นักบอล ดิวิชั่น 1
Status: FCB

: 0 ใบ

: 0 ใบ
เข้าร่วม: 08 Jan 2011
ตอบ: 6488
ที่อยู่: Camp nou
โพสเมื่อ: Thu Aug 28, 2025 12:31
[RE]หลายคนถามว่าทำไมผมถึงต้องออกมาเล่นเรื่อง CK … คำตอบง่ายมาก
ทั้งcsiทั้งck ผมว่ามีความcommonอย่างนึงคือ จะให้valueความเชื่อแบบนึงไปเลย แล้วความเชื่อที่ไม่ตรงจากนี้จะถือว่าผิดทั้งหมด อย่างckเอาแค่ยกตัวอย่างรูปที่เห็นว่าวิจารณ์เรื่องการขอไปห้องน้ำ มองในมุมckคือเหลวไหลจริง ถ้าobjectiveคือเพื่อไปห้องน้ำ มันไม่ควรต้องขอ แต่สมมติเราวิเคราะห์กันให้ลึกกว่านั้น การขออนุญาตที่ดูเหลวไหลเพราะคนต้องขี้ต้องเยี่ยวนี่ จริงๆวาระซ่อนเร้นคือ การรู้จักลำดับขั้น ขั้นตอน แล้วก็เรื่องมารยาทและcultureของการให้เกียรติกันแฝงอยู่ ส่วนcsiจริงๆก็มีกรณีพวกนี้เรื่อยๆ แต่ผมจำไม่ได้และขี้เกียจขุด
ไม่เชื่อลองดูพวกunconventional leaderดูก็ได้ ต่อให้บอกว่าไม่สนลำดับขั้น ไม่สนhierarchyใด ในองค์กรพวกนี้ก็ยังมี ต่อให้บอกว่าไม่สนคำพูดเพราะๆสวยงาม สุดท้ายunconventional leaderพวกนี้ก็ยังpreferจะคุยกับคนสุภาพมากกว่าพวกหยาบคายอยู่แล้ว สมมติไปทักว่าหวัดดีไอสัสck ผมว่าพี่แกก็คงไม่ได้อยากจะคุยหรอก555
เอาจริงทั้งสองฝั่งผมว่ามันมีทั้งข้อดีและข้อเสียนะ ไอมุมcsiผมเก็ต ว่ามันอยากให้คนรู้จริงค่อยมาพูด มุมนี้ckมันแนวรู้กว้างแต่ไม่ได้รู้ลึกในบางเรื่อง พอยิ่งออกสื่อบ่อยเลยพาลหมั่นไส้แหละ ส่วนตัวผมเองก็ไม่ชอบเวลาckมันพูดเรื่องaiกับการลงทุน ก็เหมือนกันคือมันไม่ใช่กูรูด้านนี้จริงๆ แต่ไอระดับที่มันรู้ก็ยังถือว่าลึกกว่าคนทั่วไปหรือคนส่วนใหญ่ ดังนั้นหลายๆมุมที่พี่แกพูดผมว่ามันก็ดี เพราะบางเรื่องคนทั่งไปยังไม่คิดจะรู้ด้วยซ้ำ อย่างน้อยๆคนที่มาฟังได้รู้ ถ้าข้อมูลผิด คนที่จะได้ประโยชน์จากเรื่องใดๆก็ต้องไปเจาะหาข้อมูลที่ถูกมากกว่า ส่วนพวกเชื่อไปเลยอะ ผมว่ามันมีเยอะทุกวงการแหละ ต่อให้ไม่มีckมันก็มีfalse informationเยอะไปหมด ซึ่งคนพวกนี้ก็จะหลงผิดอยู่ดี
มุมมองผมเองเลยคิดว่ามันก็พอกันอะ csiหรือck บางเรื่องชี้นำสังคมได้ดีมีประโยชน์ก็มี บางเรื่องใส่biasตัวเอง หรือขาดความเข้าใจจริงๆแล้วดันมาชี้นำ ก็มีอีก เอาเป็นว่าในฐานะaudience ต้องหมั่นตั้งคำถามดีกว่า อย่าเชื่อไปหมด เพียงเพราะคนพูดมีชื่อเสียงหรือน่าเชื่อถือ เหมือนกันที่ไม่ควรเชื่อหรือchatgptถ้าเราไม่รู้อะไรเลยในเรื่องที่เราจะถาม
แก้ไขล่าสุดโดย st_barc เมื่อ Thu Aug 28, 2025 12:32, ทั้งหมด 1 ครั้ง