Red_Guardian พิมพ์ว่า:
ผมมองว่าส้มไม่แก้เกมไรหรอก รู้ว่ามีกับดักก็เดินไปหากับดักงี้แหละ เพื่อให้ประชาชนรู้ว่าใครตัวเองโดนกับดัก
รอให้กรุ่นๆก็ถึงเวลาทอนกลับมาพอดี
แล้วทอนก็จะโดนคดีอีกรอบ 555+
แล้วก็วนไปเรื่อยๆ จนกว่าเบย์เบลดเผ่ามังกรฟ้า+หงส์แดง จะอ่อนแรงลงกันเองน่ะแหละ ถ้าไม่มีใครให้ยึดเหนี่ยว ต่อให้สร้างเรื่องปั้นเรื่องยังไงก็ไม่ได้มีเวลาปลูกต้นไม้เป็นเป็นสิบๆปีเหมือนเมื่อก่อนแล้ว มังกรฟ้ารุ่นใหม่ๆก็ไม่ฮิตเท่ารุ่นแรกๆแล้ว
ผมไม่ใช่คนรู้เบื้องหลังอะไรนะ
แต่ส่วนตัวผมไม่แน่ใจเลยนะว่ากษัตริย์ คือผู้มีอำนาจตัวจริงแบบเดี่ยวๆ ผมไม่รู้สึกว่า112 จะเป็นคุณต่อราชวงศ์ด้วยซ้ำ(ปกป้องการตรวจสอบ แต่แลกมาด้วยความเสื่อมศัรทธา) มันดูเหมือนดึงกษัตริย์มาบังการหาผลประโยชน์ของตัวเองกันมากกว่า
ตั้งแต่ลุงตู่เข้ามาโครงสร้างรายได้รัฐไทยก็เปลี่ยนไป พึ่งพาภาษีจากเงินได้ประชาชนน้อยลง มันคือทิศทางของประเทศอย่าง รัสเซีย, ตูรกี, ฮังการี, อียิป ... (เปลี่ยนจากรัฐที่พึ่งพาประชาชนไปสูเปด็จการ) << คิดดูดีๆลิงตู่ไม่ได้โง่ และอาจจะเก่งกว่าที่เราคิดกันมาก แต่ปัญหาคือเค้าไม่ใช่พวกเรา
ผมกลับคิดว่าพอถึงเวลาที่ราชวงศ์นี้ไปต่อไม่ได้จริงๆ เค้าก็ยังไม่ได้ถอยหรอก เผลอๆจะดันประเทศไปทางเผด็จการด้วยซ้ำ หรือไม่ก็สถาปณาราชวงศ์ใหม่ซะเลย