[RE]ขอสูตร + เมล็ดกาแฟที่ท่านใช้ในการ Drip Coffee (Pour Over Coffee)
รับรส-รับกลิ่นเป็นอีกโลกนึงของกาแฟเลยครับ ต้องผ่านการเรียนการฝึกมาพอสมควรถึงคุยกันรู้เรื่อง
คือตอนนี้ จขม.อาจจะดริปกลิ่นและรสออกมาครบแล้ว แต่ยังจำแนกและบรรยายมันออกมาไม่ได้เฉยๆก็เป็นไปได้นะ
เรื่องรส
เบื้องต้นผมแนะนำให้ 1.บอกได้ก่อนว่ามี/ไม่มี รสไหนในกาแฟ เปรี้ยว หวาน เค็ม ขม (อูมามิ)
2.ขั้นต่อมาคือมีมาก-น้อยแค่ไหน
3.ขั้นสุดท้ายคือรสที่มีมันมีคุณภาพมากน้อยแค่ไหนและอย่างไร
2กับ3คือยากแล้วครับ บาริสต้าก็ทำไม่ได้ถ้าไม่ผ่านการเรียนการฝึกมาจริงๆ
Ex กาแฟที่มีรสชัดเจน ตัวอย่างเช่นเคนยาทั่วๆไปส่วนใหญ่ รสมะเขือเทศเขาชัดมากครับ
ถ้าดริปกาแฟแล้วได้รสประมาณนี้ถือว่าโอเคแล้ว