กลิชี่ชี้ 'โอลิเซ่' มีแววร่างทองบอลโลก
กาแอล กลิชี่ อดีตแบ็กซ้ายทีมชาติฝรั่งเศส เชื่อว่า ไมเคิล โอลิเซ่ มีโอกาสใช้ฟุตบอลโลก 2026 เป็นเวทีแจ้งเกิดระดับซูเปอร์สตาร์ เหมือนที่ คีเลียน เอ็มบั๊ปเป้ เคยทำไว้กับทัพ “ตราไก่” ในบอลโลก 2018 ตามการให้สัมภาษณ์กับ BBC Sport
โอลิเซ่ ย้ายจาก คริสตัล พาเลซ ไปอยู่กับ บาเยิร์น มิวนิค และกลายเป็นแข้งที่แฟนบอลยุโรปคุ้นหน้าจากเวที ยูฟ่า แชมเปียนส์ ลีก แต่ในระดับทีมชาติ เขาเพิ่งลงเล่นให้ฝรั่งเศสชุดใหญ่ไป 16 นัด ยิงได้ 4 ประตู ทำให้เวิลด์คัพหนนี้ยังถือเป็นทัวร์นาเมนต์ใหญ่ครั้งแรกของเขากับทีมชุดใหญ่
กลิชี่เคยร่วมงานกับดาวเตะวัย 24 ปีในโอลิมปิก 2024 ที่ปารีส ตอนทำหน้าที่ผู้ช่วยของ เธียร์รี่ อองรี กับทีมยู-23 ฝรั่งเศส ซึ่งตอนนั้น “ตราไก่” เข้าถึงรอบชิงและเกือบคว้าเหรียญทอง เจ้าตัวจึงมั่นใจว่าเวทีใหญ่กว่านี้อาจเป็นจุดระเบิดฟอร์มของโอลิเซ่
"บางครั้งนักเตะคนหนึ่งก็มีช่วงเวลาที่ลงตัวพอดี มีทัวร์นาเมนต์ที่ประกาศตัวเองเป็นซูเปอร์สตาร์บนเวทีใหญ่ เราเคยเห็นมันกับเอ็มบั๊ปเป้ในปี 2018 และซัมเมอร์นี้ผมหวังว่าโอลิเซ่จะทำแบบเดียวกันได้" กลิชี่ เริ่มกล่าว
อดีตแข้งอาร์เซน่อลและแมนเชสเตอร์ ซิตี้ ยังชม ไรอัน แชร์กี้ ว่าเป็นแข้งพรสวรรค์สูง ใช้สองเท้าได้สร้างสรรค์และแทบไม่เคยดูอึดอัดเวลาอยู่กับบอล พร้อมมองว่าการทำงานกับ เป๊ป กวาร์ดิโอล่า ที่ “เรือใบสีฟ้า” ช่วยยกระดับเกมยามไม่มีบอลของเขา
"ถ้าโอลิเซ่เอาฤดูกาลที่เขาเพิ่งมีกับบาเยิร์น แล้วนำเวทมนตร์นั้นมาสู่ฟุตบอลโลก เขาจะถูกมองเป็นหนึ่งในนักเตะที่ดีที่สุดของฝรั่งเศส และถ้าเขาเล่นได้เต็มศักยภาพ ทีมก็จะเล่นได้ดีตามไปด้วย" กลิชี่ กล่าวต่อ
กลิชี่ยังพูดถึง ฌอง-ฟิลิปป์ มาเตต้า ว่าเป็นหัวหอกสไตล์เก่า แข็งแกร่ง จบสกอร์ได้ และมีภาวะผู้นำของจริง หลังช่วย คริสตัล พาเลซ ซิวทั้งเอฟเอคัพและยูโรป้า คอนเฟอเรนซ์ลีก โดยมองว่าบุคลิกของเขาอาจสำคัญทั้งในและนอกสนาม หากฝรั่งเศสหวังไปให้สุดในฟุตบอลโลกครั้งนี้
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
BBC Sport