[RE: สอบถามเรื่องการกินยา Amoxicillin กับ Dicloxacillin หน่อยครับ]
โม พิมพ์ว่า:
FokuchzRedDevil พิมพ์ว่า:
คำถามคือถอดเล็บกิน Amoxy
ส่วน Dicloxa นีกินเพราะอะไรนะ เพราะเล็บขบเลยซื้อมากินเองหรอ
ผมยังงงอยู่ เพราะถ้าไม่มีปวดบวมแดงร้อนอะไร ซื้อมากินเอง เล็บขบมันก็ไม่น่าหายไปได้นะ
คืองี้ครับ พึ่งไปถอดเล็บขบนิ้วโป้งเท้าข้างซ้ายมามันขบเป็นหนองหมอให้ยา Amox มา ทีนี้วันต่อมามันดันเป็นนิ้วโป้งเท้าข้างขวาเพิ่มอีกเผลอไปเตะบันได
แต่เอามือกดแล้วไม่เจ็บ ไม่บวมแดง แต่มันปวดๆหน่วงข้างใน ทีนี้ผมเคยเป็นแบบนี้ครั้งนึงมันเหมือนเป็นเล็บขบแต่กดไม่เจ็บ
เลยไปซื้อยาร้านยาเค้าให้กิน Dicloxa แล้วมันหาย ผมเลยคิดว่าถ้ากินยา Amoxy หมดผมสามารถกินยา Dicloxa ต่อเลย
ได้ไหมครับเพื่อรักษาอาการปวดเล็บขบอีกข้าง เหมือนผมอ่านในเน็ต Amoxy มันไม่ได้รักษาพวกแผลหนองโดยตรงรึป่าว
ถ้าเตะแล้วเจ็บเฉย ๆ ไม่บวม แดง ร้อน ไม่ได้รู้สึกเหมือนติดเชื้อ ก็ไม่ต้องกินยา Dicloxa เพราะมันไม่ช่วยอะไร ซ้ำร้ายจะดื้อยาอีก เพราะมันไม่มีการติดเชื้อ
ที่หมอคนแรกให้ Amoxy กิน คือกินกันไว้ก่อน เผื่อติดเชื้อหลังการถอดเล็บ
ถ้าถามผมในกรณีนี้ที่คิดว่าไม่มีการติดเชื้อแน่ๆ คงกิน Amoxy จนหมด
แต่ถ้าเกิดมีการติดเชื้อ มันเริ่ม บวม แดง ร้อนขึ้น ความเห็นคงเป็นแบบเมนท์บนว่า คือกิน Dicloxa ไปเลย หรือไม่ก็เปลี่ยนเป็น Amoxy/clav ตัวใดตัวนึงครับ