีน ผมรู้จักผู้เล่นเกือบทุกทีม
ผมบอกเลยว่า HOK สู้ไม่ได้แน่นอนครับ ลองให้ HOK ไม่มีจีนเล่น กับ ML ไม่มีอินโดเล่นดิ
รัสเซีย ตุรกี ยังมีคนเล่น ML หลักหมื่น แต่ HOK ไม่มีคนเล่น เพิ่งเปิดโกลบอล เซิฟโคตรกาก
ขนาดผมยังกลับไปเล่นเซิฟจีน
วัดแค่ปีนี้นะ ไม่ต้อง บอก ปีนั่นปีนี้ดีกว่าแน่ๆ 5555
เอางี้ หลังจากhokรวมเซิฟaov แล้วมีแค่สามประเทศไทยเวียดจีน แล้วเอาทีมจากลีคที่เปิดทิ้งไว้มาเติม ผมให้hokใหญ่กว่าmlbbทันที แล้วอีกอย่างผมก็บอกอยู่ว่าMดูเป็นระดับโลกเป็นเจ้าเดียวในตลาดไม่ต้องมาวัดหรอกครับ แล้วถ้าคุณจะให้Hไม่มีจีนเล่นมันก็ค่อนข้างไม่แฟร์เพราะตลาดเกมมือถือเกินครึ่งมันอยู่ที่จีนมันไม่มีเกมใหนเป็นเกมอีสปอร์ตระดับโลกโดยไม่มีตลาดจีนหรอกครับ ส่วนเรื่องเซิฟถ้าHเขาจะจริงจังทำตลาดยังไงเดี๋ยวก็ต้องเปิดเซิฟเพิ่ม เพราะว่าถ้าดูจริงๆเทียบกับเกมทุกแนวMเป็นเจ้าตลาดที่อ่อนสุดแล้ว ยังไงก็คุ้มให้ลองลงทุน
อ้าวตลกดี คุณอ้างอินโดเล่น mlbb เยอะ ผู้เล่นเลยดูเยอะ ผมก็เลยบอกให้ตัดอินโดไปสิ มีประเทศอื่นเล่นไหม มี
พอผมบอก HOK ก็ลองตัดจีนดูสิ มีประเทศอื่นเล่นไหม บอกตัดไม่ได้ ตลาดเดียว
เอ๊อะ เอาเถอะพี่ เพราะผมก็เล่น HOK เหมือนกัน แล้วไทย เวียดตอนนี้ ก็โดน MLBB มาตีก่อนแล้ว
HOK มันทำไรชักช้าไง ผมถึงบ่นอยู่เนี่ย
คือผมอาจสื่อไม่ดี ผมจะสื่อประมาณว่าของแบบนี้มันตัดกันไม่ได้ เพราะถ้าweightกันจริงๆ ตลาดจีนประเทศเดียวมันใหญ่กว่าตลาดเกมมือถือประเทศที่เหลือทั้งหมดอีก
ผมถึงสื่อไงครับ ว่า HOK ไม่มีสิทธิไปบอก ML ไม่โกลบอล เพราะอินโดคนเยอะเลย มันตลก
คือตอนนี้ตัดไทย เวียด ออกไปเลย เพราะไม่รู้เค้าจะเล่นมั้ย HOK เข้าตีช้าเกิน
ML ก็โกลบอลกว่าอยู่ดี ผมนั่งดูหมดแล้วทัวร์ HOK อ่ะ มันพยามทำแล้ว แต่มันไม่ได้โกลบอล แบบนี้
แต่อย่างว่าตลาดจีนมันใหญ่อยู่แล้ว เติมเงินเยอะมากกว่าด้วย ไม่จำเป็นต้องตีตลาดอื่น
แต่ถ้าไม่วัดตัวเงิน วันความโกลบอล ในมือถือแนว Moba ก็ ML ก็ต้องนำอยู่แล้ว
มันเดินเกมช้าเกิน ผมเลยเซ็ง นี่ชวนเพื่อนมาเล่น 3 ปีแล้ว ยังไม่มีใครอยากเล่นเลย
ต่างกับเกมคอมผมก็ย้ายจาก dota ไป LOL ซึ่งก็พากันย้ายไปง่ายๆกันหมด เพราะดอทมันห่วยจัดหลังๆ