ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
10 January 2019 09:30 by แร๊ปเตอร์
"โค้ชโต่ย" กับภาจกิจฝ่าทะเลทรายดึง "ช้างศึก" ขึ้นจากหลุม
คนเราล้วนมีความฝัน บางคนประสบความสำเร็จตามที่ฝันไว้ แต่บางคนก็ล้มเหลวไม่เป็นท่า

ด.ช. ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย เองก็มีความฝันในวัยเด็กว่าสักวันหนึ่งอยากจะก้าวไปเป็นนักฟุตบอลอาชีพ

เมื่อเติมโตขึ้น คำนำหน้าเปลี่ยนมาเป็น "นาย" ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ก็สามารถทำตามฝันได้สำเร็จ เมื่อก้าวขึ้นมาเป็นนักฟุตบอลอาชีพกับสโมสรโอสถสภา และก้าวเดินไปไกลถึงการติดทีมชาติไทย

โดยเคล็ดลับความสำเร็จของนักฟุตบอลบ้านนอกที่ชื่อ "โต่ย" ไม่มีอะไรซับซ้อนนอกจากความรัก ความซื่อสัตย์ ความทุ่มเท และความบ้าบิ่นที่มอบให้กับ "ฟุตบอล"

ดูสิเขารับใช้ทีม "ห้างขายยา" ไม่แปรเปลี่ยนตลอดระยะเวลาเกือบ 20 ปี ตั้งแต่เป็นนักฟุตบอล จนแขวนสตั๊ดก็ผันตัวเองไปทำหน้าที่โค้ชให้กับสโมสร

จนวันที่เขาปีกกล้า ขาแข็ง อยากออกโบยบิน เขาก็เดินก้าวไปข้างหน้าอย่างมั่นคงไปรับหน้าที่เฮดโค้ชสโมสรไทยฮอนด้า ลาดกระบัง เอฟซี และพาทีมคว้าแชมป์ดิวิชั่น 1 ได้สำเร็จ และได้รับรางวัลโค้ชยอดเยี่ยมประจำปีของลีก ในปี 2016 เรียกได้ว่าเป็นความสำเร็จที่มาจากการทำงานหนักของตัวเอง

จากนั้นเขาแยกทางกับ ไทยฮอนด้า และโชคชะตานำพาเขามาทำหน้าที่เพื่อนคู่คิดของ มิโลวาน ราเยวัช พา "ช้างศึก" ตะลุยศึกฟุตบอลโลก รอบคัดเลือก, ฟุตบอลชิงถ้วยพระราชทาน คิงส์ คัพ 2 ครั้งหลังสุด, ฟุตบอลเอเอฟเอฟ ซูซูกิคัพ และเอเชียน คัพ 2019

ใครจะไปคิดละครับว่าวันหนึ่ง "โค้ชโต่ย" จะได้รับโอกาสครั้งสำคัญในชีวิตของการเป็นโค้ช หลังจากโดนสบประมาทมาตลอดว่า "ชาตินี้คงเป็นได้แค่คนนำนักเตะวิ่งซ้อมเท่านั้น"

เมื่อถูกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ แต่งตั้งให้ทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอนทีม "ช้างศึก" หลังการปลด "โค้ชมิโล" พ้นเก้าอี้แม่ทัพใหญ่ทีมชาติไทย แม้จะแค่เวลาสั้นๆ ก็ตาม

แม้ "โค้ชโต่ย" จะไม่ใช่คนที่มีชื่อเสียงโด่งดังระดับประเทศ หรือเคยเป็นอดีตนักฟุตบอลระดับตำนานของทีมชาติไทย แต่สิ่งที่โค้ชระดับ เอ ไลเซนส์ และกำลังจะเรียนต่อในระดับโปรไลเซนส์ในปีนี้มีก็คือ "ประสบการณ์"

เนื่องจาก "โค้ชโต่ย" คลุกคลีอยู่ในวงการโค้ชลูกหนังไทยมามากกว่า 10 ปี แม้ส่วนใหญ่จะคุมทีมระดับเยาวชน แถมได้ใกล้ชิดทำงานร่วมกับกับ "น้าชัช" ชัชชัย พหลแพทย์ หนึ่งในบรมครูลูกหนังของเมืองไทย คงได้วิชาจากอดีตกุนซือทีมชาติไทยมาไม่น้อย

ส่วนสไตล์คุมทีมของเฮดโค้ชจากดินแดนที่ราบสูงไม่มีสมการที่ซับซ้อน นอกจากการ "สู้" เพราะเขาเองก็เป็นนักสู้ สู้จนก้าวมาอยู่จุดสูงที่สุดในชีวิตโค้ช

วันนี้ "โค้ชโต่ย" และทีม "ช้างศึก" ไม่มีอะไรต้องเสียแล้วครับ หวังว่าการที่ "โค้ชโต่ย" เป็นคนไทย พูดภาษาไทย เข้าใจวัฒนธรรมความเป็นไทย และฟุตบอลไทย จะช่วยปลุก "ช้างศึก" ให้กลับมาเล่นได้อย่างดุดันอีกครั้ง

จากนี้เหลือเวลาอีกไม่กี่ชั่วโมงที่ "ช้างศึก" จะลงสนามพบ บาห์เรน ในค่ำวันนี้เวลา 18.00 น. ผมเองไม่ขออะไรมาก แค่อยากเห็นนักเตะทุกคนสิ่งสู้ วิ่งลุย เล่นด้วยความบ้าคลั่ง ดุดัน และเล่นให้ตัวเองรู้สึกสนุกก็พอ

ถ้าทำได้ผมเชื่อว่าแฟนบอลไทยคงมีความสุขกันถ้วนหน้า แต่หากโชคเข้าข้างสักเล็กน้อย "ช้างศึก" ดันเก็บ 3 หรือ 1 แต้มได้ ก็ถือเป็น "โบนัส" ให้กับการทำงานหนักของทุกคน หากผิดจากนั้นก็เตรียมแพ็กกระเป๋ากลับบ้านได้เลย


เช็คโปรแกรมฟุตบอลวันนี้ สรุปผลบอลเมื่อคืน
แก้ไขล่าสุดโดย Narueta เมื่อ Thu Jan 10, 2019 10:48, ทั้งหมด 3 ครั้ง
3
0
หากโดน 40 เรื้อน จะถูกแบน
โหวตเป็นกระทู้แนะนำ
ไปหน้าที่ 1
ไปที่หน้า
GO
ตั้งกระทู้ใหม่
กรุณาระบุเหตุผลที่จะแจ้งความ
ผู้ต้องหา:
ข้อความ:
Submit
Cancel
กรุณาเลือก Forum และ ประเภทกระทู้
Forum:

ประเภท:
Submit
Cancel