[RE: ตู้เต่าบินเป็นนวัตกรรมที่ล้ำยุคเลยมั้ย]
พื้นฐานของตู้น่าจะเป็นน้ำเชื่อม ก็คือ high fructose corn syrup ที่ใช้แค่นิดเดียวก็หวานได้เยอะ เพราะมันหวานกว่าน้ำตาลหลายสิบถึงร้อยเท่า แต่เป็นน้ำตาลเคมี เพราะฉะนั้นจะสะสมที่ตับได้ดีมาก เกิดไขมันพอกตับ
ที่เหลือก็เป็นส่วนผสมอื่นๆ เรียงตามสายพานไป คงจะวนๆเป็นก้นหอยหอคอยอยู่ในตู้นั่นแหละ แล้วก็มีเครื่องทำอุณหภูมิ
https://youtu.be/9067yACZhH4
โจทย์น่าจะอยู่ที่
- ทำไงจะแยกไอ้ผงๆได้หลายช่องในตู้ที่มีพื้นที่จำกัด เพราะเห็นมีผงโจ๊กด้วย
- ทำไงนมสดจะไม่บูด หรือใช้นมผงแทน
- อุปกรณ์ที่ใช้ทำ ทำไงจะไม่มีกลิ่นจากแก้วที่แล้วติดมา
ส่วนตัวผมคิดว่า มันคงใหม่เรื่องการจัดวางในตู้นี่แหละ เพราะตู้อื่นเขาคงไม่ได้มี supply เยอะเหมือนเต่าบิน
คำถามมันมีอยู่แค่ว่า มันคุ้มไหมกับการลงทุนขายของหลายชนิด ของมันมีวันหมดอายุเขาก็ต้องคุม stock ในเครื่อง อันนี้หมดเมื่อไร เติมเมื่อไร แล้วถ้าอันที่ไม่หมดล่ะเกิดมันเหลือจนหมดอายุจะเอาออกเมื่อไร ตรงนี้เป็นระบบคนทำหรือเครื่องมี log เลย
ถ้าเป็นคนทำ คนที่จะลงทุนก็ต้องคิดดีๆ ดับเบิลเช็คดีๆ
เพราะ บ.เขาก็หวังหากินยาวจากวัตถุดิบที่มาเติมให้นี่แหละ แล้วเงื่อนไขคือต้องลงไม่ต่ำกว่า 10 ตู้หรือไงนี่แหละ จะเช็คยังไงให้ครบ
ส่วนผู้บริโภค ในราคานี้ ปริมาณเล็กๆแบบนี้ผมว่าดีถึงดีมาก ได้ลองหลายอย่างด้วย ซื้อสองแก้วยังได้ถ้าขี้เกียจเดิน ให้นึกถึงสาวออฟฟิศจิบไปทำงานหน้าคอมไป
ส่วนเรื่องหุ้นผมไม่พูดละกัน เพราะมันมีประเด็นว่าเกี่ยวข้องกับตระกูลชิดชอบและฝ่ายรัฐบาลซึ่งเขาก็ออกมาชี้แจงอยู่
ส่วนเรื่อง ตปท สนใจตู้เยอะ ผมว่าซุยหน่อยๆ vending machine มันก็ไม่ได้น่าตื่นตาอะไรขนาดนั้นใน ตปท เขามีมานานละ วัตถุดิบถ้านำเข้าจากไทยก็ราคาสูงขึ้นอีก