ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 28 Dec 2007
ตอบ: 13969
ที่อยู่: สนามกีฬากลาง
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 9:58 pm
ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ
ทำออกมาทีไรกินไม่ค่อยได้สักที หมักแล้วใส่ผงโซดาเบคกิ้งเยอะจนขมบ้าง ใส่ส่วนผสมเอาไปบ้าง แล้วไหม้แต่ไม่สุกบ้าง เรื่องการใช้ไฟก็ไม่ค่อยเป็นครับ
0
0
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 4413
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 9:59 pm
ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ
เกลือ พริกไทยดำ จบ เนื้อดี มันอร่อยในตัวมันเอง
Less is More.
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 1655
ที่อยู่: Obficial
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:04 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]


เกลือ พริกไทย ครับ
0
0
เข้าร่วม: 11 Feb 2016
ตอบ: 13523
ที่อยู่: หัวตาราง
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:06 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
ถ้าเอาแบบง่ายๆ ใช้แค่เกลือ น้ำมันมะกอก พริกไท

สเต็กวางพักไว้ให้หายเย็น โรยเกลือ พริกไทย น้ำมันมะกอก ทิ้งไว้สักพัก

ย่างบนเตาหรือกะทะร้อนควันขึ้น ลดไฟลงครึ่งนึง ย่างข้างละประมาณ 2-3 นาที ออกมาเป็นสเต็กสุกมิเดียมแล้วครับ
0
0
เข้าร่วม: 06 Apr 2014
ตอบ: 19020
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:08 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
เอาเนื้อดีๆ คลุกเกลือพริกไทยก็น่าจะพอ กินร้านข้างทางหลายร้านปรุงจนกลบรสเนื้อ แล้วซอสก็ถมมาอีก
0
0
เข้าร่วม: 24 Jul 2009
ตอบ: 7341
ที่อยู่: ก็ที่นั่นไง
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:08 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
1. เริ่มต้นด้วยเนื้อดีที่สุดเท่าที่เงินจ่ายได้ครับ เริ่มต้นก็เนื้อโคขุนไทยฝรั่งเศส (หลังเซียร์) กับเนื้อโคขุนกำแพงแสน (KU Beef) แล้วจะลืมเนื้อวัวปกติแน่นอน

2. วิธีการกินมีสองแบบหลัก

2.1 แบบเรียบง่าย - พริกไทยดำบดสด + ดอกเกลือทะเล (แนะนำของบ้านผือ) + น้ำมันมะกอก + ใบโรสแมรี่สด

- โรยเกลือ + พริกไทยกะเอาตามชอบแต่ให้ทั่วถึง 2 ด้าน

- ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

- ทาน้ำมันมะกอกบาง ๆ สองด้าน

- กรณีย่างกับกะทะใช้ไฟแรงจนกระทะร้อนแล้วเบาเหลือไฟกลาง เอาเนื้อลง เอาใบโรสแมรี่ลงตามโดยวางไว้ข้าง ๆ เนื้อให้น้ำไหลผ่านไปโดนแล้วกวาดเอากลิ่นและอณูของมันมาเข้าเนื้อ

- ถ้ามีฝาเอาฝาปิด ระดับความสุกแล้วแต่ชอบแต่แนะนำด้านแรก 2 นาที เปิดฝาพลิก อีกด้าน 2 นาทีจะได้ความสุกระดับประมาณ Medium - Medium Well แล้วแต่กะทะและองค์ประกอบอื่น เป็นความสุกที่กำลังดีสำหรับผม

2.2 แบบหมัก โดยปกติเนื้อดีคนไม่ชอบหมักแต่ผมชอบหมักเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยเปื่อย แนะนำให้ลองหาในเน็ตแล้วลองดู

สาเหตุที่เนื้อดีไม่ควรหมัก - เพราะราคาที่แพงคือค่าไขมันชั้นดีที่แสนหอมซึ่งการหมักจะทำให้กลบกลิ่นและรสตรงนี้ไป แต่สำหรับผมมันเข้ากันดีครับ

"ผู้ชายทุกคนอยากได้ภรรยาที่ดีพร้อมแต่น้อยคนที่ทำตัวให้ดีพอที่จะได้จริง ๆ" - นิรนาม

"ความยิ่งใหญ่ของเราไม่ได้เกิดจากการไม่เคยล้มเลยหากแต่เกิดจากการลุกขึ้นทุกครั้งที่ล้ม" ขงจื๊อ

"อยู่ห่างจากคนคิดลบไว้ เพราะสำหรับเค้าทุกทางแก้ล้วนมีแต่ปัญหา" อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
เข้าร่วม: 06 Sep 2013
ตอบ: 6940
ที่อยู่: ____________________________________________________________________________________________________
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:10 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
ยังเซ็งไม่หายล่าสุดไปเที่ยวกับเพื่อน แวะซื้อเนื้ออย่างดีที่ฟู๊ดแลนด์ไป

กะจะกินแบบ สเต็กเมกัน เมร่งหมักเป็นหมูปิ้ง้เลย ซีอิ้ว น้ำตาล น้ำปลา ไรมาครบ



เข้าร่วม: 23 Sep 2008
ตอบ: 2369
ที่อยู่: Everywhere
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:13 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
เนื้อดีไม่ต้องหมักครับ จัด เกลือ พริกไทยดำบดโรย ทาด้วยน้ำมันมากอก

ตอนย่างในกะทะก็ผ่ากระเทียนเป็นครึ่งนึงเเล้วเอาไปวางข้างๆ ใส่เนยนิดๆ

0
0
เข้าร่วม: 12 Aug 2016
ตอบ: 27920
ที่อยู่: สุราษฏร์ธานี
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:16 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
Physician พิมพ์ว่า:
ยังเซ็งไม่หายล่าสุดไปเที่ยวกับเพื่อน แวะซื้อเนื้ออย่างดีที่ฟู๊ดแลนด์ไป

กะจะกินแบบ สเต็กเมกัน เมร่งหมักเป็นหมูปิ้ง้เลย ซีอิ้ว น้ำตาล น้ำปลา ไรมาครบ

 



นายไม่ไทยเลยโห่


ปล. เกลือ + อาริกาโน่ ก็แจ่มนะครัช สำหรับคนไม่ชอบพริกสยาม
0
0


Fujiwara Takumi Trueno AE 86
เข้าร่วม: 15 Oct 2009
ตอบ: 45773
ที่อยู่: Juventus Stadium
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:18 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
กรีดรอยบาก บางๆไขว้กันครับ จะทำให้สุกง่าย + ตอนหมีกเครื่องเทศเข้าซึมเนื้อได้มาก

เบรกกิ้งไม่ควรใส่ผมว่ามันทำให้รสชาติแปลกๆ
0
0
เข้าร่วม: 24 Jul 2009
ตอบ: 7341
ที่อยู่: ก็ที่นั่นไง
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:20 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
อ่อ ขอเสริมเรื่อง Baking Soda ครับ มันทำให้นุ่มได้แต่จำนวนที่ใช้และเวลาที่ทิ้งไว้ควรระวังมาก ๆ ครับ

- เยอะไปเฝื่อนหนัก

- ทิ้งนานไป texture มันจะห่วยแปลก ๆ และก็เฝื่อนด้วยครับ
0
0
"ผู้ชายทุกคนอยากได้ภรรยาที่ดีพร้อมแต่น้อยคนที่ทำตัวให้ดีพอที่จะได้จริง ๆ" - นิรนาม

"ความยิ่งใหญ่ของเราไม่ได้เกิดจากการไม่เคยล้มเลยหากแต่เกิดจากการลุกขึ้นทุกครั้งที่ล้ม" ขงจื๊อ

"อยู่ห่างจากคนคิดลบไว้ เพราะสำหรับเค้าทุกทางแก้ล้วนมีแต่ปัญหา" อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์
เข้าร่วม: 13 Jan 2011
ตอบ: 7391
ที่อยู่: รังจอมมาร
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:20 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
MyLiver พิมพ์ว่า:
1. เริ่มต้นด้วยเนื้อดีที่สุดเท่าที่เงินจ่ายได้ครับ เริ่มต้นก็เนื้อโคขุนไทยฝรั่งเศส (หลังเซียร์) กับเนื้อโคขุนกำแพงแสน (KU Beef) แล้วจะลืมเนื้อวัวปกติแน่นอน

2. วิธีการกินมีสองแบบหลัก

2.1 แบบเรียบง่าย - พริกไทยดำบดสด + ดอกเกลือทะเล (แนะนำของบ้านผือ) + น้ำมันมะกอก + ใบโรสแมรี่สด

- โรยเกลือ + พริกไทยกะเอาตามชอบแต่ให้ทั่วถึง 2 ด้าน

- ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง

- ทาน้ำมันมะกอกบาง ๆ สองด้าน

- กรณีย่างกับกะทะใช้ไฟแรงจนกระทะร้อนแล้วเบาเหลือไฟกลาง เอาเนื้อลง เอาใบโรสแมรี่ลงตามโดยวางไว้ข้าง ๆ เนื้อให้น้ำไหลผ่านไปโดนแล้วกวาดเอากลิ่นและอณูของมันมาเข้าเนื้อ

- ถ้ามีฝาเอาฝาปิด ระดับความสุกแล้วแต่ชอบแต่แนะนำด้านแรก 2 นาที เปิดฝาพลิก อีกด้าน 2 นาทีจะได้ความสุกระดับประมาณ Medium - Medium Well แล้วแต่กะทะและองค์ประกอบอื่น เป็นความสุกที่กำลังดีสำหรับผม

2.2 แบบหมัก โดยปกติเนื้อดีคนไม่ชอบหมักแต่ผมชอบหมักเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยเปื่อย แนะนำให้ลองหาในเน็ตแล้วลองดู

สาเหตุที่เนื้อดีไม่ควรหมัก - เพราะราคาที่แพงคือค่าไขมันชั้นดีที่แสนหอมซึ่งการหมักจะทำให้กลบกลิ่นและรสตรงนี้ไป แต่สำหรับผมมันเข้ากันดีครับ

 


เล่นซะหิวเลย



ปล.ผมชอบแบบธรรมดามากกว่า ไม่ใช่ไรนะ ขี้เกียจรอหมัก

1
0


เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 5183
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:24 pm
[RE]ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ
อยากจะกดเรื้อนทุกเมนต์เลย หิวข้าวววว
เข้าร่วม: 07 Feb 2009
ตอบ: 2594
ที่อยู่: เรื่องของผม
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:32 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
ดูยูทูปของเชฟดังๆหลายๆคน ช่วยท่านได้จริงๆ

ขนาดวิธีตี+ตบลูกแบดฯผมยังดูจากยูทูปเลย
0
0
เข้าร่วม: 19 Oct 2007
ตอบ: 351
ที่อยู่: ห ล่ O สุ ด ใ u U o ร์ ด ~ < คิ ด ไ ป เ O ง ---> ToTtEnHaM HoTsPuR~
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:40 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
เนื้อออสสิคับ ของดี

ทุบมันหน่อยให้มันไม่ฝ่อก่อนกิล

นํ้ามันเล็กน้อย

ไฟกลางค่อนอ่อน

ลงกะทะแล้วลง 3 รสตาม

15วิกลับ ลงเนย 10 วิกลับ

เนื่อนี่นุ่มฝุด ๆ




ผมทำบ่อย ผมเป็นพ่อครัว

SักคืOwsะเจ้า~
เข้าร่วม: 13 Dec 2009
ตอบ: 651
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 10:56 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
สเต็กถ้าสุกทั่วไม่มีทางอร่อย ต่อให้เป็นเนื้อแพงๆก็ไม่อร่อย
ในส่วนของเนื้อแดงเป็นแค่เท็กซ์เจอร์ วัดคุณภาพแค่ที่ความนุ่ม
ความอร่อยมันจะอยู่ที่ไขมันแทรก
ถ้าพูดให้เข้าใจง่ายๆ เนื้อแดงก็เหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว น้ำซุบคือไขมันแทรก
ถ้าเราไปย่างจนสุก ไขมันระเหยไปหมดจากความร้อน มันก็ไม่เหลือความอร่อยแล้ว
กินสเต็กอยากอร่อยต้องกล้ากินแบบเห็นเลือดแดงๆ
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 1171
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 11:02 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
ธานอสยอดนักชัก พิมพ์ว่า:
ทำออกมาทีไรกินไม่ค่อยได้สักที หมักแล้วใส่ผงโซดาเบคกิ้งเยอะจนขมบ้าง ใส่ส่วนผสมเอาไปบ้าง แล้วไหม้แต่ไม่สุกบ้าง เรื่องการใช้ไฟก็ไม่ค่อยเป็นครับ  

ถ้าเนื้อดีๆ แค่เกลือ พริกไทย ก็อยู่ละคับ แต่เวลากริลล์ ให้ใส่เนยแท้แล้วเอาโรสแมรี่สักกิ่งสองกิ่งลงกริลล์ด้วยแค่นี้ก็สุดแล้วคับ
0
0
เข้าร่วม: 11 Jan 2011
ตอบ: 14570
ที่อยู่: สิ่ง เหล้ าห นี
โพสเมื่อ: Tue May 22, 2018 11:28 pm
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
หลังจากหมักตามคห.บนๆ ว่าไว้แล้ว
เหลือขั้นตอนปรุงสุก

เอาไป Sous Vide ตั้งไฟต่ำสุด ทิ้งไว้ ชม.นึง เสร็จแล้วเอาออกมากริลล์บนเตาให้สีสวยแล้วยกเสิร์ฟ

0
0


ได้
เข้าร่วม: 03 Oct 2010
ตอบ: 22736
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 12:01 am
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
ถ้าจะหมัก ขอขวดนี้ขวดเดียวพอครับ

0
0
เข้าร่วม: 15 Nov 2013
ตอบ: 5933
ที่อยู่: OLD TRAFFORD
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 12:52 am
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
[UNCENSORED] พิมพ์ว่า:
เกลือ พริกไทยดำ จบ เนื้อดี มันอร่อยในตัวมันเอง  


แต่ถ้าให้ดีก็ต้องใช้เกลือ พริกไทย ดำแบบดีๆด้วยนะครับ

ไม่ใช่มาเม็ดเล็กๆละเอียดเลย 5555555
0
0
เข้าร่วม: 13 Sep 2008
ตอบ: 672
ที่อยู่: Kingdom of Tyrant
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 1:08 am
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
ถ้าจะหมักอย่าโรยเกลือนะครับ

เกลือโรยตอนย่าง ถ้าใช้เกลือตอนหมัก น้ำเนื้อมันจะไหลออกมาหมดกลายเป็นเนื้อชืดๆ
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2009
ตอบ: 9030
ที่อยู่: หน้าคอมส์
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 1:08 am
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
เกลือ+พริกไทยดำ เกลือใช้ดอกเกลืออะ พริกไทยดำเอาแบบเม็ดมาทุบเองจะดีกว่า เวลาย่างให้ใช้ไฟแรงใส่เนยจืดเอาเนยจริงๆนะอย่าใช้มาการีน แล้วก็เอาเนื้อลงตอนย่างให้เอาช้อนตักเนยในกระทะที่ละลายนั่นแหละราดลงบนเนื้อไปด้วย พอด้านนอกเริ่มเกรียมๆก็เอาขึ้นดู เรื่องย่างนี่แล้วแต่ที่ด้วยมีหลายวิธีลองเอาไปใช้ดู
0
0
เข้าร่วม: 20 Jul 2008
ตอบ: 7709
ที่อยู่: คลังแสงกรุงลอนดอน
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 1:39 am
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
สเต็กเนื้อที่อร่อยที่สุด ใช้แค่ 5-6 อย่างในการทำแค่นั้นแหละครับ


เกลือ พริกไทยดำป่น เนื้อ เนย กระเทียม (โรสแมรี่-ไทม์ อย่างใดอย่างหนึ่ง หรือทั้งสองอย่างก็ได้ หรือไม่ใส่เลยก็ได้)



สำคัญคือ ตัวสเต็กต้องหนาหน่อย 1.5นิ้วกำลังดี อย่าให้บางมาก ส่วนที่ใช้ทำส่วนใหญ๋จะเป็น Prime cut พวก Striploin Sirloin หรือไทยๆก็สันนอกนี่แหละครับ โรยเกลือ พริกไทยให้ทั่วทั้งสองด้าน


ตั้งไฟไว้สักพักจนร้อนจัดมากๆ ใส่น้ำมันมะกอก และวางเนื้อลงไป พลิกตัวเนื้อทุกๆนาที


ผ่านไปซัก 3-4รอบ ใส่เนย และกระเทียมทุบทั้งเปลือกลงไป ใส่สมุนไพรสองตัวนั้นเล็กน้อย ย่างจนได้ที่ ก็ยกขึ้นครับ


ส่วนใหญ่ใช้เวลาแค่ 6-7 นาที ก็เสร็จละ ผมกินมีเดียมแรร์



ปล. เกลือพยายามใช้ Rock Salt ครับ พริกไทยก็ซื้อพวกที่มันเป็น Grinder มาครับ


ปล2. นี่เป็นสเต็กนะครับ ถ้าอยากได้รสชาติไทยๆ หมักยังไงให้นุ่ม อันนี้ไม่ทราบจริงๆ

เป็นแฟนปืนต้องอดทน
เข้าร่วม: 22 Nov 2014
ตอบ: 2737
ที่อยู่: สักหอในซอยเอแบค
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 2:23 am
[RE]ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ
ตอนผมอยู่บราซิล โฮสผมสอนให้ผมทำ Churrasco (เนื้อย่างของบราซิล) ส่วนใหญ่ใช้แต่เกลือเกล็ด (ไม่รู้ใช่ดอกเกลือตามเม้นบนหรือเปล่า) มาโรยบนเนื้อแล้วย่างถ่านเอาครับ
0
0
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 2501
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 4:12 am
[RE]ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ
ผมทำได้ทุกขั้นตอน ยกเว้นตอนย่างนี่แหละคุมไฟไม่เคยอยู่เปิดแรงไปก้ไหม้ ไปเบาก้ไม่สุก

ปล.ผมทำสเตกหมูนะ
0
0
เข้าร่วม: 05 Dec 2016
ตอบ: 14471
ที่อยู่: บ้าน
โพสเมื่อ: Wed May 23, 2018 9:41 am
[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
สเต็กเนื้อ สำหรับผมคือไม่ต้องหมักอะไรเลยครับ

ถ้าจะปรุงรส ก็โรยพริกไทย/เกลือ แค่ตอนก่อนจะย่าง แค่นั้นพอ จบ
0
0

ติ่งโล้นครับผม