[RE: ทำสเต็กหมักเนื้อ ย่างเนื้ออย่างไรถึงจะอร่อยครับ]
1. เริ่มต้นด้วยเนื้อดีที่สุดเท่าที่เงินจ่ายได้ครับ เริ่มต้นก็เนื้อโคขุนไทยฝรั่งเศส (หลังเซียร์) กับเนื้อโคขุนกำแพงแสน (KU Beef) แล้วจะลืมเนื้อวัวปกติแน่นอน
2. วิธีการกินมีสองแบบหลัก
2.1 แบบเรียบง่าย - พริกไทยดำบดสด + ดอกเกลือทะเล (แนะนำของบ้านผือ) + น้ำมันมะกอก + ใบโรสแมรี่สด
- โรยเกลือ + พริกไทยกะเอาตามชอบแต่ให้ทั่วถึง 2 ด้าน
- ทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
- ทาน้ำมันมะกอกบาง ๆ สองด้าน
- กรณีย่างกับกะทะใช้ไฟแรงจนกระทะร้อนแล้วเบาเหลือไฟกลาง เอาเนื้อลง เอาใบโรสแมรี่ลงตามโดยวางไว้ข้าง ๆ เนื้อให้น้ำไหลผ่านไปโดนแล้วกวาดเอากลิ่นและอณูของมันมาเข้าเนื้อ
- ถ้ามีฝาเอาฝาปิด ระดับความสุกแล้วแต่ชอบแต่แนะนำด้านแรก 2 นาที เปิดฝาพลิก อีกด้าน 2 นาทีจะได้ความสุกระดับประมาณ Medium - Medium Well แล้วแต่กะทะและองค์ประกอบอื่น เป็นความสุกที่กำลังดีสำหรับผม
2.2 แบบหมัก โดยปกติเนื้อดีคนไม่ชอบหมักแต่ผมชอบหมักเปลี่ยนสูตรไปเรื่อยเปื่อย แนะนำให้ลองหาในเน็ตแล้วลองดู
สาเหตุที่เนื้อดีไม่ควรหมัก - เพราะราคาที่แพงคือค่าไขมันชั้นดีที่แสนหอมซึ่งการหมักจะทำให้กลบกลิ่นและรสตรงนี้ไป แต่สำหรับผมมันเข้ากันดีครับ
"ผู้ชายทุกคนอยากได้ภรรยาที่ดีพร้อมแต่น้อยคนที่ทำตัวให้ดีพอที่จะได้จริง ๆ" - นิรนาม
"ความยิ่งใหญ่ของเราไม่ได้เกิดจากการไม่เคยล้มเลยหากแต่เกิดจากการลุกขึ้นทุกครั้งที่ล้ม" ขงจื๊อ
"อยู่ห่างจากคนคิดลบไว้ เพราะสำหรับเค้าทุกทางแก้ล้วนมีแต่ปัญหา" อัลเบิร์ต ไอน์สไตน์