ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
05 April 2019 16:05 by Narueta
ทำไม..? ต้องสร้าง “ศูนย์ฝึกฟุตบอล” ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย
ปัจจุบันประเทศไทย มีศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติเพียงแห่งเดียวเท่านั้น คือ “ศูนย์พัฒนาศักยภาพกีฬาฟุตบอล มหาวิทยาลัยกรุงเทพธนบุรี” ซึ่งประสบปัญหาเรื่องสนามซ้อม และที่พักไม่เพียงพอในการเก็บตัวของทีมชาติไทยที่มีหลายชุด ทั้ง ชายและหญิง อีกทั้งยังไม่เพียงพอในการดำเนินกิจกรรมฟุตบอลรากหญ้า (grassroots) ซึ่งเป็นรากฐานของการผลิตนักกีฬาฟุตบอลในระดับเยาวชนได้ครอบคลุมทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทำงานอย่างหนักตาม “แผนแม่บทพัฒนาฟุตบอลแห่งชาติระยะยาว 20 ปี” โดยเน้นการวางรากฐานของสิ่งอำนวยความสะดวกเพื่อนำไปสู่การพัฒนาฟุตบอลไทยในทุกๆ ระดับอย่างมีระบบและยั่งยืน

ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ถือว่ามีความสำคัญลำดับต้นๆ ในการเป็นแหล่งผลิตและพัฒนาบุคลากรฟุตบอล ทั้งการผลิตนักกีฬาฟุตบอลและสร้างความแข็งแกร่งให้กับทีมชาติไทย การฝึกอบรมผู้ฝึกสอน การพัฒนาผู้ตัดสิน รวมถึงนักเวชศาสตร์และวิทยาศาสตร์การกีฬา

การเดินทางไปเยี่ยมชมศูนย์ฝึกฟุตบอล เจ วิลเลจ เมืองฟูกูชิมา และสนาม ไซตามะ สเตเดียม ที่ประเทศญี่ปุ่น ของคณะผู้บริหารกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ระหว่างวันที่ 1-3 เมษายน ที่ผ่านมา ใช้งบประมาณของแต่องค์กร คือ สมาคมออกของเจ้าหน้าที่สมาคม ขณะที่ กกท. ออกของเจ้าหน้าที่ กกท. ส่วนการเยี่ยมชมได้รับการสนับสนุนจากสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ทั้ง การเดินทาง อาหาร ผู้บรรยาย ข้อมูลและเอกสาร

โดยทั้งกระทรวงการท่องเที่ยวและกีฬา การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ มีวัตถุประสงค์เดียวกันคือนำข้อมูลต่างๆ มาเป็นต้นแบบในการปรับปรุง ตลอดจนสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอล และสนามฟุตบอลแห่งใหม่ ให้เกิดการกระจายสู่ทุกภูมิภาคต่างๆ ของประเทศไทย

ด้านความร่วมมือระหว่าง การกีฬาแห่งประเทศไทย และสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ นั้น สมาคมกีฬาฟุตบอลฯ จะดำเนินการขอใช้พื้นที่ภายในศูนย์ฝึกกีฬาแห่งชาติมวกเหล็ก 329 หมู่ 4 ตำบลมิตรภาพ อำเภอ มวกเหล็ก จังหวัดสระบุรี ในการสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ ตามขั้นตอนอย่างถูกต้อง

งบประมาณในการก่อสร้างศูนย์ฝึกฟุตบอล นั้น จะแยกออกเป็นสองส่วน คือ “เงินสนับสนุนจากสปอนเซอร์ของสมาคมกีฬาฟุตบอลฯ” และ “งบสนับสนุนจากสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ (FIFA) ตามโครงการ FIFA Forward 2.0 เป็นจำนวน 2 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ (ราว 63 ล้านบาท) เพื่อนำไปใช้พัฒนาโครงสร้างพื้นฐาน อาทิเช่น ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ หรือสาธารณูปโภคด้านฟุตบอลต่างๆ ไม่ว่าจะบนที่ดินของรัฐหรือเอกชน โดยมีระยะเวลาการครอบครองตั้งแต่ 20 ปีขึ้นไป

ทั้งนี้ ภายใน “ศูนย์ฝึกฟุตบอลแห่งชาติ” จะมีสิ่งอำนวยความสะดวก ประกอบไปด้วย สนามหญ้าธรรมชาติ (มากกว่า 1 สนาม) ขนาดมาตรฐาน 68x105 เมตร สนามหญ้าเทียมขนาดมาตรฐาน สนามซ้อมในร่มขนาดมาตรฐาน ห้องฟิตเนส และลู่วิ่ง สำหรับฟื้นฟูร่างกายนักกีฬา ห้องพักนักกีฬาที่มีคุณภาพ ห้องอาหารสำหรับนักกีฬา ห้องพยาบาล ห้องประชุมต่างๆ และการเดินทางสะดวกและปลอดภัย ใช้เวลาเดินทางจากกรุงเทพมหานคร โดยรถยนต์ ประมาณ 1 ชั่วโมงครึ่ง

สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ขอขอบคุณทุกๆ หน่วยงานทั้งภาครัฐและเอกชน ตลอดจนสื่อมวลชน และแฟนบอลชาวไทย ที่มีส่วนร่วมและเห็นถึงความสำคัญในการวางรากฐานเพื่อการพัฒนาวงการฟุตบอลไทยทั้งระบบไปพร้อมๆ กัน และหวังว่าการทำงานอย่างหนักในวันนี้จะสร้างความเข้มแข็งให้กับวงการฟุตบอลไทยอย่างยั่งยืนในอนาคตต่อไป


เช็คโปรแกรมฟุตบอลวันนี้ สรุปผลบอลเมื่อคืน
แก้ไขล่าสุดโดย Narueta เมื่อ Fri Apr 05, 2019 15:25, ทั้งหมด 1 ครั้ง
2
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ออนไลน์
กำเนิดดาวรุ่ง
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 03 Dec 2007
ตอบ: 1261
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Fri Apr 05, 2019 16:51
[RE: ทำไม..? ต้องสร้าง “ศูนย์ฝึกฟุตบอล” ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย]
ก็ดีครับ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออฟไลน์
อวาตาร์&ลายเซ็นต์ผิดกฏ
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 10 Jan 2011
ตอบ: 5026
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Apr 06, 2019 05:54
[RE: ทำไม..? ต้องสร้าง “ศูนย์ฝึกฟุตบอล” ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย]
ถ้าไว้สำหรับทีมชาติอย่างเดียวผมว่าใช้แห่งเดียวก็พอครับ เพิ่มแค่สนามกับที่พักให้ครบ

แล้วไปส่งเสริมสโมสรอาชีพให้มีรายได้มากขึ้น ให้ได้มาตรฐานสูงขึ้นจากเดิม ไม่ใช่หยุดนิ่ง

ฟุตบอลต่างกับกีฬาอื่นๆก็ตรงที่มีลีกอาชีพ นักกีฬาจะไปเก็บตัวในศูนย์ฝึกไม่นานหรอกครับ

เพราะเล่นกันตลอดทั้งปี ถ้าสโมสรมีมาตรฐานสูงขึ้น ไทยลีกแกร่งขึ้น ส่งผลให้ทีมชาติแกร่งขึ้น

ผมไม่รู้ว่าลีกไทยมีโปรแกรมสำหรับสโมสรไว้ส่งเด็กเยาวชนแข่งรึเปล่า ถ้ายังไม่มีก็ควรรีบทำ

อาคาเดมี่สโมสรอาชีพจะได้ปั่นเด็กขึ้นมา เก็บเกี่ยวประสบการณ์ไปเรื่อยๆ ดีกว่าเอาไปแช่แข็ง

ในศูนย์ฝึก โดยที่ไม่มีการแข่งใดๆ ซ้อมอย่างเดียวไม่ทำให้เก่งขึ้นหรอกครับ ต้องลงแข่งบ่อยๆ
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ออนไลน์
นักเตะเทศบาล
Status:
: 0 ใบ : 0 ใบ
เข้าร่วม: 18 Oct 2010
ตอบ: 1759
ที่อยู่:
โพสเมื่อ: Sat Apr 06, 2019 13:08
[RE: ทำไม..? ต้องสร้าง “ศูนย์ฝึกฟุตบอล” ทั่วทุกภูมิภาคของประเทศไทย]
เคยอ่านเรื่องศูนย์ฝึกภูมิภาคของญี่ปุ่น มีประมาณ 4 ศูนย์ฝึกแนวทางการพัฒนาจะประมาณว่า

แต่ละศูนย์ฝึกจะออกไปหาเด็กช้างเผือกตามโรงเรียนต่างๆที่มีแวว บางโรงเรียนมีเด็กเก่งมากแต่เก่งคนเดียว ไม่มีทางมาถึงระดับจังหวัดได้ ก็มีคนไปจับตามอง และทุก 2-3 เดือนจะเรียกเด็กที่มีแววมารวมตัวที่ศูนย์ฝึก เพื่อพัฒนาเด็กและวัดผลเด็กไม่ให้ออกนอกลู่นอกทาง ยิ่งมีศูนย์ระดับภูมิภาคย่อยแค่ไหน ก็รวมตัวเด็กง่าย ไม่ต้องเดินทางไกล

นอกจากพัฒนาเด็กขึ้นตามรุ่นอย่างมีคุณภาพวัดผลงานแต่ละเขต จัดแข่งขัน เลื่อนขั้นเด็กสู่รุ่นอายุถัดไป แล้วยังพัฒนาการฝึกสอนของโรงเรียนในภูมิภาคนั้น

จะเห็นว่าหลักๆที่ต้องมีศูนย์ตามภูมิภาคตามแนวคิดของญี่ปุ่นคือ การหาเด็กที่มีแวว การพัฒนาเด็กและการติดตามเด็ก ยิ่งเด็กไทยพวกเก่งๆตอนมัธยมต้น พอมัธยมปลายติดบุหรี่ ติดเที่ยว เสียคนมาเยอะมาก ถ้ามีโครงการแบบนี้น่าจะสร้างช้างเผือกขึ้นมาได้มาก แต่ข้อเสียคือใช้งบเยอะ ซึ่งญี่ปุ่นให้งบกับการกีฬาเยอะมาก
0
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel