[RE: นางแบบยูเครนลี้ภัยสงครามมาอเมริกา ต้องมาโดนแทงตายไม่มีปี่มีขลุ่ย]
Tpk พิมพ์ว่า:
ลุงหนวด พิมพ์ว่า:
RocketMan พิมพ์ว่า:
ลุงหนวด พิมพ์ว่า:
RocketMan พิมพ์ว่า:
ฟังข่าวต่างประเทศ ฟังอินฟูที่เคยอยู่ต่างประเทศ ต่างก็พูดตรงกันว่าสถานีรถไฟฟ้าใต้ดินอเมริกาอันตรายมาก
นี่แค่คนที่เป็นสกู๊ปข่าว ยังมีที่สือสังคมไม่เห็นอีกเพียบ และมีที่ตำรวจซุกเหตุการ์ณเอาไว้อีกเพียบ พวก woke มันกดดันจนตำรวจไม่ระบุว่าใครก่อเหตุ หรือถ้าเจอเหตุร้ายแบบนี้ตำรวจจะทำเป็นไม่เห็น เพราะคนก่อเหตุส่วนมากเป็นคนดำ พวก woke ไม่อยากให้โลกรู้ว่าคนดำส่วนมากเป็นผู้ก่อเหตุ
ขอข้อมูลเพิ่มเติมจากพารากราฟล่างของท่านทีครับ ผมอยากรู้ว่าพวก woke นี่ทำไมเหิมเกริมได้ขนาดนี้
ผมคงหามาเสริฟให้ท่านไม่ได้ ฟังและอ่านมาอีกที อ่านผ่านๆ มันเยอะและนานมาแล้ว แต่ที่แน่ๆกลุ่มอีกฝั่งนั้นต่อต้านการระบุผิวสีในคดีแบบนี้ เมื่อก่อนหัวข่าวจะโพสตรงๆว่า black man สมัยนี้คือใช้แค่ man อย่างเดียว และอีกเรื่องการระบุผิวสีในเอกสารของตำรวจเริ่มระบุมั่ว บ้างก็ระบุว่า white บ้างก็ asia ไม่ระบุว่า black man ของพวกนี้ผมเห็นผ่านตาใน reddit ที่มันชอบเสียดสีสังคม
คืองี้ครับ มันไม่ได้เกี่ยวอะไรกับ woke อะไรเลยที่ท่านว่ามา
1. เรื่องการพาดหัว อันนี้มันเป็นมาตรฐานสื่อสมัยใหม่ในการรายงานข่าวอาชญากรรม สื่อ MSM หลายเจ้า (โดยเฉพาะ AP กับ NYT) เขาจงใจหลีกเลี่ยงการใส่เชื้อชาติผู้ต้องหา/ต้องสงสัย ถ้าไม่เกี่ยวกับคดีหรือเป็นเหตุของคดี เพราะมันเสี่ยงต่อการเหมารวม เช่น ถ้าพาดหัวข่าวเขียนว่า Black man stabs woman ทั้งๆที่ยังไม่รู้ว่าแรงจูงใจเกี่ยวหรือไม่เกี่ยวกับเชื้อชาติสีผิว มันก็อาจทำให้คนอ่านโยงว่า คนดำ=อาชญากร เป็น confirmation bias ไปแบบตื้นๆ ซึ่งเป็นสิ่งที่สำนักข่าวเหล่านี้พยายามหลีกเลี่ยง เพราะเรื่องสีผิวมันมีความซับซ้อนในทุกมิติมากกว่าจะตัดสินไปแค่นั้น การเหมารวมนอกจากจะไม่แก้ปัญหาแล้วยังสร้างปัญหาเพิ่มอีก
2. เรื่องการระบุสีผิวของตำรวจนี่ก็ไม่ได้เกี่ยวกับ woke อีกนั่นแหละ คิดในทางความเป็นจริงนะครับว่า ความผิดพลาดของตำรวจในการระบุเชื้อชาติอาชญากรนี่มันน่าจะเป็นความผิดพลาด หรือความตั้งใจ และการบอกว่าตำรวจเมกายอมอ่อนโอนตามพวก woke นี่ก็เหมือนกับบอกว่าทหารไทยยอมแพ้ประชาชนและสาบานว่าจะไม่ทำรัฐประหารอีก
พอเป็นคนข่าวก่ออาชญากรรม white man พอเป็นคนดำ เรายังระบุไม่ได้ถ้าท่านอ่านข่าวตปทบ่อยๆหรือดู CNN โปรพวกดำบ่อยๆก็จะเห็นเองละครับ จะบอกเกี่ยวกับ woke ไมไม่แน่ใจแต่เกี่ยวไอ้พวก Black live matter อันนี้แน่นอน
มันเป็นเรื่องของ ethic สื่อมากกว่าจะเป็นโปรสีผิวใดๆมั้ยครับ ส่วนที่ว่ามาก็มีส่วนถูกที่ว่า BLM เกี่ยวข้อง เพราะ BLM เป็นเรื่องใหญ่ที่สะท้อนให้คนหันมาสนใจเรื่อง police brutality ที่เกิดจาก systemic racism ในเมกาที่มีมาช้านาน ก็ไม่น่าแปลกใจที่สื่อ MSM จะมี reaction ด้วยการพยายามปรับปรุงจริยธรรมในการนำเสนอข่าวมากขึ้น เพื่อไม่ให้ปัญหาการเหยียดมันหนักกว่าเดิม
ส่วนที่ว่าคนขาวก่ออาชญากรรม white man เอางี้ผมยกข้อเปรียบเทียบให้ เวลาที่คนนับถือศาสนาอิสลามก่อเหตุกราดยิง แน่นอนว่าสื่อส่วนใหญ่พาดหัวไว้ก่อนเลยว่าก่อการร้าย terrorist attack แต่พอเป็นคนขาวกราดยิงบ้าง ข่าวส่วนใหญ่พาดหัวคือ "shooting" หรือ lone wolf ไม่ก็ mental illness คำถามคือทำไม่ไม่เป็นการก่อการร้าย?
ผมไม่ได้บอกว่าสื่อพวกนี้มันนำเสนอข้อมูลได้อย่างเพอร์เฟ็คไร้อคติหรือข้อผิดพลาด แต่การบอกว่าสื่อเลือกโปรอะไรสักอย่างแบบนั้นมันดูเป็นเรื่องไม่เมคเซนส์สักเท่าไหร่ใช่มั้ยครับ