ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ค.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 04 Jan 2009
ตอบ: 4870
ที่อยู่: Chiang Mai
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:26
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
แล้วแต่พฤติกรรมการกินครับ
เมื่อก่อนสัก 4-5 ปีก่อนผมทำกินเอง ถ้ากินปกติแล้วทำกินเอง สำหรับผมแพงกว่าค่อนข้างเยอะครับ เสียเวลาด้วย วัตุดิบที่ซื้อถ้าเป็นของสดมาต้องปรุงเมนูเดิมๆ จนหมด กว่าจะหมดก็หลายวัน กินเสร็จต้องล้างอีก มื้อนึงใช้เวลาชัวโมงกว่าๆ ตั้งแต่เริ่มยันจบ ไปทำอย่างอื่นไม่ได้ด้วย

แต่ถ้ากินคลีน กินซ้ำๆ แบบเดิมได้ทุกวัน เช่น ไข่ต้ม อกไก่ต้ม อะไรแบบนี้ ถ้ากินแบบนี้ได้ทุกวันคือประหยัดมากจริงๆ ครับ เวลารอก็เอาไปทำอย่างอื่นได้
หรือกินไม่คลีน ต้มมาม่ากินทุกวัน อันนี้น่าจะถูกสุดครับ 5555+
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ซุปตาร์ฟุตบอลโลก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 09 Aug 2009
ตอบ: 11593
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:35
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ท่านออกกำลังกายใช่มั้ย ลองทำเป็น prep meal สิครับ ทำอาทิตย์ละครั้ง ผมทำกับข้าวประมาณ 3-4 อย่าง ชั่งนนใส่ถุง แช่ฟรีชไว้ เวลากินก็เอามาอุ่น ทำทีละมื้อไม่ใหวครับเหนื่อยทำ เหนื่อยล้าง

ข้อเสียในการทำอาหารของผมคือ อาหารค่อนข้างจืด ไม่อร่อยเท่าข้างนอกแน่นอน ไม่กล้าใส่เยอะรู้สึกผิด เวลาไปทานอาหารรสจัดๆนี่รู้เลยว่ามันต้องใส่เครื่องปรุงเยอะแค่ใหน
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักบอลถ้วย ข.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Oct 2019
ตอบ: 2278
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:37
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
จริงครับ ผมทำกินเองตลอด ประหยัดกว่า สารอาหารได้เยอะกว่า สะอาดกว่า

ผมไม่ได้แตะร้านอาหารตามสั่งมานานละ กินละรู้สึกได้สารอาหารไม่พอเลย 55
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ดาวเตะลา ลีกา
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 Dec 2009
ตอบ: 7832
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:37
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ธานอสยอดนักชัก พิมพ์ว่า:
mashiplay พิมพ์ว่า:
ข้อดี คือ
- วัตถุดิบ เราสามารถเลือก และ กำหนดคุณค่า ทางโภชณาการได้
- เวลาทำอาหารที่บ้าน ผมไม่ใส่ผงชูรสนะ ..NO MSG
- ประหยัดต้นทุน หากคำนวณดีๆจะรู้จักการ management ไปในตัว ..(แล้วแต่กรณี บางครั้งก็เปลืองกว่า)

ข้อเสีย คือ
- เอาจริงๆ ไม่รู้มันเป็นข้อเสียไหม ..ล้างจานเอง ทำความสะอาดครัวเอง
- แค่ออกบ้านไปตลาด มันเสี่ยงต่อการติดโควิด.. (กรณีที่ไปจับจ่ายตลาดเอง)
- วัตถุดิบบางอย่างก็อยู่คนละที่ เสียเวลา เสียค่าน้ำมันในการเดินทาง

สำหรับผม อยู่กัน 5 คนภายในบ้าน พ่อแม่ และครอบครัวของผม ..ส่วนใหญ่ก็ทำกับข้าวกินกันเองที่บ้าน
 


ถ้าอยู่หลายคนผมว่าโอเคเลย  


ใช่ครับ ...อย่างถ้าจะทำอะไรทีหม้อใหญ่ วัตถุดิบเวลาซื้อทีก็ซื้อเยอะ รับจากแหล่งวัคถุดิบเลย มันก็เลยถูก
บางที เค้าก็มาส่งให้ถึงบ้าน อย่างวันนี้ทำต้มจับฉ่าย เป็นมื้อหลัก..ทำทีหม้อใหญ่ กินทีข้ามวันเลยอะครับ
ทีเหลืออาจจะทำกับข้าวมาอีก1-2อย่างในแต่ละมื้อครับ ..
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2007
ตอบ: 20306
ที่อยู่: ดินแดนคานาอัน
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:39
ถูกแบนแล้ว
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
Clovre พิมพ์ว่า:
ท่านออกกำลังกายใช่มั้ย ลองทำเป็น prep meal สิครับ ทำอาทิตย์ละครั้ง ผมทำกับข้าวประมาณ 3-4 อย่าง ชั่งนนใส่ถุง แช่ฟรีชไว้ เวลากินก็เอามาอุ่น ทำทีละมื้อไม่ใหวครับเหนื่อยทำ เหนื่อยล้าง

ข้อเสียในการทำอาหารของผมคือ อาหารค่อนข้างจืด ไม่อร่อยเท่าข้างนอกแน่นอน ไม่กล้าใส่เยอะรู้สึกผิด เวลาไปทานอาหารรสจัดๆนี่รู้เลยว่ามันต้องใส่เครื่องปรุงเยอะแค่ใหน  


เคยทำครับ แต่ผมชอบทำสดกินสดมากกว่า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์ยูโร
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Sep 2018
ตอบ: 11290
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:40
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ตอนอยู่อังกฤษอยู่คนเดียวทำกินเองบ่อย กับข้าวสำหรับที่เดียวล้างจานไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอกลับมาอยู่ไทย ทำให้หลายคน ล้างโคตรเยอะเลย

ส่วนเรื่องประหยัดมั้ย มันก็ประหยัดแหละ แต่ถ้ารวมค่าใช้จ่ายที่มองไม่เห็น (ค่าไฟ ค่าล้างจาน ค่าแก๊ส ค่าเครื่องปรุง ค่าแรงเราเอง) ก็อาจราคาพอๆ กันได้
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status: ชิลล์ๆ เหมือนต้นหลิวลู่ลม
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jun 2016
ตอบ: 1143
ที่อยู่: Camp nou Barcelona
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:44
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ตอนผมลดน้ำหนักก็ทำกับข้าวกินเองนะ พอดีอยู่หอคนเดียวแต่ทางหอห้ามใช้เตาแก๊ส ใช้ได้แค่เตาไฟฟ้า สรุปค่าไฟออกมา ลมแทบจับ กลับไปกินแกงถุงเหมือนเดิม
ซื้อกับข้าวมาทำเองประหยัดจริงครับ สำหรับคนที่มีพวกเตาแก๊สอะไรในบ้านนะ อย่างอกไก่ชิ้นนึงนี่แบ่งทำได้หลายมื้อเลย คุมหวาน เค็ม เองได้น้ำหนักลดฮวบๆ ผมจาก 76 เหลือ 68 ภายในเดือนเดียว แต่ออกกำลังกายด้วยนะ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน




ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2007
ตอบ: 20306
ที่อยู่: ดินแดนคานาอัน
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:48
ถูกแบนแล้ว
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
Rustey พิมพ์ว่า:
ตอนอยู่อังกฤษอยู่คนเดียวทำกินเองบ่อย กับข้าวสำหรับที่เดียวล้างจานไม่เยอะเท่าไหร่ แต่พอกลับมาอยู่ไทย ทำให้หลายคน ล้างโคตรเยอะเลย

ส่วนเรื่องประหยัดมั้ย มันก็ประหยัดแหละ แต่ถ้ารวมค่าใช้จ่ายที่มองไม่เห็น (ค่าไฟ ค่าล้างจาน ค่าแก๊ส ค่าเครื่องปรุง ค่าแรงเราเอง) ก็อาจราคาพอๆ กันได้  


อันนี้ไม่ซีเรียสเพราะอาหารไทยปัจจุบัน(ย้ำว่าปัจจุบัน)ผมว่ามี fake cal ค่อนข้างเยอะ ผมทำกินเองเพื่อเลี่ยงตัวนี้เท่านั้น สังเกตถ้าไม่ fake cal ทำจากวัตถุดิบสด ไม่มีอาหารสำเร็จรูปในจานมาก ต้องไปกินร้านแพงๆอย่างเดียว ซึ่งสำหรับผมการทำกินเองมันตอบโจทย์กว่า

ยกเว้นทำเองแล้วยังไปซื้อพวก fake cal มาทำอีกนะ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 01 Jan 2010
ตอบ: 13601
ที่อยู่: ในใจตัวเอง
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:48
ข้อดีของการทำอาหารกินเอง
สิ่งเดียวที่ไม่ชอบ คือ การเตรียมของ การล้าง ทำความสะอาด

ผมสนุกกับการทำ การปรุง มาตายกับขั้นแรกกับสุดท้าย

โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน



ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2007
ตอบ: 20306
ที่อยู่: ดินแดนคานาอัน
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:51
ถูกแบนแล้ว
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ผมเองนะ พิมพ์ว่า:
สิ่งเดียวที่ไม่ชอบ คือ การเตรียมของ การล้าง ทำความสะอาด

ผมสนุกกับการทำ การปรุง มาตายกับขั้นแรกกับสุดท้าย

 


งั้นก็เตรียมง่ายๆ ผมนี่ 3 เกลอ พริกไทย กระเทียม รากผักชี ไปได้ทุกงาน บางทีก็มีแค่พริกไทยกับกระเทียม แต่ต้องเอาไปทุบกับมีดกับเขียงหน่อย มันจะได้หอมๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ง.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 3183
ที่อยู่: BKK Thailand.
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:57
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ชอบต้มน้ำแกงหม้อใหญ่ๆ ใส่ผักแยะๆ ขอบอกว่าปริมาณเกลือไม่น้อย.

พอลดเกลือลงจนเริ่มชิน ชาวบ้านมากินไม่ได้เลย บอกจืดดดดดด.
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ดาวเตะพรีเมียร์ลีก
Status: CEO @Manchester United FC
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Oct 2007
ตอบ: 7431
ที่อยู่: Old Trafford
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 10:59
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
หลังๆมา หาร้านตามสั่งอร่อยๆกินยากมาก

คือร้านตามสั่งมีเยอะแต่แค่พอกินได้

พึ่งมีร้านกะเพรามาเปิดแถวบ้าน รสชาติดี ราคาไม่แพง ขายแต่กะเพรากับข้าวผัด

โดนไป 4 วันติด เจ้าของร้านดันเป็นหัวใจรั่ว หยุด 2 อาทิตย์ 5555

สรุปได้ทำกินเองเหมือนเดิม
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Dec 2007
ตอบ: 20306
ที่อยู่: ดินแดนคานาอัน
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 11:00
ถูกแบนแล้ว
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
MemberMe พิมพ์ว่า:
ชอบต้มน้ำแกงหม้อใหญ่ๆ ใส่ผักแยะๆ ขอบอกว่าปริมาณเกลือไม่น้อย.

พอลดเกลือลงจนเริ่มชิน ชาวบ้านมากินไม่ได้เลย บอกจืดดดดดด.  


พริก กระเทียม โขลกรวมกัน เติมน้ำมะนาว น้ำปลา แล้วบอกถ้าจืดเชิญเติมเอาเองตามสะดวก
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Sep 2010
ตอบ: 943
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 11:04
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ธานอสยอดนักชัก พิมพ์ว่า:
Little Mac พิมพ์ว่า:
ประหยัดจริงครับ ปริมาณได้มากกว่า เครื่องปรุงเราเลือกได้ (โซเดียมน้อยไรงี้)

ข้อเสีย ขี้เกียจล้างจานครับ 555+  


เรื่องล้างนี้ผมก็ขี้เกียจ แต่ตอนต้มผมก็ล้างพวกที่มันปรุงไปแล้วอย่างเขียง มีด ครก อะไรไปเลย ก็สะดวกดีอีกอย่างถ้าต้มหรือนึ่งมันก็ไม่ค่อยมีน้ำมันก็จะล้างง่ายหน่อย แต่อีกไม่นานคงเบื่อ ก็ต้องหาวิธรปรุงอะไรใหม่ๆทำอีกแหละ  


เวลาผมทำอาหาร ผมชอบทำไปล้างอุปกรณ์ไป เพราะบางอย่างไม่เปื้อนมาก ล้างง่าย ถ้าเอามาล้างทีเดียว จะพลอยเปื้อนและเสียเวลาล้างครับ
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
แข้งดัทช์ลีก
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 13 Oct 2009
ตอบ: 9288
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed Jul 21, 2021 11:34
[RE: ข้อดีของการทำอาหารกินเอง]
ช่วงที่ผมกิน 5 มื้อนี่ ถ้าไม่ทำเองจะเสียโคตรเยอะ


ทุกวันนี้ลดลงมากิน 3 มื้อ แต่เพิ่มปริมาณเข้าไป เพราะเริ่มขี้เกียจเข้าครัว

ในวันที่เล่นกีฬาหนักๆ หลังวิ่งตอนเช้าผมซัดโปรตีนเชค ปั่นรวมกับกล้วยและมิกซ์เบอรี่ ข้าวโอ๊ต ใส่น้ำ รวมปริมาณ 600-800มิล
มื้อ 1 คือ 1ชม.หลังจากโปรตีนเชค ผมก็เน้นคาร์บเยอะๆ ข้าวสวย 300-350กรัม เนื้อหมูบด 250กรัม มาทำกะเพรา
มื้อ 2 เป็น pre workout ตอนเย็น ขนมปัง 4 แผ่น ไข่ทั้งใบ 4 ฟอง อกไก่ 200-300กรัม
มื้อ 3 post workout ทำสุกี้ไก่ แล้วใส่ข้าวลงไปด้วย 100-200 กรัม แล้วแต่ว่าเล่นหนักขนาดไหน

ทั้งหมดนี้ 1 สัปดาห์ 1200 เอง คุมสารอาหารเองได้ ตกมื้อละไม่เกิน 60 บาท
ถ้าไม่ทำกินเอง มื้อละ 100+ แน่ๆ
แก้ไขล่าสุดโดย เอซีมิลาน เมื่อ Wed Jul 21, 2021 11:36, ทั้งหมด 1 ครั้ง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel