[RE: Steak เนื้อ ง่ายๆ ช่วงกักตัวครับ]
GooBaar LaLiga พิมพ์ว่า:
Umeshu พิมพ์ว่า:
GooBaar LaLiga พิมพ์ว่า:
ท่านใช้เนื้อหนาประมาณเท่าไหร่หรอครับ
ผมเคยทำเองใช้หนาไป น้ำเยิ้มแล้วมันแหยะๆ
ของผมมันสำเร็จรูป เกือบๆนิ้วนึง ครับ
อ่อ ของผมเกือบ 4 นิ้ว เดี๋ยวลองทำใหม่แล้วหั่นเท่าท่านดูครับบบ
เกือบสี่นิ้วเข้าเตาอบเถอะครับ น่าจะกะความสุกยากถ้าไม่มีเครื่องวัดอุณหภูมิด้านใน
ถ้าไม่มีเตาอบ
1.ท่านลองตั้งกระทะใส่น้ำมันมะกอกนิดนึงรอให้ร้อนแล้วลงเนื้อทาบกระทะให้แต่ละฝั่งสุกสีสวยครบทุกด้าน
2.ถ้ามีมันให้จี่มันให้สุกด้วย แล้วลดไฟเบาลงหน่อย
3.ใส่เนยลงไปพอควรตามด้วยกระเทียมจากนั้นใช้เนยที่ละลายในกระทะราดลงบนเนื้อเรื่อยๆให้เนยช่วยทำความร้อนให้ด้านในสุก
4.หาความสุกของเนื้อใช้วิธีแบบใช้มือก็ได้ครับ แต่แค่ต้องเอานิ้วแตะกันนะครับห้ามใช้แรงที่นิ้วไม่งั้นจะวัดความสุกไม่ได้
5.พอสุกตามใจก็เอาเนื้อขึ้นมาพักสัก 10-15 นาทีให้เลือดมันไหลกลับเข้าไปในเนื้อจะได้ชุ่มฉ่ำแต่ไม่แฉะ ถ้าไม่พักเนื้อๆมันจะคลายน้ำออกกลายเป็นเนื้อเยิ้มๆ
6.ตัดเนื้อขวางเส้นเนื้อ
7.ใส่ปากเคี้ยวหนุบๆ
ปล.ก่อนเอาเนื้อลงกระทะควรให้เป็นเนื้อที่มีอุณหภูมิห้องซับให้แห้งหน่อยก็ดีจากนั้นโรยเกลือพริกไทยตามชอบ