[RE: สมาคมภัตตาคารไทย เตรียมเปิดตัว “ข้าวแกงกำลังใจ” อิ่มละ 25 บาท ในปั๊มน้ำมัน พรุ่งนี้]
asadong851 พิมพ์ว่า:
blackhunter พิมพ์ว่า:
เอาจริงๆมันได้กำไรอยู่แล้ว
เพียงแต่เทียบกับเวลาที่เสียไป
อาจรู้สึกไม่คุ้มสำหรับเจ้าของร้าน
อย่างผมขายนักเรียน ค่าที่วันละ 950
บังคับให้ขายแค่จานละ 20 ผมยังได้กำไรเลย
ผมซื้อด้านนอก จานละ 35-40 จนถึง 50
ไม่รู้ค่าที่เท่าไหร่ ทำไมขายแพงจัง ซื้อด้านนอกครับ
มันมี 2 ทางเลือกครับ สำหรับผู้ขาย
สมมุติว่าตั้งเป้าที่รายได้เดือนละ 2 หมื่นบาท
ถ้าขาย 40 บาท ต้องมียอดขายวันละ 100 จาน
แต่ถ้าขาย 20 ยอดขายมันก็ต้องคูณอย่างน้อย 2.5 เท่า เป็น 250 จาน
เพราะยิ่งขายมากจาน ต้นทุนอะไรต่างๆมันจะยิ่งสูงกว่าขายน้อยจานแต่แพงกว่า
ซึ่งร้านโดยมาก ไม่มีใครอยากใช้นโยบายเน้นกำไรน้อย แต่อาศัยขายเยอะ
เพราะมันเหนื่อยครับ ไม่คุ้มแรงกาย
เราจึงเห็นพวกร้านที่ถูกเวอร์ๆจนออกข่าวให้คนงงว่าอยู่มาได้ยังไงไม่เจ๊ง มีน้อยมากในประเทศ
แต่มันก็ยังมี และมันก็อยู่ได้จริง
ผมว่าหลักการมันก็คล้ายๆกับหมูที่ขายถูกๆนะ
ก็คือต้องหาวัตถุดิบราคาถูกกว่าท้องตลาด และต้องเน้นขายปริมาณเยอะๆ