[RE: คิดว่าพรรคการเมืองรุ่นใหม่กับเผ่ามังกรฟ้า ปลายทางอยู่ที่ตรงไหน]
ปัญหาของคนเอเชียอย่างนึงคือเลี่ยงความขัดแย้งเสมอมาเนี่ยแหละ เรื่องเป็นแบบอังกฤษนี่เป็นไปได้แต่อาจจะไม่ใช่รุ่นนี้ ลูกอิมเองก็โดนปลูกฝังมาแบบที่อิมเชื่อ ไม่ว่าจะลูกสาวหรือลูกชาย
ปัญหาหลักๆที่มันไปแบบอังกฤษยากอีกเรื่องนึงคือ ผลประโยชน์ที่ตัวอิมเชื่อมกับนายทุนและทหารมันเยอะเกินไป ซึ่งต้นเหตุก็มาจากการที่อิมนั่นแหละใช้เงินมือเติบมากจนต้องหารายได้จากผลประโยชน์ตรงนี้ อิมคนก่อนไม่ได้ใช้เงินมหาศาลเท่าไหร่ก็เลยไม่ได้พึ่งพานายทุนมากขนาดนี้ ส่วนทหารก็ด้วยความที่อิมคนปัจจุบันจบโรงเรียนทหาร ก็เลยมีความคิดแบบทหารมากจัดๆ
ยังไม่นับอีกว่าพวกลิ่วล้อไร้สมองทั้งหลายมันก็มีเยอะ ซึ่งพวกนี้จริงๆอิมก็ไม่ได้ชอบหรอก แต่มันได้ประโยชน์ต่ออิมก็เลยปล่อยให้เพ่นพ่านไปได้แบบนั้น ถ้ารำคาญจริงๆก็จบแบบหมอหยองหรืออะไรแบบนั้นได้สบายๆอยู่แล้ว
เรื่องนี้จบแบบอังกฤษได้ก็ต่อเมื่อนายทุนไม่ได้มีอำนาจเยอะแบบปัจจุบัน และทหารรู้หน้าที่ว่ามีแค่เท่าใด
เรื่องอิมวางตัวผมมองว่าไม่ได้ยาก แบบสมัยพ่อเขาถามว่าแทรกแซงเยอะไหมก็เยอะ แต่ไม่ได้น่าเกลียดแบบปัจจุบัน แต่ถ้าจะให้เขามีตำแหน่งแบบอังกฤษที่มีไว้แค่เป็นประเพณี ผมว่ายาก ด้วยความคิดที่ปลูกฝังกันมา
ฉะนั้นแล้วเรื่องนี้ผมว่าจบอย่างมากก็กลับไปสเกลสมัยพ่ออิมช่วงแรกๆแล้วก็ตันแค่นั้น ไม่มีทางผลักดันให้ไปได้แบบอังกฤษหรือแบบอื่น