ศุภจีปิดดีลขายมันสำปะหลังให้ซาอุ3หมื่นตัน
“ศุภจี สุธรรมพันธุ์” รัฐมนตรีกระทรวงพาณิชย์ ปิดดีลส่งออกมันสำปะหลังอัดเม็ดล็อตใหม่ 30,000 ตันให้กับ ARASCO ผู้นำเข้ารายใหญ่ของซาอุดีอาระเบีย ภายหลังการทดลองสั่งซื้อล็อตก่อนหน้า 20,000 ตันประสบผลสำเร็จ ARASCO วางแผนขยายคำสั่งซื้อต่อเนื่องอีก 100,000 ตันในปีหน้า พร้อมหารือความร่วมมือส่งออกสินค้าเกษตรอื่นๆ เช่น ปลายข้าวและอาหารสัตว์ หวังเสริมสร้างความมั่นคงทางอาหารของซาอุดีอาระเบีย
.
การสั่งซื้อนี้เป็นส่วนหนึ่งของความร่วมมือระหว่างไทยและ ARASCO ที่จะต่อยอดไปสู่การเพิ่มคำสั่งซื้ออีก 100,000 ตันในปีหน้า ในขณะเดียวกันยังมีการหารือเกี่ยวกับโอกาสในการขยายการส่งออกสินค้าเกษตรและอาหารอื่นๆ ที่ไทยมีความเชี่ยวชาญ เช่น ปลายข้าวและอาหารสัตว์
.
“ARASCO” ให้ความสำคัญกับการสร้างความมั่นคงทางอาหาร โดยเลือกไทยเป็นพันธมิตรในการส่งออกสินค้าที่มีคุณภาพสูงและสามารถตอบโจทย์ด้านราคาและการจัดส่งที่สม่ำเสมอ การขยายความร่วมมือครั้งนี้จึงนับเป็นโอกาสสำคัญในการเสริมสร้างความสัมพันธ์ในด้านการเกษตรระหว่างสองประเทศ
.
การขยายตลาดส่งออกสินค้าผ่าน ARASCO จะช่วยเสริมสร้างเศรษฐกิจไทยในด้านการเกษตรและอาหาร พร้อมทั้งขยายความร่วมมือในตลาดตะวันออกกลาง ซึ่งมีโอกาสเติบโตสูงในด้านการนำเข้าสินค้าอาหารและผลิตภัณฑ์เกษตรจากไทย
ที่มา เพจฐานเศรษฐกิจ