[RE: PEPSI ภัยเงียบใกล้ตัว]
เรื่องสารสังเคราะห์พวก กลิ่น รส และบางสี เขาก็อิงมาจากธรรมชาติ ผมยกตัวอย่างมะนาวละกัน พอรู้ว่าตัวไหนให้ รสเปรี้ยวแบบมะนาว เมื่อรู้โครงสร้าง เขาก็สังเคราะห์เลียนแบบให้เหมือนเลย อันตรายของมันก็ไม่ต่างจากที่กินจากธรรมชาติแหละครับ (แต่ต้องกำจัดสารเจือปนระหว่างผลิตออกมาให้หมด) ทีนี้ก็ไม่ต้องไปนั่งคั้นแล้วมาระเหยออกให้เสียเวลา ผลิตได้คราวละมากๆ
ที่นี้พอผลิตได้มากๆ ราคาถูกพวกก็ใส่กันสบายมือ (หรือกินกันทุกวัน จนสะสม) มันก็เป็นอันตราย สารกันบูดหลายๆตัวก็เหมือนกัน มีต้นแบบจากธรรมชาติ หรือมีต้นแบบจากยา (ถ้าใช้ในปริมาณเหมาะสม เช่นพวกยาต้านจุลชีพ มันตานในคนได้ ก็ต้านในอาหารได้ ต้านในเครื่องสำอางค์ได้)
เท่าที่รู้ ส่วนใหญ่พวกรส กลิ่น น่าจะมีต้นแบบมาจากธรรมชาติเยอะ เพราะมันมีลักษณะเฉพาะตัวสูงเช่นเปรี้ยวแบบมะนาว เปรี้ยวแบบน้ำส้มสายชู เปรี้ยวแบบมะขาม ใช้แทนกันไม่ได้ แต่สีนี่หลายๆตัวไม่อิงที่มาจากธรรมชาติ (แต่ทุกวันนี้หันมาใช้สีจากธรรมชาติกันเยอะ) เพราะสีมันไม่ค่อยจำเพาะแถมผสมกันได้
จะสังเคราะห์หรือธรรมชาติ อาหาร ยา หรือเครื่องสำอางค์ ก็ใช้แต่พอดี อย่าเกิน