[RE: แบบนี้คือไม่ล็อคดาวหรอครับ]
devildog พิมพ์ว่า:
D.Agger พิมพ์ว่า:
devildog พิมพ์ว่า:
เอาจริงคือ ก็ไม่รู้จะสั่งปิดไปทำไม
ถ้าห้ามขายเหล้าเบียร์ แอลกอฮอล หลัง5ทุ่มที่ร้าน อันนี้เข้าใจได้
เพราะร้านอาหาร มันก็จะแปลงสภาพเป็นร้านเหล้าย่อมๆนี่เอง
ปิดร้านเหล้า ปิดผับบาร์ อันนี้ก็เข้าใจได้อยู่แล้ว
แต่ต่อให้ห้าง หรือร้านอาหาร เปิด 24 ชั่วโมง กับเปิด 8 ปิด 5ทุ่ม ผมว่าโอกาสติดมันก็เท่าๆเดิมแหละ
กฎแบบนี้ไม่รู้จะตั้งมาทำไม ประสิทธิภาพในการควบคุมไม่เห็นจะเพิ่มอะไรขึ้นมา
ล็อคดาวน์ไป ก็เห็นอยู่แล้ว ว่ามันได้ชั่วคราว เดี๋ยวก็กลับมา
โอกาสเดียว วิธีการเดียว ก็คือวัคซีนเนี่ยแหละ
ถ้าคนออกมาเยอะ ใช้เวลาข้างนอกเยอะ โอกาสติดเชื้อก็ยิ่งเยอะนะผมว่า ช่วงที่คลายล็อคดาวน์ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นเร็วกว่ามากๆ
ไม่ใช่แค่ลูกค้าจะเสี่ยง แต่พนักงานที่ต้องทำงานใกล้ชิดกับเพื่อนและลูกค้าก็เสี่ยงเพิ่มไปด้วย พนักงานร้านต่างๆส่วนใหญ่เวลาทำงานต้องสัมผัสและใกล้ชิดกันมากๆเลยนะครับ
ผมว่าต้องช่วยกันทุกทาง เพราะต่อให้วัคซีนดีและมีพอ ยังไงมันก็ติดซ้ำได้และใช้เวลาในการออกฤทธิอยู่ดี ผลข้างเคียงก็ยังมีทำให้บางคนไม่กล้าฉีดกันไม่ว่าจะของเจ้าไหน
ก็เข้าใจนะครับ แต่ส่วนตัวมองว่า ถ้าล็อคดาวน์ย่อมๆแบบนี้ แค่กลางคืน ซึ่งคือ 5ทุ่ม ถึงตี4 ตี5
แต่กลางวันคนก็กินข้าว เดินห้าง ทำกิจกรรมเหมือนเดิม โอกาสจะติดตอนกลางวันมันก็สูงกว่าอยู่แล้ว
เพราะส่วนใหญ่คนก็ออกไปทำกิจกรรมกันกลางวันอยู่แล้ว
ส่วนกลางคืน ก็มีแค่นักเที่ยวนักดื่มซะเป็นส่วนใหญ่ ถ้าร้านเหล้าไม่เปิด ไม่มีที่ขาย ก็ตัดพวกนี้ทิ้งได้
ร้านอาหารหลัง 5 ทุ่ม จะมีคนซักเท่าไหร่กันเชียว ถ้าขาดพวกกินเหล้าไป และสถานการณ์แบบนี้ด้วย
อีกอย่าง ห้ามสั่ง delivery หลัง 5 ทุ่ม เหตุผลคืออะไร
สั่ง delivery ไม่ได้ แต่เซเว่นก็เปิดอยู่ดี ไปเซเว่นกับสั่ง grab ผมว่าอย่างหลังยังเสี่ยงน้อยกว่า ถ้าจะว่าไป
และเอาจริงๆ คนหิวหลัง5ทุ่มเที่ยงคืน หรือตี1ตี2 จนต้องไปร้านอาหารเพื่อหาอะไรกิน จะมีซักเท่าไหร่
เอาแค่คนหิวเวลานี้ว่าน้อยแล้ว แต่คนที่จะต้องแต่งตัวขับรถออกไป ยิ่งน้อยใหญ่
เมื่อก่อนคือ คนอยู่นอกบ้านอยู่แล้ว เช่นไปเที่ยวเสร็จแล้วหิว ทำงานดึก แวะก่อนกลับซะหน่อย
แต่เดี๋ยวนี้จะออกไปไหน คนก็อยู่บ้านอยู่แล้ว จะให้ต้องตั้งหน้าตั้งตาออกไปกิน ผมว่าน้อยมากกๆ
เลยคิดว่า มาตรการนี้ประโยชน์ต่ำมากๆ ก็แค่นั้นเองครับ
เห็นด้วยตามที่บอกเลยครับว่าหลัง 5 ทุ่มคนก็ไม่ค่อยออกมาอยู่แล้ว ยิ่งเป็นเหตุให้ควรปิดร้านหลังห้าทุ่มเลยครับ พนักงานจะได้ไม่เสี่ยงติดเชื้อต่อ
อย่างที่บอกว่าอย่าลืมพนักงานครับที่ต้องทำงานเรื่อยๆจนกว่าร้านจะปิดซึ่งมีความเสี่ยงมากกว่าลูกค้าอีกเพราะสัมผัสเยอะใกล้ชิดกับเพื่อนร่วมงานเยอะมาก แล้วถ้าพนักงานติดตอนกลางคืนแล้วไปแพร่ตอนกลางวันกับลูกค้าที่มาใช้บริการเยอะกว่ามากล่ะครับ
มันก็ไม่คุ้มกันรึปล่าวครับ พนักงานต้องรายได้หายนิดหน่อยตอนกลางคืนแต่เพิ่มโอกาสติดเชื้อแล้วแพร่ตอนกลางวันต่อให้ลูกค้าที่มีมากมาย
ผมมองว่าลดโอกาสก็ดีกว่าไม่ลดเลยนะครับ ต่อให้โอกาสลดลงแค่ 100 คน แต่ถ้าหนึ่งในนั้นเป็นเราหรือญาติของเราล่ะครับ แล้ว 100 คนนั้นติดต่อไปได้อีกหลายหมื่นนะครับ ซึ่งผมเชื่อว่าคนที่ออกมากินอาหารหลัง 5 ทุ่มต้องมีมากกว่าวันละ 100 คนแน่นอนเอาแค่ในกทม.เท่านั้นนะครับ