BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
05 November 2025 15:13 by Narueta
ตัดสินตามกติกา! คณะวินัยยืนยัน “ชัยฤกษ์” ให้ใบแดง “เจ” ถูกต้องแล้ว
BLOG TOPIC_A
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com โปรโมชั่นลดจากเดิม 30% (ไม่รับโฆษณาผิดกฏหมายทุกประเภท)




คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท ไทยลีก ยืนยัน ชัยฤกษ์ งามสม ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้องแล้ว กรณีให้ใบแดง ชนาธิป สรงกระสินธ์

เมื่อวันที่ 5 พฤศจิกายน 2568 ที่ผ่านมา คณะกรรมการพิจารณาวินัย มารยาท จัดประชุม ครั้งที่ 11 ประจำฤดูกาล 2568/69 โดยมี นายวัชรินทร์ ภาณุรัตน์ เป็นประธาน

ผลการพิจารณาเหตุการณ์ในฟุตบอล บีวายดี ซีไลออน ซิกส์ ลีกหนึ่ง เมื่อวันที่ 26 ตุลาคม 2568 คู่ระหว่าง สุโขทัย เอฟซี พบ บีจี ปทุม ยูไนเต็ด ซึ่ง “เดอะ แรบบิท” ร้องเรียนมา 2 เหตุการณ์

- เหตุการณ์ที่ 1
ในนาทีที่ 75 ขณะที่ผู้เล่นหมายเลข 4 นายฉัตรมงคล ทองคีรี สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด กำลังจะแย่งบอลกับผู้เล่นหมายเลข 10 Mr. JOHN BAGGIO MARTIAL RAKOTONOMENJANAHARY สโมสรสุโขทัย เอฟซี นั้น ผู้เล่นคนดังกล่าวได้วิ่งไปชนกับผู้ตัดสินจนล้มลง แต่ผู้ตัดสินไม่เป่าหยุดการเล่น ทำให้ในจังหวะต่อมานั้น ผู้เล่นหมายเลข 8 นายรัชนาท อรัญญไพโรจน์ สโมสรสุโขทัย เอฟซี สามารถทำประตูได้

- ผลพิจารณา
นายชัยฤกษ์ งามสม ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง เนื่องจากตำแหน่งการยืนของผู้ตัดสิน ทิศทางการวิ่งของผู้เล่นทั้งสองคน ทิศทางการเคลื่อนที่ของลูกบอลนั้น เกิดจากการวิ่งแย่งบอลในจังหวะเร็ว และเป็นอุบัติเหตุจากการเล่น (Accidental Collision) ผู้ตัดสินไม่สามารถหลบหลีกได้ทัน และลูกบอลไม่ได้สัมผัสกับตัวผู้ตัดสิน นอกจากนี้ ผู้เล่นหมายเลข 10 Mr. JOHN BAGGIO MARTIAL RAKOTONOMENJANAHARY สโมสรสุโขทัย เอฟซี เป็นฝ่ายที่สามารถเล่นลูกบอลได้อย่างถูกต้อง ไม่มีการกระทำผิดกติกาใด ๆ และลูกบอลไม่ได้เปลี่ยนการครอบครองจากการสัมผัสของผู้ตัดสิน ดังนั้น ตามแนวทางการปฏิบัติตามกติกาข้อ 9 ลูกบอลอยู่ในและนอกการเล่น (The Ball In and Out of Play) เมื่อลูกบอลไม่ได้สัมผัสผู้ตัดสิน และไม่มีการเปลี่ยนแปลงการครอบครองบอล จึงไม่จำเป็นต้องหยุดการแข่งขัน ผู้ตัดสินได้ให้เล่นต่อไป ถือว่าปฏิบัติถูกต้องตามกติกา

- เหตุการณ์ที่ 2
ในนาทีที่ 89 ผู้เล่นหมายเลข 25 นายชัยพล อดทน สโมสรสุโขทัย เอฟซี ได้กอดรั้งและขึ้นคร่อมบนหลังของผู้เล่นหมายเลข 18 นายชนาธิป สรงกระสินธ์ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ผู้ตัดสินเป่าฟาวล์และให้ใบเหลืองแก่ผู้เล่นหมายเลข 25 นายชัยพล อดทน สโมสรสุโขทัย เอฟซี ต่อมา VAR แจ้งให้ผู้ตัดสินออกมาตรวจสอบ จังหวะที่ผู้เล่นหมายเลข 18 นายชนาธิป สรงกระสินธ์ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ใช้ศอกใส่คู่แข่ง ผู้ตัดสินจึงพิจารณาให้ใบแดง ซึ่งทางสโมสรฯ เห็นว่า การเคลื่อนไหวของผู้เล่นนั้นเป็นไปตามธรรมชาติ เพื่อหลุดจากการกอดรั้ง ไม่มีเจตนาทำร้ายคู่แข่ง และไม่เข้าข่ายการเล่นผิดกติกาอย่างร้ายแรง จึงไม่ควรเป็นใบแดง

- ผลพิจารณา
นายชัยฤกษ์ งามสม ผู้ตัดสิน ปฏิบัติหน้าที่ถูกต้อง เนื่องจากการที่ผู้ตัดสินรอจังหวะได้เปรียบก่อนเป่าหยุดเกม เป็นการใช้ดุลพินิจที่อยู่ในกรอบกติกา การคาดโทษใบเหลืองแก่ผู้เล่นหมายเลข 25 นายชัยพล อดทน สโมสรสุโขทัย เอฟซี เป็นไปตามลักษณะการฟาวล์เดิม ส่วนการเหวี่ยงแขนของผู้เล่นหมายเลข 18 นายชนาธิป สรงกระสินธ์ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด แม้มีเจตนาจะสลัดหลุด และใช้ข้อศอกข้างซ้ายกระแทกไปที่บริเวณใบหน้าของคู่ต่อสู้ เป็นการใช้กำลังเกินกว่าเหตุ (Using Excessive Force) และเข้าข่ายการเล่นผิดกติกาอย่างร้ายแรง (Serious Foul Play) ดังนั้น การที่ผู้ตัดสินให้ใบแดงแก่ผู้เล่นหมายเลข 18 นายชนาธิป สรงกระสินธ์ สโมสรบีจี ปทุม ยูไนเต็ด ภายหลังการตรวจสอบจาก VAR ถือเป็นการตัดสินที่ถูกต้องตามกติกา

แก้ไขล่าสุดโดย Narueta เมื่อ Wed Nov 05, 2025 15:13, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 Mar 2010
ตอบ: 22077
ที่อยู่: Address
โพสเมื่อ: Wed Nov 05, 2025 15:21
[RE: ตัดสินตามกติกา! คณะวินัยยืนยัน “ชัยฤกษ์” ให้ใบแดง “เจ” ถูกต้องแล้ว]
สมกับเข้าร่วมอบรมโครงการPGMOL
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน


ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel