[RE: เอาจริงๆนะ ผมแปลกใจคนที่ลังเลไม่รู้ว่าจะเลือกพรรคหรือนายกนะครับ]
rooney8 พิมพ์ว่า:
SeQueda พิมพ์ว่า:
rooney8 พิมพ์ว่า:
ไม่ต้องแปลกใจหรอกครับ ในความเป็นจริงพวกคนที่ไม่อินการเมืองนั้น มีมากมาย มากกว่าที่พวกท่าน ๆ คิดกันเยอะมากครับ
โดยเฉพาะพวกเด็ก ๆ new voter ที่หลายท่านฝากความหวัง พวกนี้เป็นอิกนอแรนซ์หรือไม่ได้สนใจการเมืองเยอะมาก เพราะในช่วง 2-3ปีที่ผ่านมาเมืองไทยมันชิวชิว ไม่ได้เดือดร้อนหนักแบบตอนช่วงก่อน(ที่ทุกคนเดือดร้อนจากโควิด)
ทำให้กระแสหลักตอนนี้มุ่งไปที่การสู้รบตามเทรนด์ของโลกในยุคนี้ เด็กวัยรุ่นที่เลือดร้อนอยากถล่มกัมพูชามีมากกว่าที่ท่านคิดเยอะครับ
เลอะเทอะครับโพล new voter 85% เลือกส้มล่าสุด
พวกที่ตอบโพลคือพวกสนใจการเมืองไงครับ แต่อีกเยอะแยะที่ไม่ได้สนใจ
รอดูไปเถอะครับ วันจริงคะแนนส้มจาก new voter ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด จะไม่มีทางถึง 85% แน่นอน(นับจากทุกคนที่มีสิทธิ์เลือก)
เอาแค่ให้เกิน 50% ก็ดีมากแล้ว
พวกที่ตอบโพลคือพวกสนใจการเมืองไงครับ แต่อีกเยอะแยะที่ไม่ได้สนใจ
ก็ไม่เห็นมีคำอธิบายว่าทำไมถึงคิดว่าเด็กรุ่นใหม่ไม่มาเลือกตั้งหรอก มีแต่พูดเอาเองทั้งนั้น แล้วไม่สนใจการเมืองทำไมต้องไม่เลือกส้ม? แล้วไม่สนใจการเมืองไม่คิดหรอว่าพวกนั้นจะไม่ไปเลือกเลย?? ทำไมไม่สนใจกลางเมือง=automatic เลือกพรรคอื่น
รอดูไปเถอะครับ วันจริงคะแนนส้มจาก new voter ที่มีสิทธิ์เลือกตั้งทั้งหมด จะไม่มีทางถึง 85% แน่นอน(นับจากทุกคนที่มีสิทธิ์เลือก)
ถ้ามันจบ 80% พรี่ก็นับว่าพรี่ชนะใช่ไหม

ประเด็นไม่ใช่ตัวเลขเป๊ะขนาดไหน ประเด็นมันคือเรื่อง stat และครวามน่าจะเป็นคร้าบพรี่ ไม่มีใครเดาอนาคตถูก 100% หรอกคร้าบ มีแต่ educated guess อะคร้าบจาก stat และ fact ทั้งหมดที่มี ณ ตอนนั้นๆ ถ้าไม่มีคำอธิบายที่ฟังขึ้นว่าทำไม new voter ที่มาเลือกจะเลือกส้มไม่ถึง 50% ผมก็ไม่รู้จตะเชื่อคำพูดคุณมากกว่า stat ที่เป็นตัวเลขไปทำไม
จริงๆตั้งแต่ assume ว่า "โดยเฉพาะพวกเด็ก ๆ new voter ที่หลายท่านฝากความหวัง พวกนี้เป็นอิกนอแรนซ์หรือไม่ได้สนใจการเมืองเยอะมาก" ผมก็เบิดคำสิเว่าแล้ว