. .
ลงโฆษณาตำแหน่งนี้ ติดต่อ 02 7047813-4 หรือ 081 4258462
 
 
 
 
ไปที่หน้า 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  ถัดไป
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    หน้าแรกบอร์ด » บอร์ดคอลูกหนัง
. ข้อเขียนของคนญี่ปุ่นคนนึงที่มองคนไทยเกี่ยวกับเรื่องฟุตบอล Go back
ผู้ตั้ง ข้อความ
busohsensen
พรีเมียร์ชิพ
พรีเมียร์ชิพ
เข้าร่วม: 15 Jul 2007
ตอบ: 2933
ที่อยู่: กองร้อยเครื่องยิงหนัก Heavy Mortar Company กรมทหาราบ11รักษาพระองค์ 11Infantry Regiment King Guard
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
ตอบ เรื่อง: ข้อเขียนของคนญี่ปุ่นคนนึงที่มองคนไทยเกี่ยวกับเรื่องฟุตบอล
เป็นบทความของคุณเรียวตะ ซูซูกิ ซึ่งปกติเขียนลงนิตยสาร a day ที่คัดลอกมานี่เอามาจากผลงานรวมบทความของคุณเรียวตะเล่มที่ 3 ที่ชื่อว่า ปลาดิบแช่น้ำปลา

ก็เป็นมุมมองของคนญี่ปุ่นคนนึงที่อยู่เมืองไทย ต่อความชอบฟุตบอลของคนไทย ลองมาดูความคิดของคนญี่ปุ่นที่มีต่อความชอบฟุตบอลของคนไทยกัน ถึงจะยาวหน่อยแต่ก็อยากให้อ่านกัน

--------------------------------------------------------------------------------
ทำไมคนไทยชอบเชียร์ฟุตบอลอังกฤษ

ตั้งแต่มาอยู่เมืองไทย ผมก็สงสัยมานานแล้วว่า ทำไมชอบเชียร์ฟุตบอลอังกฤษ บางคนก็เชียร์ทีมโปรดของตัวเองใน Premier League เป็นชีวิตจิตใจ ถ้าชนะแล้วก็จะดีใจสุดขีด ถ้าแพ้แล้วก็จะคอตก เศร้าทั้งวันทั้งคืน

ถ้าแค่ชอบกีฬาฟุตบอลเท่านั้น ผมก็ไม่รู้สึกแปลกขนาดนี้หรอก เพราะในโลกนี้แฟนๆ ของกีฬาฟุตบอลมีมากมาย เคยได้ยินว่า ผู้ชมถ่ายทอดสดบอลโลกเยอะกว่าผู้ชมของโอลิมปิกด้วยซ้ำ คิดดูสิว่า แฟนของกีฬาฟุตบอลบนโลกนี้มีมากแค่ไหน ฉะนั้นผมไม่ได้รู้สึกว่า ทำไมต้องเป็นฟุตบอล แต่สงสัยอีกส่วนหนึ่งก็คือว่า ทำไมต้องเป็นอังกฤษ

ที่ญี่ปุ่น ซึ่งเป็นประเทศบ้านเกิดของผม กีฬาที่ได้รับความนิยมมากที่สุดนั้นไม่ใช่ฟุตบอลครับ แต่เป็นเบสบอล คนที่ชอบดูเบสบอลของอเมริกาที่เราเรียกว่า Major League ก็มีบ้าง แต่คนญี่ปุ่นส่วนใหญ่ก็ยังชอบดูเบสบอลของญี่ปุ่นมากกว่า

ส่วนฟุตบอล ซึ่งเป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมเป็นอันดับสองรองจากเบสบอลที่ญี่ปุ่น แฟนๆ ที่โน่นก็ดูฟุตบอลของยุโรปหรืออเมริกาใต้อยู่บ้าง แต่ยังไงเขาก็เชียร์ฟุตบอลของญี่ปุ่นเป็นหลัก

ไม่ว่าจะเป็นเบสบอล ฟุตบอล หรือกีฬาประเภทอื่นก็ตาม คนญี่ปุ่นก็เชียร์ทีมของประเทศตัวเอง นอกจากนี้ทุกคนมีทีมโปรดของตัวเองที่อยู่ในประเทศ เพราะทีมกีฬาอาชีพที่ญี่ปุ่นกระจายออกไปทั่ว คนแต่ละท้องถิ่นก็ชอบเชียร์ทีมของบ้านตัวเอง ความรักต่อบ้านเกิดกลายเป็นความรักต่อทีมของบ้านเกิดด้วย

ยกตัวอย่างเช่น บ้านเกิดของผม จังหวัดอิบาราคิ เป็นจังหวัดที่ไม่ค่อยมีคนรู้จัก แต่ถึงอย่างนั้น เราก็มีทีมฟุตบอลอาชีพของจังหวัด ผมก็เลยยังเชียร์ทีมนี้เป็นพิเศษอยู่ แม้ว่าจะอยู่ในเมืองไทยหรือที่ไหนก็ตาม (แต่ที่บ้านผมไม่มีทีมเบสบอลอาชีพนะครับ มีแต่สมัครเล่น รู้สึกเศร้านิดหน่อย...)

เมื่อผมเห็นแฟนๆ ฟุตบอลที่เมืองไทยแล้วรู้สึกแปลกใจตรงที่ว่า เขาอินกับฟุตบอลของประเทศอังกฤษกันมาก ทั้งๆ ที่ว่าไม่ได้เป็นประเทศบ้านเกิดหรือว่าประเทศที่ตัวเองอยู่

ที่เป็นอย่างนี้ก็เพราะว่า คนไทยชอบกีฬาฟุตบอลเป็นพิเศษ จนไม่สนใจว่าทีมไหนจะอยู่ประเทศไหนหรือเปล่า แต่ผมก็สงสัยอยู่ว่า ทำไมคนไทยต้องดูฟุตบอลประเทศอังกฤษประเทศเดียว ถ้าชอบฟุตบอล ดูของประเทศไหนก็พอๆ กันไม่ใช่เหรอครับ หรือว่าก่อนที่จะชอบฟุตบอลคนไทยชอบประเทศอังกฤษก่อนหรือเปล่า

ประเทศอังกฤษเป็นประเทศที่มีราชวงศ์เหมือนที่เมืองไทย เพราะฉะนั้นถ้าคนไทยจะรู้สึกสนิทกับเขาก็คงไม่น่าจะเป็นเรื่องแปลก นอกจากนี้ ผู้ชายอังกฤษเขาก็ขึ้นชื่อว่าเป็นสุภาพบุรุษ แถมมีนักเตะหน้าตาดีอย่าง เดวิด เบคแฮม ซึ่งเป็นที่นิยมของสาวๆ ทั่วโลกด้วย

ใช่แล้ว! เดวิด เบคแฮม นั่นแหล่ะ! ผมก็ยอมรับในความหล่อและความสามารถของเขาเหมือนกัน เท่าที่ผมทราบ คนไทยรู้จักและกรี๊ดเขามาตั้งนานแล้วนะ ก่อนสาวญี่ปุ่นอีก เพราะสาวญี่ปุ่นเพิ่งหันมาสนใจเขาเมื่อตอนที่ญี่ปุ่นเป็นเจ้าภาพบอลโลกร่วมกับประเทศเกาหลีใต้ในปี 2002 นี่เอง

ที่คนไทยชอบเชียร์ฟุตบอลอังกฤษก็เพราะเดวิด เบคแฮมหรือเปล่า แต่เท่าที่ทราบเบคแฮมเคยอยู่ที่แมนเชสเตอร์ ยูไนเต็ด หลังจากนั้นก็ย้ายไปอยู่สเปน แล้วตอนนี้ก็ย้ายอีกทีไปอยู่สหรัฐอเมริกาเลย ถ้าชอบเบคแฮม ควรจะเชียร์ทีมที่เขาอยู่ไม่ใช่หรือ ไม่ว่าจะไปอยู่ทีมไหน ประเทศไหน แฟนๆ ก็ต้องตามเขาไปไม่ใช่หรือ แต่ความจริงไม่ได้เป็นอย่างนั้น ถึงแม้ว่าเบคแฮมย้ายไปไหนก็ตาม หัวใจของแฟนๆ ฟุตบอลที่เมืองไทยก็ไม่ย้ายไปไหน ยังอยู่ที่ England Premier League เหมือนเดิม (ถ้าเป็นเรื่องฟุตบอล ผมว่าคนไทยค่อนข้างรักเดียวใจเดียวนะ)

เหตุผลที่คนไทยชอบฟุตบอลอังกฤษนั้น คงมีหลายประการด้วยกัน นอกจากเรื่องราชวงศ์กับนักเตะหน้าตาหล่อ ผมว่าประวัติศาสตร์ก็คงมีส่วนนะ บางคนอาจจะเชียร์ฟุตบอลอังกฤษมาตั้งแต่สมัยปู่ ย่า ตา ยาย...เอ้ย! มากไปแล้ว ตั้งแต่เด็กก็แล้วกัน พอโตขึ้นมา จะนอกใจรักทีมอื่น หรือว่าฟุตบอลของประเทศอื่นก็คงยากใช่ไหมครับ ผมก็เข้าใจนะเพราะผมก็ยังรักและเชียร์ทีมของอิบาราคิอยู่เหมือนเดิม

นอกจากนี้ เวลาที่มีการถ่ายทอดสดฟุตบอลอังกฤษที่เมืองไทยผมก็ว่าน่าจะเกี่ยวกันนะ มันเป็นเวลาที่พอเหมาะพอดี คืนวันเสาร์ที่กำลังคุยกับเพื่อนๆ กินเหล้ากันอยู่เพลินๆ ร้านเหล้าบางแห่งก็จัดจอใหญ่ๆ เพื่อที่จะฉายรายการถ่ายทอดสดของฟุตบอลอังกฤษโดยเฉพาะเลย

ที่คนไทยชอบฟุตบอลอังกฤษนั้น ผมก็ไม่ว่าครับ คนเราก็มีสิทธิ์ที่จะเลือกชอบกันได้ แต่ขอบอกอย่างหนึ่งได้ไหมครับ เรื่องเกี่ยวกับฟุตบอลที่เมืองไทยนั้นนะครับ ไม่ว่าจะเป็นทีมชาติหรือ Thailand League อะไรก็ตาม อยากถามว่า คนไทยเชียร์ทีมฟุตบอลของตัวเองอยู่ไหม เชียร์เท่ากับทีมใน Premier League ของอังกฤษหรือเปล่า คนไทยจำชื่อสมาชิกของทีมชาติตัวเองได้ไหม

ไม่คิดจะอวดนะ แต่ผมจำชื่อสมาชิกทีมชาติญี่ปุ่นได้เกือบทุกคน และทุกครั้งที่มีการแข่งขันผมก็จะเช็คผลว่าชนะหรือแพ้ ได้หรือเสียเท่าไหร่ เพราะผมเป็นคนญี่ปุ่นเชียร์ทีมชาติญี่ปุ่นก็เป็นเรื่องธรรมดาใช่ไหมครับ

ผมแค่อยากฝากคนไทยไว้ว่า อย่าลืมเชียร์ทีมชาติไทยด้วยนะ เพราะคนที่เชียร์ทีมชาติไทยก็มีแต่คนไทยเท่านั้น เมื่อพูดอย่างนี้แล้ว เพื่อนคนไทยมักโต้เถียงกับผม จะบอกว่า "ฟุตบอลที่อังกฤษมันกว่า ดูสนุกกว่า เล่นดีกว่า" ซึ่งผมเองก็เห็นด้วยครับ แต่ผมว่าคนเราเวลารักใคร ไม่ต้องไปสนใจว่าใครดีกว่าใครใช่ไหม ไม่เห็นต้องเปรียบเทียบ เวลาเชียร์ทีมฟุตบอลก็เหมือนกัน แม้ว่าทีมนั้นด้อยกว่าในฝีมือ (ฝีเท้า) แค่ไหน เราก็เชียร์เขาได้ รักมันไม่ใช่เรื่องเหตุผล แต่เป็นเรื่องความรู้สึก (แหม...)

เมื่อสมัยก่อนที่ยังไม่มีฟุตบอลอาชีพอย่าง J-League คนญี่ปุ่นก็เล่นฟุตบอลไม่ค่อยดีนัก แต่หลังจากตั้ง J-League ขึ้นมาแล้ว มีคนสนใจและเชียร์มากขึ้น จนนักเตะแต่ละคนก็พัฒนามากขึ้นไปตาม เดี๋ยวนี้ทีมชาติญี่ปุ่นก็ได้ไปถึงบอลโลกมาแล้วอีกด้วย

ไม่รู้ว่าทีมชาติไทยจะได้ไปบอลโลกเมื่อไหร่ ทุกคนก็รู้ดีว่าการเข้าบอลโลกเป็นเรื่องที่ยาก แต่แม้ว่ายากแค่ไหนก็ตาม เมื่อคนไทยเริ่มเชียร์ทีมของตัวเองแล้ว คงจะมีอะไรดีๆ เกิดขึ้น ผมเชื่อว่าอย่างนั้น ที่คนไทยต้องทำตอนนี้ คงไม่ใช่เชียร์หรือซื้อหุ้นของทีมอังกฤษหรอกนะ แต่ต้องเชียร์ทีมของตัวเองต่างหาก เพราะอย่างที่เคยบอก ถ้าคนไทยไม่เชียร์กันใครจะเชียร์ทีมชาติไทยครับ ส่วนทีมฟุตบอลที่อังกฤษนั้นผมว่าไม่ต้องห่วงหรอก เขาก็มีแฟนเยอะอยู่แล้วทั่วโลกเพราะฉะนั้นเราก็เชียร์ทีมชาติไทยกันเถอะ

สู้เขา! ทีมชาติไทย!

http://www.cheerthai.com/webboard/index.php?topic=3553.0
_________________
"LEAVE NO MAN BEHIND"
++MegaTroN++
ลีก เอิง
ลีก เอิง
เข้าร่วม: 08 Feb 2008
ตอบ: 366
ที่อยู่: โรงลิเกแห่งความเพ้อฝัน
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
ใช่ครับ บางคนผมแค่ล้อเลียนทีมรักนิดหน่อย ก็โกรธแทบเป็นแทบตายทั้งที่ทีมบอลพวกนั้น ไม่ใช่โคตรเหง้าของมันซักหน่อย
_________________
www.redarmyfc.com
didsakorn
ดัทช์ลีก
ดัทช์ลีก
เข้าร่วม: 09 Dec 2006
ตอบ: 239
ที่อยู่: ในใจเด็กดื้อครับ
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ส่ง Email
ตอบ เรื่อง:
++MegaTroN++ พิมพ์ว่า:
ใช่ครับ บางคนผมแค่ล้อเลียนทีมรักนิดหน่อย ก็โกรธแทบเป็นแทบตายทั้งที่ทีมบอลพวกนั้น ไม่ใช่โคตรเหง้าของมันซักหน่อย


เย็นไว้จ๊ะ.....
_________________
รอวัน...(ลีดส์)ฉันกลับมา

korn
..........satun......
http://imagecache2.allposters.com/images/pic/gb/SP0152~Leeds-United-Crest-Posters.jpg
noop_noob
บุนเดสลีกา
บุนเดสลีกา
เข้าร่วม: 19 Dec 2007
ตอบ: 537
ที่อยู่: Every moment spent with you, is a moment I treasure
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
เห็นด้วยกับ rep บนๆ ขนาดคนญี่ปุ่นยังคิดแบบนี้เลย เราน่าจะคิดได้บ้าง
มิซึกิ จุน
ยูโร
ยูโร
เข้าร่วม: 21 Jan 2008
ตอบ: 3800
ที่อยู่: อยู่ไหนก็ได้ในใจมีเสียงดนตรี
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
อ่านจบแล้วรู้สึกหน้าชายังไงก็ไม่รู้
PotatoChips
โอลิมปิก
โอลิมปิก
เข้าร่วม: 26 Jun 2006
ตอบ: 8995
ที่อยู่: จมอยู่กับอดีต
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
++MegaTroN++ พิมพ์ว่า:
ใช่ครับ บางคนผมแค่ล้อเลียนทีมรักนิดหน่อย ก็โกรธแทบเป็นแทบตายทั้งที่ทีมบอลพวกนั้น ไม่ใช่โคตรเหง้าของมันซักหน่อย


คนส่วนใหญ่ก็เป็นแบบนั้นครับ

มีทุกทีมแหละ

อย่าว่าแต่ทีมนู้นทีมนี้ ทีมตัวเองก็มีครับ

แฟน หงส์นี่ก็ไม่ได้น้อยหน้าทีมอื่นเลย

ว่าแล้วเตือนแล้ว

แต่ก็มิได้นำพา
_________________
เหรอ
galio
โอลิมปิก
โอลิมปิก
เข้าร่วม: 04 May 2007
ตอบ: 6522
ที่อยู่: [LivE ChAt Toilet] ;*
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
โดนเค้าจิกเลย

เชียร์อยู่แล้วคร้าบบ แต่บางครั้งการตัดสินใจของคนบางกลุ่ม มันทำให้เชียร์ไม่ขึ้น

เอ๊ะ ยังไง

_________________

GuJunGraI
โอลิมปิก
โอลิมปิก
เข้าร่วม: 12 Nov 2007
ตอบ: 6554
ที่อยู่: พเนจร
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
++MegaTroN++ พิมพ์ว่า:
ใช่ครับ บางคนผมแค่ล้อเลียนทีมรักนิดหน่อย ก็โกรธแทบเป็นแทบตายทั้งที่ทีมบอลพวกนั้น ไม่ใช่โคตรเหง้าของมันซักหน่อย


ถ้าล้อเลียนเล็ก ๆ น้อย ๆ อะพอได้ แต่ถ้าแขวะเรื่องคงยาว
_________________


แก้ไขล่าสุดโดย GuJunGraI เมื่อ Sat May 10, 2008 12:33 pm, ทั้งหมด 2 ครั้ง
myhome
ฟุตบอลโลก
ฟุตบอลโลก
เข้าร่วม: 16 Jul 2006
ตอบ: 4717
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
จังหวัดผมมันดันไม่มีทีมประจำจังหวัด เลยไม่มีทีมเชียร์ ฮา (เอ๊ะ หรือว่ามีหว่า)


ถ้าจะให้ไปเชียร์ทีมจังหวัดใกล้เคียง มันก็ไม่ช่ายยยยอ่า


ประเทศไทยมันก็ดันไม่มีแคว้น ไม่มีมณฑล ความผูกพันธ์ประจำถิ่นเลยไม่ชั่ยยยอ่า


ถ้าจะเชียร์ทีมประจำภาค ประเทศไทยมันก็มีอยู่ไม่กี่ภาค มันก็ไม่ใช่อ่า


แต่ทีมในอังกฤษมันอยู่ตั้งไกล แล้วทำไมมันกันใช่ล่า ไม่รู้ทำไม
_________________




แก้ไขล่าสุดโดย myhome เมื่อ Sat May 10, 2008 12:38 pm, ทั้งหมด 3 ครั้ง
Lazialita
ลา ลีกา
ลา ลีกา
เข้าร่วม: 13 Mar 2007
ตอบ: 1591
ที่อยู่: Formello - Roma
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
เป็นบทความที่ดีครับ
ยังไงผมคนนึงที่ไม่ต้องรอให้สมองไหลให้คนต่างชาติมาสอนเราล่ะครับ

เชื่อว่าความรัก ความคลั่งไคล้เราไม่แพ้ใครเป็นแน่แท้
แต่บางทีการแสดงออกถึงความเป็นชาตินิยมแบบญี่ปุ่นนั้น เราก็คงจะทำไม่ได้แบบเขา
เพราะประเพณีมันต่างกัน และลักษณะคนไทยส่วนใหญ่ก็ขี้อายน่ะนะ ^ ^

ยอมรับว่าคนไทย(ส่วนใหญ่)คลั่งไคล้บอลอังกฤษจริง อันนี้เราคงไม่เอามาเป็นประเด็นชุดชนวน
ให้คนไทยมาทะเลาะกันเองอีก
แต่ผมเสนอแนะเพิ่มเติมว่ามันก็ไม่เสมอไปหรอกครับ
เขาเองก็อาจจะไม่เคยอยู่ในสมัยที่บอลไทยเตะเมื่อไหร่
ถนนจะโล่ง เงียบ อาจจะไม่เคยอยู่ในช่วงที่คนเข้าไปเชียร์บอลไทย
เต็มสนาม
เพียงแค่ทุกวันนี้เทคโนโลยีมันทำให้คนเราสะดวกสบายมากขึ้น
เราเลยมีทางเลือกในการเข้าถึงได้หลากหลายมากกว่าเมื่อก่อน
ถึงอย่างนั้น มนต์เสน่ห์การไปดูบอลในสนามก็ยังคงขลังกว่าแน่นอน


เรื่องประเพณีการเชียร์บอลเราอาจจะยังต้องเรียนรู้จากคนอื่น
แต่ความรักในฟุตบอลของคนไทย ไม่ต้องรอให้ใครบอกครับ
ขอบคุณสำหรับบทความดีๆ

_________________

busohsensen
พรีเมียร์ชิพ
พรีเมียร์ชิพ
เข้าร่วม: 15 Jul 2007
ตอบ: 2933
ที่อยู่: กองร้อยเครื่องยิงหนัก Heavy Mortar Company กรมทหาราบ11รักษาพระองค์ 11Infantry Regiment King Guard
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว ชมเว็บส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
++MegaTroN++ พิมพ์ว่า:
ใช่ครับ บางคนผมแค่ล้อเลียนทีมรักนิดหน่อย ก็โกรธแทบเป็นแทบตายทั้งที่ทีมบอลพวกนั้น ไม่ใช่โคตรเหง้าของมันซักหน่อย


ผมว่าไม่ผิดหรอกครับที่รักทีมฟุตบอลต่างประเทศ

แต่แค่อยากให้สนใจฟุตบอลภายในประเทศกันบ้าง เท่านี้เองครับ
_________________
"LEAVE NO MAN BEHIND"
superdev
หน่วยสืบราชการลับ
เข้าร่วม: 12 Dec 2007
ตอบ: 9250
ที่อยู่: Emirates Stadium
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
บอลไทยไม่ยอมพัฒนา ใครอยากจะเชียร์ละครับ
บอลลีกญี่ปุ่นยังพัฒนากว่าเราไปตั้งเยอะ
Joo_Radar
พรีเมียร์ชิพ
พรีเมียร์ชิพ
เข้าร่วม: 11 Mar 2007
ตอบ: 2655
ที่อยู่: Oldtrafford,Manchester England
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
เพราะสมาคมฟุตบอลไทยอย่างเดียวเลยไม่ดูครับ บอกได้คำเดียวว่าเซ็ง
univers99
ลา ลีกา
ลา ลีกา
เข้าร่วม: 30 Dec 2006
ตอบ: 1046
ที่อยู่: Savannah Kenya
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
อาจเป็นเพราะเริ่มต้นเรา..ไม่มีลีกแข็งแรงตั้งแต่แรก
คนไทย ก็ยังเชียร์ทีมไทยครับ
ต่อให้โครตทีมจากอังกฤษมาเตะ เป็นทีมรักแค่ไหน ส่วนใหญ่ก็จะเชียร์ไทยก่อน
มันเป็นปัญหาจากระบบด้วย (อันนี้ไม่พูดต่อ)
ส่วนเรื่อง เบสบอล ใช่ครับคือกีฬาที่ญี่ปุ่นชื่นชอบ
ทำไมเค้าชอบมากกว่า เมเจอร์ลีก ก็เพราะว่าลีกในญี่ปุ่นเองแข็งแรงแล้ว

ถ้าตะกร้อ คือกีฬาที่มาจากปาปัวนิวกีนี
ผมว่าคนไทยก็ไม่ได้จะชื่นชอบทีมนั้นหรอก
คนไทยก็ยังรักในเลือดของไทยมากกว่า

ไม่พูดต่อแล้ว...
_________________

ยังไม่มีทีมในไทยลีกให้เชียร์เลย..แนะนำหน่อยครับ
นายต้นไม้
กัลโช่
กัลโช่
เข้าร่วม: 17 Aug 2007
ตอบ: 646
spacer
ตอบโดยอ้างข้อความ ดูข้อมูลส่วนตัว ส่งข้อความส่วนตัว
ตอบ เรื่อง:
นานๆจะตอบที เอิ๊กๆ

อยากบอกว่าในเมื่อไม่มีลีคอาชีพดีๆ
ทีมจังหวัดผมก็ไม่มีให้เชียร์ ให้ผูกพันธ์แบบทีมชลบุรี
ทีมชาติก็ห่วยแตก มีแต่เด็กเส้น
ตูจะเชียร์ทำไมหละ หมดศรัทธาตั้งแต่หมดยุคซิโก้แล้ว

รักบอลนอก มากกว่าบอลไทย จะเป็นไรไหม
มันหมายความว่าไม่รักชาติงั้นหรือ ?
แสดงเฉพาะข้อความที่ตอบในระยะเวลา:   
.
.
.
สร้างหัวข้อใหม่   ตอบ    หน้าแรกบอร์ด » บอร์ดคอลูกหนัง ปรับเวลา GMT + 7 ชั่วโมง
ไปที่หน้า 1, 2, 3, 4, 5, 6, 7  ถัดไป
หน้า 1 จาก 7

 
ไปที่:  
คุณไม่สามารถสร้างหัวข้อใหม่
คุณไม่สามารถพิมพ์ตอบ
คุณไม่สามารถแก้ไขข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลบข้อความของคุณ
คุณไม่สามารถลงคะแนน

Powered By PHPBB Group
.
. . .