[RE: สอบถามเรื่องกาแฟ cold brew]
1. ระหว่างทำแบบ cold drip กับ cold brew นี่ต่างกันไหมครับ
ตอบ ต่างกันทั้งวิธีการทำ และรสชาติครับ
Cold Drip คือการเทน้ำร้อนลงบนผงกาแฟก่อนที่น้ำกาแฟจากดริปเปอร์จะไหลลงไปโดนน้ำแข็งที่เราเตรียมไว้ด้านล่าง ฉนั้นแล้วเมื่อผงกาแฟโดนกับน้ำร้อน สารละลายต่างๆที่อยู่ในกาแฟจะถูกสกัดออกมามากกว่า กล่าวคือรสเปรี้ยวเยอะกว่าแต่รสขมก็เยอะกว่าเช่นกัน
Cold Brew คือการแช่ผงกาแฟกับน้ำเปล่าเป็นเวลาหลายชั่วโมง ต่ำๆ 6 ไปจนถึง 10 ชั่วโมง 12 ชั่วโมง 1 วัน 2 วันก็มี แล้วแต่คนจะทดลง
รสชาติที่ได้จะไม่ฉูดฉาดเท่าการดริปด้วยน้ำร้อน สารละลายบางตัวไม่ถูกสกัดมากจนทำให้มีความเปรี้ยวและความขมลดน้อยลง
2. รบกวนแนะนำตัวเครื่องบดกับขวดสำหรับเอาผงใส่แชตู้เย็น หน่อยครับ ขอแบบราคาไม่แรงมาก
ตอบ จะสกัด Cold Brew แต่ละทีใช้ผงกาแฟหลายสิบกรัม อย่างต่ำๆถ้าผมจะสกัดเอาน้ำกาแฟ 500ml ด้วยอัตราส่วน 1:12 ผมต้องใช้ผงกาแฟ 40 กรัม เครื่องบดมืออาจจะบดได้ไม่ถึงในหนึ่งครั้ง แต่ถ้าไม่ซีเรียสจะบด 2 รอบก็ใช้บดมือก็ได้ครับ เครื่องบด 2,000-3,000 พอ ส่วนขวดแช่จะมีที่ดังๆคนใช้เยอะก็พวก Hario
Spoil
https://www.thehomebarista.com/shop/hario-filter-in-coffee-bottle-cold-brew/
ท่านศึกษาวิธีใช้จาก YouTube เอานะครับ
3. ส่วนเมล็ดนี่มีแบบเฉพาะไหมครับ หรือว่าได้หมดเลย คั่วอ่อน กลาง เข็ม ก็ได้หมดเลยไหมครับ
ตอบ เมล็ดก็เมล็ดกาแฟทั่วๆไปนี่แหละครับ ใช้อ่อนก็ได้ กลางก็ได้ เข้มก็ได้ อยู่ที่ว่าเราชอบแบบไหนและรู้ว่าจะสกัดแบบไหน
เมล็ดกาแฟคั่วอ่อนหมายถึงเมล็ดที่คั่วโดยใช้เวลาไม่นาน(First crack แล้วหยุด)จึงทำให้เมล็ดยังเหลือคาแรคเตอร์ที่โดดเด่นของแหล่งที่ปลูก แต่ด้วยความที่มันอ่อนมากๆ เราก็ต้องสกัดเยอะขึ้นเช่นใช้น้ำอุณหภูมิสูงขึ้น ใช้เวลาสกัดนานขึ้น บดละเอียดขึ้น ถ้าเป็น Cold Brew เราทำได้แค่บดละเอียดขึ้นและแช่นานขึ้น
ตรงกันข้ามคือเมล็ดคั่วเข้มที่ผ่านระยะเวลาการคั่วค่อนข้างนาน เมล็ดจะมีสีเข้มพร้อมกับน้ำมันเคลือบที่ผิว วิธีการสกัดก็ต้องน้อยลงเช่นบดหยาบๆ แช่ไม่นาน
ถ้าให้ผมแนะนำ ผมจะแนะนำให้ใช้เมล็ดคั่วกลาง ผงกาแฟมีขนาดเท่ากับน้ำตาลทรายแดง แช่ 12 ชั่วโมงในอัตราส่วน 1:12
ที่สำคัญอย่าลืมล้างมือ ล้างขวดให้สะอาดนะครับ ทำรกๆสกปรกๆขี้แตกทั้งวันนะครับ