[RE: ไม่กล้ากินข้าวร้านข้างทางละ]
byrd.tt พิมพ์ว่า:
1. ข้าวขัดสีได้ครับ ต่อให้เหลืองก็ขาวได้ แต่มันจะเสียน้ำหนักเท่าไหร่มากกว่า
2. สิ่งที่ต้องกังวลเกี่ยวกับข้าวเก่าคือสาร Aflatoxin และถ้าวิตกเกี่ยวกับข้าวเก่า ผมจะบอกว่าจริงๆในชีวิตคุณและชีวิตผม มีสิ่งที่น่ากังวลเกี่ยวกับอาหารมากกว่าแค่ข้าวเยอะแยะครับ
2.1 เนื้อสัตว์ ถ้าร้านข้าวไปซื้อตามเขียง หมูไก่ ฯลฯ พวกนี้อาจจะมีปนเปื้อนสารเร่งเนื้อแดงหรือพวกยากระตุ้นให้หมู/ไก่โตเร็วและอาจจะมี residue ผสมอยู่ ซึ่งเรากินไปก็เสี่ยงเหมือนกันครับ
2.2 อาหารกึ่งแปรรูป หมูกระทะงี้ พวกนี้ process การหมักเราก็ไม่รู้ว่าทำอย่างไร สะอาดมั้ย ปนเปื้อนมั้ย ไม่ต่างกับข้าวเก่าเลยครับ
2.3 อาหารแปรรูปเช่นพวกลูกชิ้น ไส้กรอก ตามรถเข็น เราไม่รู้เลยว่าเค้ารับจากโรงงานไหน มีหลายครั้งที่โรงงานไม่ผ่านมาตรฐานก็เยอะแยะ ใช้สารควบคุมเกินปริมาณกำหนดก็มี และรวมไปถึงกฏหมายที่บอกว่าส่วนประกอบอาหารที่มี <0.2% ไม่ต้อง declare บนฉลากก็มี ฉะนั้นถ้าใส่สารแปลกๆไปแต่ไม่เกินกฏหมายกำหนด เราก็ไม่เคยรู้ครับ
ไม่ได้บอกว่าข้าวเก่ามันดีหรือมันปลอดภัยนะ เพราะถ้าเป็นผมเลือกได้ ผมก็ไม่กิน 5555 แต่แค่จะบอกว่า ถ้ากลัว มันมีสิ่งที่น่ากลัวกว่าเยอะครับ
สิ่งที่คุณบอกว่าน่ากลัวกว่าข้าว 10 ปี ผมเห็นด้วยนะ
แต่พวกนั่นมันควบคุม หรือ ทำอะไรได้ยากอยู่แล้ว
แต่ไอ้ข้าว 10 ปี มันควบคุมได้โคตรง่าย ถ้าไม่มีนโยบายปัญญาอ่อนแบบนี้
ประชาชนไม่ควรมีความเสี่ยงแม้แต่นิดเดียวในเรื่องของข้าว 10 ปี
แม่ว่ามันจะอันตรายไม่มากหรืออะไรก็ตาม