ผู้ตั้ง
ข้อความ
เข้าร่วม: 11 Aug 2008
ตอบ: 5183
ที่อยู่: Andromeda Galaxy
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 12:18 am
มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?
แต่นี่คือมนุษย์ 12 คนที่เคยไปเหยียบดวงจันทร์



1. นีล อาร์มสตรอง (Neil Armstrong)

ชายที่ใคร ๆ ก็รู้จักในฐานะมนุษย์ที่ได้ขึ้นไปเหยียบดวงจันทร์คนแรกของโลกคนนี้ สนใจเรื่องการบินมาตลอด จึงเก็บเงินส่งตัวเองเรียนการบินจนได้ใบประกาศตั้งแต่อายุเพียงแค่ 16 ปี ก่อนจะได้มาร่วมงานกับ NASA โดยภารกิจแรกของเขาคือ Gemini 8 ซึ่งเขาทำมันสำเร็จลุล่วงอย่างสวยงาม ด้วยการนำยานพาหนะถึง 2 เครื่องขึ้นไปจอดพักอยู่บนสถานีอวกาศได้ จากนั้นเขาก็ได้ถูกรับเลือกให้ปฏิบัติภารกิจ Apollo 11 เพื่อนำมนุษย์ขึ้นไปเยือนดวงจันทร์เป็นครั้งแรก



2. บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin)

นอกจากนีล อาร์มสตรอง แล้ว ยังมีชายคนสำคัญอีกคนหนึ่งที่ร่วมเดินทางไปในยาน Apollo 11 ในคราวนั้นด้วย และเขาก็แตะเท้าลงไปเหยียบดวงจันทร์ในเวลาไล่เลี่ยกับนีล ซึ่งเขาก็คือ บัซ อัลดริน นั่นเอง โดยก่อนหน้านี้ เขาได้เป็นหนึ่งในทีมดำเนินภารกิจ Gemini 12 และท่ามกลางภารกิจนี้เอง ที่บัซทำให้ทุกคนต้องทึ่ง เมื่ออุปกรณ์ที่วางแผนไว้แต่เดิมไม่ได้ผล แต่เขากลับพิสูจน์ว่าเทคนิคการใช้ Extra-vehicular activity (EVA) สามารถทำให้มนุษย์เราเคลื่อนที่บนอวกาศได้จริง ๆ อันที่จริงเขาควรจะเป็นคนเหยียบดวงจันทร์คนแรกตามแผนที่วางไว้ เพราะรู้เทคนิคการเคลื่อนที่บนอวกาศดีที่สุด แต่ตำแหน่งลงจอดของยานและตัวบุคคลในขณะนั้นเอื้อให้นีลออกไปสัมผัสดวงจันทร์ได้ง่ายกว่า เขาจึงพลาดไปอย่างน่าเสียดาย



3. พีท คอนราด (Pete Conrad)

เขาเคยทำภารกิจ Gemini 5 และเป็นหัวหน้าควบคุมในภารกิจ Gemini 11 มาก่อน จนกระทั่งได้มาเป็นหัวหน้าทำภารกิจ Apollo 12 เพื่อสัมผัสดวงจันทร์ในเวลาต่อมา แต่โชคร้ายที่ขณะขึ้นสู่อวกาศ เกิดลมพายุรุนแรง ทำให้หลังจากออกตัวไปแล้ว พาวเวอร์โมดูลเกิดดับไปชั่วขณะ จนใจหายใจคว่ำไปตาม ๆ กัน พอถึงดวงจันทร์ พีทจึงได้พูดแบบติดตลกว่า มันอาจเป็นการเดินทางสั้น ๆ สำหรับ นีล อาร์มสตรอง แต่สำหรับเขามันยาวนานมากเลยล่ะ



4. อลัน บีน (Alan Bean)

เขาเป็นศิลปินเพียงคนเดียวของโลก ที่มีโอกาสได้ไปเหยียบย่างบนดวงจันทร์ โดยเขาเป็นหนึ่งในทีม Apollo 12 เมื่อปี 1969 นอกจากนี้เขายังเป็นผู้บังคับบัญชาของภารกิจ Skylab Mission II ที่ต้องใช้เวลาในการบินถึง 59 วัน เมื่อรวมทั้ง 2 ภารกิจเข้าด้วยกันแล้ว นับว่าเขาใช้เวลาอยู่ในอวกาศมากถึง 1,671 ชั่วโมงกับอีก 45 นาทีเลยทีเดียว อย่างไรก็ดี เขาออกจากการเป็นนักบินตั้งแต่ปี 1981 เพื่อไปเป็นศิลปินเต็มตัว แต่ถึงอย่างนั้น รูปที่เขาวาดก็มาจากแรงบันดาลใจในอวกาศแทบทั้งหมด



5. อลัน เชพพาร์ด (Alan Shepard)

หัวหน้าทีมปฏิบัติภารกิจ Apollo 14 คนนี้ เป็นชาวอเมริกันคนแรกที่ได้เยือนอวกาศ จากการที่เขาเคยขึ้นสู่อวกาศด้วยยาน Freedom 7 เมื่อวันที่ 5 พฤษภาคมปี 1961 เพื่อทำภารกิจเกี่ยวกับดาวอังคารของ NASA มาก่อน ซึ่งเขาไม่ได้เดินบนดวงจันทร์เท่านั้น แต่ยังโชว์ลีลาการตีกอล์ฟบนพื้นที่แรงดึงดูดต่ำนี้ด้วย



6. เอ็ด มิทเชลล์ (Ed Mitchell)

เอ็ดได้รับเลือกให้เข้าร่วมทำภารกิจ Apollo 14 และได้เป็นมนุษย์คนที่ 6 ที่มีโอกาสได้ก้าวเท้าสู่ดวงจันทร์ ก่อนจะถอนตัวจาก NASA ในปี 1972 เพื่อก่อตั้งสถาบันการวิจัยของตัวเอง ที่เน้นการค้นคว้าเกี่ยวกับฟิสิกส์และเรื่องเหนือธรรมชาติ อย่างไรก็ดี เอ็ดมีชื่อเสียงในทางไม่ดีอยู่เหมือนกัน จากการที่เขาอ้างว่า NASA รู้ข้อมูลบางอย่างเกี่ยวกับการพบ UFO ที่เมืองรอสเวลล์ สหรัฐอเมริกา แต่กลับปกปิดมันไว้ ทำให้ความสัมพันธ์ของเขาและองค์กร NASA ไม่ค่อยดีเท่าที่ควร



7. เดวิด สก็อตต์ (David Scott)

เขาเคยร่วมทีมกับ นีล อาร์ม สตรอง มาแล้วในครั้งภารกิจ Gemini 8 และมีโอกาสขึ้นไปเยือนดวงจันทร์บ้าง ในครั้งภารกิจ Apollo 15 เมื่อวันที่ 30 มิถุนายนปี 1971 โดยใช้เวลาสำรวจบนดวงจันทร์ด้วยพาหนะกว่า 18 ชั่วโมง แต่เขาไม่ได้ไปมือเปล่า เขายังแอบเอาแสตมป์ที่ยังไม่มีการรับรองอย่างเป็นทางการขึ้นไปด้วย และตั้งใจว่าจะเอาแสตมป์พวกนี้ไปขายภายหลัง อย่างไรก็ดี การทำผิดระเบียบของเขาถูกจับได้ ทำให้เขาถูกปลดและไม่ได้ขึ้นบินอีกเลย ต่อมาเดวิดจึงผันตัวไปทำรายการทีวีเกี่ยวกับอวกาศแทน



8. เจมส์ เออร์วิน (James Irwin)

เจมส์เป็นอีกคนที่อยู่ในภารกิจ Apollo 15 ด้วย เขาจึงใช้เวลากว่า 18 ชั่วโมงสำรวจดวงจันทร์และเก็บหินตัวอย่างจากที่นั่น แต่ดูเหมือนว่าเขาจะมีปัญหาสุขภาพเกิดขึ้นระหว่างการสำรวจด้วย เครื่องตรวจจับได้ว่าเขาใช้ออกซิเจน 100% ทั้ง ๆ ที่อยู่บนพื้นที่แรงดึงดูดต่ำ แต่อัตราหัวใจเต้นปกติดีจึงไม่ได้ติดใจอะไร อย่างไรก็ตาม เมื่อเขากลับมาบนโลกเพียงไม่กี่อาทิตย์ก็เกิดอาการหัวใจวาย ก่อนจะเสียชีวิตลง 20 ปีให้หลังด้วยวัย 61 ปี



9. จอห์น ยัง (John Young)

หากจะบอกว่าเขาเป็นหนึ่งในนักบินอวกาศที่ทำงานมายาวนานที่สุดก็คงไม่ผิดนัก เพราะเขาร่วมงานกับ NASA นานถึง 42 ปี และแม้เขาจะเคยมีปัญหาทำให้ NASA ขัดใจมาก่อน หลังจากแอบเอาแซนด์วิชเนื้อขึ้นไปกินครั้งทำภารกิจ Gemini 3 แต่เพราะทำงานได้ดีไร้ที่ติ ทำให้เขาได้รับเลือกไปทำภารกิจอีกมากมายรวมไปถึง Apollo 16 ที่ทำให้เขาได้ไปเยือนดวงจันทร์ด้วย



10. ชาร์ลส ดุค (Charles Duke)

ตอนที่ Apollo 11 ขึ้นไปสู่ดวงจันทร์ เขานี่แหละเป็นหน่วยงานที่คอยประสานงานจากพื้นโลก และเป็นคนพูดประโยคตอบกลับไปว่า "คุณแทบทำคนจำนวนมากขาดอากาศตายแล้ว ตอนนี้เราค่อยหายใจได้ทั่วท้องกันซะที" หลังจากที่ นีล อาร์มสตรองรายงานกลับมายังโลกว่าเขาลงจอดบนดวงจันทร์อย่างปลอดภัยแล้ว ใครจะไปคิดล่ะว่า ต่อมาเขาจะมีโอกาสขึ้นไปเยือนดวงจันทร์ด้วยตัวเองในภารกิจ Apollo 16

11 แฮร์ริสัน ชมิตต์
แฮร์ริสัน ชมิตต์ โดนเพื่อนร่วมภารกิจ เคอร์แนน ชิงตำแหน่งมนุษย์คนสุดท้ายที่ได้ไปเยือนดวงจันทร์ไป แต่เขาก็ยังคงเป็น มนุษย์คนสุดท้ายที่ได้เดินทางมาเหยียบดวงจันทร์ในภารกิจอพอลโล 17 เมื่อเดือนธันวาคม 1974 ภารกิจสู่ดวงจันทร์ครั้งสุดท้าย เขาเป็นนักธรณีวิทยาและไม่ได้เป็นทหารสหรัฐฯเพียงหนึ่งเดียว ที่ได้ไปเหยียบดวงจันทร์ หลังจากนั้น ชมิตต์ ก็ได้เป็นหนึ่งในผู้แทนฯรัฐนิวเม็กซิโก สมาชิกพรรครีพับลิกัน ระหว่างช่วงปี 1977-1983 ซะด้วย

12.ยูจีน เคอร์แนน
แม้เขาจะเป็นนักบินอวกาศคนที่ 11 ที่ได้ไปเยือนดวงจันทร์ หรือเป็นมนุษย์คนรองสุดท้ายที่ได้มาเหยียบดวงจันทร์ แต่อดีตทหารเรือกองทัพสหรัฐฯก็กลายเป็นมนุษย์คนสุดท้ายบนดวงจันทร์ ด้วยความจริงที่ว่า เขาเป็นคนสุดท้ายที่ก้าวขึ้นยานลงจอดดวงจันทร์ “ชาเลนเจอร์” ตามหลังเพื่อนร่วมภารกิจ แฮร์ริสัน ชมิตต์ ปิดฉากภารกิจพิชิตดวงจันทร์ของจรวดอพอลโล ภายในเวลาแค่เพียง 2 ปีครึ่ง นับจากที่มนุษย์คนแรกได้เหยียบดวงจันทร์




โครงการอพอลโล (Apollo 1-17)

โครงการอะพอลโล (Apollo 1-17) สหรัฐอเมริกา ระหว่าง พ.ศ. 2511-2515

หลังจากน่าซ่าทำการศึกษาและพัฒนาโครงการทางอวกาศมาอย่างต่อเนืองยาวนาน และโดยเฉพาะจากโครงการต่อเนื่องจากเมอคิวรีและเจมินี กระทั่งสะสมศักยภาพด้านต่างๆ จนมาถึงคิวของโครงการอะพอลโล ที่มีจุดหมายสำคัญอยู่ที่การส่งมนุษย์ไปพิชิตพื้นผิวดวงจันทร์ได้อย่าง ปลอดภัย

โครงการอพอลโล จะใช้มนุษย์อวกาศครั้งละ 3 คน สำหรับยานอวกาศที่ใช้ ตัวยานจะประกอบไปด้วย 3 ส่วน คือ ยานบังคับการ เป็นที่อยู่ของนักบินอวกาศ ขณะเดินทางไปกลับโลกและดวงจันทร์ ยานบริการซึ่งอยู่ติดกับยานบังคับการ จะใช้สำหรับเป็นที่ติดตั้งของ อุปกรณ์และเครื่องยนต์ต่างๆ และยานลงดวงจันทร์ หรือ “อีเกิ้ล” จะเป็นส่วนที่นำนักบินอวกาศสองคนลงบนดวงจันทร์

เแต่การเริ่มต้นของโครงการจะเปิดฉากได้ไม่ดีนัก เมื่อ ยานอะพอลโล่ 1 เกิดอุบัติเหตุไฟไหม้ห้องบังคับการระหว่างการซ้อมที่ภาคพื้นดิน เมื่อวันที่ 27 มกราคม 1967 ทำให้นักบินอวกาศ 3 คน คือ Roger Chaffee,Virgil Grisson และ Edward White เสียชีวิตลง ทำให้นาซ่าต้องหยุดชะงักโครงการไประยะหนึ่ง ทำให้ยานอะพอลโล่ 4,5 และ 6 ที่ส่งไป เป็นแบบไม่มีคนบังคับ ซึ่งเป็นการทดสอบประสิทธิภาพของจรวด Saturn หลักจากนั้นในวันที่ 21 ธันวาคม ค.ศ. 1968 ในอพอลโล่ 8 จึงได้มีการส่งยานที่มีมนุษย์บังคับขึ้นไปสามคน คือ แฟรงค์ บอร์แมน (Frank Borman),เจมส์ เอ. โลเวลล์ (James A. Lovell) และ วิลเลียม เอ. แอนเดอส์ (William A. Anders) รวมทั้งอพอลโล่ 9 และ 10 แต่เป็นเพียงการโคจรอยู่ในอวกาศรอบๆ ยังไม่ทำการลงจอดบนดวงจันทร์ ภายหลังเมื่อภารกิจของอพอลโล10 พบความสำเร็จ นาซ่าจึงเดินเครื่องอพอลโล 11 ต่อในเวลาไม่ถึงสองเดือน

และเเล้วโลกก็ตั้งตารอคอยวันที่ 16 กรกฎาคม พ.ศ.2512 (ค.ศ. 1969) เมื่อนาซ่ากำหนดให้เป็นวันเดินทางของ อพอลโล 11 ยานที่จะนำพามนุษย์ไปลงบนดวงจันทร์

เช้าวันประวัติศาสตร์แห่งศตวรรษที่ 20 คนนับล้านเฝ้ารอดูการเดินทางไปดวงจันทร์ ผ่านการถ่ายทอดรายการโทรทัศน์ผ่านดาวเทียม ลูกเรือสามคน ของอพอลโล 11 ประกอบไปด้วย นีล อาร์มสตรอง, เอดวิน อัลดริน และ ไมเคิล คอลลินส์ ยานทำการลงจอดบนพื้นผิวดวงจันทร์ ณ? บริเวณทะเลแห่งความสงบ เมื่อวันที่ 21 กรกฎาคม พ.ศ.2512 (วันที่ 20 กรกฎาคม ค.ศ. 1969) เวลา 09:56 น. ตามเวลาในประเทศไทย

นีล เอ. อาร์มสตรอง (Neil A. Armstrong) ออกจากยานดวงจันทร์ โดยใช้เท้าซ้ายเหยียบลงบนพื้นดินดวงจันทร์ พร้อมกับกล่าวว่า “ก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง เป็นก้าวกระโดดไกลของมนุษยชาติ” และนี่คือรอยเท้าแรกของมนุษย์บนดวงจันทร์



เมื่อเวลาผ่านไป 19 นาที หลังจาก นีล อาร์มสตรอง ก้าวเท้าลงเหยียบพื้นดินดวงจันทร์ บัซ อัลดริน (Buzz Aldrin) ก้าวเท้าตามลงมา พร้อมกับกล่าวคำสั้นๆ ถึงเอ่ยคำออกมาสั้นๆ สภาพพื้นผิวบนดวงจันทร์ที่ตนมองเห็นว่า “เป็นความอ้างว้างที่ยิ่งใหญ่มาก” (magnificent desolation) โดยมีลูกเรือคนที่สาม คือ ไมเคิล คอลลินส์ (Michael Collins) คอยควบคุมยานรออยู่ในอวกาศรอบดวงจันทร์

จากนั้นมนุษย์อวกาศทั้ง 2 คนจึงทำการนำธงชาติสหรัฐปักลงไปบนพื้นดินดวงจันทร์ และทำการเก็บตัวอย่างดินหิน ดวงจันทร์กลับมายังโลกรวม 22.5 กิโลกรัม พร้อมทั้งติดตั้งอุปกรณ์วิทยาศาสตร์ และสำรวจดวงจันทร์ภายในรัศมีที่กำหนดไว้

พวกเขาใช้เวลาบนดวงจันทร์ทั้งสิ้น 2 ชั่วโมง 31 นาที ก่อนเดินทางกับถึงโลกอย่างปลอดภัยในวันที่ 24 กรกฎาคม ลงบนมหาสมุทรแปซิฟิก ภารกิจของอพอลโล 11 นับตั้งแต่ออกเดินทางจนกลับมาถึงโลกใช้เวลารวมเเล้ว 195 ชั่วโมงกับอีก 18 นาที

หลังจากอพอลโล 11 นาซาได้ส่งยานไปสำรวจดวงจันทร์อีก 6 ลำ มีเพียงอพอลโล 13 เท่านั้นที่ต้องยกเลิกภารกิจสำรวจดวงจันทร์เนื่องจากเกิดอุบัติเหตุถัง ออกซิเจนในยานบริการระเบิดก่อนหน้าจะเข้าสู่วงโคจรรอบดวงจันทร์ 2 วัน ยานจึงต้องเดินทางกลับโลกไม่ได้ลงสัมผัสดวงจันทร์ได้ตามแผน และ เมื่อเดือนธันวาคม? 1972 อพอลโล่ 17 ก็ได้ปฏิบัติภารกิจสำรวจดวงจันทร์ และปิดฉากโครงการอพอลโลลง


เรียบเรียงโดย teen.thai.com ที่มาข้อมูล

Apollo 11 เหยียบบนดวงจันทร์ โดยชมรมนักดูดาวสมัครเล่น ที่มา www.darasart.com
โครงการ อะพอลโล (Apollo)www.rmutphysics.com
โครงการอะพอลโล – วิกิพีเดีย th.wikipedia.org
ดาราศาสตร์ในระยะ 100 ปี(21) ตอนที่ 1 www.doodaw.com
โครงการอะพอลโล www.sunyacenter.com
www.kapook.com
www.msn.com
เข้าร่วม: 05 May 2014
ตอบ: 3292
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 12:35 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
ให้กล้องที่ทันสมัยแพลนไปดูรอยเท้าบนดวงจันทร์ได้มั้ยฮะมันจะหายไปไหม
0
0
เข้าร่วม: 06 Apr 2014
ตอบ: 3931
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 12:44 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
“ก้าวเล็ก ๆ ของมนุษย์คนหนึ่ง เป็นก้าวกระโดดไกลของมนุษยชาติ”
หลังจากนั้น นีล ก็ไปเจอกับ ยานของใครแล้วอ่า......
0
0
เข้าร่วม: 25 May 2009
ตอบ: 532
ที่อยู่: Hyrule Castle
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 12:45 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
ขอบคุณสำหรับอาหารสมองครับ ชอบมากๆ
0
0

เข้าร่วม: 28 May 2010
ตอบ: 13648
ที่อยู่: Anfield Road of Merseyside
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 1:10 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]



คลิปนี้ฟังดูมีเหตุมีผลดีนะครับ
0
0
at the end of the storm, there's a golden sky
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 2169
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 1:13 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
ให้กล้องที่ทันสมัยแพลนไปดูรอยเท้าบนดวงจันทร์ได้มั้ยฮะมันจะหายไปไหม  


รอยเท้าหายไปแล้วนะครับ ถ้าจะเจอเจอรถสำรวจและอื่นๆ

เข้าร่วม: 03 Oct 2007
ตอบ: 27535
ที่อยู่: แขนของทางช้างเผือก
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 1:24 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
ผมมองว่าการจะให้มนุษย์ไปดวงจันทร์ มันไม่ยากนะแต่จะไปทำไม? มันแค่นั้นแหละเปลืองมากๆเว้นแต่เรามีเทคโนโลยีที่สามารถอาศัยอยู่ในอวกาศได้ยาวนานแบบโคโลนีเลย อันนั้นผมว่าถึงจะน่าสนใจสำหรับฐานอวกาศบนดวงจันทร์ เพื่อศึกษาอวกาศ

อย่าว่าแต่ดวงจันทร์เลยส่งไปไหนก็ได้ในระบบสุริยะเนี่ยแต่คำถามคือจะไปทำไมและแน่ๆว่าคนไปต้องตาย
0
0
เข้าร่วม: 09 Jun 2009
ตอบ: 3315
ที่อยู่: ~เหนือฟ้า ใต้พิภพ~
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 1:33 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
Titan พิมพ์ว่า:
ผมมองว่าการจะให้มนุษย์ไปดวงจันทร์ มันไม่ยากนะแต่จะไปทำไม? มันแค่นั้นแหละเปลืองมากๆเว้นแต่เรามีเทคโนโลยีที่สามารถอาศัยอยู่ในอวกาศได้ยาวนานแบบโคโลนีเลย อันนั้นผมว่าถึงจะน่าสนใจสำหรับฐานอวกาศบนดวงจันทร์ เพื่อศึกษาอวกาศ

อย่าว่าแต่ดวงจันทร์เลยส่งไปไหนก็ได้ในระบบสุริยะเนี่ยแต่คำถามคือจะไปทำไมและแน่ๆว่าคนไปต้องตาย  


เหมือนเคยอ่านเจอว่าที่หลังๆไม่ไปกันแล้ว เพราะมันไม่มีอะไรที่นั่นให้ดูแล้ว เลยไปดาวอื่นกันแทน
0
0
เข้าร่วม: 04 Sep 2013
ตอบ: 1263
ที่อยู่: Melwood
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 9:37 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
อ่านแล้วคิดถึงหนังเรื่องเดอะ มาร์เชียน ชึ้นมาเลยครับ
แต่สมมุติว่าถ้ามีมนุษย์ต่างดาวที่มีเทคโนโลยีก้าวหน้ากว่าเรา
ทำไมเค้าไม่มาหาเราอย่างเป็นทางการ
หรืออาจจะมีแต่เค้ายังมาไม่ได้ หาทางอยู่เหมือนกัน
หรืออาจจะไม่มีมนุษย์ต่างดาวเลยก็ได้
0
0
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 41118
ที่อยู่: Forbidden Siren
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 10:02 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
จะไปจริงจริงหรือไม่ มีมนุษยต่างดาวจริงหรือไม่ไม่รู้นะครับ
แต่ตีลูกกอล์ฟให้ถึงดวงจันทร์ ถึงพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาวครับ
0
0
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 1943
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 11:37 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
Blackfellow พิมพ์ว่า:
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
ให้กล้องที่ทันสมัยแพลนไปดูรอยเท้าบนดวงจันทร์ได้มั้ยฮะมันจะหายไปไหม  


รอยเท้าหายไปแล้วนะครับ ถ้าจะเจอเจอรถสำรวจและอื่นๆ

 




ถ้าภาพนี้คือภาพจริงดังว่า สัดแดงว่ามีการไปเหยียบบนดวงจันทร์จริงแล้วสิครับแบบนี้ ลบล้างทฤษฎีความสงสัยตามคลิปเบื้องต้นได้เลย
เข้าร่วม: 05 Dec 2015
ตอบ: 1943
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 11:39 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
taMoN พิมพ์ว่า:
จะไปจริงจริงหรือไม่ มีมนุษยต่างดาวจริงหรือไม่ไม่รู้นะครับ
แต่ตีลูกกอล์ฟให้ถึงดวงจันทร์ ถึงพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาวครับ  


เช็ดเข้!!! พระเอกสัดดดดๆๆๆๆ

Spoil
 

0
0
เข้าร่วม: 22 Oct 2012
ตอบ: 41118
ที่อยู่: Forbidden Siren
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 11:40 am
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
Oh!!Noman พิมพ์ว่า:
taMoN พิมพ์ว่า:
จะไปจริงจริงหรือไม่ มีมนุษยต่างดาวจริงหรือไม่ไม่รู้นะครับ
แต่ตีลูกกอล์ฟให้ถึงดวงจันทร์ ถึงพลาดก็ยังอยู่ท่ามกลางดวงดาวครับ  


เช็ดเข้!!! พระเอกสัดดดดๆๆๆๆ

Spoil
 

 

0
0
เข้าร่วม: 05 May 2014
ตอบ: 3292
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 3:07 pm
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
Blackfellow พิมพ์ว่า:
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
ให้กล้องที่ทันสมัยแพลนไปดูรอยเท้าบนดวงจันทร์ได้มั้ยฮะมันจะหายไปไหม  


รอยเท้าหายไปแล้วนะครับ ถ้าจะเจอเจอรถสำรวจและอื่นๆ

 


ขอบคุณครับ ว่าแต่สอบถามหน่อยฮะท่านพอทราบมั้ยฮะ ทำไมดวงจันทร์ไม่มีลม(ถ้าจำไม่ผิด)

รอยเท้าหายไปไหนฮะ
0
0
เข้าร่วม: 14 Aug 2012
ตอบ: 2169
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 3:17 pm
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
Blackfellow พิมพ์ว่า:
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
ให้กล้องที่ทันสมัยแพลนไปดูรอยเท้าบนดวงจันทร์ได้มั้ยฮะมันจะหายไปไหม  


รอยเท้าหายไปแล้วนะครับ ถ้าจะเจอเจอรถสำรวจและอื่นๆ

 


ขอบคุณครับ ว่าแต่สอบถามหน่อยฮะท่านพอทราบมั้ยฮะ ทำไมดวงจันทร์ไม่มีลม(ถ้าจำไม่ผิด)

รอยเท้าหายไปไหนฮะ  


เพราะถูกอุกกาบาตลูกเล็ก ลูกน้อย ทำให้หน้าผิวของดวงจันทร์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แค่มีอะไรมากระทบ ฝุ่นก็กระจายตามพื้นผิวแล้ว
เข้าร่วม: 05 May 2014
ตอบ: 3292
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Oct 07, 2016 3:18 pm
[RE: มนุษย์ไม่เคยไปดวงจันทร์ จริงหรือ?]
Spoil
Blackfellow พิมพ์ว่า:
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
Blackfellow พิมพ์ว่า:
EarthfantasticZ พิมพ์ว่า:
ให้กล้องที่ทันสมัยแพลนไปดูรอยเท้าบนดวงจันทร์ได้มั้ยฮะมันจะหายไปไหม  


รอยเท้าหายไปแล้วนะครับ ถ้าจะเจอเจอรถสำรวจและอื่นๆ

 


ขอบคุณครับ ว่าแต่สอบถามหน่อยฮะท่านพอทราบมั้ยฮะ ทำไมดวงจันทร์ไม่มีลม(ถ้าจำไม่ผิด)

รอยเท้าหายไปไหนฮะ  


เพราะถูกอุกกาบาตลูกเล็ก ลูกน้อย ทำให้หน้าผิวของดวงจันทร์มีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลา แค่มีอะไรมากระทบ ฝุ่นก็กระจายตามพื้นผิวแล้ว  
 


ชัดเจนเลยฮะ ขอบคุณครรัชชชชชชช
0
0