[RE: แมวหาย (30นาที เหมือนโลกทั้งใบสลายเลย)]
toei1 พิมพ์ว่า:
FORYOU พิมพ์ว่า:
Pla_Kor พิมพ์ว่า:
FORYOU พิมพ์ว่า:
Pla_Kor พิมพ์ว่า:
แอแท็กเลยครับ แมวบ้านผมหาย 9 วันโผลอีกตำบลข้างๆห่างไป 4 กิโล อยู่บ้านร้าง ถ้าไม่มีแอร์แท็กผมหมดสิทธิ์เจอแล้ว อุ้มกลับบ้านตัวเหลวหมดเลยกล้ามเนื้อหาย
ทำไมถึง9วันครับ ทั้งๆที่มีแอร์แท็ก
3 วันกว่าสัญญาณจะโผล่ครับ พอไปถึงก็เคลื่อนที่หายเข้าป่า โผล่ตีสองบ้าง สี่ทุ่มบ้างทุ่มนึงบ้าง แต่ละพิกัดคือหลังบ้านชาวบ้านกับป่าทั้งนั้น คิดว่าหิวเลยโผล่ไปกินแล้วเข้าป่าอีก ขับรถไปดูปุบปับ คลาดกัน 10 นาที คือเคลื่อนที่ไปแล้ว วันสุดท้ายที่เจอคือโผล่ห่างไปร้อยเมตรจากที่เจอใน gps เดินหาสัญญานไม่หาย เดินอ้อมหมู่บ้าน เลยไปเจอว่าตรงนี้อัพเดท ไม่เกิน 5 นาทีพอดี ตรงข้ามบ้านร้างคือ ร้านอาหารตามสั่งเจ้าของร้านใช้ไอโฟนเก่าๆพอดี คือต้องอาศัยว่าแถวนั้นมีไอโฟนใกล้ๆมาเป็นเสาสัญญาณให้ไหม ที่ผมอยู่คือชานเมืองบ้านมันตั้งห่าง ที่เจอได้คือดวงดีมีไอโฟนไปผ่านแถวนั้นครับ
สอบถามครับ พอดีสนใจ ถ้ามีตัวเทพกว่านี้ผมพร้อมจ่ายรบกวนแนะนำด้วยนะครับ
-คือต้องอาศัยว่าแถวนั้นมีไอโฟนใกล้ๆมาเป็นเสาสัญญาณให้ไหม คือยังไงครับ
-และแอร์แท็กนี้ แมวต้องใกล้เราเหรอครับถึงจะเห็นสัญญาณ
ขอบคุณครับ
ระบบ airtag มันเป็นของ apple ครับ มันจะส่งสัญญาณออกมาจากตัว tag แล้วไอโฟนที่อยู่ใกล้ๆจะจับสัญญาณได้เราก็จะรู้ว่า tag อยู่ที่ตำแหน่งใกล้ๆไอโฟนนี้นะ (ซึ่งเราก็รู้ตำแหน่งของมือถือได้จาก gps หรือเสาสัญญาณอะไรก็ว่าไป) ไอโฟนทุกตัวก็รวมกันเป็นเหมือนเครื่อข่ายอะครับคอยจับสัญญาณ airtag
ตอนนี้ android ก็มีระบบแบบนี้เหมือนกัน ไม่แน่ใจอนาคตน่าจะทำให้ใช้ร่วมกันได้
หลักการทำงานคือมันจะอาศัยมือถือไอโฟน ตั้งแต่ se2 เป็นต้นไป เครื่องที่เชื่อมเน็ตไว้ เป็นเสาสัญญาณชี้พิกัดให้ครับ โดยทำได้ทั่วโลก ถึงไม่มีเครื่องเราอยู๋ใกล้ ยิ่งมีหลายเครื่องในพิกัดนั้น มันจะยิ่งแม่นครับ
ถ้ามีไอโฟน 11 โปร เป็นต้นไปจะแม่นกว่าเดิมมากจะจับสัญญาณได้ดียิ่งขึ้นไปอีกครับ จับง่ายกว่าเดิม
ถ้าการใช้งานระยะใกล้ใกล้กับมือถือเรา ระยะไม่เกิน 10-15 เมตร สามารถบอกระยะสูงต่ำหรือส่งเสียงได้เลยครับ แม่นมาก ยิ่งใครใช้ไอโฟน 11 โปรขึ้นไปยิ่งแม่นครับเพราะชิปจะคนละตัว มีชิพรุ่นโปรบอกพิกัดได้ละเอียด
ตอนมันทำงาน อย่างเคสผมเวลามันอัพเดทก็ สมตติว่าแมวหาย 3 วันแรกเข้าป่าไม่อัพเดท พิกัดขึ้นว่าอยู่บ้าน พอวันที่ 3 เจอเมื่อจุด ก ในแผนที่เมื่อ 1 นาทีที่แล้ว แปลว่าแมวท่านเดินผ่านบ้านที่มีไอโฟนหรือเดินผ่านคนถือไอโฟน จะอยู่กับที่หรือจะไปต่อไม่รู้ และไม่ได้อัพเดทเป็นเวลา ถ้าท่านเจอปุบดวงดี เจอตอนเปิดมือถือทิ้งไว้พอดี ภายในตอนนั้น ท่านขับรถไปหาตรงจุดสัญญาณ พอไปถึงแล้วสแกนเพิ่มเติมอีกรอบมันจะขึ้นว่าใกล้ท่าน แปลว่าสัญญาณต่อตรงมือถือได้แล้ว ท่านกดค้นหาเดินตามได้เลยไม่ต้องกลัวหาย ชี้ต่ำสูงซ้ายขวาหรือระยะเมมตรได้หมด
แต่ที่ผมเจอคือมันอัพเดทตอนตี 2 เราเปิดมือถือไป 8 โมงเช้า พอไปหาที่พิกัดที่เจอก็เจอในแมปว่าขึ้นตรงนี้ แต่สแกนหาแล้วไม่เจอ แปลว่าเจ้าตัวนั้นย้ายที่ไปแล้ว เดินสำรวจเป็นกิโลรอบๆพิกัดที่เจอ แล้วไม่เจอสัญญาณอัพเดทอีกแปลว่าย้ายที่ไปไกล สิ่งที่ทำได้ต้องมานั่งลุ้นว่ามันจะอัพเดทตอนไหน แล้วรีบขับรถไปหา
ตอนผมเจอคือมันไปอัพเดทตอนเที่ยง ผมขับรถไปถึงตอนบ่าย โชคดีบ้านที่เจอเขาใช้ไอโฟนเก่าๆเครื่องนึง มันเลยจับสัญญาณได้เรื่อยๆ ว่าผ่านไป 1 ชม แล้วมันยังขึ้นอัพเดทว่า เจอเมื่อ 5 นาที 10 นาทีที่แล้ว หรือ เชื่อมต่อไอโฟนแถวนั้นเป็นระยะ ผมก็อุ่นใจว่าหาเจอแน่ เลยเอามือถือหรือไอแพดช่วยแสกน แสกนไปแล้วเจอกดส่งเสียง แล้วกดหาพิกัด เลยเจอมุดในท่อแถวนั้นแล้วจับออกมาครับ
สิ่งที่กังวลตอนหาคือมี 2 อย่างคือ 1 หนีจนแอแท็กหลุดจากคอ แบบปลอกคอหลุด 2 คือ แอแท็กถ่านหมดไม่อัพเดทแล้ว อัพเดทแค่ตอนที่เจอพอไปหาไม่เจอเพราะแอแท็กถ่านหมดไปแล้วไม่ขึ้นพิกัดใหม่
เคยมีบางเคสงูเหลือมกินแมว แอแท็กหายไปสองเดือนพิกัดไม่อัพเดท อยู่ดีๆมาอัพเดทเดินไปดูเจอแต่ปลอกคอที่งูคายกระดูกออก ตัวแมวหายไปหมด
จริงๆแอนดรอยก็สแกนได้เบื้องต้นแต่จะไม่บอกว่าพิกัดตรงไหน แค่บอกว่ามีแอร์แท็กโผล่แถวนี้กดส่งเสียงได้ เหมาะสำหรับหาในบ้าน ตอนผมหาผมให้แอนดรอยอีกเครื่องเดินสแกน ถ้าเจอมันจะทำให้แอแท็กส่งเสียงออกมาได้ครับ
ตัวผมมีแค่ไอโฟนเก่าๆ และ แอร์แท็กอันนึง ไม่มีค่าใช้จ่ายรายเดือนอะไร ซื้อมา 1000 และใส่ปลอกคอทิ้งไว้ หายในบ้านก็เปิดหา ปีนึงเปลี่ยนถ่านครั้งนึง เป็นถ่านกระดุมครับ 40 บาท ส่วนเครื่องเสาสัญญาณพวกนั้นไมไ่ด้ไปทำอะไรเขาเลยครับ เหรียญแอแท็กแค่อาศัยแบนวิทเขานิดนึงอัตโนมัติมาเป็นสัญาณอัพขึ้นเนตเฉยๆครับ
เทียบกับ gps มือถือมันไม่เท่าแน่นอนครับเพราะมันมีเน็ตมีซิมมีแบต แต่ถ้าใส่ปลอกคอแมวเหมาะมากๆ ปีนึงผมเปลี่ยนถ่านเปลี่ยนปลอกคอ เปิดล่าสุดคือเจอรอยเขี้ยว คิดว่าตอนหลุดออกไปน่าจะไปตีกับชาวบ้านมาด้วยแล้วโดนกัด