ในช่วงชีวิตนี้ เราอาจเห็นจุดจบของมนุษยชาติ ??
เรื่องมาให้คิดเล่นๆ แหละ กับ "จุดจบของมนุษยชาติ" เพราะการมาของ AI
คือว่านะ ช่วงนี้เห็นข่าว AI แล้วมันอดคิดไม่ได้จริงๆ
ไอ้เจ้า AI เนี่ย ตอนแรกๆ เราก็ว่ามันเจ๋งดี สั่งให้ทำนู่นทำนี่ได้
แต่มันก็มีตอบคำถามแปลกๆ ก็ยังพอไหว ดูเป็นของเล่นใหม่ที่น่าตื่นตาตื่นใจดี
เหมือนสมัยเราเห่อคอมพิวเตอร์เครื่องแรกงั้นแหละ
แต่หลังๆ นี่มันชักจะน่ากลัวขึ้นทุกวัน
สามสี่ปีที่แล้ว AI มันยังดูงงๆ วาดรูปออกมานิ้วเบี้ยวๆ เขียนบทความก็อ่านแล้วทะแม่งๆ เหมือนคนเมายามาเขียน เดี๋ยวนี้ดิ มันวาดรูปได้สวยจนนักวาดบางคนยังอึ้ง
เขียนบทความได้เนียนกริ๊บจนนักเขียนอาชีพยังต้องทึ่ง แต่งเพลงก็ได้อีกต่างหาก คือบางทีเราฟังเพลงฮิตๆ อยู่ เนี่ย อาจจะเป็นฝีมือ AI แต่งก็ได้ใครจะไปรู้
แล้วทีนี้ลองนึกภาพนะ... ไอ้พวกงานที่เราเคยคิดว่า "เออ ต้องคนเท่านั้นแหละวะถึงจะทำได้" เนี่ย มันเริ่มจะไม่ใช่แล้วอ่ะดิ
อย่างคนรู้จักที่เป็นกราฟิกดีไซเนอร์เนี่ย เมื่อก่อนลูกค้าต่อคิว งานล้นมือ เดี๋ยวนี้ลูกค้าบางคนเริ่มบอกกันเองละว่า "เดี๋ยวไปปั่น AI แป๊บเดียวก็ได้ละ ไม่ต้องจ้างแพง" เอ้า! แล้วคนทำงานจะเอาอะไรกิน?
ไหนจะพวกนักเขียนคอนเทนต์ นักแปลภาษา หรือแม้แต่งานวิเคราะห์ข้อมูลยากๆ ที่ต้องใช้สมองคนเป็นๆ คิดเนี่ย AI มันก็เริ่มจะ "ขอแจมด้วยครับนาย ผมทำได้เร็วกว่า แถมไม่เหนื่อย ไม่ต้องนอนด้วย"
แน่นอนว่ามันเหมือนกับว่าเรากำลังดูหนังไซไฟเลยนะ ที่หุ่นยนต์มันฉลาดขึ้นเรื่อยๆ พัฒนาตัวเองได้แบบก้าวกระโดด จนวันนึง... บู้ม! มนุษย์กลายเป็นส่วนเกินของระบบไปซะงั้น
ลองนึกภาพตามดิ... ถ้าคนส่วนใหญ่ในโลกนี้ตกงานพร้อมๆ กัน เพราะ AI มันทำแทนได้เกือบหมดทุกอย่าง ตั้งแต่กรรมกรในโรงงาน พนักงานออฟฟิศ หมอ ทนาย ครู หรือแม้แต่ซีอีโอบริษัทใหญ่ๆ สภาพมันจะออกมาเป็นยังไง? คนจะเอาเงินที่ไหนมาซื้อข้าวกิน? จะเอาความภาคภูมิใจที่ไหนมาหล่อเลี้ยงชีวิต? ไอ้ที่ว่า "ในช่วงชีวิตเรา อาจเห็นจุดจบของมนุษยชาติ" เนี่ย มันไม่ใช่แค่สงครามนิวเคลียร์หรือโรคระบาดร้ายแรงแล้วแหละ
แต่มันอาจจะมาในรูปแบบของความว่างงานครั้งมโหฬาร จนสังคมมันล่มสลายไปเอง
บางคนอาจจะบอก "ก็ดีสิ คนจะได้ไม่ต้องทำงาน สบายจะตาย" แต่แน่ใจจริงดิว่ามันจะสบายจริง?
ถ้าคนไม่มีอะไรทำ ไม่มีเป้าหมายในชีวิต วันๆ เอาแต่นั่งๆ นอนๆ ใช้ทรัพยากรที่ AI หามาให้ มันจะไม่กลายเป็นโลกที่น่าเบื่อและสิ้นหวังไปหน่อยเหรอ?
คุณค่าของความเป็นมนุษย์มันจะเหลืออะไร?
แล้วไอ้ที่เราเคยภูมิใจนักหนาว่า "มนุษย์คือสิ่งมีชีวิตที่ฉลาดที่สุดบนดาวเคราะห์ดวงนี้" เนี่ย มันจะยังจริงอยู่ไหม? หรือเรากำลังจะโดนสิ่งที่เราสร้างขึ้นมากับมือนี่แหละ "แซงโค้ง" จนกลายเป็นแค่สิ่งมีชีวิตที่เคยครองโลก... คิดแล้วก็แอบเสียวสันหลังวาบๆ เลยนะเนี่ย ว่าไหม?
แน่นอน
Spoil
บทความนี้เขียนโดย AI