BLOG BOARD_B
ติดต่อรายละเอียดเพิ่มเติมได้ที่ Email: sale@soccersuck.com
ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jan 2009
ตอบ: 3249
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 14:31
(บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน
อันนี้ขอบ่นแบบไม่มีจุดหมายนะครับบ่นไปเรื่อยๆ ใครมีไอเดียแลกเปลี่ยนกันได้

คือช่วงหลังๆ ส่วนตัวผม เริ่มรู้สึกว่า คุณภาพนักเตะ ตัวหลัก และ ตัวสำรอง รวมถึงตัวที่กำลังจะขึ้นมา มีผลอย่างมากต่อ แผนและรูปแบบการเล่น ในทีมชาติ

แน่นอนผมเห็นแน่ๆละว่าคุณภาพลีค มีผล แม้ลีคเราจะเป็นอันดับต้นๆในอาเซียน ดีไม่ดีเคลมอันดับ 1 แต่บอลถ้วยโชปี้ ไรงี้ที่ไปแข่ง บางทีก็แพ้ สิงค์โปร์ สูสึทีมท้อปมาเล แพ้ทีมเวียดนามมั่ง เสมอมั่ง แต่เอาว่าด้วยคุณภาพ ภาพรวมผมว่าเราก็ยังเหนือกว่า

แต่ลีคเราไม่ได้ช่วยให้นักบอลเราพัฒนาได้ ไม่ว่าจะโควต้าแบบไหน เพราะคุณภาพมันไม่ไปไหนมาตั้งแต่โควต้าเดิมแล้ว คือคนไทยที่เล่นในลีค มันก็จะได้แค่ประมาณนึง มันจะไม่เก่งกาจไปกว่านี้เมื่อถึงจุดนึง

แต่ถ้ามาดูดีๆ เราอาจจะเหนือกว่าระดับอาเซียนโดยรวม แต่เรายังห่างระดับเอเชียสุดกู่

ภาพชัดๆคือ นักบอลเรา เมื่อต้องเจอกับการเตะบอลทุกๆ 3-4วัน จะเจอปัญหาอาการบาดเจ็บ เท่าที่ดูไม่ว่าจะทุ่มทุนกับการ recovery ขนาดไหนในทีมที่ไหว ใน IG story เห็นบางคนใช้ ท่อความเย็นห่อขา(เคยเห็นเจซื้อใช้เองสมัยอยู่ซัปโปโร มาเห็นอีกทีในสโมสรบีจี) นั่นก็เครื่องนึงก็แพง บางคนเข้าตู้ freezer อันนั้นครั้งนึงก็หลายตังค์อยู่ เห็นบางทีมนักเตะบอก มีการดริปวิตามินช่วยด้วย แต่ก็ยังเจ็บง่าย และการเตะถ้วยถี่ๆแบบนี้โคตรส่งผลกับทีมชาติ ความล้า ตัวเจ็บ บลาๆ

อีกกรณีนึงคือการที่ เราส่งนักบอลของเราไปเล่นเกมส์ ระดับสูงใน เจลีค แล้ว นักเตะเราเจ็บ แบบ เจ็บแล้วเจ็บอีกเจ็บซ้ำเจ็บซ้อน ทั้งๆที่ นักบอลญี่ปุ่นที่เล่นในลีค แทบไม่ติดทีมชาติญี่ปุ่นแล้ว แต่เราไปเล่นบอลเจลีค เรายืนระยะไม่ให้บาดเจ็บไม่ได้เลย แปลว่า สภาพร่างกายนักเตะไทยจริงๆแล้ว ยังไม่เหมาะกับเกมส์เข้มข้นสูงรึเปล่า

เอาแค่ 2 ข้อนี้ เรา recovery ช้า เราเล่นเกมส์เข้มข้นสูงมากไม่ได้เพราะพลังงานไม่พอ(ล้าลากมาจากสโมสร)และเสี่ยงเจ็บ แล้วทีมชาติชุดใหญ่เราต้องเล่นบอลแบบไหน?

ในความรู้สึกผมตั้งแต่ดูบอลช่วงซิโก้ ผมว่าทั้งนักเตะและแฟนบอลจะชอบติดภาพลักษณ์ความแอ๊ค ความเหนือชั้น ไทยจะไม่มีทางเล่นบอลอุดแล้ววิ่งควาย เพราะมันไม่เท่ บอลไทยต้องเชิงสูง บอลสมอง มีลีลาชั้นเชิง ยืนม้วนๆวนๆจ่ายคิลเลอร์พาส เคาะบอลให้คู่ต่อสู้เล่นลิง ล็อคหลบ 1-1ได้บ้าง แบบนี้คนไทยชอบ เมื่อไหร่เล่นบอลแบบเวียดนาม นักเตะ แฟนบอล อาการออกทันที บอลไร้คลาส

เราเคยเล่นบอลอุดมาแล้วตอนยาเรวัช ผมไม่ค่อยได้ตามหรอก แต่เท่าที่รู้คือเตะไล่โค้ชกันเลย

เราไม่ชอบอุดไม่ชอบบัส เราเล่นเพรสซิ่งไม่ไหว พลังงานเราน้อย และบอลสมองและชั้นเชิง เมื่อไปสู่ระดับเอเชีย เราก็แค่เด็กน้อยทีมระดับ C+ เพราะความพริ้ว ความเร็ว เราวิ่งแซงระดับเอเชียไม่ได้ เพราะกายภาพมีผลมาก เรา 1-1 กับนักเตะระดับเอเชียก็ไม่ผ่าน ไม่ต้องพูดถึงเคาะบอลให้เค้าลิงไม่มีทาง อย่าว่าแต่เอเชีย ตอนนี้ อาเซียน 1-1 มีใครเลื้อยได้บ้างนี่ไม่เห็นนานแล้ว และในเอเชีย เราจะไม่มีทางได้เล่น Gameplan แบบกดใครแถมต้องเล่นรับแทบทั้งเกมส์แน่ๆ

เราเคยเล่นบอลระบบที่ไม่ถึงกับอุด แต่เล่นรับแบบมีระเบียบวินัยสูงมาก และรอโต้(แต่ไม่ค่อยคม) ตอนที่ไปแข่งบอลเอเชียมาแล้ว ไม่ค่อยโดนด่า แถมมีแต่คนชม แต่ Gameplan แบบนั้น ต่อยอดในอาเซียนไม่ได้ คุณจำลองเกมส์ระดับเอเชีย โดยการเล่นรับแบบมีวินัย กับ ลาว กับ ติมอร์ ฟิลิปปินส์ มาเล สิงค์โปร์ไม่ได้ แม้แต่เวียดนามยังไม่บุกใส่เราเลย และถ้าเล่นแบบเล่นบอลเอเชีย ไม่ต้องสืบ คอมเม้นน่าจะรัน ตอนนี้ทีมที่น่าจะมาแล้วบุกใส่เราในอาเซียน อาจจะมีแค่ อินโดชุดเต็มที่มาจากยุโรป

พอในอาเซียนต้องเล่นอย่าง ในเอเชียเล่นอย่าง คนทำแบบนี้ได้ก็มีแต่ตัวเก๋าชุดใหญ่ ตัวสำรองตัวใหม่ๆ มาก็เล่นไม่ได้

แต่เราไม่เตะทีมชาติไม่ได้ ไม่ว่า คุณภาพนักเตะจะได้เท่าไหนก็ตาม ยังไงเราก็ยังต้องอยู่ในทัวร์นาเม้นต์ระดับเอเชียให้ได้ เพราะงั้น ทีมชาติไทยเราควรเล่นสไตล์ไหนดี ที่ทุกท่านคิดว่าจะเหมาะสม และได้เตรียมพร้อมไปเจอกับทีมระดับเอเชียไปในตัว ในทุกๆแมตช์ที่เราอาจจะต้องเตะกับทีมอาเซียน หรือ ทีมระดับต่ำกว่า

เพราะตอนนี้ผมก็แค่บ่น ผมยังไม่รู้เลย 555555555555


แก้ไขล่าสุดโดย yuya7777 เมื่อ Tue Oct 14, 2025 14:37, ทั้งหมด 1 ครั้ง
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ง.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 11 Dec 2023
ตอบ: 2427
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 14:34
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
เล่นแบบที่พวกบอลรองเล่น

เน้นรับแน่นๆ จะอุดก็ต้องอุด จะโดนด่าบัสก็ต้องยอมหน้าด้านเล่น

แล้วอาสัยจังหวะตัดได้แล้วสวนให้ตัวรุกไวๆ ซึ่งมันต้องเร็ว แม่น และคม

ไทยเหมาะกับแบบนี้แหละ อย่าหลงตัวเองว่าตัวเองเก่งกาจจะครองบอล คุมเกม บุกขึง เลิกคิดได้เลย
4
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
" ทหารมีไว้ทำไม พวกคุณจะไปรบกับใคร ถึงต่อให้รบกันผมก็ไม่คิดว่าพวกคุณจะรบชนะด้วย สมัยนี้เขาไม่ต้องมีกองทัพกันแล้ว ถ้าผู้นำประเทศฉลาดพอ "
ออนไลน์
ดาวซัลโวยุโรป
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Mar 2020
ตอบ: 26345
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 14:43
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
มันจบตั้งแต่คำว่า ร่างกายนักเตะไทยไม่พร้อมเล่นเกมเข้มข้นสูงๆละ เพราะมันเปนแบบนั้นจริง

ตอนนี้คือเจ็บกันแบบโคตรเละเทะ

รอเจนใหม่อะ อย่างเจนใหม่ พวกตัวพีทีประจวบ หรือชุดเด็กที่มีแวว กล้ามขึ้นแต่เด็กเลย แปลว่าเริ่มมาถูกทางละ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน

เมื่อไหร่โดนบังคับให้ไม่พูดสิ่งที่ควรพูด ถือว่าเราตายไปแล้ว :D
ออนไลน์
แข้งบุนเดสลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jan 2009
ตอบ: 3249
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 15:06
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
a.Raptor v.10 พิมพ์ว่า:
มันจบตั้งแต่คำว่า ร่างกายนักเตะไทยไม่พร้อมเล่นเกมเข้มข้นสูงๆละ เพราะมันเปนแบบนั้นจริง

ตอนนี้คือเจ็บกันแบบโคตรเละเทะ

รอเจนใหม่อะ อย่างเจนใหม่ พวกตัวพีทีประจวบ หรือชุดเด็กที่มีแวว กล้ามขึ้นแต่เด็กเลย แปลว่าเริ่มมาถูกทางละ  


บ่นๆทิ้งไว้เผื่อมีคนมีไอเดียดีๆครับ เพราะ เพรสนี่ ยากแล้ว ด้วยตัวหลักๆก็อยู่ทีมที่เตะบอลหลายถ้วยด้วย ยังไงสภาพร่างกายส่งผลละแน่ๆ แต่ยังไงสุดท้ายเราต้องหาแนวทางให้ได้อยู่ดีครับ ไม่งั้น มันจะยักแย่ยักยันแปลกๆแบบนี้แหละ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 19 May 2011
ตอบ: 22082
ที่อยู่: -
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 15:52
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
ถ้าจะเอาประสบความสำเร็จก็ตั้งรับ คุมโซน สวนกลับเร็ว มีแค่นี้เลย
ส่วนเวลาเตะในอาเซี่ยนก็ใช้อีกชุด จะบุก จะเพรซแค่ไหนก็ตามใจ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แฟนคลับ48
Status: น่ารักครับ
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Nov 2014
ตอบ: 2800
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 16:00
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
เล่นเหมือนเอเชียนคัพแล้วค่อยๆไต่ระดับขึ้นไป

พูดก็พูดอยากให้สมาคมบอลลองไปคุยกับคณะวิทย์กีฬาสักทีทำวิจัยหน่อยทำไมตัวนอกบรรไม่เจ็บ แต่ตัวไทยเจ็บเอาเจ็บเอา จะได้เป็นชุดความรู้ในการดูแลตัวเองเลย เพราะเชื่อว่าทีมก็คงดูแลเหมือนๆกัน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน




ออฟไลน์
นักเตะกลางซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Nov 2008
ตอบ: 3908
ที่อยู่: สวรรค์ชั้นดาวดึง
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 16:40
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
สไตล์แบบ ไม่ต้องวิ่งเยอะอ่ะ ให้วิ่งแย่งบอลหาช่องกันเยอะ ไม่เกิน 70 นาที เดินกันหมด
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน



ออนไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status: Dog never lie
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 22 Nov 2008
ตอบ: 13778
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue Oct 14, 2025 17:47
[RE: (บ่น)บอลไทยควรเล่นสไตล์ไหน]
แบบญี่ปุ่นแหล่ะ อุดมคติที่สุดละ แต่นั่นเขาสร้างกันตั้งแต่โครง ตั้งแต่เยาวชน บอลลีก
บอลลีกเขาไม่ได้ใช้ต่างชาติเยอะ แถมสไตล์การเล่นในลีกก็ไปทางเดียวกันทุกทีม
ทำกันเป็นอุตสาหกรรมเลย ส่งออกนักเตะได้ด้วย

แล้วทีนี้ถ้านักเตะเก่ง ค่อยมาปรับแทคติควิธีการเล่นที่ถนัดกันทีหลัง

ถ้าถามสไตล์การเล่นตอนนี้ เจอทีมเก่งก็ต้องตั้งรับ อุดๆๆ
เจอทีมกระจอกเราก็ใช่ว่าต่อบอลเก่ง ก็ต้องโยน หรือใช้ความสามารถเฉพาะตัว
เราไม่ได้เก่งขนาดพอที่จะเลือกหรอกครบัว่าควรเล่นสไตล์ไหน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel