ไว้คราวหน้า X
ไว้คราวหน้า X
ไม่ต้องแสดงข้อความนี้อีกเลย
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
ฝากรูป
ผู้ตั้ง
ข้อความ
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Jan 2011
ตอบ: 588
ที่อยู่: Bangkok ,Thailand
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 10:18
สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew
พอดีว่าตอนนี้สั่งซื้อกาแฟแบบที่เค้าบดมาแล้วใส่ถุงกรอง เพื่อมาทำ cold brew แต่ว่าพอดีอยากเปลี่ยนมาลองทำเอง ก็เลยอยากจะขอคำแนะนำหน่อยครับ
1. ระหว่างทำแบบ cold drip กับ cold brew นี่ต่างกันไหมครับ
2. รบกวนแนะนำตัวเครื่องบดกับขวดสำหรับเอาผงใส่แชตู้เย็น หน่อยครับ ขอแบบราคาไม่แรงมาก
3. ส่วนเมล็ดนี่มีแบบเฉพาะไหมครับ หรือว่าได้หมดเลย คั่วอ่อน กลาง เข็ม ก็ได้หมดเลยไหมครับ

ปล. ถ้ามีคำแนะนำเพิ่มก็ขอบคุณครับผม

0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออฟไลน์
นักบอล ดิวิชั่น 1
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 28 Feb 2010
ตอบ: 5094
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 10:28
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
pocess ต่างกัน ผมว่าให้รสชาติที่ต่างกันแน่นอน
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 21 Oct 2020
ตอบ: 999
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 10:50
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
เคยทำทั้งสองอย่างครับ ความเข้มข้นความสว่างของรสชาดสำหรับผมต่างกันครับ Cold drip รชชาดจะสว่างกว่าfermentน้อยกว่าเพราะน้ำไหลผ่านกาแฟ แต่ถ้าแบบแช่cold brewผมว่ามันเข้มข้นแล้วก็fermentจะเยอะกว่าครับ ส่วนตัวชอบรสชาดของCold dripแต่ตอนทำทำCold brewครับ555 เพราะมันวุ่นวายน้อยกว่าcold dripต้องมานั่งไล่Flow rateอีกปวดหัวครับกว่าจะได้รสที่ชอบ55

เครื่องบดแนะนำออโต้ครับเพราะCold drip,Cold brew ทำแต่ละครั้งใช้เม็ดน้ำหนักหลายสิบกรัมบดมือไม่ไหวครับ มีหลายราคาอยู่ที่งบเลยครับบบ

เมล็ดแล้วแต่ชอบครับ ส่วนตัวผมชอบคั่วอ่อนครับคั่วเข้มผมเคยทำผมทานไม่ไหวครับ ส่วนตัวคั่วอ่อนผมจะเลือกโปรเสจที่เป็น ดรายหรือฮันนี่โปรเสจไม่ค่อยเลือกตัวโปรเสจพิเศษๆเท่าไหร่เพราะไม่ค่อยชอบเรื่องของfermentครับ
แก้ไขล่าสุดโดย TangM0 เมื่อ Sat Aug 20, 2022 10:54, ทั้งหมด 2 ครั้ง
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักบอลถ้วย ง.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 15 Jul 2020
ตอบ: 2909
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 10:56
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
Cold drip ทำยังไงก็มีรสของน้ำร้อน
Cold brew ทำดีๆเหมือนไวน์มากกว่าครับ หอมมากกกก
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 23 Jan 2008
ตอบ: 411
ที่อยู่: Bangkok
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 11:30
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
Cold drip ปกติผมชงกับคั่วอ่อนกินนะ เหมาะกับบ้านเราที่อากาศร้อนๆ ไปดริปร้อนบางทีก็ไม่ไหว

ส่วน Cold brew ที่ใช้คั่วกลางบ้าง เข้มบ้าง ส่วนใหญ่ไว้กินกับนมบ้างครับ กินง่ายลื่นๆ ไม่ก็เมล็ดคั่วอ่อนที่กินไม่ทันทิ้งไว้นานบางทีก็เอามาทำบ้าง
1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 3442
ที่อยู่: SOCCERSUCK.COM
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 12:01
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
1. ระหว่างทำแบบ cold drip กับ cold brew นี่ต่างกันไหมครับ
ตอบ ต่างกันทั้งวิธีการทำ และรสชาติครับ

Cold Drip คือการเทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟก่อนที่น้ำกาแฟจากดริปเปอร์จะไหลลงไปโดนน้ำแข็งที่เราเตรียมไว้ด้านล่าง ฉนั้นแล้วเมื่อผงกาแฟโดนกับน้ำร้อน สารละลายต่างๆที่อยู่ในกาแฟจะถูกสกัดออกมามากกว่า กล่าวคือรสเปรี้ยวเยอะกว่าแต่รสขมก็เยอะกว่าเช่นกัน

Cold Brew คือการแช่ผงกาแฟกับน้ำเปล่าเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต่ำๆ 6 ไปจนถึง 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 1 วัน 2 วันก็มี แล้วแต่คนจะทดลง
รสชาติที่ได้จะไม่ฉูดฉาดเท่าการดริปด้วยน้ำร้อน สารละลายบางตัวไม่ถูกสกัดมากจนทำให้มีความเปรี้ยวและความขมลดน้อยลง

2. รบกวนแนะนำตัวเครื่องบดกับขวดสำหรับเอาผงใส่แชตู้เย็น หน่อยครับ ขอแบบราคาไม่แรงมาก
ตอบ จะสกัด Cold Brew แต่ละทีใช้ผงกาแฟหลายสิบกรัม อย่างต่ำๆถ้าผมจะสกัดเอาน้ำกาแฟ 500ml ด้วยอัตราส่วน 1:12 ผมต้องใช้ผงกาแฟ 40 กรัม เครื่องบดมืออาจจะบดได้ไม่ถึงในหนึ่งครั้ง แต่ถ้าไม่ซีเรียสจะบด 2 รอบก็ใช้บดมือก็ได้ครับ เครื่องบด 2,000-3,000 พอ ส่วนขวดแช่จะมีที่ดังๆคนใช้เยอะก็พวก Hario
Spoil
https://www.thehomebarista.com/shop/hario-filter-in-coffee-bottle-cold-brew/  
ท่านศึกษาวิธีใช้จาก YouTube เอานะครับ

3. ส่วนเมล็ดนี่มีแบบเฉพาะไหมครับ หรือว่าได้หมดเลย คั่วอ่อน กลาง เข็ม ก็ได้หมดเลยไหมครับ
ตอบ เมล็ดก็เมล็ดกาแฟทั่วๆไปนี่แหละครับ ใช้อ่อนก็ได้ กลางก็ได้ เข้มก็ได้ อยู่ที่ว่าเราชอบแบบไหนและรู้ว่าจะสกัดแบบไหน

เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนหมายถึงเมล็ดที่คั่วโดยใช้เวลาไม่นาน(First crack แล้วหยุด)จึงทำให้เมล็ดยังเหลือคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของแหล่งที่ปลูก แต่ด้วยความที่มันอ่อนมากๆ เราก็ต้องสกัดเยอะขึ้นเช่นใช้น้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ใช้เวลาสกัดนานขึ้น บดละเอียดขึ้น ถ้าเป็น Cold Brew เราทำได้แค่บดละเอียดขึ้นและแช่นานขึ้น

ตรงกันข้ามคือเมล็ดคั่วเข้มที่ผ่านระยะเวลาการคั่วค่อนข้างนาน เมล็ดจะมีสีเข้มพร้อมกับน้ำมันเคลือบที่ผิว วิธีการสกัดก็ต้องน้อยลงเช่นบดหยาบๆ แช่ไม่นาน

ถ้าให้ผมแนะนำ ผมจะแนะนำให้ใช้เมล็ดคั่วกลาง ผงกาแฟมีขนาดเท่ากับน้ำตาลทรายแดง แช่ 12 ชั่วโมงในอัตราส่วน 1:12
ที่สำคัญอย่าลืมล้างมือ ล้างขวดให้สะอาดนะครับ ทำรกๆสกปรกๆขี้แตกทั้งวันนะครับ
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
ซุปตาร์โอลิมปิก
Status: No.23
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Apr 2008
ตอบ: 14945
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 12:57
สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew
1 ต่างแน่นอนเพราะถ้า cold brew มันจะออกหมักๆมากกว่า ดริป
2. ถ้าไม่อยากเปลืองหาโหลแก้ว ที่มีผาปิด ใส่เมล็ดลงไปแช่เลย แล้วครบเวลาก็กรองออก ผมซื้อโหลดริปมาใช้ก็ไม่ถูกใจสุดท้ายก็แช่แบบเดิม เครื่องบดถูกๆก็ได้แบบ C2 เพราะเน้นบดหยาบอยู่แล้ว
3. ส่วนมากเอาเมล็ดเก่าๆกินไม่หมดมาทำ
โพสต์บนแอป Soccersuck บน Android
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 24 Jan 2011
ตอบ: 588
ที่อยู่: Bangkok ,Thailand
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 14:51
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
Free Wifi พิมพ์ว่า:
1. ระหว่างทำแบบ cold drip กับ cold brew นี่ต่างกันไหมครับ
ตอบ ต่างกันทั้งวิธีการทำ และรสชาติครับ

Cold Drip คือการเทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟก่อนที่น้ำกาแฟจากดริปเปอร์จะไหลลงไปโดนน้ำแข็งที่เราเตรียมไว้ด้านล่าง ฉนั้นแล้วเมื่อผงกาแฟโดนกับน้ำร้อน สารละลายต่างๆที่อยู่ในกาแฟจะถูกสกัดออกมามากกว่า กล่าวคือรสเปรี้ยวเยอะกว่าแต่รสขมก็เยอะกว่าเช่นกัน

Cold Brew คือการแช่ผงกาแฟกับน้ำเปล่าเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต่ำๆ 6 ไปจนถึง 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 1 วัน 2 วันก็มี แล้วแต่คนจะทดลง
รสชาติที่ได้จะไม่ฉูดฉาดเท่าการดริปด้วยน้ำร้อน สารละลายบางตัวไม่ถูกสกัดมากจนทำให้มีความเปรี้ยวและความขมลดน้อยลง

2. รบกวนแนะนำตัวเครื่องบดกับขวดสำหรับเอาผงใส่แชตู้เย็น หน่อยครับ ขอแบบราคาไม่แรงมาก
ตอบ จะสกัด Cold Brew แต่ละทีใช้ผงกาแฟหลายสิบกรัม อย่างต่ำๆถ้าผมจะสกัดเอาน้ำกาแฟ 500ml ด้วยอัตราส่วน 1:12 ผมต้องใช้ผงกาแฟ 40 กรัม เครื่องบดมืออาจจะบดได้ไม่ถึงในหนึ่งครั้ง แต่ถ้าไม่ซีเรียสจะบด 2 รอบก็ใช้บดมือก็ได้ครับ เครื่องบด 2,000-3,000 พอ ส่วนขวดแช่จะมีที่ดังๆคนใช้เยอะก็พวก Hario
Spoil
https://www.thehomebarista.com/shop/hario-filter-in-coffee-bottle-cold-brew/  
ท่านศึกษาวิธีใช้จาก YouTube เอานะครับ

3. ส่วนเมล็ดนี่มีแบบเฉพาะไหมครับ หรือว่าได้หมดเลย คั่วอ่อน กลาง เข็ม ก็ได้หมดเลยไหมครับ
ตอบ เมล็ดก็เมล็ดกาแฟทั่วๆไปนี่แหละครับ ใช้อ่อนก็ได้ กลางก็ได้ เข้มก็ได้ อยู่ที่ว่าเราชอบแบบไหนและรู้ว่าจะสกัดแบบไหน

เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนหมายถึงเมล็ดที่คั่วโดยใช้เวลาไม่นาน(First crack แล้วหยุด)จึงทำให้เมล็ดยังเหลือคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของแหล่งที่ปลูก แต่ด้วยความที่มันอ่อนมากๆ เราก็ต้องสกัดเยอะขึ้นเช่นใช้น้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ใช้เวลาสกัดนานขึ้น บดละเอียดขึ้น ถ้าเป็น Cold Brew เราทำได้แค่บดละเอียดขึ้นและแช่นานขึ้น

ตรงกันข้ามคือเมล็ดคั่วเข้มที่ผ่านระยะเวลาการคั่วค่อนข้างนาน เมล็ดจะมีสีเข้มพร้อมกับน้ำมันเคลือบที่ผิว วิธีการสกัดก็ต้องน้อยลงเช่นบดหยาบๆ แช่ไม่นาน

ถ้าให้ผมแนะนำ ผมจะแนะนำให้ใช้เมล็ดคั่วกลาง ผงกาแฟมีขนาดเท่ากับน้ำตาลทรายแดง แช่ 12 ชั่วโมงในอัตราส่วน 1:12
ที่สำคัญอย่าลืมล้างมือ ล้างขวดให้สะอาดนะครับ ทำรกๆสกปรกๆขี้แตกทั้งวันนะครับ  


ตัวบดถ้าอยากได้เป็นแบบมอเตอร์ timemore grinder go ก็ได้ใช่ไหมครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
นักเตะอบจ.
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 12 Aug 2017
ตอบ: 3442
ที่อยู่: SOCCERSUCK.COM
โพสเมื่อ: Sat Aug 20, 2022 15:58
[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
owentwo พิมพ์ว่า:
Free Wifi พิมพ์ว่า:
1. ระหว่างทำแบบ cold drip กับ cold brew นี่ต่างกันไหมครับ
ตอบ ต่างกันทั้งวิธีการทำ และรสชาติครับ

Cold Drip คือการเทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟก่อนที่น้ำกาแฟจากดริปเปอร์จะไหลลงไปโดนน้ำแข็งที่เราเตรียมไว้ด้านล่าง ฉนั้นแล้วเมื่อผงกาแฟโดนกับน้ำร้อน สารละลายต่างๆที่อยู่ในกาแฟจะถูกสกัดออกมามากกว่า กล่าวคือรสเปรี้ยวเยอะกว่าแต่รสขมก็เยอะกว่าเช่นกัน

Cold Brew คือการแช่ผงกาแฟกับน้ำเปล่าเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต่ำๆ 6 ไปจนถึง 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 1 วัน 2 วันก็มี แล้วแต่คนจะทดลง
รสชาติที่ได้จะไม่ฉูดฉาดเท่าการดริปด้วยน้ำร้อน สารละลายบางตัวไม่ถูกสกัดมากจนทำให้มีความเปรี้ยวและความขมลดน้อยลง

2. รบกวนแนะนำตัวเครื่องบดกับขวดสำหรับเอาผงใส่แชตู้เย็น หน่อยครับ ขอแบบราคาไม่แรงมาก
ตอบ จะสกัด Cold Brew แต่ละทีใช้ผงกาแฟหลายสิบกรัม อย่างต่ำๆถ้าผมจะสกัดเอาน้ำกาแฟ 500ml ด้วยอัตราส่วน 1:12 ผมต้องใช้ผงกาแฟ 40 กรัม เครื่องบดมืออาจจะบดได้ไม่ถึงในหนึ่งครั้ง แต่ถ้าไม่ซีเรียสจะบด 2 รอบก็ใช้บดมือก็ได้ครับ เครื่องบด 2,000-3,000 พอ ส่วนขวดแช่จะมีที่ดังๆคนใช้เยอะก็พวก Hario
Spoil
https://www.thehomebarista.com/shop/hario-filter-in-coffee-bottle-cold-brew/  
ท่านศึกษาวิธีใช้จาก YouTube เอานะครับ

3. ส่วนเมล็ดนี่มีแบบเฉพาะไหมครับ หรือว่าได้หมดเลย คั่วอ่อน กลาง เข็ม ก็ได้หมดเลยไหมครับ
ตอบ เมล็ดก็เมล็ดกาแฟทั่วๆไปนี่แหละครับ ใช้อ่อนก็ได้ กลางก็ได้ เข้มก็ได้ อยู่ที่ว่าเราชอบแบบไหนและรู้ว่าจะสกัดแบบไหน

เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนหมายถึงเมล็ดที่คั่วโดยใช้เวลาไม่นาน(First crack แล้วหยุด)จึงทำให้เมล็ดยังเหลือคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของแหล่งที่ปลูก แต่ด้วยความที่มันอ่อนมากๆ เราก็ต้องสกัดเยอะขึ้นเช่นใช้น้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ใช้เวลาสกัดนานขึ้น บดละเอียดขึ้น ถ้าเป็น Cold Brew เราทำได้แค่บดละเอียดขึ้นและแช่นานขึ้น

ตรงกันข้ามคือเมล็ดคั่วเข้มที่ผ่านระยะเวลาการคั่วค่อนข้างนาน เมล็ดจะมีสีเข้มพร้อมกับน้ำมันเคลือบที่ผิว วิธีการสกัดก็ต้องน้อยลงเช่นบดหยาบๆ แช่ไม่นาน

ถ้าให้ผมแนะนำ ผมจะแนะนำให้ใช้เมล็ดคั่วกลาง ผงกาแฟมีขนาดเท่ากับน้ำตาลทรายแดง แช่ 12 ชั่วโมงในอัตราส่วน 1:12
ที่สำคัญอย่าลืมล้างมือ ล้างขวดให้สะอาดนะครับ ทำรกๆสกปรกๆขี้แตกทั้งวันนะครับ  


ตัวบดถ้าอยากได้เป็นแบบมอเตอร์ timemore grinder go ก็ได้ใช่ไหมครับ  


ถามว่าได้มั้ย ตอบให้ว่า "ได้ครับ"

บอกก่อนว่าผมเคยใช้ Timemore C2 แต่ไม่เคยใช้ตัวที่ท่านแนะนำนะครับ ไม่รู้ว่าคุณภาพจะดีมั้ยแต่ตอนที่ใช้ C2 ก็ถือว่าไม่เลวเลยครับ บดดริปได้ บดละเอียดเพื่อโมก้าพอตได้สบาย แต่ไปทางเอสไม่ไหวเพราะขนาดบนต้องละเอียดมากๆ

ที่ผมกลัวคือกลัวท่านจะไม่จบ(เหมือนที่เป็นกันทุกคนอ่ะครับ) คิดว่าจะจบแต่พอทำไปทำมาโดนแรงอวยจากสื่อต่างๆในยูทูปบ้าง ในเฟสบ้าง ก็ไปจบที่ Comandante กันทุกคน(ผมก็หนึ่งในนั้น)และผลที่ได้ก็ต่างจริง เจ็บทีเดียวจบเลย

ถ้าฝืนไหวท่านฝืนไป Comandante C40 เลยครับ ราคาหมื่นต้นๆ เจ็บแต่จบของจริง บดได้ทุกรูปแบบการชง บางคนบอกบดเอสไม่ไหวปวดแขน ผมบอกเลยปวดทุกยี่ห้อทุกรุ่น ยิ่งถ้าเป็นคั่วอ่อนนะกล้ามขึ้น ถ้าจะเอาสบายก็ไปทางเครื่องบดไฟฟ้าๆ 20k+ โลด

แต่ถ้าคิดว่าเอาแค่นี้แหละและสามารถทนแรงถากถางจากคนรอบข้างว่า "ใช้ตัวบดตัวนี้ทำไมว้า?" "ทำไมไม่เอา Kinu/1Zpresso/Comandate" ก็จัดเลยครับ

แต่ต้องยอมรับว่ายี่ห้อเครื่องบดส่งผลต่อกลิ่น/รสชาติจริงๆ



1
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel