ใช้แกร็ปช่วงนี้รู้สึกแปลกกันไหม+ให้ทิปกันทุกครั้งไหมครับ
ตามหัวมู้เลย เกริ่นก่อนคือช่วงนี้ผมใช้แกร็ปค่อนข้างบ่อยครับ และสังเกตุเห็นชัดเลยว่าช่วงนี้คือรอนานมาก+โดนแคนเซิลงานบ่อยมาก ไม่ว่าจะไรเดอร์หรือกดเรียกรถ และราคาโดยเฉพาะฝั่งเรียกรถกระฉูดมากๆ คือก่อนหน้านี้grab จะแพงกว่า lineman นิดหน่อย ประมาณ 15-20% เช่นค่ารถlineman 100บาท grabก็120บาทแต่รถฝั่ง grabก็จะมารวดเร็วกว่า ผมก็กดแกร็ปเป็นหลักเอา
แต่มาพักหลังๆราคาgrabพุ่งทะลุมาก

วันก่อนผมจะกลับจากร้านข้าว linemanประมาณ 140 grabโดดไป 260-280 ละบางทีคือรถจะมาถึงจุดรับเราละ คนขับกดแคนเซิลซะงั้น
และที่ผมแปลกใจคือหลังๆผมโดนคนขับขอเพิ่มพิเศษ2-3รอบละ แบบขอตรงๆเลย

โดยที่ทุกครั้งคือไม่ได้มีเหตุผลอะไรพิศดารเลย ฝนไม่ได้ตก รถไม่ติด
คือคนนึงเขาก็อ้างว่าเพราะต้องรอลูกค้า รอผมนาน อยา่กขอเพิ่มหน่อย แต่วันนั้นเขาไม่ได้รอผมแน่ๆแหละ เพราะผมยืนรอตั้งนานละจริงๆจะมีอีกคันมารับแต่นั่นแหละอยู่ดีๆถึงที่หมายแล้วชิงกดแคนเซิลก่อน เขาเลยเป็นคันที่2ที่มารับผม ตำแหน่งที่เขาจะมารับผมก็3-4นาที ไม่ได้วนมาไกลแน่ๆ
อีกเคสคือขึ้นรถ คนขับก็กึ่งๆขอเพิ่มตรงๆเลยไม่งั้นเขาขาดทุน ทางเขาก็เล่าเสริมว่าตอนนี้แกร็บจะไม่บอกว่าคนขับจะได้เท่าไหร่จนกว่าจะถึงจุดหมาย (เดาว่านี่เลยเป็นสาเหตุที่ตอนนี้พอรถมาถึงแล้วแคนเซิลเลย) แต่เหมือนเขาคงกดแคนเซิลไม่ทันเพราะผมดันขึ้นรถมาก่อน ไม่งั้นจริงๆแบบเขาไม่ไป
วันก่อนผมเห็นโพสในเฟสเด้งมาแต่เป็นโพสฝั่งคนขับ อ่านแล้วก็แปลกใจคือกลายเป็นฝั่งคนขับตอนนี้ก็ expectให้ลูกค้าช่วยเพิ่มให้ประมาณนึง 30-50บาท
คิดยังไงกันบ้างครับ ส่วนตัวผมเองคือที่ผ่านมาให้ทิปบ้าง แบบจนคนนิสัยดี หรือเจอเคสที่น่าเห็นใจจริงๆ แบบฝนตก รถติด มีอุบัติเหตุระหว่างทาง อย่างวันนี้รถติดหนักมาก คนขับก็ไม่ได้ขออะไรแต่ผมเกรงใจแกมากๆก็เพิ่มให้ไปประมาณนึง
แต่เจอแบบขอเลย แล้วต้องทิป 30-50บาทก็คงไม่ไหว ตอนนี้ถ้าไม่จำเป็นจริงๆผมเลยหนีไปใช้ linemanก่อนละ อาจรอนานกว่าหน่อย แต่นั่งมาละยังไม่เจอขออะไร
จริงๆฝั่งกดสั่งอาหารก็มีปัญหาเหมือนกัน ผมเจอไรเดอร์แกร็ปเงียบหายไปเลยจนทั้งฝั่งร้านเองหรือฝั่งผมเองเคว้งบ่อยมาก