[RE: พรี่เอก จักรภพ "มรสุมกระหน่ำจริงๆ เรือกำลังจะจมแล้วคร้าบ"]
Indyvirus พิมพ์ว่า:
พออ่านๆเม้นแล้ว ก็คิดถึงคำพูดของตัวเองเลย การเมืองแบบพรรคของบ้านเรา ช่างไม่เหมาะกับการบริหารประเทศแบบเราเลย
ปชช.เลือกสส.เข้าไปนั่ง ตามเห็นชอบนโยบายแต่ละพรรค แต่สุดท้ายทำได้ไม่ได้ก็อยู่ที่มติพรรคว่ากันอีกทีว่าจะทำการยังไงโหวตยังไงให้ผ่าน ถ้าอยู่ๆกลุ่มก้อนภายในพรรคแบ่งพวกกันก็จบเห่ แล้วนี่ปชช.จะเลือกสส.ไปเพื่ออะไร ในเมื่อสุดท้ายความเห็นชอบต่างๆยังไงก็กลายเป็นพรรค กรรมการพรรค ผู้บริหารพรรค พรรคร่วม หรือแม้แต่กลุ่มอิทธิพลพรรค จะเอาไม่เอา ไม่ได้สนใจเสียงปชช.เท่าไหร่เลย
มันเลยไม่ได้ขยับไปไหนเลยประเทศเรา เพราะจะทำอะไร มันก็ต้องแบ่งเค้กกันก่อน
ทำไมในยุคที่เทคโนโลยีมันก้าวล้ำมากขึ้นขนาดนี้ ทำไมไม่เอาเสียงปชช.เข้าร่วมโหวตไปได้ด้วยเลยก็ไม่รู้แหะ อารมณ์เหมือนปชช.เลือกคนไปนั่งตำแหน่งต่างๆ มีคนหนึ่งได้รับเป็นหัวเรือในกลุ่มๆนี้ ปชช.เลือกให้เป็นกลุ่มบริหารประเทศ ไปคิดโครงการพัฒนา บริหารประเทศมา คิดมาแล้วมายื่นร่างมติเสนอ ส่วนหนึ่งก็มีฝ่ายค้านตรวจสอบ ฝ่ายตุลาการตรวจสอบ และฝ่ายปชช.ตรวจสอบ แล้วค่อยมาโหวตร่างมติ โดยให้กรอบระยะเวลา เหมือนประชุมออนไลน์ผู้ถือหุ้นต่างๆก็เห็นทำกันแบบนี้ได้
ความเห็นของคุณเรียกว่า "ประชาธิปไตยทางตรง" (Direct Democracy) เช่น Switzerland ซึ่งจะเป็นอย่างนี้ได้ภาคประชาชนเค้าเข้มแข็งมากกครับ เช่น
- ประชาชนสามารถ เสนอร่างแก้รัฐธรรมนูญ ได้เอง ถ้ารวบรวมได้ ≥ 100,000 ลายเซ็นภายใน 18 เดือน
- แก้ไขเงินเดือน/สวัสดิการ สส./คณะรัฐบาลก็ได้
- สภาออกกฏหมายมาก็ถูก veto ด้วยการทำประชามติได้
ข้อจำกัดมันไม่ใช่เรื่องเทคโนโลยีน่ะสิครับ เพราะ Switzerland เค้าก็ทำแบบนี้มาเป็นร้อยปีแล้วจนปัจจุบันก็ไม่ได้มีปัญหาอะไร ถ้าเอามาทำบ้านเราจะเจอปัญหาหนักเลยผมว่า เพราะเท่ากับคุณรวมคนให้ได้ 100,000 คน+ คุณค้านได้ทุกอย่าง มูลค่าของคนไทยไม่ไม่ได้แพงอย่างเขา คุ้มค่ากว่าการลงทุนทำ สส.เข้าสภาเยอะเลย