พาลเมอร์-โฟเดนหลุดโผ! ทูเคิลตัดสินจากฟอร์มไม่ใช่ชื่อชั้น
โคล พาลเมอร์ และ ฟิล โฟเดน ถูกคาดหมายว่าจะไม่มีชื่อติดทีมชาติอังกฤษชุดลุยฟุตบอลโลก ภายใต้การคุมทีมของ โธมัส ทูเคิล หลังทั้งคู่เสียพื้นที่ในบทบาทหมายเลข 10 จากฟอร์มที่ไม่สม่ำเสมอ
เมื่อสองปีก่อน ภาพนี้แทบเป็นไปไม่ได้ โฟเดนออกสตาร์ตในนัดชิงยูโร 2024 ที่อังกฤษแพ้สเปน ส่วนพาลเมอร์ลงจากม้านั่งสำรองมายิงประตูตีเสมอ และถูกมองว่าเป็นอนาคตของทัพสิงโตคำราม
พาลเมอร์เคยก้าวขึ้นมาอย่างโดดเด่นกับเชลซี ยิงไป 37 ประตูในพรีเมียร์ลีกตลอดสองฤดูกาลแรก และคว้ารางวัลนักเตะชายยอดเยี่ยมแห่งปีของอังกฤษ รวมถึงดาวรุ่งยอดเยี่ยมของ PFA แต่ฤดูกาลนี้แม้ยังทำได้ 9 ประตูจาก 25 นัดลีก ความเฉียบคมและประกายเดิมกลับลดลง
โฟเดนเองก็เจอปัญหาไม่ต่างกัน หลังเคยยิง 19 ประตูในพรีเมียร์ลีกฤดูกาล 2023-24 และ 27 ประตูรวมทุกรายการ ช่วงก่อนคริสต์มาสเขามีช่วงร้อนแรงยิง 6 ประตูจาก 5 นัด แต่หลังจากนั้นยังยิงไม่ได้อีกเลย
จุดสำคัญของโฟเดนเกิดขึ้นในเกมอุ่นเครื่องเดือนมีนาคมกับอุรุกวัย เมื่อเขาได้รับโอกาสเล่นบทบาทหมายเลข 10 ในวันที่ แฮร์รี เคน ไม่มีชื่อ แต่กลับแทบสร้างอิทธิพลต่อเกมไม่ได้ ก่อนถูกเปลี่ยนออกหลังเริ่มครึ่งหลังไป 11 นาที โดยคนที่ลงมาแทนคือพาลเมอร์
ทูเคิลแสดงให้เห็นชัดว่าเขาให้ความสำคัญกับฟอร์มมากกว่าชื่อเสียง จูด เบลลิงแฮม ยังถูกมองว่าจะติดทีม ขณะที่ มอร์แกน โรเจอร์ส ได้รับความไว้วางใจต่อเนื่อง ส่วน เอเบเรชี เอเซ กลายเป็นตัวเลือกที่ได้เปรียบ หลังทำ 3 ประตูในฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก 6 นัด
สำหรับพาลเมอร์และโฟเดน นี่คือจุดเปลี่ยนสำคัญจากผู้เล่นที่เคยถูกคาดว่าจะเป็นตัวหลักของอังกฤษ สู่สถานะที่ต้องยอมรับว่าฟอร์มปัจจุบันยังไม่พอสำหรับแผนของทูเคิล
ขอขอบคุณแหล่งข่าวและรูปภาพจาก
BBC Sport