BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: ไก่แห่ง Valoran
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Dec 2009
ตอบ: 14823
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 17:49
ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม
พรรคส้มไม่เคยแตะ สปสช.
ปัญหาระบบบริการสาธารณสุขของรัฐที่กำลังล่ม โดยสปสช.เอาเงินงบประมาณล่วงหน้า มาใช้หนี้โรงพยาบาลไม่เคยอยู่ในสายตา หรือนโยบายของพรรคส้ม
ทำไม “พรรคประชาชน” ที่พูดเรื่องโปร่งใส กลับเงียบเมื่อพูดถึง “สปสช.” และ “บัตรทอง”
1. ความย้อนแย้งในจิตวิญญาณของพรรค
พรรคประชาชนมักประกาศจุดยืนเรื่อง “ตรวจสอบได้ โปร่งใส ไม่เอาผลประโยชน์ทับซ้อน” อย่างชัดเจน แต่เมื่อพูดถึง “ระบบหลักประกันสุขภาพถ้วนหน้า” หรือ “สปสช.” กลับไม่มีเสียงวิพากษ์ใดๆ ทั้งที่ระบบนี้ถูกตั้งคำถามเรื่องความคุ้มค่า ความไม่สมดุล และกลไกตรวจสอบงบประมาณมาหลายปี
นี่ไม่ใช่เรื่องบังเอิญ — เพราะโครงสร้างแนวคิดของพรรคประชาชนเองมีรากมาจาก “ประชานิยมกึ่งสังคมนิยม” ที่ถือว่า “รัฐต้องเป็นผู้ดูแลสุขภาพประชาชนโดยไม่คิดค่าใช้จ่าย” จึงถือเป็น “หลักศรัทธาทางการเมือง” ที่ห้ามแตะ เพราะแตะเมื่อไร เสี่ยงต่อการถูกตีความว่า “จะตัดสิทธิประชาชน”
2. การคำนวณทางการเมือง: กลัวเสียคะแนนจากมวลชน
ฐานเสียงของพรรคประชาชนส่วนใหญ่คือ “ประชาชนผู้มีรายได้น้อย” และ “ข้าราชการระดับปฏิบัติ” ซึ่งเป็นกลุ่มที่ได้รับประโยชน์โดยตรงจากระบบบัตรทองและประกันสังคม
ดังนั้นการออกมาพูดถึง “ความโปร่งใสของ สปสช.” ย่อมถูกตีความว่า “จะล้มระบบบัตรทอง”
หรือ สนับสนุน การร่วมจ่ายในทันที พรรคจึงเลือก “นิ่งไว้ก่อน” เพราะรู้ดีว่าการแตะเรื่องนี้คือการเปิดศึกกับมวลชนที่เป็นฐานเสียงของตัวเอง ซึ่งจะเป็นฐานเสียงเดียวกับ พรรคเพื่อไทยด้วย
ที่ลึกกว่านั้น — พรรคประชาชนมีคนของตนเองที่เข้าสู่ “บอร์ดประกันสังคม” ผ่านการเลือกตั้ง และมีแนวคิดจะ “รวม 3 กองทุนสุขภาพ” (สปสช. ประกันสังคม และข้าราชการ) เข้าด้วยกัน ซึ่งจะทำให้เกิดอำนาจบริหารกองทุนสุขภาพมูลค่ากว่า 4 แสนล้านบาทต่อปี
ดังนั้น การนิ่งเงียบจึงไม่ใช่ความไม่รู้ แต่เป็น “ยุทธศาสตร์รอวันควบคุม” มากกว่า
3. ทำไมจึงไม่พูดเรื่อง “ความโปร่งใส”
พรรคประชาชนรู้ดีว่าถ้าแตะคำว่า “ตรวจสอบ” ในระบบสาธารณสุข จะกลายเป็นการเปิดกล่องแพนโดร่า เพราะจะย้อนมาที่คำถามว่า “ใครตรวจสอบ สปสช. ได้จริงหรือ?”
และหากขุดต่อไปถึงกลไกจัดซื้อจัดจ้าง งบ DRG การจ่ายชดเชยคลินิก หรือการใช้สิทธิ์ในเครือข่าย NGO บางกลุ่ม พรรคอาจถูกมองว่ามีส่วนเกี่ยวข้องหรือรู้เห็นกับกลุ่มผลประโยชน์นั้นเสียเอง
จึงดีกว่าที่จะ “ไม่พูดเลย” เพื่อไม่ให้กลายเป็นการขุดหลุมให้ตัวเอง
4. ความหวังซ่อนเร้น: ควบรวมกองทุน และเข้าบริหาร
เบื้องหลังแนวคิด “รวมกองทุนสุขภาพ 3 กองทุน” คือความหวังจะสร้างระบบ “รัฐดูแลทุกคนอย่างเท่าเทียม” แต่ในเชิงอำนาจ มันหมายถึง “การรวมศูนย์อำนาจบริหารเงินก้อนใหญ่ไว้ในมือคนไม่กี่กลุ่ม”
หากพรรคสามารถครองเสียงในสภา และมีตัวแทนในคณะกรรมการกองทุนสุขภาพหลักได้ การบริหารงบมหาศาลนี้จะกลายเป็น “กลไกทางการเมือง” ที่ทรงพลังที่สุดของประเทศ
เพราะใครควบคุมงบสุขภาพได้ คนนั้นควบคุมความรู้สึกของประชาชนได้ และ ดีไม่ดี ส้ม จะกลายเป็นกลุ่มอำนาจกลุ่มใหม่ที่เข้ามาคุมสปสช. ด้วยซ้ำจึงไม่มีความจำเป็นต้องปฏิรูปโครงสร้างในขณะนี้
5. ความเสี่ยงที่ชนชั้นกลางเริ่มมองออก
กลุ่มชนชั้นกลาง — โดยเฉพาะบุคลากรทางการแพทย์ ปัญญาชน และภาควิชาชีพ — เริ่มรู้สึกถึงความไม่สมดุลในระบบ สปสช. ทั้งการใช้งบเกินจริง การกดราคาค่ารักษา และความไม่เป็นธรรมระหว่างภาครัฐกับเอกชน
แต่พรรคประชาชนกลับ “ไม่พูด” เพราะเชื่อว่าชนชั้นกลางส่วนใหญ่ “ยังอยู่ในมืออยู่แล้ว” จึงไม่จำเป็นต้องเสี่ยงแสดงจุดยืนใด ๆ ที่อาจทำให้เสียคะแนน
แต่เราขอเตือน ว่า นี่เองคือ “ช่องว่างเชิงอุดมการณ์” ที่พรรคอนุรักษ์เชิงเสรีนิยม (Conservative Liberal) สามารถเข้าไปยึดพื้นที่ทางความคิดได้อย่างเต็มที่ — โดยชูประเด็น “โปร่งใส ตรวจสอบได้ ไม่ใช่รัฐเท่านั้นที่ดี และไม่ทิ้งใครไว้ข้างหลังด้วยความรับผิดชอบจริง
6. สรุป: ความเงียบที่บอกทุกอย่าง
ในทางการเมือง ความเงียบบางครั้งดังกว่าคำพูด
พรรคประชาชนเลือกที่จะเงียบเรื่อง สปสช. ไม่ใช่เพราะไม่รู้ ไม่ใช่เพราะไม่เห็น แต่เพราะรู้ว่าถ้าพูดจริง จะต้องเลือกข้างระหว่าง “ประชานิยม” กับ “ความโปร่งใส” — และพรรคนี้เลือกข้างแรกมานานแล้ว
” เราขอเตือนด้วยความหวังดีว่า ถ้า พรรคประชาชน มีอุดมการณ์เพียง เรื่องประชานิยม และไม่คิดถึง โลกแห่งความเป็นจริงในทางปฏิบัติ และไม่ยอมรับ ว่า สังคมย่อมมีความแตกต่าง และ การร่วมจ่ายอย่างรับผิดชอบ มันมีเหตุผลในตัวเอง เพื่อความยั่งยืน และ สามารถช่วยเหลือ คนยากจนที่แท้จริง ท่านก็ต้องพร้อมที่จะ เสียฐานมวลชน จาก ชนชั้นกลางที่เห็นถึงความไม่เป็นธรรมของ การเอาภาษีของชาติ ทั้งคนจนคนรวย ถูกเบียดบังกันถ้วนหน้า ไปอุ้มระบบที่ไม่โปร่งใส ขอให้ท่านกอดฐานคะแนนเสียงเดียวกับพรรคเพื่อไทยต่อไป
แอดมิน ประชาคมแพทย์
7 พย.2568





หอรน.

ออกทรงแก๊งเดิมป่ะเนี่ย

แก้ไขล่าสุดโดย mongkoltot เมื่อ Sun Nov 09, 2025 17:49, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ

ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Jan 2011
ตอบ: 2125
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 17:53
[RE: ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม]
รอบที่แล้วเลือกพรรคอะไรครับพรี่
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Sep 2005
ตอบ: 19179
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 18:25
[RE: ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม]
เรื่องเหรี้ยๆในประเทศนี้ ต้องด่าส้มทุกอันเลยไหม
รัฐบาลปัจจุบัน อดีต ไม่ต้องสน เอามาลงที่ส้มอย่างเดียวพอ ให้มันรับจบไป
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 May 2022
ตอบ: 12619
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 18:37
[RE: ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม]
ตกลงใครเป็นรัฐบาลวะ ส้มจะขอเป็นพวกมึงก็เอา คว มา block นี่
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ดาวซัลโวฟุตบอลโลก
Status: ความพยายามไม่เคยทรยศใคร
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Mar 2018
ตอบ: 16930
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 18:38
[RE: ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม]
อีกไม่นานเกินรอ ที่แป้ง เป็นแบบนี้ (ที่เคยตุ๋ย เคยปลอมวุฒิ) ก็คงเพราะพรรคส้ม
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Jul 2010
ตอบ: 4953
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 19:03
[RE: ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม]
ถ้าส้มด่าก็ด่าส้มอยู่ดี เดี๋ยวก็บอกให้ไปทำอะไรที่มีประโยชน์บ้างไม่ใช่เอาแต่ตรวจสอบ




พมต ก่อนตะตุยฉีดอเดนารีนกระตุ้นมาก่อนให้มันฟื้นมาทรมานอีกทีแล้วค่อยตุย ไอเวร
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 11798
ที่อยู่: Endo​ Way​ Of​ Samurai
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 19:12
[RE: ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม]
หน้าตาประธาน กมธ. คนพรรคไหนว่ะ ยังไม่เห็นหน้ามันออกโรงเลย



0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2016
ตอบ: 5693
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sun Nov 09, 2025 20:27
ปัญหา สปสช. ก็ด่าส้ม
ตอบแบบง่ายๆคือ

แม่งไม่กล้าด่า พท/ภจท/กธ ไงครับ เลยได้แต่รุมด่าส้ม

อาจจะเพราะส้มมันมาจากคนธรรมดา ไม่ใช่บ้านใหญ่มั้ง
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel