ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Oct 2009
ตอบ: 3847
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:32
เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค
ไม่รู้ใครเป็นเหมือนผมบ้างนะ จากมู้ http://www.soccersuck.com/boards/topic/917713 คือโตมาจนป่านนี้แล้ว ยังไม่รู้เลยว่าช่วงประวัติศาสตร์ดังกล่าวมันเกิดอะไรขึ้นกันแน่ โดยมีความรู้แค่ผิวๆ ว่า อ๋อๆ 14 ตุลาฯ มีคนเยอะแยะไปชุมนุมเรียกร้องประชาธิปไตยกัน อ๋อๆ 14 ตุลาฯ มีนักศึกษาถูกฆ่า อ๋อๆ ลิฟต์แดง ผีหลอนน่ากลัวว่ะ แล้วไงต่อ แล้วต้นสายปลายเหตุมันคืออะไร?กันแน่ ก็เพิ่งมากระจ่างวันนี้แหละ

สาเหตุ

3 ทรราช ถนอม-ประภาส-ณรงค์จอมพลถนอม กิตติขจร ทำการรัฐประหารตัวเองในวันที่ 17 พฤศจิกายน 2514 โดยนักศึกษาและประชาชนมองว่าเป็นการสืบทอดอำนาจตนเองจากจอมพลสฤษดิ์ ธนะรัชต์ ซึ่งในขณะนั้นจอมพลถนอมควรเกษียณอายุเนื่องจากอายุครบ 60 ปี แต่กลับต่ออายุราชการตนเองในตำแหน่้งผู้บัญชาการทหารสูงสุดออกไป อีกทั้งพลเอกประภาส จารุเสถียร บุคคลสำคัญในรัฐบาล ก็จะได้รับยศจอมพล และตำแหน่งผู้บัญชาการทหารบก ประกอบกับข่าวคราวเรื่องทุจริตคอร์รัปชั่นในวงราชการต่าง ๆ สร้างความไม่พอใจในหมู่ประชาชนอย่างมาก และมีการแต่งตั้ง พันเอก ณรงค์ กิตติขจร ซึ่งเป็นลูกชายของจอมพลถนอมและเป็นลูกเขยของจอมพลประภาส เข้ารับตำแหน่งสำคัญในรัฐบาล เสมือนกาปูทางเพื่อสืบทอดอำนาจ


5 ตุลาฯ

ธีรยุทธ บุญมี อดีตเลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทย เปิดแถลงข่าวเรียกร้องรัฐธรรมนูญ ซึ่งมีผู้ลงนามเรียกร้องรัฐธรรมนูญ 100 คน โดยเรียกร้องให้รัฐบาล 1)ประกาศใช้รัฐธรรมนูญโดยเร็ว 2)จัดหลักสูตรสอนอบรมรัฐธรรมนูญสำหรับประชาชน 3)กระตุ้นประชาชนให้สำนึกและหวงแหนในสิทธิเสรีภาพ

6 ตุลาฯ

กลุ่มเรียกร้องรัฐธรรมนูญประมาณ 20 คน เดินแจกใบปลิวและหนังสือจากบริเวณสนามหลวงไปถึงประตูน้ำ เวลาประมาณ 14.00 น. ก็ถูกเจ้าหน้าที่ตำรวจจับกุมไปทั้งหมด 11 คน ซึ่งมีทั้งอาจารย์ นิสิตนักศึกษา นักหนังสือพิมพ์ และนักการเมือง ด้วยข้อหา มั่วสุมชักชวนให้มีการชุมนุมทางการเมือง ทางตำรวจปฏิเสธการเยี่ยม และห้ามประกันตัว7 ตุลาฯ

หลังจากตรวจค้นบ้านผู้ต้องหา ได้จับตัวนายก้องเกียรติ คงคา นักศึกษารามคำแหง และนายไขแสง สุกใส อดีต ส.ส.นครพนม รวมเป็น 13 คน (ซึ่งถูกเรียกว่า 13 ขบถรัฐธรรมนูญ)ต่อมา เวลา 13.00 น. ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์ประณามรัฐบาล กรณีปราบปรามประชาชนที่เรียกร้องสิทธิเสรีภาพ ขณะเดียวกันองค์การนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ หรือ อมธ. ก็มีการเคลื่อนไหวเรียกประชุมด่วน มีมติให้ศึกษาสถานการณ์และติดโปสเตอร์ชี้แจงข้อเท็จจริง

8 ตุลาฯวันแรกของการสอบประจำภาคของ มธ. มีโปสเตอร์โจมตีรัฐบาลปิดทั่วมหาลัย จอมพลประภาส จารุเสถียร (รองนายกรัฐมนตรี, มท. 1 และรักษาการอธิบดีกรมตำรวจ) กล่าวหากลุ่มเรียกร้อง รธน. ว่า มีแผนล้มรัฐบาล และพบเอกสารคอมมิวนิสต์ทั้งภาษาไทย จีน และอังกฤษ เป็นจำนวนมาก

ช่วงค่ำ อมธ. ประชุมลับ และมีมติเลื่อนการสอบไล่โดยไม่มีกำหนด มีการเอาโซ่ล่ามประตู เอาปูนปลาสเตอร์อุดรูกุญแจห้องสอบ ตัดสายไฟฟ้าเพื่อให้ลิฟท์ใช้การไม่ได้

9 ตุลาฯ

ปรากฏธงดำครึ่งเสาเหนือยอดโดม มธ. พร้อมประกาศ "งดสอบ" นักศึกษาที่ไม่ได้เข้าสอบ ต่างเข้าร่วมฟังการอภิปราย ณ ลานโพธิ์ ซึ่งนำโดย [b]เสกสรร ประเสริฐกุล และเสาวนีย์ ลิมมานนท์[/b] ก่อนมีมติให้ปล่อยตัวผู้ต้องหาทั้ง 13 คน ขณะเดียวกัน อาจารย์ธรรมศาสตร์ 205 คน ทำหนังสือถึงนายกรัฐมนตรีปล่อยบุคคลเหล่านี้ เพื่อป้องกันมิให้ สถานการณ์ ลุกลามและรุนแรงยิ่งขึ้น

จอมพลถนอม กิตติขจร นายกรัฐมนตรี ประกาศใช้มาตรา 17 กับผู้ต้องหา ซึ่งกุมอำนาจเบ็ดเสร็จตัดสินคดีโดยต้องไม่ผ่านกระบวนการยุติธรรมแต่อย่างใด

10 ตุลาฯ

นักศึกษากลับมาชุมนุมที่ลานโพธิ์ พร้อมคำแถลงของคณาจารย์มหาวิทยาลัยรามคำแหง จุฬาลงกรณ์ฯ และธรรมศาสตร์ องค์นิสิต ม.เกษตรศาสตร์ ประกาศประท้วงจนกว่าจะประสบความสำเร็จ ในขณะเดียวกันศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ ก็ก้าวเข้ามา รับช่วงงานชุมนุมจาก อมธ. พร้อมทั้งออกแถลงการณ์วิงวอน ให้ประชาชนร่วมต่อสู้

ในวันนี้ ลานโพธิ์ได้กลายเป็นศูนย์กลางของการชุมนุมอย่างเป็นทางการ นับแต่เที่ยงวัน นักศึกษาจากหลายสถาบันประกาศงดสอบ งดเรียน และเข้าร่วมชุมนุมจำนวนมากจอมพลถนอม กิตติขจรให้สัมภาษณ์ว่า พบหลักฐานฝักใฝ่ลัทธิคอมมิวนิสต์ และตั้งข้อหาคอมมิวนิสต์กับผู้ต้องหาทั้ง 13 เพิ่มอีกกระทงหนึ่ง

11 ตุลาฯ

มีการนิมนต์พระราว 200 รูป ทำบุญตักบาตรที่สนามฟุตบอล และอภิปรายโจมตีรัฐบาลต่อ นิสิตเกษตรศาสตร์เช่ารถ 70 คัน ประมาณ 4 พัน นักศึกษาวิทยาลัยครูจันทรเกษมตามมาสมทบอีก 33 คัน นักเรียนช่างกล นักศึกษารามคำแหง นักศึกษาวิทยาลัยครูต่าง ๆ มาถึงในเวลาต่อมา จนทำให้มีผู้เข้าร่วมชุมนุมประมาณ 5 หมื่นคน

จอมพลประภาส จารุเสถียร เปิดโอกาสให้นายสมบัติ ธำรงธัญญวงศ์ เลขาธิการศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยและคณะเข้าพบ แต่ตกลงกันไม่ได้ ตกกลางคืน ก็มีการประชุมรัฐมนตรีตั้งศูนย์ปราบปรามจลาจลขึ้นที่สวนรื่นฤดี มีจอมพลประภาส จารุเสถียร เป็นผู้อำนวยการ

12 ตุลาฯ

มีผู้ชุมนุมทยอยเข้ามาเรื่อยๆ ท้ังจากในกทมและต่างจังหวัด 12.00 น. ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาแห่งประเทศไทยออกแถลงการณ์ยื่นคำขาดให้รัฐบาลปลดปล่อยบุคคลเหล่านั้นภายใน 24 ชั่วโมง

พลตรีประกอบ จารุมณี อธิบดีกรมประชาสัมพันธ์ เรียกผู้แทนหนังสือพิมพ์เข้ากำชับเกี่ยวกับรายงายข่าว ปรามมิให้ใช้คำว่าหวั่นจะนองเลือด ไม่ให้ใช้คำว่าคนมาชุมนุมเป็นแสน ต่อมา มีผู้เสนอประกันตัว แต่ผู้ต้องหาทั้ง 13 ไม่ยอมรับการประกัน เนื่องจากไม่รู้จักผู้ค้ำประกันแต่อย่างใด ศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ แถลงให้รัฐบาลปล่อยตัวโดยไม่มีเงื่อนไข คืนนั้นมีผู้ร่วมประท้วงเกินกว่า 2 แสนคน

อาจารย์ธรรมศาสตร์นำตัวแทนนักศึกษาเข้าเฝ้ารายงานสถานการณ์ ณ พระตำหนักจิตรลดา13 ตุลาฯ12.00 น. หลังจากรัฐบาลไม่ตอบรับข้อเสนอ เสกสรร ประเสริฐกุล ผู้นำนักศึกษาที่ได้รับการแต่งตั้งเฉพาะกิจเป็นหัวหน้าการเดินขบวน ประกาศว่า "พี่น้องชาวไทยที่รักทั้งหลาย เราได้ให้โอกาส รัฐบาลมานานแล้ว 5 วัน 5 คืน ที่เราได้นั่งอดตาหลับขับตานอน ตากแดดตากน้ำค้าง เพื่อเรียกร้องสิทธิของเรา ได้รับการเพิกเฉย ความไม่แยแสจากรัฐบาล 24 ชึ่วโมงที่เรายื่นคำขาดใกล้จะมาถึงแล้ว ท่านพร้อมแล้วใช่ไหม ที่จะใช้มาตรการขั้นเด็ดขาดกับสองตระกูลกินเมืองเหล่านั้น"

ต่อมาขบวนเริ่มเคลื่อนจากประตูท่าพระอาทิตย์มุ่งสู่อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย ประมาณกันว่าวันนั้นมีนักเรียน นิสิตนักศึกษา และประชาชนเข้าร่วมเดินขบวนถึงกว่า 5 แสนคน และมีการถ่ายทอด ออกอากาศทางช่อง 4 และช่อง 7ตัวแทนของศูนย์กลางนิสิตนักศึกษาฯ เข้าเจรจาขั้นสุดท้ายกับจอมพลประภาส จารุเสถียร จนได้รับคำตอบว่าจะปล่อยผู้ต้องหาทั้ง 13 คน และจะร่างรัฐธรรมนูญให้เสร็จภายใน 1 ปี หลังจากนั้นจึงได้เข้าเฝ้าพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ต่อมา เสกสรร ประเสริฐกุล พาขบวนนักศึกษาจากมุ่งสู่ลานพระบรมรูปทรงม้า ขณะเดียวกันตัวแทนศูนย์นักศึกษาฯ กลับเข้าพบจอมพลประภาส จารุเสถียร อีกครั้งเพื่อทำหนังสือสัญญาตกลงเป็นลายลักษณ์อักษร

20.00 น. วิทยุกระจายเสียงแห่งประเทศไทยประกาศว่า รัฐบาลยอมรับข้อเสนอ ยอมปล่อยผู้ต้องหา และจะประกาศใช้รัฐธรรมนูญใหม่ในปีถัดไป ตัวแทนของนิสิตนักศึกษาและผู้แทนพระองค์พยายามหาทางสลายตัวของฝูงชนที่ยังคงรวมตัวอยู่เรือนแสนทว่า มีการปล่อยข่าวลือร้ายๆ มากมาย ท่ามกลางความสับสนของการสื่อสาร เช่น มีการแถลงว่าปรากฏกลุ่มคนที่มีใช่นักศึกษา ถือโอกาสยุยงส่งเสริมให้เกิดความวุ่นวายต่อไป และการเสียชีวิตของตัวแทนศูนย์นิสิตนักศึกษาฯ

23.30 น. เสกสรรค์ ประเสริฐกุล ตัดสินใจเคลื่อนขบวนจากลานพระบรมรูปทรงม้าไปยังสวนจิตรลดา เพื่อหวังเอาพระบารมีเป็นที่พึ่ง

14 ตุลาฯ

- ช่วงตี 5 ระหว่างนักศึกษากำลังแยกย้าย หลัง พ.ต.อ.วสิษฐ์ เดชกุญชร ผู้แทนพระองค์ ได้อ่านพระบรมราโชวาท ขอให้ฝูงชนสลายตัวตามพระราชประสงค์ ก็เกิดเหตุรุนแรงขึ้น ฝูงชนที่จะกลับทางถนนราชวิถีถูกสกัดกั้นด้วยตำรวจคอมมานโดที่มีอาวุธครบมือ ทั้งไม้พลอง โล่ หวาย และปืนยิงแก๊สน้ำตา ภายใต้การบัญชาการของ พล.ต.ท.มนต์ชัย พันธุ์คงชื่น และพล.ต.ต.ณรงค์ มหานนท์ ทำให้เกิดการขว้างปาสิ่งของใส่กลุ่มตำรวจ

หลังจากนั้นให้หลังไม่ถึงสิบนาที รถตำรวจปราบจลาจลสองคันก็พุ่งเข้าใส่กลุ่มฝูงชน โดยมีตำรวจคอมมานโดทั้งนครบาลและกองปราบเข้าไปใช้กระบองหวดเข้าฝูงชน ไม่ว่าเด็กหรือผู้หญิง เปิดฉากการนองเลือด มวลชนปีนหนีเข้าสวนสัตว์ อีกส่วนหนึ่งก็กรูกันเข้าวังสวนจิตรฯ ซึ่งมหาดเล็กเป็นคนเปิดให้เข้าไปหลบภัย

การปะทะใช้เวลาประมาณ 15 นาทีต่อมา รัฐบาลใช้กำลังทหารและตำรวจปราบปรามผู้ชุมนุมอย่างรุนแรง ในขณะที่ประชาชนตอบโต้ด้วยการก่อความวุ่นวายบุกเข้ายึดและทำลายสถานที่บางแห่งที่เป็นสัญลักษณ์ของอำนาจเผด็จการคณาธิปไตย

นับตั้งแต่ 10.00 น. รัฐบาลได้ออกแถลงการณ์เป็นระยะ ๆ ปรักปรำว่ามีกลุ่มนักเรียนบุกรุกเข้าไปสวนจิตรลดา และก่อวินาศกรรม ในขณะเดียวกันก็เกิดข่าวลือแพร่สะพัดว่า มีนักศึกษาหญิงถูกตำรวจตีจนตาย เด็กผู้ชายถูกเตะตกคูน้ำจนตาย สร้างความโกรธแค้นให้กับผู้ร่วมชุมนุมเป็นอย่างยิ่ง

หลังจากนั้นสถานการณ์รุนแรงหนักขึ้น รัฐบาลส่งทหารและตำรวจออกปราบ มีทั้งรถถังและเฮลิคอปเตอร์ จุดปะทะและนองเลือดมีตลอดสายถนนราชดำเนิน มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ บางลำพู เป็นเวลาถึง 10 ชั่วโมง พร้อม ๆ กับมีคำสั่งห้ามประชาชนออกนอกบ้านระหว่าง 22.00 05.30 น. ประกาศปิดโรงเรียน และสถาบันการศึกษาในกรุงเทพมหานคร นนทบุรี และสมุทรปราการ และกำหนดให้บริเวณมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ และศิลปากรเป็นเขตอันตราย เตรียมพร้อมที่จะทำการกวาดล้างใหญ่14.00 น. กองสลากกินถูกไฟเผา นักศึกษาและประชาชนต่อสู้อย่างทรหด ใช้รถเมล์วิ่งชนรถถัง ผู้บาดเจ็บถูกหามเข้าส่งโรงพยาบาลศิริราชตลอดเวลา

18.00 น. จอมพลถนอม กิตติขจร ประกาศลาออกจากตำแหน่งนายกรัฐมนตรี

19.15 น. พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวทรงมีพระราชดำรัสทางวิทยุและโทรทัศน์ และทรงแต่งตั้งศาสตราจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์ เป็นนายกรัฐมนตรี

23.00 น. สมเด็จย่าฯ มีพระราชดำรัสแสดงความห่วงใย

23.30 น. ศาสตราจารย์ สัญญา ธรรมศักดิ์ นายกรัฐมนตรีคนใหม่ ปราศัยทางโทรทัศน์ขอให้ทุกฝ่ายคืนสู่ความสงบ และประกาศจะใช้รัฐะรรมนูญภายใน 6 เดือน

24.00 น. จอมพล ถนอม กิตติขจร ในตำแหน่งของผู้บัญชาการทหารสูงสุด ยังคงออกแถลงการณ์ว่ามีผู้พยายามล้มล้างการปกครองแบบประชาธิปไตย จึงขอให้เจ้าหน้าที่ ปฏิบัติหน้าที่จนสุดความสามารถ โดยการปราบปรามนักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนก็ยังคงดำเนินไปตลอดคืนนั้น

เสกสรร ประเสริฐกุล และเสาวณีย์ ลิมมานนท์ ตั้งศูนย์ปวงชนชาวไทย ขึ้นชั่วคราวเพื่อประสานงาน และคลี่คลายสถานการณ์15 ตุลาฯ

ตลอดคืนที่ผ่านมา นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชนยังคงยืนหยัดชุมนุมกันหนาแน่น ณ อนุสาวรีย์ประชาธิปไตย คำประกาศเตือนและคำขู่ของรัฐบาลหาเป็นผลไม่ กลับมีคนออกจากบ้านมาร่วมชุมนุมไม่ขาดระยะ


แม้ถูกขับออกจากตำแหน่งนายกฯ แต่จอมพลถนอมยังดำรงตำแหน่งผู้บัญชาการทหารสูงสุดอยู่ และยังคงสั่งการปราบปราม นักเรียน นิสิต นักศึกษา และประชาชน มีผู้บาดเจ็บล้มตายจำนวนมากตามการปราบปรามอย่างรุนแรงและไร้มนุษยธรรมที่ใช้ทั้งรถถัง เฮลิคอปเตอร์ และอาวุธสงครามหนัก กระทั่งพลเอก กฤษณ์ สีวะรา ผู้บัญชาการทหารบก แสดงออกว่าไม่เห็นด้วยกับวิธีการรุนแรงนี้ ตามด้วยฝ่ายทหารอากาศและทหารเรือ กลายเป็นแรงผลักดันให้จอมพล ถนอม กิตติขจร ต้องลาออกจากตำแหน่ง และในที่สุดคณาธิปไตยทั้งสาม ถนอม-ประภาส-ณรงค์ ก็ต้องเดินทางออกนอกประเทศไทย เหตุการณ์ทั้งหมดจึงสงบลงเมื่อมีการประกาศว่าบุคคลทั้ง 3 ได้เดินทางออกนอกประเทศไปแล้วเมื่อเวลา 18.40 น.

รวมเหตุการณ์ 14-15 ตุลาคม มีผู้เสียชวิต 77 คน บาดเจ็บ 857 คนขอขอบคุณ ที่มา
หนังสือบันทึกภาพเหตุการณ์ประวัติศาสตร์ ๑๔ ตุลาคม ๒๕๑๖ และ ๖ ตุลาคม ๒๕๑http://www.tlcthai.com/education/history-of-thailand/4529.html
แก้ไขล่าสุดโดย siamargentine เมื่อ Mon Oct 14, 2013 13:37, ทั้งหมด 2 ครั้ง
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
https://www.km-translation.com
Be the change you want to see in the world
https://pasatranslate.com
ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ...
https://www.km-translation.com
ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา
https://pasatranslate.com
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2010
ตอบ: 9955
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:35
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Oct 2010
ตอบ: 935
ที่อยู่: Everywhere is SWAG !!
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:38
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
14 ตุลา วันมหาปติ ที่ชนชั้นล่างและนักศึกษาได้รู้สึกถึงความเป็นเจ้าของประเทศของตนเอง

ซักที....
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Sep 2013
ตอบ: 695
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:39
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2010
ตอบ: 9955
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:41
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Sep 2013
ตอบ: 695
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:42
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
GNiM- พิมพ์ว่า:
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก  


0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
ดาวเตะกัลโช่
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Oct 2009
ตอบ: 3847
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:43
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
GNiM- พิมพ์ว่า:
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก  


บอกหน่อยนะๆๆๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
https://www.km-translation.com
Be the change you want to see in the world
https://pasatranslate.com
ศรัทธาของท่าน ความเชื่อของท่าน ก็เป็นของท่าน ...
https://www.km-translation.com
ความเชื่อของเรา ศรัทธาของเรา ก็เป็นของเรา
https://pasatranslate.com
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Jul 2010
ตอบ: 9955
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:45
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
siamargentine พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก  


บอกหน่อยนะๆๆๆ  เดี๋ยว มีติ่ง มารุม ไม่อาหรอก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status: แสงเหนือจะนานแค่ไหน?
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 May 2011
ตอบ: 1360
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:48
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
สุดท้ายเเล้วได้อะไร
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 17 Oct 2010
ตอบ: 935
ที่อยู่: Everywhere is SWAG !!
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:49
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
GNiM- พิมพ์ว่า:
siamargentine พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก  


บอกหน่อยนะๆๆๆ  เดี๋ยว มีติ่ง มารุม ไม่อาหรอก  


ผมว่าคุณไม่รู้จริงมากกว่า ถ้ามีข้อมูล มีเหตุผลยืนยันในคำพูดตัวเองได้

พูดออกมาเลยครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะท้ายซอย
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 20 Sep 2013
ตอบ: 695
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:49
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
GNiM- พิมพ์ว่า:
siamargentine พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก  


บอกหน่อยนะๆๆๆ  เดี๋ยว มีติ่ง มารุม ไม่อาหรอก  อย่าไปแคร์ ติ่ง = ไส้ติ่ง = พวกไม่มีประโยชน์


เออ ตกลง ไส้ติ่ง มันมี ประโยชน์ ป่าวนะ 55555555
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 05 Aug 2010
ตอบ: 4594
ที่อยู่: ใจกลางความเจ็บปวด
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:51
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
99problems พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
siamargentine พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
เทพเจ้าสายฟ้า พิมพ์ว่า:
GNiM- พิมพ์ว่า:
สงสาร วีรชนสมัยนั้นจริงๆ


ถูก กลุ่มคน บางกลุ่มสมัยนี้ ดึงรวมไป หาผลประโยชน์RIP
 


กลุ่มไหน เหร๋อออออ ?????????  ไม่บอก  


บอกหน่อยนะๆๆๆ  เดี๋ยว มีติ่ง มารุม ไม่อาหรอก  


ผมว่าคุณไม่รู้จริงมากกว่า ถ้ามีข้อมูล มีเหตุผลยืนยันในคำพูดตัวเองได้

พูดออกมาเลยครับ
 

ตามนั้น..
ถึงรู้ ก็รู้จากติ่งฝั่งตัวเองแล้วโมเมว่าจริงมากกว่า
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 27 Jan 2010
ตอบ: 35038
ที่อยู่: เบตง
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:54
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
อย่าทะเลาะกัน ขออ่านมู้นี้พร้อมดูคลิปให้จบก่อนได้มั้ย !!!

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status:
: 0 ใบ : 1 ใบ
เข้าร่วม: 17 Feb 2009
ตอบ: 19157
ที่อยู่: อมตะนคร ชลบุรี
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:55
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
ตัวละครลับ กฤษณ์ สีวะรา โผล่มาตอนท้ายสุด
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
คนเขียนข่าวอิสระ ไม่มีส่วนเกี่ยวข้องหรือเป็นลูกเพจใครทั้งสิ้น
ออฟไลน์
ผู้เยี่ยมชม
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 11 Feb 2011
ตอบ: 595
ที่อยู่: ต้นกล้วยหลังแอนฟิลด์
โพสเมื่อ: Mon Oct 14, 2013 13:56
ถูกแบนแล้ว
[RE: เหตุการณ์ 14 ตุลา วันมหาวิปโยค]
บ้าอำนาจ ไม่ต่างกับสมัยนี้เท่าไหร่

ขนาดในหลวงออกมาพูดแล้วก็ยังไม่ยอมหยุด
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1, 2, 3
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel