[RE: ช่วยแชร์ความคิดหน่อยครับ]
Gundam_Gunner พิมพ์ว่า:
-1-st mir@cle พิมพ์ว่า:
ทำอาหารอร่อย..แต่ไม่เคยต้องทำสำหรับเสริฟคน 4-500 คน บอกเลยคิดดีๆครับ..
ขนาดพ่อครัวอาชีพ ร้านอาหารอร่อยๆ จ้างมาทำจัดเลี้ยงเฉพาะงาน รสชาติยังเพี้ยน และทำเวลาไม่ได้เลยฮะ..
งานนี้มีครั้งเดียวในชีวิต ให้มืออาชีพเค้าจัดการดีกว่าครับ..เหนื่อยเองได้ผลลัพธ์ไม่คุ้มประหยัดฮะ..เสียอารมณ์แถมเสียชื่ออีก..
ที่คิดว่าทำได้เพราะที่บ้านผ่านงานมาพอสมควรนะคับงานศพ 3 ปีติดต่อกัน ล่าสุดปลายปีที่แล้วเพิ่งจัดบุญมหากฐินไปหมาดๆ คับ ยังไม่รวมเพื่อนบ้านที่คอยมาช่วยกันตลอดตามประสาชาวบ้าน
ผมไม่แน่ใจว่างานศพ กับงานกฐืน อาหารเป็นแบบไหนนะคับ..
ถ้าเป็นแบบโต๊ะจีน (อาหรประมาณ 8-10 รายการ ต่อโตีะ) แล้วเคยทำมาแล้วสำหรับแขก 4-500 คน แยกเป็นโต๊ะๆได้ ก็ไม่น่ามีปัญหา..
แต่แบบคอนเซปป์ท่าน..ใครมาค่อยเสิร์ฟ..มาช้ามีย้อนหลังให้อะไรประมาณนี้ ผมว่าไม่ง่ายนะคับ..ถึงเวลามันอาจจะเละ..
แขกที่มางานแต่ง..ก็ต่างจากมางานศพคับ (งานกฐินผมไม่รู้นะฮะ..ไม่มีประสบการณ์)
งานศพ..จุดประสงค์มาเพื่อเคารพศพ, ฟังพระสวดคับ..อาหารเป็นเรื่องรองมากๆ(บางคนไม่ทานเลยด้วยซ้ำ)
แต่แขกที่มางานแต่ง..ต้องบอกตรงๆว่ามาเพื่อ"กิน" และ"สังสรรค์"คับ...พิธีการท่านบนเวทีเป็นแค่ส่วนประกอบ
และเค้ามีความคิดในใจอยู่แล้ว..ว่าอาหารโต๊ะจีน จะเสิร์ฟแบบไหน ช่วงเวลาแบบไหน รสชาติประมาณไหน..
รสชาติของท่านไม่น่าจะมีปัญหา..แต่เรื่องความขลุกขลักเรื่องอื่นๆมีโอกาสทำแขกผิดหวังคับ..คิดดีๆละกันฮะ..