[RE: ador ประกาศยกเลิกสัญญาดาเนียล ส่วนฮันนิยอมกลับค่าย มินจียังเจรจากันอยู่]
rooney8 พิมพ์ว่า:
แบบนี้ถือว่าดีหรือแย่ครับ สำหรับแฟน ๆ ของฮันนิ (ผมชอบแค่ฮันนิ ไม่ได้ชอบนิวจีนส์)
ก็ถ้ามองในมุมคนที่เสพแต่ผลงาน ไม่สนใจตัวไอดอลหรือศิลปิน ก็คงดีใจที่มีงานให้ดู
แต่ถ้ามองในแง่ความเป็นมนุษย์ มองที่ตัวไอดอลด้วย ก็ถือว่าแย่กว่า สัญญาทาสวงการไอดอลของเกาหลีมันมีมานานหลักสิบปี ส่วนใหญ่ไอดอลที่ออกมาสู้กันก็เพราะเหตุผลนั้นด้วย เพราะตัวสัญญาพวกนี้มันจะไม่ค่อยเป็นธรรม เช่น ระยะสัญญายาวมากๆ ห้ามยกเลิกหรือถ้ายกเลิกจะโดนค่าปรับสูงมาก รายได้ส่วนแบ่งก็โดนหักเยอะมากๆเพราะจะถูกบังคับให้ไปใช้หนี้ในการปั้นตอนเดบิวท์
ซึ่งรวมๆมันไม่ใช่แค่เรื่องคนทำงานไม่ถูกใจ ไม่ใช่แค่ฉันจะปกป้อง CEO ของฉันเพียงแค่นั้น สังคมการทำงานไอดอลเกาหลีมันดำมืดกว่านั้น HYBE เป็นค่ายที่ไม่ได้บริหารแบบมีจริยธรรมอะไรขนาดนั้น ทุกอย่างเคลื่อนไหวตามใจและตามอารมณ์ของบังชีฮยอก ถ้าบังบอกวงนี้ต้องยุบและเอาวงใหม่มาแทน วงนั้นก็จะถูกยุบไปแบบนั้น ไม่มีโอกาสได้โต้แย้งหรือเงินชดเชย
และในเคสนิวจีนนี้แน่นอนว่าถ้าคนที่เหลือกลับมายอมเซ็น ยังไงก็โดนสัญญาทาส + ปิดปาก ค่ายไม่มีทางปล่อยให้คนที่กล้าต่อต้านกับค่ายได้อยู่อย่างสุขสบาย เพราะจะมองว่าเดี๋ยวมีไอดอลคนอื่นพยายามจะเลียนแบบ ก็คงอารมณ์เชือดไก่ให้ลิงดู
มุมคนนอกที่ไม่ได้ตามวงการไอดอลเกาหลี มักจะคิดแค่ว่าจะตีกับค่ายทำไม ค่ายก็ป้อนงานให้ทำ แต่ในความเป็นจริงสัญญาทาสหรือสัญญาที่ไม่เป็นธรรมของค่ายเพลงเกาหลีมันโหดร้ายกว่านั้นเยอะ เช่นแทนที่คุณทำงานจะได้ส่วนแบ่งถูกต้องครบถ้วน กลายเป็นคุณต้องโดนหักเพิ่มอีก 40-50% เพราะค่ายไม่อยากให้คุณหมดหนี้ไวๆ บางคนทำงานจนตัวจะตายหนี้ยังไม่หมดเลย
ยิ่งใน SS บอร์ดที่ตอนเกิดเคสโรงงานไดกิ้น มีแต่คนด่าพนักงานว่าจะเรียกร้องโบนัสทำไมเยอะแยะ(ทั้งที่เสพข่าวปลอมมาแทบทั้งนั้น เรื่องข้อเรียกร้อง) บอกว่าบริษัทเขามีงานให้ทำก็ดีแล้ว เขาย้ายโรงงานหนีจะทำยังไง พอเห็นอะไรประมาณนี้ ผมก็ไม่แปลกใจที่ในเคสนิวจีนจะเห็นคนด่าไอดอลว่าจะออกมาต่อต้านค่ายทำไมอยู่เฉยๆก็ดีแล้ว